กลุ่มพนักงานจ่อฟ้องเพิ่ม “โรงแรมดาราเทวี” ค้างจ่ายค่าจ้าง 7 เดือน และเงินชดเชย รวมกว่า 30 ล้านบาท หลังโรงแรมเลิกจ้าง และกรมบังคับคดีได้ประกาศขายทอดตลาด

1260

กลุ่มพนักงานจ่อฟ้องเพิ่ม “โรงแรมดาราเทวี” ค้างจ่ายค่าจ้าง 7 เดือน และเงินชดเชยรวมกว่า 30 ล้านบาท หลังโรงแรมเลิกจ้าง และกรมบังคับคดีได้ประกาศขายทอดตลาด

หลังจากโรงแรมดาราเทวี โรงแรมหรูระดับห้าดาวประสบปัญหาทางเศรษฐกิจจนต้องหยุดกิจการชั่วคราวตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา โดยยังค้างจ่ายค่าจ้างพนักงานอีกเกือบ 300 คน จนทำให้กลุ่มพนักงานรวมตัวร้องแรงงานจังหวัดให้ช่วยเหลือ ก่อนที่ทางโรงแรมจะประกาศเลิกจ้างพนักงานเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา และ กรมบังคับคดีได้ประกาศขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวีด้วยราคาเริ่มต้น 2,116 ล้านบาท

ขณะที่ล่าสุด วันนี้ (19 ม.ค.64) นายมังกร สรชัย หนึ่งในพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ได้เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยังมีพนักงานอีกกว่าร้อยคนที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้างในเดือนสิงหาคมถึงธันวาคมที่ทางผู้บริหารโรงแรมแจ้งว่าจะจ่ายให้ร้อยละ 75 ของเงินเดือน รวมทั้งเงินชดเชยจากการเลิกจ้างและค่าเซอร์วิสชาร์จที่ค้างมานาน 8 เดือน รวมแล้วกว่า 30 ล้านบาท ทำให้กลุ่มพนักงานเข้าร้องเรียนที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา โดยขอให้ฟ้องดำเนินคดีกับผู้บริหารโรงแรมที่ยังเพิกเฉย

โดยที่ผ่านมาทางโรงแรมเลือกปฏิบัติ โดยมีการจ่ายเงินค่าจ้างและค่าชดเชยให้กับบางส่วนที่ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้อง ส่วนกลุ่มที่ออกมาร้องเรียนยังไม่มีใครได้รับเงิน จึงทำให้ต้องรวมตัวกันขอให้สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดดำเนินคดีกับทางโรงแรม โดยยืนยันว่าต้องการเรียกร้องค่าจ้างและค่าชดเชยตามสิทธิ์ที่กฎหมายระบุไว้ ไม่ต้องการเรียกร้องอะไรไปมากกว่านี้

แฟ้มภาพ

นายมังกร กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ยังมีพนักงานหลายคนที่ตกงานเพราะหางานยากในสถานการณ์โควิด-19 ส่วนตนเองก็รวบรวมเงินที่เหลืออยู่เปิดร้านขายของชำที่ตลาดนัดรินคำเพื่อประคองชีวิต หลังจากนี้คงต้องลุ้นว่าทรัพย์สินของโรงแรมจะขายทอดตลาดได้หรือไม่และจะมีเงินเหลือพอมาจ่ายเงินให้กับพนักงานหรือไม่ และในส่วนของเงินค่าเซอร์วิสชาร์จที่ยังค้างอยู่ประมาณ 600,000 บาท ทางโรงแรมบอกว่าจะผ่อนจ่ายให้เป็นเวลา 7 เดือน เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.64) เป็นงวดแรก หากยังไม่จ่ายก็จะฟ้องคดีเพิ่มอีกฐานผิดสัญญา

ทั้งนี้ตนเองและกลุ่มพนักงานเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกคนรักโรงแรมและเสียใจที่ต้องปิดกิจการ ปัญหาที่เกิดขึ้นกลุ่มพนักงานก็ยังพร้อมที่จะพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกับผู้บริหารโรงแรม แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการติดต่อเข้ามา แต่กลับบอกว่าให้กลุ่มพนักงานไปฟ้องเรียกร้องเอาเอง

ขณะที่ข้อมูลเพิ่มเติมทราบมาว่า ทางกรมบังคับคดีจะประมูลขายทอดตลาดนัดแรกในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน 2563 บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องทำให้โรงแรมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลายในที่สุด

Facebook Comments