“อ.เจษฎ์” แนะ 10 เคล็ดลับ ใช้บันไดเลื่อน-ทางเลื่อน ยังไงให้ปลอดภัย? ใส่รองเท้ายางนิ่ม ต้องระมัดระวัง!

1055

30 มิ.ย. 66 – ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” เกี่ยวกับการใช้ทางเลื่อน-บันไดเลื่อนที่น่าสนใจ ระบุว่า

“รองเท้ายางนิ่ม” โดยเฉพาะเด็กๆ ควรระมัดระวังเวลาใส่รองเท้าประเภทนี้ขึ้นลงบันไดเลื่อน หรือเดินยืนบนทางเลื่อนอัตโนมัติ เพราะมีรายงานถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ในหลายประเทศ และในประเทศไทยเราเอง

เมื่อปี พ.ศ. 2558 เกิดเหตุเด็กใส่รองเท้ายางนิ่ม ถูกบันไดเลื่อนในห้างสรรพสินค้าแถวบางแค ดูดรองเท้าเข้าไปติดอยู่ในซอกระหว่างขั้นบันไดเลื่อน กับแถบเหล็กด้านข้างบันได ทำให้รองเท้านั้นมีสภาพยับเยิน ขณะที่หัวแม่โป้งเท้าขวาของเด็กเป็นรอยฟกช้ำจนเป็นสีคล้ำดำ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุของ “รองเท้ายางนิ่ม” ติดเข้าไปในบันไดเลื่อนหลายครั้ง ในหลายประเทศ และเมื่อทำการทดสอบรองเท้าประเภทนี้ กับการสัมผัสใกล้บริเวณด้านข้างบันได ก็พบว่ามันสามารถที่จะถูกดูดเข้าไปได้โดยง่าย จนทำให้มีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้คำแนะนำว่า “ในการขึ้นบันไดเลื่อน ควรใส่รองเท้าหุ้มส้น ที่มีพื้นแข็ง และหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่ทำจากเรซิ่นหรือยางนิ่ม”

