“บอส อยู่วิทยา” รอดคดีเสพโคเคน คดีขาดอายุความโดยอัตโนมัติหลังใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ เหลือแค่ข้อหาเดียวคือขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

152

“บอส อยู่วิทยา” รอดคดีเสพโคเคน คดีขาดอายุความโดยอัตโนมัติหลังใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ เหลือแค่ข้อหาเดียวคือขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

วันที่ 2 ส.ค. 65 นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ผลจากการใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.64 ที่ให้ยกเลิก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษปี พ.ศ 2522 เป็นผลทำให้คดีของ บอส วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง พ้นจากข้อหาเสพโคเคน เนื่องจากคดีขาดอายุความตามกฎหมาย

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก พนักงานอัยการได้ตั้งทีมรื้อคดีอาญาขึ้นใหม่ และได้แจ้งดำเนินคดีเพิ่มข้อหาเสพโคเคน ต่อมาหลังจากมีการแจ้งดำเนินคดีนั้น นายวรยุทธก็ได้หลบหนีไป จนศาลมีหมายจับซึ่งมีกำหนดอายุความ 10 ปี ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษปี พ.ศ 2522 มาตรา 58 คดีดังกล่าวมีอายุความ 10 ปี

แต่คดีดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ. 2555 อายุความก็จะขาดในวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ.2565 ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่า ต่อมาได้มีประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ออกมาบังคับใช้ โดยยกเลิก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษปี พ.ศ. 2522 ทั้งหมด แล้วเขียนหมวดว่าด้วยเสพยาเสพติดประเภท 5 ใหม่ไว้ในมาตรา 104 ของกฎหมายดังกล่าว ทำให้อายุความคดีจาก 10 ปี ลดเหลือ 5 ปี ทำให้คดีของนายวรยุทธในข้อหาเสพโคเคนหมดอายุความโดยอัตโนมัติ

ดังนั้นในปัจจุบันคดีของนายวรยุทธ จึงเหลืออยู่เพียงข้อหาเดียวคือการขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 มีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 10 ปี จึงมีอายุความ 15 ปี และจะขาดอายุความในวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ 2570

Facebook Comments