เชียงใหม่พร้อมจัดงาน “มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ” ปีนี้จัดใหญ่ 2 สวน ให้ประชาชนได้ชมตลอดเดือน ก.พ. ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19

1971

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 45 นำไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธ์ตกแต่งสวนทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 65 ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2565 โดยมี นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายไทณ์ โรจน์รัตนจินดา รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว

blank

นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหมได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งดอกไม้บานตลอดทั้งปี มีสภาพภูมิประเทศตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและดอกไม้นานาพันธุ์ ตลอดจนมีวัฒนธรรมประเพณีหลากหลายและธรรมชาติที่สวยงาม สามารถดึงดูดให้ผู้คนให้เข้ามาเที่ยวชมความงามได้เป็นจำนวนมาก จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีแนวคิดการจัดงาน “มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเชียงใหม่” ขึ้นครั้งแรก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 และได้จัดงานมาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา จนนับได้ว่าเป็นงานประเพณีของจังหวัดเชียงใหม่ และปรากฏในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยในปี พ.ศ. 2565 ได้กำหนดจัดงานในวันศุกร์ที่ 4 ถึงวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ นี้ ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด และสวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

blank

นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดงาน CHARMING CHIANG MAI FLOWER FESTIVAL 2022 มนต์เสน่ห์เชียงใหม่เมืองดอกไม้งาม โดยมีกิจกรรมน่าสนใจต่างๆ มากมาย อาทิ โซนไฟประดับ แสง สี เสียง ม่านน้ำพุดนตรี โซนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว จำนวน 9 จุด สามารถเข้าชมงานได้ตั้งแต่วันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา (ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่)

blank

ด้าน นายไทณ์ โรจน์รัตนจินดา รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาดได้มีการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับของเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 7 โซน นำไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ เช่น ทิวลิป ไฮเดรนเยีย สับปะรดสี ปิโกเนีย พิทูเนีย และตระกูลเฟิร์นมาประดับตกแต่งสวน สำหรับในช่วงกลางคืนได้ตกแต่งประดับสวนด้วยแสงไฟ เนรมิตสวนให้เป็นไนท์การ์เด้นท์ ซึ่งสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 07.30 – 22.00 น. ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ยังมีการประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวนการจัดนิทรรศการของสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 4 – 6 กุมภาพันธ์ อีกด้วย

สำหรับการประกวดรถบุปผชาติ ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนำรถบุปผชาติจอดไว้บริเวณต่างๆ ทั้งที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด และบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา ทั้งนี้การจัดงานจะเข้มงวดให้งานอยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัย โดยกำหนดให้มีการเข้าชม รอบละ 100 คน ไม่เกิน 1.30 ชั่วโมง และจัดให้มีสายรัดข้อมือแยกสีในแต่ละรอบ มีการทำผังการจัดงาน เส้นทางการเดินชมงานที่ชัดเจน การจัดทำเสียงตามสายให้ครอบคลุมบริเวณจัดงาน ฯลฯ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2565 ได้ทางเพจ Facebook : มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ Chiang Mai Flower Festival

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่