อาลัยตำรวจหนุ่ม เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ เผยบทความสุดท้าย เขียนไว้ยังไม่เสร็จ

2538

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.พ. 67 ได้มีรายงานว่า พ.ต.ต.รุ่งคุณ จันทโชติ สารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ วัย 32 ปี ได้เสียชีวิตลง หลังต่อสู้โรคมะเร็งปอดมาในระยะหนึ่ง

โดยก่อนเสียชีวิต พ.ต.ต.รุ่งคุณ ได้เคยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “รุ่งคุณ จันทโชติ” เล่าประสบการณ์การต่อสู้กับโรคมะเร็งปอด โดยเล่าว่า เป็นตำรวจ ทำงานหนักพักผ่อนน้อย แต่ชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ กินเหล้าสังสรรค์บ้าง แต่ไม่สูบบุหรี่ ปรากฏว่าวันหนึ่ง มีอาการปวดแขนขวา บวมที่คอ เมื่อไปพบแพทย์ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปอด ระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง

ทั้งนี้ยังพบว่าเจ้าตัวได้โพสต์ความสุดท้าย ระบุไว้ว่า

เดอะ ซิกเซ้นส์
ตอน : โลกคัดคนดี(ออก)
ตั้งแต่ผมเริ่มป่วย จนถึงตอนนี้ก็ 1ปีครึ่งแล้ว มันทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า น้อยคนนักในวัยเดียวกัน จะได้ประสบพบเจอเรื่องราวอะไรแบบนี้

มันเหมือนผมกำลังจะมีชีวิตที่สวยงาม มีอนาคตที่สดใส แต่ก็เหมือนมีรถม้าขบวนใหญ่ ได้วิ่งชนผมอย่างจัง ทำให้ผมกระเด็นไปไกลแสนไกล จนมาตื่นขึ้นในอีกโลกหนึ่ง ซึ่งมันเหมือนกับเป็นอีกมิตินึงเลย มันเป็นอีกเส้นทางหนึ่ง ที่วิ่งคู่ขนานไปกับโลก ผมได้เห็นภาพจากท็อปวิว ภาพอันเกิดจากการสวดมนต์ นั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจ มันเกิดเป็นการหยุดนิ่งชั่วขณะ ผมรู้สึกว่า “จิตของผมมันละเอียดขึ้น” ทำให้เกิดความเชื่อมโยงเป็นองค์ความรู้อะไรหลายๆ อย่าง

ใช่ครับ ผมคือคนที่ถูกเลือก จริงๆ แล้วคนอื่นที่ประสบพบเจอแบบผม ก็ถูกเลือกเช่นกัน แต่น้อยคนนักที่จะออกมาสื่อสารได้ เพราะลำพังที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายนี้ก็ปางตายกันแล้ว มาครับ มาฟังนิทานที่อิงเรื่องจริงเป็นหลักกัน ว่าเค้าฝากผมมาสื่อสารว่าอะไร

ตั้งแต่ฟ้าผ่าครั้งใหญ่ในป่าแห่งนั้นในยุคดึกดำบรรพ์ มีสัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่เหตุการณ์นั้นทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ นั่นคือบรรดาสัตว์ที่ถูกฟ้าผ่า กลับส่งกลิ่มหอมไปทั่ว อันเกิดจากการเนื้อสัตว์ไหม้เกรียม มนุษย์ได้ลิ้มลองเนื้อเหล่าเนื้อ กินกันอย่างเอร็ดอร่อย และนั่นก็นำมาสู่..

บทความที่ยังเขียนไม่เสร็จ
รุ่งคุณ จันทโชติ