เชียงใหม่แถลง ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 57 ราย พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ (9 ก.ย. 64)

218

เชียงใหม่แถลง ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 57 ราย พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ (9 ก.ย. 64)

blank
วันที่ 9 ก.ย. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่า ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อจากการสัมผัสในสถานที่ทำงาน กลับเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง นอกจากการติดเชื้อหรือสัมผัสในชุมชน ครอบครัว และจากต่างจังหวัด โดยวันนี้พบมากจากคลัสเตอร์ใหม่ “บริษัท Chiang Mai Frozen Food” อำเภอสันทราย
ด้านการตรวจผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด ที่สนามบินเชียงใหม่ 71 ราย พบผู้มีผลบวก 2 ราย ส่วนที่ด่านตรวจอื่น ๆ จำนวน 175 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ ได้มีการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงสูงเดิม ของบริษัทมิตซู แสงชัย สาขาสี่แยกรวมโชค 103 ราย ร้านเป่าเปา ตำบลป่าแดด 77 ราย หย่อมบ้านขุนตื่นน้อย 75 ราย หย่อมบ้านปิพอ และบ้านแมะแตะแหละกุย ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย 87 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบ ส่วนการตรวจที่บริษัท Chiang Mai Frozen Food อำเภอสันทราย 559 ราย พบผู้มีผลบวก 31 ราย
สำหรับผู้ติดเชื้อ 57 รายใหม่ ในวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 5 ราย มาจากกรุงเทพมหานคร 3 ราย นครปฐม 2 ราย ส่วนอีก 52 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 4 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 2 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ชุมชนช้างคลาน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อที่มีการรายงานไปเมื่อวานนี้ รวมผู้ติดเชื้อสะสม 53 ราย, คลัสเตอร์บริษัท JB Printing ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นพนักงานบริษัท ตรวจพบในครั้งที่ 3 ระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 20 ราย
คลัสเตอร์ใหม่ บริษัท Chiang Mai Frozen Food อำเภอสันทราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 31 ราย เป็นพนักงานแผนกเดียวกัน 30 ราย และพนักงานประจำโรงอาหาร 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 32 ราย โดยเมื่อวานนี้ ได้พบผู้ติดเชื้อไปแล้ว 1 ราย เป็นพนักงานของบริษัทฯ อยู่ในแผนกคัดและบรรจุผลิตภัณฑ์ ซึ่งจากการสอบสวนโรค คาดว่าน่าจะมีการระบาดมาสักระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้มีการจัดตั้งระบบ Bubble & Seal ให้กับพนักงานแล้ว ส่วนผู้มีผลบวก ได้นำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ทั้งหมดแล้ว
คลัสเตอร์ใหม่ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 9 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในละแวกบ้านเดียวกัน และช่วงดังกล่าวได้มีการจัดงานศพ งานบุญ และตลาดนัดในหมู่บ้านด้วย ซึ่งจะต้องมีการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ยังพบการติดเชื้อในครอบครัวอีก 2 ครอบครัว ได้แก่ ครอบครัวหอพักย่านเจ็ดยอด หมู่ที่ 2 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย และครอบครัวตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย ซึ่งพร้อมจะยกระดับเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งทีมควบคุมโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอต่าง ๆ จะต้องทำการตรวจเชิงรุก และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนร่วมใจกันเคร่งครัดใน “มาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคล” และหากมีเบาะแสเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ สามารถแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านใกล้บ้าน เพื่อให้ทีมสอบสวนได้หาแหล่งสัมผัสโรค และทำการควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งขอเน้นย้ำถึงผู้ที่ติดเชื้อ ผู้สัมผัสที่ปกปิดข้อมูล ไทม์ไลน์ จะมีความผิดตามกฎหมาย การควบคุมโรคตาม พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งหากเกิดการแพร่กระจายของโรคออกไปเป็นวงกว้าง จะถูกดำเนินคดีสูงสุด