10 เคล็ดลับความปลอดภัย สำหรับการใช้บันไดเลื่อน-ทางเลื่อน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเดินทางมากับเด็กเล็ก)
1. ระวังการใส่รองเท้ายางนิ่ม
– รองเท้าที่เป็นยางหรือพลาสติก แบบที่นิ่ม บิดตัวง่าย นั้นสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ มีรายงานเกิดขึ้นมากมายถึงอุบัติเหตุจากรองเท้าประเภทนี้ ยิ่งเด็กๆ ที่บางครั้งชอบไปสไลด์เท้ากับด้านข้างของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ซึ่งจะเกิดการเสียดสีเพิ่มขึ้น ทำให้รองเท้านิ่มขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่มันจะติดเข้าไปอยู่ในช่องว่างของสายพานได้
2. อุ้มเด็กเข้าและออก
– ควรอุ้มเด็กเข้าและออกจากบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) เพราะเด็กเล็กๆ นั้น (แม้จะอายุถึง 4 ขวบแล้ว) ก็ยังขาดทักษะในการควบคุมร่างกายให้สัมพันธ์กัน กับการก้าวเท้าเข้าไปและก้าวเท้าออกมาจากวัตถุที่เคลื่อนที่ ได้อย่างถูกจังหวะพอดี เด็กหลายคนชอบกระโดดแทนที่จะก้าว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรักษาสมดุลร่างกายในระหว่างเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และอาจจะตกลงไปที่ระหว่างร่องของขั้นบันได้เลื่อน ทำให้ล้มได้ .. รวมถึงไม่ควรเล่นสไลด์เท้า กับด้านข้างของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ด้วย
3. ก้าวให้พ้นซี่หวี
– ต้องก้าวเท้าให้ข้ามพ้น “ซี่หวี” ที่สุดปลายทางของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ในจังหวะที่ก้าวเข้าไปและออกมาจากบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ซี่หวี่พวกนี้ จะยื่นออกมาเหมือนฟัน ในตำแหน่งที่บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ออกมา และกลับเข้าไปในเครื่องสายพาน ทำให้เกิดช่องว่างขึ้น ที่ปลายนิ้วและเท้าอาจจะติดเข้าไปได้
4. ยืนตรงกลางขั้นบันได
– ควรยืนให้อยู่ตรงกลางของแต่ละขั้น ของบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) เพราะมันจะมีช่องว่างเล็กๆ อยู่ระหว่างแต่ละขั้น และอยู่ที่ด้านข้างด้วย ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุจากเชือกผูกรองเท้า ปลายขากางเกง ปลายกระโปรง ผ้าพันคอ ฯลฯ ถูกดึงเข้าไปติดพันด้านในได้
5. ใช้ลิฟต์แทน ถ้าเป็นไปได้
– ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเมื่อใช้บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) จะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการขนข้าวของ ลากกระเป๋า เข็นรถเข็น จูงเด็ก อุ้มหมาแมว ฯลฯ ซึ่ง ถ้าหาลิฟต์ได้ในบริเวณนั้น ก็ควรใช้ลิฟต์แทน หรือถ้าไม่ได้ ก็ควรจับราวของบันไดเลื่อนไว้มือหนึ่งด้วย ในขณะที่จูงมือเด็กหรือถือของในอีกมือหนึ่ง
6. มองดูโดยรอบก่อนเข้าไป
– ดูให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะก้าวเดินเข้าไปในบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) มีหลายคนที่เหม่อลอยจนก้าวผิดทาง เข้าไปในบันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ที่เลื่อนเข้ามาหา และเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ นอกจากนี้ ยังควรจะเว้นระยะห่างจากคนข้างหน้าซัก 2-3 ก้าว ก่อนที่จะเข้าไป / สังเกตดูปุ่มหยุดฉุกเฉินด้วย ว่าอยู่ตรงไหน ส่วนใหญ่จะอยู่ตรงสุดปลายทางเข้าและออก โดยมักจะอยู่ฝั่งขวา
7. จับตาดูเด็กไว้ด้วย
– ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะใช้บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) จะเพิ่มขึ้น ถ้าเด็กที่มาด้วยนั้นซุกซน ไม่อยู่นิ่งๆ ลงไปนั่งบนพื้น ยืนกลับหลังหัน หรือก้มลงเก็บสิ่งของที่ทำตกหล่น ยิ่งถ้าเอื้อมมือไปเก็บที่พื้นตอนที่จะสุดทางแล้ว ก็ยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เพราะนิ้วอาจจะติดเข้าไปที่ซี่หวีตรงปลายทางได้
8. ห้ามยืนขวางที่ปลายทาง
– อย่ายืนเตร็ดเตร่อยู่ตรงปลายทางหลังจากที่ก้าวออกมาแล้ว ให้เดินออกห่างจากบันไดเลื่อน (หรือทางเลื่อน) นั้นแล้วถึงจะค่อยหยุดยืนหาทางเดินต่อ เพราะไม่เช่นนั้น คนที่ตามหลังมาก็จะชนกันจนล้มได้ หรือข้าวของตกไปทับคนอื่นได้
9. ระวังที่สนามบินเป็นพิเศษ
– บันไดเลื่อน (และทางเลื่อน) ที่สนามบิน อาจจะเกิดอันตรายได้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในสนามบินที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้น ตั้งแต่รถเข็นขนาดใหญ่ กระเป๋าเดินทางที่หนักมาก ความเหนื่อยล้าของผู้โดยสารเหนื่อยล้า และความสับสนวุ่นวายจากสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย บ่อยครั้งที่พบว่ามีการเพิกเฉยต่อป้ายเตือนไม่ให้นำรถเข็นและกระเป๋าเสื้อผ้าขนาดใหญ่ ขึ้นลงบันไดเลื่อน จนบางสนามบินต้องติดตั้งที่กั้นเพิ่ม เพราะกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่นั้น อาจจะใหญ่เกินไปกว่าหนึ่งขั้นของบันได และหล่นลงไปเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ข้างล่างได้
10. ใช้ทางเลื่อนก็ต้องมีสติ
– มีสติระมัดระวังตลอดแม้ว่าจะเป็นการใช้ทางเลื่อน ซึ่งดูแล้วน่าจะปลอดภัยกว่าบันไดเลื่อน แต่ทางเลื่อน ก็มีช่องว่างระหว่างแผ่นทางกับขอบด้านข้าง และมีช่องว่างที่ซี่หวี่ตรงปลายทางเช่นกัน มีหลายคนที่เสียสมาธิระหว่างที่ใช้ทางเลื่อนยาวๆ และหลงลืมไปว่าพวกเขากำลังอยู่บนสายพาน ที่ต้องก้าวเท้าออกเช่นกัน ทำให้ทางเลื่อนของหลายที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เตือนเพิ่มเติม เช่น เสียงพูดเตือน ไฟกระพริบ หรือแม้แต่มี “ลูกคลื่น” เบาๆ เพื่อเตือนสติผู้ใช้งาน