Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ อาจารย์ มช. เดินทางขึ้นโรงพักเมืองเชียงใหม่ขอดูรายชื่อหมายจับนักศึกษา ยืนยันลูกศิษย์ไม่ใช่โจร ทางด้านตำรวจยันมีหมายจับจริงแต่ไม่สามารถบอกชื่อได้

อาจารย์ มช. เดินทางขึ้นโรงพักเมืองเชียงใหม่ขอดูรายชื่อหมายจับนักศึกษา ยืนยันลูกศิษย์ไม่ใช่โจร ทางด้านตำรวจยันมีหมายจับจริงแต่ไม่สามารถบอกชื่อได้

-

อาจารย์ มช. เดินทางขึ้นโรงพักเมืองเชียงใหม่ขอดูรายชื่อหมายจับนักศึกษา ยืนยันลูกศิษย์ไม่ใช่โจร ทางด้านตำรวจยันมีหมายจับจริงแต่ไม่สามารถบอกชื่อได้

เมื่อช่วงสายวันนี้ (17 ต.ค.63) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ กลุ่มคณาจารย์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จำนวนกว่า 10 คน ได้เดินทางมาขอพบกับทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เพื่อขอให้เปิดเผยรายชื่อนักศึกษาซึ่งเป็นลูกศิษย์ของตน ที่ถูกออกหมายจับภายหลังจากการจับกุมนายอานนท์ นำภา และประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษา ม. เชียงใหม่ และมีข่าวว่าได้มีการออกหมายจับนักศึกษาจำนวนหนึ่งร่วมกับบุคคลทั้งสองในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก. สถานการณ์ฉุกเฉินฯ

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญคณาจารย์ที่เดินทางมาทั้งหมด ได้ขึ้นมาพูดคุยกันที่ห้องประชุมชั้น 2 โดยมี ...ชัยยุทธ เรืองนภาเพ็ญ ผกก. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส..5 ช่วยราชการ สภ.เมืองเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับเรื่อง ซึ่งขณะเดียวกันก็ได้มีอาจารย์ชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง สมาชิกคณะก้าวหน้า และนายนิติพล ผิวเหมาะ ..แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์อีกด้วย

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เผยว่าขณะนี้มีการออกหมายจับแล้วเมื่อเจอตัวที่ไหนสามารถจับกุมตัวได้ทันที แต่ไม่สามารถนำความลับ ทางราชการออกมาเปิดเผยได้โดยได้ให้ทางคณาจารย์ที่เดินทางมาทำหนังสือ เพื่อนำเรียนผู้บังคับบัญชา ซึ่งทาง รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้เขียนหนังสือ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยมีเนื้อหาว่า

“ข้าพเจ้าโดยมีรายชื่อข้างท้าย เป็นคณาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทราบว่ามีนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี ร่วมกับนายอานนท์ นำภา และพวก ข้าพเจ้าจึงใคร่ขอทราบว่ามีรายชื่อของนักศึกษาท่านใดบ้าง ที่อยู่ในหมายจับในคดีดังกล่าว จึงเรียนมาเพื่อเปิดโปรดเผยรายชื่อผู้ต้องหาทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม ทาง พ.ต.อ.ชัยยุทธฯ ได้รับทราบและรับหนังสือที่ทางท่านอาจารย์ได้เขียนไว้ทั้งหมดแล้วและจะได้นำเรียนข้อมูลให้กับผู้บังคับบัญชารับทราบและจะมีการประสานงานไปทางคณาจารย์ที่เดินทางมาในวันนี้ต่อไป

ขณะที่ในเวลาต่อมา ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก “ประชาคมมอชอ” ได้ออกมาโพสต์ข้อความสรุปเรื่องราวภายหลังการเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตรวจเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า “ภายหลังจากทางตัวแทนคณาจารย์จากคณะมนุษยศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้สังเกตการณ์จากภาคส่วนต่าง ๆ ประมาณ 15 คน ได้เข้าพบทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ. เมืองเชียงใหม่ เพื่อขอทราบรายชื่อของนักศึกษาที่ถูกออกหมายจับในคดีเดียวกันกับนายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ ครุธาโรจน์ ได้ข้อสรุปเบื้องต้น ดังนี้

หนึ่ง ทางตำรวจยังไม่เปิดเผยรายชื่อให้กับทางคณาจารย์ แต่จะได้ทำเรื่องรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงเพื่อขออนุญาตเปิดเผยรายชื่อให้แก่ทางคณาจารย์ต่อไป ซึ่งคิดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่นานก็ทราบผลดังกล่าว

สอง หากได้ทราบรายชื่อจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทางคณาจารย์จะได้ประสานกับนักศึกษาและคณาจารย์ที่แสดงความประสงค์จะเป็นผู้ประกันตัวให้กับนักศึกษา เพื่อเข้าแสดงตัวพร้อมขอยื่นประกันตัวในทันทีและพร้อมที่จะต่อสู้คดีในทางกฎหมายต่อไป โดยทางคณาจารย์มีความเห็นร่วมกันว่าการกระทำของนักศึกษาเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงความเห็นโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

สาม ในระหว่างนี้ ทางคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้แสดงความเห็นต่อทางตำรวจว่าไม่ควรจะมีการจับกุมนักศึกษาเกิดขึ้นในระหว่างนี้ เพราะข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นกับบุคคลเหล่านี้เป็นข้อหาทางการเมืองเป็นหลัก อีกทั้งบุคคลเหล่านี้ก็ยังต้องมีภาระด้านการเรียนจึงทำให้ไม่มีเหตุที่จะหลบหนีคดีไปแต่อย่างใด

สี่ หากภายในสองวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เกิดขึ้น ทางคณาจารย์ก็จะมาทวงถามถึงข้อมูลและรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ด้วยความเชื่อมั่นตัวแทนคณาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2563”

Must Read

ดีเดย์ 29 ม.ค. 64 คนไทยทุกคนขอปลูก “กัญชง” ได้แล้ว

ดีเดย์ 29 ม.ค. 64 คนไทยทุกคนขอปลูก “กัญชง” ได้แล้ว ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้ลงนามในกฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชง (Hemp) พ.ศ. 2563...
error: Alert: Content is protected !!