หมอมนูญเผยเคสหญิงวัย 38 ป่วยมะเร็งชนิดหายาก พบ 1 ในล้าน ประวัติไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่

4257

15 ก.พ. 67 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าหน่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าห้อง ICU โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เผยเคสคนไข้ป่วยโรคมะเร็งหายาก ระบุว่า

ผู้ป่วยหญิงอายุ 38 ปี เป็นโรคเลือดจางและเกล็ดเลือดต่ำ 6 ปี ไม่มียาประจำ ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เหนื่อย น้ำหนักไม่ลด ไปตรวจร่างกายประจำปี เอกซเรย์ปอดพบมีจุดเล็กๆ จำนวนมากกระจายในปอดทั้ง 2 ข้าง

ตรวจร่างกายปกติ ฟังปอดปกติ ระดับออกซิเจนในเลือดปกติ เจาะเลือดเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดต่ำเล็กน้อย ค่าตับไต ปกติ ค่ามะเร็งทุกตัวปกติ ทำคอมพิวเตอร์ปอดและช่องท้อง พบจุดเล็กๆในปอดขนาด 0.8 เซนติเมตรกระจายทั่วปอด และมีก้อนในตับขนาด 3.4 เซนติเมตร

ได้ทำการเจาะเนื้อในตับ ย้อมและเพาะเชื้อไม่พบเชื้อราและเชื้อวัณโรค ส่งชิ้นเนื้อตรวจพยาธิวิทยา พบ Epithelioid hemangioendothelioma ติดตามผู้ป่วยนับจากวันที่มีเอกซเรย์ปอดผิดปกติ ถึงปัจจุบัน 6 เดือนแล้ว ผู้ป่วยยังไม่มีอาการ

Epithelioid hemangioendothelioma เป็นเนื้องอกจัดเป็นมะเร็งชนิดหายาก เป็นมะเร็งของเซลล์บุผนังด้านในของหลอดเลือด พบน้อยมากๆ 1 คนใน 1 ล้านประชากร

ขณะนี้ผู้ป่วยไม่มีอาการ ติดตามใกล้ชิดต่อไป ถ้าผู้ป่วยเริ่มมีอาการ จะพิจารณาให้ยามุ่งเป้ารักษา

ที่มา : เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC