ผู้ใจบุญระดมทุน จัดทอดผ้าป่า ผักผลไม้หลายสิบตัน คืนความสุขช้างเชียงใหม่ หลังอดอยากเดือดร้อนมานานกว่าสองปี จากผลกระทบโควิด-19

435

ผู้ใจบุญระดมทุน จัดทอดผ้าป่า ผักผลไม้หลายสิบตัน คืนความสุขช้างเชียงใหม่ หลังอดอยากเดือดร้อนมานานกว่าสองปี จากผลกระทบโควิด-19

วันนี้ (16 มิ.ย.64) รายงานข่าวทราบมาว่า ช้างที่ปางช้างแม่แตง .แม่แตง .เชียงใหม่ ยืนปักหลักกินผลไม้ ทั้ง สับปะรด มะม่วง ฟักทอง และ ต้นข้าวโพด ที่จัดเตรียมไว้ให้นับสิบตันบนขันโตกยักษ์อย่างสบายอารมณ์ หลังจากที่มีผู้ใจบุญจำนวนมาก ช่วยกันระดมเงินสมทบทุนจัดซื้อผักผลไม้มาให้เพื่อคืนความสุขให้กับพวกมัน พร้อม ๆ กับช่วยบรรเทาผลกระทบในช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้ผู้ประกอบการปางช้างและคนเลี้ยงช้าง ต้องได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 มานานเกือบสองปี

กิจกรรมนี้มีขึ้นหลังจากมีผู้ใจบุญกลุ่มหนึ่งต้องการช่วยเหลือช้างใน .แม่แตง ซึ่งมีช้างเลี้ยงมากกว่า 500 เชือก เป็นชุมชนที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดในประเทศไทยและมากที่สุดในโลก และ ต้องได้รับผลกระทบมานานกว่าสองปีจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นกลุ่มหลักหายไปทั้งหมด ส่งผลให้รายได้กลายเป็นศูนย์ และ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลช้าง จึงมีการประสานงานกับสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง ในการรวบรวมเงินบริจาค พร้อมกับนำเงินที่ได้ไปจัดซื้อผลผลิตทางการเกษตร ที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำและผลผลิตล้นตลาด นำมาเป็นอาหารช้าง ถือเป็นการช่วยเหลือทั้งช้างและเกษตรกรไปพร้อมกัน

สำหรับผ้าป่าอาหารช้างครั้งนี้ มีการจัดซื้อมะม่วง จำนวน 5 ตัน , สับปะรด 3 ตัน , ฟักทอง 5 ตัน และ ต้นข้าวโพดอีก 25 ตัน จากเกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงมามอบให้ปางช้าง 9 แห่งใน .แม่แตง โดยมีกำลังทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 สนับสนุนช่วยขนลำเลียงมาให้ ขณะที่นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับกลุ่มผู้ใจบุญ ร่วมทอดผ้าป่าอาหารช้างให้กับพระสงฆ์ ก่อนที่พระจะมอบทั้งหมดให้กับช้าง

นายธนภูมิ อโศกตระกูล ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปางช้างแม่แตง บอกว่า จนถึงวันนี้ปางช้างทุกแห่งและชาวบ้านคนเลี้ยงช้างยังคงได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีรายได้ ทุกวันนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อประคับประคองและดูแลช้างให้ดีที่สุด หวังว่าการมาถึงของวัคซีนป้องกันโควิด 19 จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่กลับมาเปิดบ้านต้อนรับการท่องเที่ยวได้ในเร็ว ๆ นี้

Facebook Comments