Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ อบจ.เชียงใหม่ เชิญชวนประชาชน ร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน 10 บาท เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เด็กด้อยโอกาส

อบจ.เชียงใหม่ เชิญชวนประชาชน ร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน 10 บาท เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เด็กด้อยโอกาส

-

องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดศูนย์รับบริจาคกองทุน 10 บาท นำทุนทรัพย์ไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนและนักศึกษาที่ด้อยโอกาส

     เมื่อ (2 ม.ค. 63) ที่ บริเวณลานหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดศูนย์รับบริจาคกองทุนปฏิรูปการศึกษาเชียงใหม่ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ หรือ กองทุน 10 บาท ครั้งที่ 3 ประจำปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษา โดยมีส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการศึกษา เข้าร่วมงาน

     นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การดำเนินโครงการดังกล่าว ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อนำทุนทรัพย์จากการรับบริจาค ไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนและนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อและประกอบอาชีพ เพื่อเป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมถึงเป็นทุนสนับสนุนให้กับสถานศึกษาต่างๆ ในการต่อยอดนวัตกรรมและงานวิจัยทางการศึกษา ที่จะนำไปสู่การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของจังหวัดเชียงใหม่ให้ดีขึ้น โดยมีหลักการ คือ จะขอรับบริจาคทุนทรัพย์จากคนเชียงใหม่ และบุคคลทั่วไปเพียงคนละ 10 บาท หรืออาจมากกว่านั้นตามกำลังศรัทธา ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563 และจะเปิดรับคำร้องขอรับการสนับสนุนกองทุนในเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นคณะกรรมการจะตรวจสอบคำขอ พร้อมทั้งลงพื้นที่ดูสภาพจริง เพื่อทำการพิจารณาทุน และจะมีการมอบทุนให้กับผู้ผ่านการอนุมัติให้รับทุนได้ในเดือนพฤษภาคม 2563

     สำหรับการดำเนินโครงการกองทุน 10 บาท ใน 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากชาวเชียงใหม่เป็นอย่างดี และสามารถสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กนักเรียน นักศึกษาได้อย่างมาก โดยในครั้งแรกมีผู้บริจาค 126,360 ราย มียอดเงินบริจาค 2,717,156 บาท และมีผู้ได้อนุมัติรับทุน 230 ราย ส่วนในครั้งที่ 2 มีผู้บริจาค 141,448 ราย มียอดเงินบริจาค 3,121,554 บาท และมีผู้ได้อนุมัติรับทุน 319 ราย ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการดำเนินโครงการครั้งที่ 3 นี้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีผู้เข้าร่วมบริจาคเงินเข้าโครงการกว่า 2 ล้านคน และจะมียอดเงินบริจาคในปีนี้กว่า 20 ล้านบาท

     ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน นั้น สามารถบริจาคได้ที่สถานศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และที่ทำการกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ หรือบริจาคทุนทรัพย์ผ่านทางออนไลน์ ได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาท่าแพ ชื่อบัญชี โครงการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษาเชิงพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ เลขที่บัญชี 5010999889 โดยเงินทุกบาททุกสตางค์จะถูกรวบรวมเข้าโครงการ เพื่อนำไปช่วยเหลือให้กับเด็กนักเรียน นักศึกษาทั้งหมด

*******************************

พยุงศักดิ์ เทพแก้ว / วิชญ์พล สุวรรณไพโรจน์ … ภาพ / ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
2 ธันวาคม 2563

 

Must Read

“เซ็นทรัล” เปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ “ห้างเซ็นทรัลเอาต์เล็ต” (CENTRAL OUTLET) ที่ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เพื่อคนเชียงใหม่ ใจกลางเมือง พร้อมช้อปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ 15 ก.ย....

“เซ็นทรัล” เปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ “ห้างเซ็นทรัลเอาต์เล็ต” (CENTRAL OUTLET) ที่ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เพื่อคนเชียงใหม่ ใจกลางเมือง พร้อมช้อปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ 15 ก.ย. 53 นี้ นางณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จํากัด ในเครือ เซ็นทรัล รีเทล เผยว่า “เซ็นทรัล...
error: Alert: Content is protected !!