ชาวเชียงใหม่ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 แล้วกว่า 1 ล้านคน เตรียมเปิดวอล์กอินให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

570

รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ เผยชาวเชียงใหม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 แล้วกว่า 1 ล้านคน และจะเปิด Walk in ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมฝากประชาชน หากพบสถานที่ใดละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ให้แจ้งมายังจังหวัดได้ทราบทันที

วันที่ 26 ต.ค. 64 นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ติดตามและหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเร่งสกัดคลัสเตอร์ที่มีการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อ เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้เร็วที่สุด ขณะที่คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ขณะนี้ก็พบผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนคลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ ก็ได้มีการสั่งปิดเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 พร้อมดำเนินการตามมาตรการเช่นเดียวกับตลาดเมืองใหม่

blank

ทั้งนี้ จากการที่ทางจังหวัดฯ ได้รับแจ้งว่ามีสถานที่หลายแห่งเริ่มละเลยในมาตรการป้องกันควบคุมโรคนั้น จะได้มีการประสานไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการสั่งการให้เพิ่มความเข้มงวด โดยหากประชาชนพบเห็นที่ใดละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค สามารถแจ้งมายังจังหวัดผ่านศูนย์ปฏิบัติการในแต่ละอำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อที่จะได้เข้าไปกำกับติดตามและสั่งการให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นในทันที

สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการภายใต้ชื่อ “Charming Chiangmai” นั้น ตามมาตรการจะต้องมีการขยายจำนวนคนในการจัดกิจกรรมออกในพื้นที่นำร่อง 4 อำเภอ ได้แก่อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง และอำเภอดอยเต่า ออกเป็นไม่เกิน 500 คน พร้อมมีการจัดทำแหล่งท่องเที่ยวที่ผ่านมาตรฐาน SHA และ SHA+ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ขณะเดียวกันยังได้มีการสร้างความเข้าใจกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวด้วย

ด้านการบริหารจัดการวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้มีชาวเชียงใหม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วจำนวน 1,009,871 คน ซี่งคิดเป็นร้อยละ 58.40 จากจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมเริ่มดำเนินการเปิดให้ประชาชน Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งนี้คาดว่าจะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ครบร้อยละ 70 จากประชากรกลุ่มเป้าหมาย หรือ 1.2 ล้านคน ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่