Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ขนส่งเชียงใหม่ เพิ่มความปลอดภัยรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลลอยกระทง ย้ำแอลกอฮอล์เป็นศูนย์

ขนส่งเชียงใหม่ เพิ่มความปลอดภัยรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลลอยกระทง ย้ำแอลกอฮอล์เป็นศูนย์

-

ขนส่งเชียงใหม่ กำชับผู้ประกอบการคุมเข้มพนักงานขับรถบรรทุก และรถโดยสาร เพิ่มความระมัดระวังการขับขี่ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงวันหยุดเทศกาลลอยกระทง ย้ำ ปีนี้แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์

     นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนตุลาคมเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูฝนสู่ฤดูหนาวของจังหวัดเชียงใหม่ ในบางพื้นที่อาจประสบปัญหาฝนตกหนัก ส่งผลให้สภาพถนนลื่น สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุก และรถโดยสาร ตรวจสอบรถทุกคันให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ในกรณีรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ให้ตรวจสอบและใช้อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยึดตรึงตู้คอนเทนเนอร์ ตรวจสอบการติดตั้ง GPS ให้สามารถใช้งานได้ และตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานขับรถ ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังอย่างเคร่งครัด โดยต้อง “ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ 100%” ไม่ให้ หรือยินยอมให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถ หรือมีใบอนุญาตที่สิ้นอายุแล้ว หรือเป็นผู้ที่อยู่ระหว่างถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต เป็นผู้ขับรถปฏิบัติหน้าที่ขับรถ หรือไม่มีความพร้อมในการขับรถปฏิบัติหน้าที่ขับรถโดยเด็ดขาด

     กรณีที่เครื่องยนต์หรือเครื่องอุปกรณ์ของรถขัดข้องให้เร่งดำเนินการซ่อมแซม เพื่อนำรถให้พ้นทางเดินรถโดยเร็วที่สุด โดยให้แสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณเตือนให้รถคันอื่นสังเกตเห็นได้จากระยะปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมทั้งขอความร่วมมือรถโดยสารสาธารณะ ให้นำรถเข้าตรวจ ณ จุดตรวจ Checking point ทุกๆ ระยะทาง 90 กิโลเมตรทั่วประเทศ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ช่วยป้องกันลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกทางหนึ่ง โดยจุด Checking Point ของจังหวัดเชียงใหม่ มี 2 จุด คือ จุด Checking Point เทศบาลตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว และจุด Checking Point หมวดทางหลวงท่าข้าม อำเภอฮอด

     สำหรับในช่วงวันหยุดเทศกาลลอยกระทง ระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายน 2562 สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชน โดยการตรวจความพร้อมของรถและพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 2 และแห่งที่ 3 โดยตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของพนักงานขับรถ และตรวจความพร้อมของตัวรถ อุปกรณ์ส่วนควบด้านความปลอดภัยของรถ จัดแผนรองรับการเดินทางไป–กลับ
ของผู้โดยสาร พร้อมทั้งสำรองรถโดยสารให้เพียงพอให้บริการ เพื่อมิให้มีผู้โดยสารตกค้าง ทั้งนี้ หากพบรถโดยสารสาธารณะมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย หรือถูกเอาเปรียบจากการใช้บริการ แจ้งได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Must Read

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 กันยายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 กันยายน 2563 วันที่ 25 กันยายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทั้งนี้เนื่องจาก ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ภาคเหนือ เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง...

error: Alert: Content is protected !!