Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) เริ่มแล้ว! เทศกาล "มหัศจรรย์สีสันแห่งโคมไฟ" ต้อนรับเดือนยี่เป็ง นักท่องเที่ยวทำบุญบูชาโคมประจำวันเกิด

(มีคลิป Video) เริ่มแล้ว! เทศกาล “มหัศจรรย์สีสันแห่งโคมไฟ” ต้อนรับเดือนยี่เป็ง นักท่องเที่ยวทำบุญบูชาโคมประจำวันเกิด

-

(มีคลิป Video) เริ่มแล้ว! เทศกาล “มหัศจรรย์สีสันแห่งโคมไฟ” ต้อนรับเดือนยี่เป็ง นักท่องเที่ยวทำบุญบูชาโคมประจำวันเกิด

ช่วงค่ำคืนวันที่ 6 ต.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศบริเวณลานธรรมลานใจ วัดท่าหลุก ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เต็มไปด้วยสีสันความสวยงามของโคมล้านนาหลากสีนับพันลูกที่ทางวัดนำมาห้อยประดับไว้เต็มพื้นที่ ในเทศกาล “มหัศจรรย์สีสันแห่งโคมไฟ” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในประเพณีเดือนยี่เป็ง มีนักท่องเที่ยวพากันเดินไปชมและถ่ายภาพความสวยงามกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงค่ำที่โคมไฟต้องแสงสวยงาม

โคมไฟที่นำมาประดับตกแต่งมีทั้งหมด 7 สี เป็นสีประจำวันเกิด คือ สีแดง สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า และ สีม่วง ซึ่งทางวัดได้เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมบูชาถวายโคมประจำวันเกิด ด้วยการเขียนชื่อที่อยู่ติดบนใบปวารณา ผูกไว้กับโคมสีประจำวันเกิดของตัวเองเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ยังมีบาตรไม้ไผ่สานขนาดยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูงกว่า 5 เมตร ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินขึ้นบันไดใส่ปัจจัยเติมเสบียงบุญ รวมทั้งยังมีป้ายให้สำหรับถ่ายภาพเช็กอินอีกด้วย

สำหรับงาน “มหัศจรรย์สีสันแห่งโคมไฟ” จัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีล้านนา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2563 – 9 มกราคม 2564 โดยใบปวารณาทั้งหมดจะถูกรวบรวมไปสวดมนต์ในวันสิ้นปี หลังจากนั้นจะนำไปจับสลากลุ้นรางวัลหลังวันเด็ก 1 วัน ซึ่งรางวัลเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ้าห่ม จักรยานและอื่น ๆ ที่มีศรัทธาประชาชนมาถวายบริจาคให้กับทางวัด

Must Read

(มีคลิป Video) ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ฉายแสงโปรเจคเตอร์แสดงสัญลักษณ์จุดยืนการต้านอำนาจ ตามแจ่งคูเมืองและแลนด์มาร์กสำคัญในเมืองเชียงใหม่

(มีคลิป Video) ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ฉายแสงโปรเจคเตอร์แสดงสัญลักษณ์จุดยืนการต้านอำนาจ ตามแจ่งคูเมืองและแลนด์มาร์กสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ช่วงค่ำคืนวันที่ 22 ต.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณจุดสำคัญหลายแห่งในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ได้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในการต่อต้านเผด็จการ ที่ออกมาขับเคลื่อนแสดงจุดยืนในการต่อต้าน โดยวันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากการชุมนุมที่ใช้จำนวนคนในการแสดงออกเจตนารมณ์มาเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการฉายแสงโปรเจคเตอร์ เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในการปักหมุดที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ในก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเจตนารมณ์ในการบ่งชี้ว่า ประเทศนี้เป็นของราษฎร โดยการฉายแสงโปรเจคเตอร์นั้น ได้มีการฉายภาพบนกำแพงเมืองเชียงใหม่ รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่างๆ อีกหลายแห่ง อาทิเช่นที่ บริเวณ 4 มุม...
error: Alert: Content is protected !!