Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) นาทีชีวิต! ทีมแพทย์ "SKY DOCTOR" บินลัดฟ้าเร่งยื้อชีวิต คนไข้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

(มีคลิป Video) นาทีชีวิต! ทีมแพทย์ “SKY DOCTOR” บินลัดฟ้าเร่งยื้อชีวิต คนไข้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

-

(มีคลิป Video) นาทีชีวิต! ทีมแพทย์ “SKY DOCTOR” บินลัดฟ้าเร่งยื้อชีวิต คนไข้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

     เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้รับการประสานงานว่าได้มีผู้ป่วยมีประวัติเข้ารับการรักษากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเวียงแหง จ.เชียงใหม่ ไปแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้นและมีภาวะเสี่ยงต่อชีวิต สามารถหยุดหายใจได้ทุกขณะ ประกอบกับลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาที่ทำให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยรถพยาบาลฉุกเฉินปกติต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ส่งผลต่อโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในภาวะวิกฤติ ดังนั้น ทางทีม North Sky Doctor จึงได้มีการจัดทีมลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ แบบ BELL 429 ในการลำเลียงผู้ป่วย บินข้ามหุบเขา เพื่อรับตัวผู้ป่วยมารักษาอาการต่อยัง รพ.นครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อทำการสวนหลอดเลือดหัวใจโดยไม่ต้องชำระค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

     สำหรับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนถือเป็นพื้นที่ต้นแบบที่มีการพัฒนาการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศยานมากที่สุด เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีเนินเขาค่อนข้างมาก ดังนั้นการการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาวยานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในภาวะวิกฤติ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือดเฉียบพลัน ผู้ป่วยที่ได้รับอุบัติเหตุโดยเฉพาะบาดเจ็บทางศีรษะที่ต้องได้รับการผ่าตัดสมองอย่างเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ต่อการช่วยชีวิตหรือป้องกันความพิการที่อาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินได้

     โดยขั้นตอนของการขอใช้นั้นจะต้องได้รับการประเมินจากแพทย์อำนวยการในพื้นที่หรือแพทย์ที่รักษาว่าจำเป็นต้องลำเลียงหรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยอากาศยาน จากนั้นจะมีการประสานงานกับศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการจังหวัด (ศูนย์ 1669) หรือ สพฉ. เพื่อประเมินความเหมาะสม ให้คำแนะนำในการเตรียมผู้ป่วยฉุกเฉินก่อนการลำเลียงทางอากาศ และขออนุมัติลำเลียงภายในเวลา 10 นาที และนอกจากการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติแล้ว ยังมีการใช้อากาศยานทางการแพทย์ลำเลียงยาหรือเวชภัณฑ์ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์เพื่อการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน รวมทั้งการขนย้ายอวัยวะหรือชิ้นส่วนของมนุษย์เพื่อการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินด้วย

เพิ่มเติมดูได้ที่เพจจังหวัดเชียงใหม่

ติดตามเว็บไซต์ CM108 ประจำจะไม่พลาดข่าวสาร 

Must Read

“เซ็นทรัล” เปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ “ห้างเซ็นทรัลเอาต์เล็ต” (CENTRAL OUTLET) ที่ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เพื่อคนเชียงใหม่ ใจกลางเมือง พร้อมช้อปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ 15 ก.ย....

“เซ็นทรัล” เปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ “ห้างเซ็นทรัลเอาต์เล็ต” (CENTRAL OUTLET) ที่ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เพื่อคนเชียงใหม่ ใจกลางเมือง พร้อมช้อปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ 15 ก.ย. 53 นี้ นางณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จํากัด ในเครือ เซ็นทรัล รีเทล เผยว่า “เซ็นทรัล...
error: Alert: Content is protected !!