blank
blank
blank
blank
Homeโพสต์ แนะนำ น่าอ่าน16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 จากหมอศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ

16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 จากหมอศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ

-

16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 จากหมอศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ

เขาว่าฉีดแล้วตาย?
ในประเทศไทยมี 1.7 ล้านคน ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ยังมีคนไม่ตาย แต่มีคนตายจากโควิดทุกวัน

ฉีด ไม่ฉีด หรือรอ?
ฉีดเลย ฉีดแล้วโอกาสติดลดลงครึ่งหนึ่งทันที และช่วยป้องกันคนในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆที่ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีน

วัคซีนยี่ห้อไหนดีกว่ากัน?
ทุกยี่ห้อมีประสิทธิภาพในภาพรวมไม่ต่างกัน ที่ต้องมีหลายยี่ห้อ ไม่ใช่เพื่อแข่งกัน แต่เพื่อจะได้ช่วยกันระดมฉีดทุกตัวที่มีให้ครอบคลุมประชากรมากที่สุด อิสราเอล อเมริกา อังกฤษ จีน วัคซีนชนิดต่างกัน แต่กลับสู่ภาวะปกติได้เหมือนกัน (ฝรั่งเศสใช้ตัวเดียวกับอังกฤษ แต่ขณะนี้ยังวิกฤต เพราะฉีดได้น้อย)

ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้?
ได้ ไวรัสกลายพันธุ์บางตัวทำให้ประสิทธิภาพชดชง แต่ลดลงแปลว่ายังมีประสิทธิภาพอยู่
เข็ม 1 กับเข็ม 2 คนละยี่ห้อ?
ทำได้ แต่ไม่แนะนำ ยกเว้นกรณีหมอเห็นว่าจำเป็น ตอนนี้เมื่อฉีดเข็มแรกระบบจะจองเวลา/สถานที่สำหรับฉีดเข็ม 2 ให้ทันที ยิ่งเปลี่ยนจะยิ่งช้า

โอกาสเกิดคลัสเตอร์ใหม่?
สถานการณ์ตอนนี้เป็นสัญญาณ เตือนว่าการระบาดเกิดได้ในทุกชุมชน ถ้าไม่อยากเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ต้องรีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

เมื่อใดจะกลับสู่ภาวะปกติ?
ยิ่งฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมมาก ยิ่งกลับสู่ภาวะปกติได้เร็ว เราต้องฉีด 100 ล้านโดส ถ้าได้วันละ 3 แสน ต้องใช้เวลา 10 เดือน ถ้าจะปลดล็อคภายในสิ้นปีต้องร่วมมือกันฉีดให้เร็วกว่านั้น

หมอพร้อมแค่ไหน?
หมอพร้อมแล้ว มิถุนายนนี้ ถ้าวัคซีนพร้อม คนรับวัคซีนพร้อม ฉีดได้ทันที

ผลข้างเคียง อาการเป็นอย่างไร?
ผลข้างเคียงที่เป็นอาการแพ้จริงๆ มีเพียง 1 ในแสน ส่วนไข้ต่ำ ปวด บวม แดง ร้อน มีรายงานไม่ถึง 10% มีไข้เป็นอาการปกติ แสดงว่าร่างกายมีปฏิกิริยา ตอบสนองต่อวัคซีน อายุน้อย/เพศหญิงเป็นมากกว่า

ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดต้นจริงไหม?
การฉีดไม่ได้เพิ่มปรากฎการณ์ การเกิดลิ่มเลือดทั่วไป แต่เป็นลิ่มเลือดอุดตันชนิดพิเศษ พบน้อยมาก ยังไม่พบในคนไทยและรักษาได้ แต่ถ้าติดโควิดมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันมีมากกว่า

มีอาการชาครึ่งตัวหลังฉีดจริงไหม?
อาการชาหรืออ่อนแรงครึ่งตัวเกิดได้ เป็นอาการชั่วคราว อาจเกิดจากร่างกายไม่พร้อม อ่อนเพลีย หรือกลัวหายเป็นปกติได้ 1-3 วัน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์

ต่างวัย ผลข้างเคียงต่างไหม?
ต่าง อายุน้อย/เพศหญิง พบอาการมากกว่า กรณีผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ไม่ได้ทำให้มีผลข้างเคียงมากขึ้น แต่ถ้าติดอาการจะรุนแรง ดังนั้น ต้องรีบมาฉีด

วัคซีนต่างยี่ห้อ ผลข้างเคียงต่างไหม?
ต่าง แอสตราเซเนกาเป็นวัคซีน “เชื้อเป็น” ทำให้มีไข้ ปวดเมื่อย แต่มีประสิทธิภาพสูงตั้งเข็มแรก ซิโนแวคเป็นวัคซีน ”เชื้อตาย” ผลข้างเคียงน้อย แต่ต้องฉีดครบ 2 เข็ม จึงจะมีภูมิคุ้มกันเต็มที่

กรณีพบอาการข้างเคียงหลังฉีด ?
ณ จุดฉีดวัคซีนทุกจุดจะมี จนท.และอุปกรณ์พร้อมดูแลตามาตรฐาน หลังฉีดจะต้องอยู่ดูอาการ 30 นาที ถ้ามีอาการข้างเคียงสามารถแก้ไขและส่งต่อได้ทันที

ทำไมคนแก่ฉีดซิโนแวค?
ก่อนหน้านี้ จริงๆก็ไม่ได้มีข้อห้าม แต่ตอนหลังนี้มีผลการศึกษาเพิ่มขึ้น ที่ยืนยันว่าปลอดภัย ทีมหมอจึงเสนอให้ปลดล็อคเรื่องอายุ มีตัวไหน จะได้ฉีดตัวนั้นก่อน แต่ไม่ได้บังคับ

ใครบ้างที่ยังไม่ควรฉีด?
1.กำลังเจ็บป่วย
2.มีโรคประจำตัวอาการหนัก เช่น โรคหัวใจ ที่มีภาวะหัวใจวาย หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ ต้องให้แพทย์ประจำตัวประเมิน
3. หญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก (น้อยกว่า 12 สัปดาห์)

 

blank

blank

Must Read

เชียงใหม่ เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 1 ราย เกี่ยวข้องกับสถาบันกวดวิชา เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง หลังพบผู้ป่วยมีการปกปิดข้อมูล หวั่นขยายเป็นคลัสเตอร์ใหม่

เชียงใหม่ เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 1 ราย เกี่ยวข้องกับสถาบันกวดวิชา เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง หลังพบผู้ป่วยมีการปกปิดข้อมูล หวั่นขยายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ 📌วันนี้ (18 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19...
error: Alert: Content is protected !!