Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ “#ช้างเผือกจะไม่ทน” กลุ่มนักศึกษา มช. และประชาชนกว่าพันคน ร่วมชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ ปกป้องความยุติธรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง

“#ช้างเผือกจะไม่ทน” กลุ่มนักศึกษา มช. และประชาชนกว่าพันคน ร่วมชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ ปกป้องความยุติธรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง

-

“ช้างเผือกจะไม่ทน” กลุ่มนักศึกษา มช. และประชาชนกว่าพันคน ร่วมชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ ปกป้องความยุติธรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง

     เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณด้านหน้าศาลาธรรม ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษา และประชาชน จำนวนกว่า 1,000 คน มารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการปกป้องความยุติธรรม และปกป้องประชาธิปไตย หลังมีการโพสต์ข้อความการนัดหมายกันภายในโซเชียลใช้ “#ช้างเผือกจะไม่ทน” โดยภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง การร่วมกันเขียนจดหมายเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม การชูป้ายข้อความเพื่อแสดงจุดยืน รวมถึงการอ่านกวี เพื่อไว้อาลัยประชาธิปไตยที่มรณภาพ อีกทั้งการแสดงการทำพิธีความเชื่อ เพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคล และการปราศัยจากแกนนำ โดยการชุมนุมครั้งนี้ได้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยและไม่มีการชุลมุนสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใด

     ทั้งนี้ นายวัน(นามสมมุติ) อายุ 26 ปี หนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุม เปิดเผยว่า ในการมาชุมนุมวันนี้เป็นการมาร่วมกันแสดงจุดยืน เพื่อประชาธิปไตยและการได้มาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย คือการได้มาซึ่งการสืบทอดอำนาจเผด็จการ คสช. มิหนำซ้ำรัฐบาลของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งการเข้ายึดอำนาจรัฐประหารโน้มน้าวรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ที่ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความศรัทธา มีการฉีกรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน

     นอกเหนือจากนั้น ถ้าไม่มีการเลือกตั้งก็ใช้โดยวิธีการเข้ายึดอำนาจรัฐประหาร เพื่อปล้นเสียงประชาชน ไม่เคารพเสียงประชาชนโดยส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งประเทศที่เป็นประชาธิปไตยนั้นไม่ควรที่จะมีกฎ คำสั่ง ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กฎอัยการศึก มาตรา 44 ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่า คืนความสุขให้ประชาชน แต่ว่า 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนถูกกดขี่ข่มเหงด้วยมาตรา 44 ณ เวลานี้จึงเป็นเวลาสมควรแล้วที่ประชาชนทุกท่านควรออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง เพื่อประชาธิปไตย เพื่อที่จะไม่ถูกอำนาจฝ่ายเผด็จการ หรืออำนาจมืด ที่ประชาชนไม่ได้เลือกมาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่ประชาชนชนไม่ได้เลือกเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรายอมรับไม่ได้ รวมไปถึงรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มาด้วยวิธีการเสียมารยาท อาทิ มาจากการใช้อำนาจรัฐประหาร จากรัฐบาล 1 จนมาถึงรัฐบาล 2 และรัฐบาล 2 ก็มาโดยวิธีการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ซึ่งนี่คือการได้มาด้วยวิธีการเสียมารยาท จึงเป็นที่มาของการรวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนของประชาชนในวันนี้

Must Read

กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ครม. แก้ พรบ. ยาเสพติดให้โทษ ให้ประชาชนปลูกกัญชาใช้รักษาอาการป่วย-ขายได้

กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ครม. แท้ พรบ. ยาเสพติดให้โทษให้ประชาชนปลูกกัญชาใช้รักษาอาการป่วยใน-ขายได้ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา โดยนโยบายเร่งด่วนข้อ 4 ให้ความสําคัญในการต่อยอดภูมิปัญญาและความรู้ของปราชญ์ชาวบ้านเพื่อสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เกษตร แปรรูป รวมถึงศึกษาวิจัยการใช้กัญชา ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจนั้น ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน ผู้ป่วยที่ต้องการรักษาโรคด้วยกัญชายังไม่สามารถเข้าถึงการรักษาอย่างทั่วถึง อีกทั้งแพทย์แผนไทย...
error: Alert: Content is protected !!