Homeข่าวทั่วไทยบุกรวบขายลอตเตอรี่ออนไลน์ เอาสลากปลอม-เลขวน มาหลอกขาย ตร.เตือนผู้ซื้อระวังโดนโกง

บุกรวบขายลอตเตอรี่ออนไลน์ เอาสลากปลอม-เลขวน มาหลอกขาย ตร.เตือนผู้ซื้อระวังโดนโกง

-


บุกรวบขายลอตเตอรี่ออนไลน์ เอาสลากปลอม-เลขวน มาหลอกขาย ตร.เตือนผู้ซื้อระวังโดนโกง

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ได้รับข้อมูลจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เกี่ยวกับการโฆษณาหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบออนไลน์ ของบริษัทแห่งหนึ่ง

หลังจากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริง เนื่องจากมีการนำสลากมาสแกนขายทางออนไลน์ซ้ำในชุดเดิมและตัวเลขเดิม และสแกนขายสลากออนไลน์ แต่ไม่มีสลากตัวจริงอยู่ในมือผู้ขาย โดยทางตำรวจได้จับกุมผู้กระทำความผิดทั้งหมด 8 ราย แบ่งเป็นกรรมการบริษัท 6 ราย และตัวแทนจำหน่าย 2 ราย รวมถึงนิติบุคคลอีก 1 ราย

สำหรับบุคคลดังกล่าวต้องหาว่ากระทำผิดฐาน

1. ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โทษ คือ จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

2. ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

3.ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ประกาศโฆษณาหรือชักชวน ทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นพนันสลากกินแบ่งโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับตั้งแต่ 500-5,000 บาท และจำคุก 3 เดือน ถึง 3 ปี

พันตำรวจเอกบุญส่ง จันทร์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กำลังมีการจับตาดูแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์อื่น ๆ ขณะนี้มีอยู่ 10 ราย รวมถึงยังได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดฐานขายเกินราคาไปแล้วกว่า 30 ราย และกล่าวอีกว่าขณะนี้สำนักงานสลากฯ ยังไม่มีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ผ่านทางเว็บไซต์แต่อย่างใด

เตือนการทำให้ราคาสลากเกิน 80 บาท​ เป็นการจำหน่ายสลากเกินราคา เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และตัวแทนขายที่สมัครไว้กับแต่ละแพลตฟอร์ม

หากไม่มั่นใจว่าแพลตฟอร์มที่ท่านสมัครมีสลากจริงหรือไม่ ท่านอาจจะถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดไปด้วย สำหรับตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ หากนำสลากไปขายต่อ หรือขายช่วง จะถูกยกเลิกสัญญา และยกเลิกสิทธิในการลงทะเบียนทำรายการซื้อจองล่วงหน้าตลอดชีวิต

Must Read

คนไทยเห็นด้วย! ปลดล็อกกระท่อมออกจากพืชเสพติดประเภท 5 แต่ร้อยละ 54.73 ยังวิตกเหตุอาจใช้กระท่อมเป็นส่วนผสมยาเสพติด

คนไทยเห็นด้วย! ปลดล็อกกระท่อมออกจากพืชเสพติดประเภท 5 แต่ร้อยละ 54.73 ยังวิตกเหตุอาจใช้กระท่อมเป็นส่วนผสมยาเสพติด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร (แม่โจ้โพลล์) ได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วไปจากทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,639 ราย ระหว่างวันที่ 22 มีนาคม – 1 เมษายน 2564 ในหัวข้อ “กระท่อม..พืชเสพติดสู่พืชสมุนไพร” มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปในประเด็นการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผลการสำรวจพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่...
error: Alert: Content is protected !!