ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่ตรวจรีสอร์ตและโฮมสเตย์ พบรุกล้ำพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กว่า​ 6​ ไร่ ครอบครองโดยผิดกฎหมาย

4176

ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่ตรวจรีสอร์ตและโฮมสเตย์ พบรุกล้ำพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กว่า​ 6​ ไร่ ครอบครองโดยผิดกฎหมาย

     วันที่ 18 มกราคม 2563 นายพนัชกร โพธิบัณฑิตนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ​ รายงาน​ว่า​ เมื่อวันที่​ 17 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ภายในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บริเวณบ้านแม่สาน้อย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จำนวน 7 แปลง​ พบการกระทำผิด​ จำนวน 2 แปลง​ ดังนี้เมื่อเวลา 13.00 น.คณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ บ้านดาวบนดิน แคมป์ปิ้ง บริเวณบ้านแม่สาน้อย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ขณะเข้าดำเนินการตรวจสอบได้พบกับ นายอาสา เลิศชัยสหกุล แสดงตนเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบพื้นที่

     จากการตรวจสอบพบมีการประกอบกิจการโฮมสเตย์ มีสิ่งปลูกสร้างถาวร​ จำนวน 7 รายการ พื้นยกสูงเพื่อใช้ในการกางเต็นท์ มีการล้อมรั้วเพื่อแสดงแนวเขตของพื้นที่​ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว พบว่าไม่เป็นพื้นที่ที่มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 รวมทั้งได้ตรวจสอบกับภาพถ่ายออร์โธสีปี พ.ศ. 2545 พบว่าไม่ปรากฏร่องรอยการทำประโยชน์แต่อย่างใด และอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1A และได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมความละเอียดสูง (GNSS) ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครอง เนื้อที่ 0-3-11 ไร่

      ต่อมาเวลา 14.00 น. ได้เข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ ไร่ฟ้าใส บริเวณบ้านแม่สาน้อย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ขณะเข้าดำเนินการตรวจสอบได้พบกับ นางอาภาพัชร์ ช่อเรืองสิทธิ์ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบพื้นที่ จากการตรวจสอบพบมีการประกอบกิจการโฮมสเตย์ มีสิ่งปลูกสร้างถาวรจำนวน 9 รายการ พื้นยกสูงเพื่อใช้ในการกางเต็นท์ มีการล้อมรั้วเพื่อแสดงแนวเขตของพื้นที่ มีการปลูกพืชผลอาสินกระจายเต็มพื้นที่ จากการตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว พบว่า มีการแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามครม. 30 มิ.ย. 41 แปลง CN5/1 ในชื่อของ นายจาเซ็ง น้อยทู เนื้อที่ 5-2-04 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 2 และได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมความละเอียดสูง (GNSS) ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครอง เนื้อที่ 5-3-55 ไร่ ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่านางอาภาพัชร์ ช่อเรืองสิทธิ์ ไม่ใช่ทายาทโดยชอบธรรม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของนายจาเซ็ง น้อยทู ถือเป็นการโอนสิทธ์หรือซื้อขายที่ดินซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงสำรวจถือครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41

      คณะเจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่/จับกุมผู้กระทำผิด จำนวน 2 แปลง นำเรื่องราวแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด​ทั้ง 2 ราย​ และตรวจยึดพื้นที่​ จำนวน 2 แปลง​ เนื้อที่รวม​ 6​ – 2​ – 66 ไร่

ข้อมูล : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Facebook Comments