ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย พร้อมหน่วยเสือไฟ เร่งดับไฟป่าหลังดอยสุเทพ สกัดลามเข้าพื้นที่สำคัญ เผยวอดแล้วนับพันไร่ ภาคประชาชนมอบอาหารน้ำดื่มช่วยเจ้าหน้าที่

401

ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย พร้อมหน่วยเสือไฟ เร่งดับไฟป่าหลังดอยสุเทพ สกัดลามเข้าพื้นที่สำคัญ ล่าสุดยังคุมไม่ได้ วอดแล้วนับพันไร่ ภาคประชาชนมอบอาหารน้ำดื่มช่วยเจ้าหน้าที่

รายงานข่าวความคืบหน้ากรณีไฟป่าที่ลุกลามหนักในพื้นที่ ต.บ้านปง อ.หางดง หลังดอยสุเทพ เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่คืนวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ยังลุกลามขยายวงกว้างไม่หยุด เจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กว่า 150 นายถูกส่งเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ แต่ล่าสุดยังควบคุมไม่อยู่เนื่องจากพื้นที่สูงชันและมีลมแรงจนทำให้แนวไฟขยายตัวเร็ว

blank

ล่าสุดวันนี้ (31 มี.ค.66) นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 หลังเกิดเหตุได้ส่งเจ้าหน้าที่กว่า 90 นายเข้าดับไฟ แต่พื้นที่สูงชันและลมแรงเป็นอุปสวรรคทำให้ยังควบคุมไม่ได้ทำให้พื้นที่ป่าถูกเผาไปแล้วหลายพันไร่ ล่าสุดในวันนี้ได้ส่งหน่วยเสือไฟและขอกำลังจากหน่วยใกล้เคียงเข้าสนับสนุนเพิ่มอีกรวมเป็น 150 นายเข้าพื้นที่ รวมทั้งประสานเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเข้าช่วยทิ้งน้ำดับไฟแล้ว คาดว่าเย็นวันนี้จะควบคุมสถานการณ์ได้

สถานการณ์ไฟป่าในจังหวัด ยอมรับว่าปีนี้ค่อนข้างรุนแรง พบฮอตสปอตแล้วกว่า 7,000 จุด สาเหตุมาจากคนจุดไฟเผาป่า โดยไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว อุทยานแห่งชาติผาแดง และ อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ที่ก่อให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมาก ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

blank

นายกริชสยาม บอกว่า ต้องเฝ้าระวัง 3 ดอยสำคัญ คือ ดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีสถานที่สำคัญอยู่ในพื้นที่ทั้งพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์และวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร // ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และ ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญของระบบนิเวศน์ที่มีทั้งพรรณพืชเฉพาะถิ่นและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์อาศัยอยู่จำนวนมาก โดย สบอ.16 มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทั้งหมด 1,670 คน และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชยังได้ระดมเจ้าหน้าที่เสือไฟจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศเข้ามาสนับสนุนเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงใหม่อีก 225 นาย ทั้งหมดจะถูกส่งเข้าดับไฟป่าและเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงสูง

นอกจากนี้ยังสั่งการให้เคาะประตูบ้านรณรงค์ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงงดจุดไฟเผาป่า เชิญชวนทุกคนมาร่วมกันดูแลรักษาป่าและป้องกันปัญหาฝุ่นควันซึ่งมีผลกระทบกับทุกคน

blank

วันเดียวกันนี้ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ตัวแทนภาคประชาชนนำสิ่งของที่มีทั้งน้ำดื่มและอาหารสำเร็จรูปมอบให้กับนายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่กำลังทำงานกันอย่างหนักในขณะนี้ โดยสิ่งของทั้งหมดจะถูกส่งไปให้กับเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ต้องลาดตระเวนและเข้าดับไฟป่าในหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่

blank blank