ศธ.หนุนเด็กไทยเรียนรู้บอลโลก กวดขันเล่นพนัน ห่วงบอลเตะดึกเด็กนอนดึกกระทบเรียน ไฟเขียนสถานศึกษาบันทึกเทปนำมาเปิดให้เด็กดูช่วงพักกลางวัน

68

ศธ.หนุนเด็กไทยเรียนรู้บอลโลก กวดขันเล่นพนัน ห่วงบอลเตะดึกเด็กนอนดึกกระทบเรียน ไฟเขียนสถานศึกษาบันทึกเทปนำมาเปิดให้เด็กดูช่วงพักกลางวัน

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 65 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งมีขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 20 พ.ย. – 18 ธ.ค.2565 ว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกที่ฟีฟ่าจัดขึ้นทุก 4 ปี เป็นการแข่งกีฬาครั้งใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสำคัญ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็อยากให้เด็กได้ดูการแข่งขัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจอยากเล่นกีฬาฟุตบอลให้เก่ง รู้ว่าการเล่นกีฬาสามารถยึดเป็นอาชีพและประสบความสำเร็จได้ ขณะเดียวกันการเล่นกีฬาก็ทำให้ร่างกายแข็งแรง รู้จักการทำงานเป็นทีมเวิร์ค รู้แพ้-รู้ชนะ

ศธ.มีเป้าหมายส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา ได้ดูฟุตบอลโลก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬา และได้ประโยชน์จากการรับชมการแข่งขัน ขณะเดียวก็ได้กำชับผู้บริหาร ศธ. และผู้บริหารสถานศึกษาให้เฝ้าระวังและเข้มงวดในเรื่องการเล่นพนันฟุตบอลต้องไม่เกิดขึ้น ทั้งในส่วนของนักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา

รมว.ศธ. กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้เวลาการแข่งขันส่วนใหญ่ตรงกับเวลาในประเทศไทยช่วงดึก โดยบางคู่แข่งขันเวลา 22.00 น. บางคู่แข่งขันเวลา 23.00 น. และบางคู่ก็แข่งขันเวลา 02.00 น. ซึ่งหากนักเรียน นักศึกษา ติดตามการถ่ายทอดสดหน้าจอก็จะมีผลกระทบต่อการเรียนในตอนกลางวันได้ ดิฉันจึงให้ทางสถานศึกษาได้พิจารณาหาแนวทางที่เหมาะสม เช่น อาจจะบันทึกเฉพาะไฮไลท์ หรือทั้งหมดตามความเหมาะสมแล้วนำมาเปิดให้นักเรียนดูในช่วงพักกลางวัน และอาจจะถือโอกาสนี้ให้เด็กได้เรียนรู้ควบคู่กันไปด้วยเลยซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้