Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ ลุยตรวจร้านขายเนื้อแช่แข็ง ย้ำชั่งเนื้อรวมน้ำแข็งมีความผิด มีโทษทั้งจำและปรับ

ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ ลุยตรวจร้านขายเนื้อแช่แข็ง ย้ำชั่งเนื้อรวมน้ำแข็งมีความผิด มีโทษทั้งจำและปรับ

-

ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ ลุยตรวจร้านขายเนื้อแช่แข็ง หลังมีประชาชนร้องเรียน ย้ำชั่งเนื้อรวมน้ำแข็งมีความผิด มีโทษทั้งจำและปรับ

ตามที่ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ(เชียงใหม่) ได้รับการประสานจากคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดเชียงใหม่ ว่ามีผู้ร้องเรียนว่า ได้ซื้อหมูสามชั้นสไลด์กระทะแช่แข็ง ปริมาณสุทธิ 1 กิโลกรัม ราคา 175 บาท ซึ่งหมูดังกล่าวมีน้ำแข็งเกาะอยู่ด้วย และผู้ร้องเรียนจึงได้ทดลองละลายน้ำแข็งออกแล้วนำหมูมาชั่งใหม่อีกครั้งปรากฏว่าหมูมีน้ำหนักเพียง 0.5 กิโลกรัมเท่านั้น

ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ (เชียงใหม่) จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ณ ร้านจำหน่ายบริเวณ ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ (ตามที่ผู้ร้องเรียนแจ้งมา) พบว่าเป็นร้านจำหน่ายสินค้าหีบห่อ ชนิดอาหารสดแช่แข็ง จริงตามที่ร้องเรียน แต่ไม่พบชนิดสินค้าดังกล่าว (หมูสามชั้นสไลด์กระทะแช่แข็ง) จึงได้ทำการตรวจสอบสินค้าชนิดที่มีลักษณะอย่างเดียวกันผลประกฎว่าถูกต้อง และได้สอบถามผู้จำหน่ายรายดังกล่าวว่าซื้อหรือบรรจุเอง ผู้จำหน่ายแจ้งว่า ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหรือผู้บรรจุสินค้าเองแต่ ไปรับสินค้ามาจากบริษัทรายใหญ่แห่งหนึ่งในอำเภอเมืองเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่จึงตามไปตรวจตามที่แจ้ง ผลการตรวจสอบไม่พบสินค้าหมูสามชั้นสไลด์กระทะแช่แข็ง จึงได้ทำการสุ่มตรวจสินค้าชนิดอื่นที่มีลักษณะอย่างเดียวกัน คือ อาหารแช่แข็งบรรจุถุงพลาสติก เช่น อาหารทะเลมี คางหมึกเปรู กุ้งขาวไร้หาง ไข่หมึก ปลาทะเล เป็นต้น ซึ่งในบรรจุภัณฑ์มีน้ำแข็งอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งนำมาคำนวณราคา และจำหน่ายพร้อมกับสินค้าด้วย (คิดราคาน้ำแข็งที่เกาะเท่ากับราคาสินค้า) ซึ่งผิดตาม พรบ.ชั่งตวงวัด ตามมาตรา 85 เจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัดจำจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา คือ “ขายหรือจำหน่าย หรือมีไว้เพื่อขาย หรือจำหน่ายซึ่งสินค้าหีบห่อที่แสดงปริมาณไว้โดยระบุว่าปริมาณสินค้าในหีบห่อไม่ถูกต้องตามที่แสดงไว้ ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เป็นความผิดที่สามารถเปรียบเทียบคดีได้ และผู้ต้องหายินยอมให้เปรียบเทียบปรับ จึงนำตัวผู้ต้องหาไปทำการเปรียบเทียบปรับที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว ในอัตราสูงสุด ทั้งนี้ เจ้าหน้าจึงได้สั่งให้ทำลายหีบห่อสินค้าดังกล่าวทั้งหมดแล้วทำการบรรจุใหม่ให้ถูกต้องก่อนขายให้ประชาชนต่อไป

Must Read

ม.แม่โจ้ กวาดรางวัล 3 G ทอง และ 1 G เงินรางวัลประเมินสำนักงานสีเขียว ปี 2563...

ม.แม่โจ้ กวาดรางวัล 3 G ทอง และ 1 G เงิน รางวัลประเมินสำนักงานสีเขียว ปี 2563 (Green Office) ระดับประเทศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผ่านการตรวจประเมินสำนักงานสีเขียว (Green Office) ในระดับดีเยี่ยม (G ทอง) และระดับดีมาก (G เงิน)...
error: Alert: Content is protected !!