‘หมอยง’ ห่วงโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ กำลังระบาดในมาเลเซีย หวั่นเข้าไทยเพราะพรมแดนติดกัน ชี้ทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง

714

‘หมอยง’ ห่วงโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ กำลังระบาดในมาเลเซีย หวั่นเข้าไทยเพราะพรมแดนติดกัน ชี้ทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง

นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan ว่าสำหรับประเทศไทยการพบสายพันธุ์อินเดีย ในสถานที่กักกันผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย ไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลแต่อย่างใด ทุกคนเข้ามา ได้มีการตรวจ ถ้าตรวจพบ ก็จะกักกัน จนปลอดภัย ไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย

AvZFPb.jpg

ในรูปนี้จะเป็นตัวอย่างการถอดรหัสพันธุกรรม พบสายพันธุ์อินเดียที่อยู่ในที่สถานกักกันผู้เดินทางจากต่างประเทศโดยสายพันธุ์อินเดียจะแยกเป็นกลุ่ม B.1.167.1, B.1.167.2, B.1.167.3 และสายพันธุ์เบงกอลตามรูปที่หนึ่ง ที่ตรวจพบโดยศูนย์ฯจะเป็นสายพันธุ์ในกลุ่มที่ 2 จำนวน 2 รายตามรูปที่สอง และกำลังรอตรวจอีก 6 รายยังไม่ทราบผล อย่างไรก็ตามไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใดเพราะทุกคนเข้ามาถูกต้องตามกฎเกณฑ์สามารถกักกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดในประเทศไทยได้
แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งขณะนี้คือ การระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย จะพบว่ามีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ดังรูปที่สาม ใน 5 สายพันธุ์นี้สายพันธุ์ที่ถือว่าจะต้องระวังการแพร่ระบาดอย่างมากคือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B.1.351 จากการดูในฐานข้อมูลจำนวน 74 สายพันธุ์ในมาเลเซียที่เผยแพร่สาธารณะพบว่าเป็นสายพันธุ์นี้ถึง 31 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณ 1 ใน 3 ของมาเลเซียที่ระบาดอยู่
ดังนั้นสายพันธุ์นี้จึงมีโอกาสที่จะเข้ามาสู่ประเทศไทยทางภาคใต้ ได้มากเพราะเรามีพรมแดนติดกัน อย่างเช่นสายพันธุ์อังกฤษระบาดหนักในประเทศไทยขณะนี้ ไม่ได้บินมา แต่เดินข้ามพรมแดนธรรมชาติ จึงเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทยขณะนี้
สายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่อยู่ในมาเลเซียเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ไม่ควรให้สายพันธุ์นี้มาระบาดในประเทศไทยได้

ที่มา : https://www.facebook.com/yong.poovorawan

Facebook Comments