Homeข่าวทั่วไทยสธ.ย้ำเลี่ยงจัดงานเลี้ยงในกลุ่มเพื่อนสนิท ห่วงบรรยากาศพาไป ดื่มแล้วป้องกันตัวเองลดลง เสี่ยงติดโควิด

สธ.ย้ำเลี่ยงจัดงานเลี้ยงในกลุ่มเพื่อนสนิท ห่วงบรรยากาศพาไป ดื่มแล้วป้องกันตัวเองลดลง เสี่ยงติดโควิด

-


สธ.ย้ำเลี่ยงจัดงานเลี้ยงในกลุ่มเพื่อนสนิท ห่วงบรรยากาศพาไป ดื่มแล้วป้องกันตัวเองลดลง เสี่ยงติดโควิด

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข  จ.นนทบุรี นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 836 ราย       เป็นการติดเชื้อในประเทศ 832 ราย มาจาก 4 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 814 ราย กทม. 10 ราย มหาสารคาม 6 ราย และราชบุรี 2 ราย ส่วนอีก 4 รายติดเชื้อมาจากต่างประเทศ รักษาหายเพิ่มขึ้น 899 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่ (ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 1 กุมภาพันธ์ 2564) มีจำนวน 15,381 ราย หายสะสม 8,574 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย โดยผู้ติดเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาครมากที่สุด 72% จังหวัดอื่นๆ 21% และ กทม. 7%

นายแพทย์เฉวตสรรกล่าวว่า สถานการณ์ประเทศไทยภาพรวมยังมีผู้ติดเชื้อ 800 กว่ารายต่อวัน ส่วนใหญ่มาจากการค้นหาเชิงรุก สำหรับการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ พบเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารร่วมกัน ความเสี่ยงจากการอยู่ใกล้ชิดบนโต๊ะอาหาร การถอดหน้ากาก และพูดคุยทำให้เกิดการฟุ้งกระจาย เช่น กรณีคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม เริ่มต้นจากชายไทยอายุ 46 ปี เดินทางมา กทม.วันที่ 29 ธันวาคม 2563 เดินทางกลับวันที่ 3 มกราคม 2564 แวะรับประทานอาหารกับมารดาและญาติที่ จ.นครราชสีมา ทำให้มี     ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย จากนั้นเดินทางกลับจ.มหาสารคาม เริ่มมีไข้วันที่ 10 มกราคม 2564 ระหว่างนี้ไปงานเลี้ยงหลายงาน ทำให้มีผู้สัมผัสรวม 110 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 78 ราย และเสี่ยงต่ำ 32 ราย  ทำให้ขณะนี้พบการติดเชื้อรวม 18 ราย แบ่งเป็น ที่ จ.มหาสารคาม 16 ราย เป็นการติดในครอบครัวและผู้ร่วมงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ 10 ราย  และมีผู้สัมผัสที่รับเชื้อนำไปแพร่ให้คนในครอบครัวตัวเองอีกทอดรวม 6 ราย ส่วน จ.ราชบุรี พบติดเชื้อ 1 ราย  เป็นเด็กหญิงอายุ 4 เดือน และขอนแก่น 1 ราย ซึ่งการติดเชื้อเชื่อมโยงจากผู้ที่ร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว

“การแพร่กระจายเชื้อในคนจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากคนรู้จักสนิทชิดเชื้อ เนื่องจากโรคนี้แพร่ได้ตั้งแต่ยังไม่ปรากฏอาการ เพราะคิดว่ายังแข็งแรงจึงวางใจไม่ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงต้องสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด แม้มีมาตรการผ่อนคลายในหลายจังหวัด โดยเฉพาะงานเลี้ยงต่างๆ ควรงดไปก่อน เพราะบรรยากาศจะพาไป กรณีที่เกิดขึ้นก็ในร้านอาหารที่เปิดตามกำหนด อนุญาตดื่มสุราในร้านได้ ซึ่งการดื่มอาจทำให้พฤติกรรมการป้องกันตนเองย่อหย่อนไป จึงขอให้หลีกเลี่ยงรอให้สถานการณ์คลี่คลายมากกว่านี้” นายแพทย์เฉวตสรรกล่าว

Must Read

ผู้ป่วยหายโควิด-19 เก็บกระเป๋า ทยอยเดินทางออกจาก รพ.สนามเชียงใหม่ ขณะที่โซเชียลพบดราม่าแฉผู้ป่วยแอบข้ามโซนไปนอนด้วยกัน

ผู้ป่วยหายโควิด-19 เก็บกระเป๋า ทยอยเดินทางออกจาก รพ.สนามเชียงใหม่ ขณะที่โซเชียลพบดราม่าแฉผู้ป่วยแอบข้ามโซนไปนอนด้วยกัน วันที่ 20 เม.ย. 64 แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ข่าวดีก็คือมีผู้ป่วยรักษาหายได้กลับบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้สำนักงานสาธารสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่ 134 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,483 ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อรักษาหาย 81 ราย และ ยังอยู่ตามโรงพยาบาลสนาม...
error: Alert: Content is protected !!