Monday, May 25, 2020
More
  Home ข่าวทั่วไทย 'ศักดิ์สยาม' จัดหนักคนทำผิดกฎหมายจราจร สั่งขนส่งทางบกออกประกาศให้รางวัลนำจับ 50%

  ‘ศักดิ์สยาม’ จัดหนักคนทำผิดกฎหมายจราจร สั่งขนส่งทางบกออกประกาศให้รางวัลนำจับ 50%

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  จัดหนักคนทำผิดกฎหมายจราจร สั่งขนส่งทางบกออกประกาศให้รางวัลนำจับ 50%

       นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 “ร่วมใจ CHECK คน CHECK รถ CHECK ความพร้อม ก่อนออกเดินทาง” พร้อมด้วย นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงฯ และนายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงฯ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง ร่วมเป็นเกียรติในพิธี โดยมี นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ณ ห้องโถง อาคาร 1 กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)

       นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา กระทรวงคมนาคมจึงมีเป้าหมายให้ทุกการเดินทางของประชาชนมีความสะดวกและปลอดภัย ในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ ซึ่งในแต่ละปีที่ผ่านมาพบว่าอุบัติเหตุและความสูญเสียในช่วงเทศกาลปีใหม่มีสถิติสูง โดยในช่วง 7 วันอันตรายของปีที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้เสียชีวิตถึง 417 คน เป็นสถิติที่ไม่สามารถจะยอมรับได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน กระทรวงคมนาคมได้กำหนดเป็นนโยบายให้ ขบ. ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนทั้งที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะเดินทางได้อย่างปลอดภัย อุ่นใจตลอดเส้นทางตามกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ ได้กำชับให้ ขบ. เข้มงวดเรื่องการเตรียมความพร้อมและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ทั้งในช่วงการส่งประชาชนเดินทางกลับบ้าน ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ถึง 2 มกราคม 2563 และช่วงที่เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ใน 3 มิติ

       ทั้งนี้ เป้าหมายแผนลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ของรัฐบาลและ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดให้ “ปีใหม่นี้จะต้องมีผู้เสียชีวิตทางถนนลดลงจากค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลัง” โดยกระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายเพิ่มเติม “จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตบนรถโดยสารสาธารณะ” จึงมอบให้ ขบ.เป็นกำลังหลักของกระทรวงคมนาคมในการบังคับใช้กฎหมาย ตรวจความพร้อมผู้ขับขี่อย่างเข้มข้นในช่วงปีใหม่ และขอขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ร่วมกันดำเนินกิจกรรมเพื่อความปลอดภัยครั้งนี้

       นอกจากนี้ ขบ. อยู่ระหว่างเตรียมการออกประกาศกฎระเบียบ เพื่อให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบการกระทำความผิดของรถโดยสารสาธารณะผ่านช่องทางของ ขบ. อาทิ www.dlt.go.th และเฟซบุ๊กของ ขบ. โดยบันทึกภาพหรือหลักฐาน การกระทำผิด นำไปสู่การดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ และจะได้รับส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50% ขึ้นอยู่กับรถแต่ละประเภท คาดว่าจะสามารถออกประกาศได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและให้ผู้ขับขี่ตระหนักถึงความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ขณะที่ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดกฎจราจร จะต้องถูกตัดคะแนน และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถอีกด้วย

  Must Read

  ‘การบินไทย’ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว

  'การบินไทย' แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้ออกหนังสือแจ้งการลดสัดส่วนการถือหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ของกระทรวงการคลัง ถึงกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยระบุว่า บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทฯ ได้รับแจ้ง จากกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ...

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จะได้รับเงินเยียวยาจากสำนักงานประกันสังคม กรณีนายจ้าง หรือรัฐบาล สั่งให้หยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. - 31 ส.ค. 63 และนายจ้างไม่ได้จ่ายค่าจ้าง ให้มารับเงินจากสำนักงานประกันสังคมได้ แต่ต้องหยุดงานรวมกันไม่เกิน...

  The Secret to Your Company’s Financial Health is Very Important

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

  A Look at How Social Media & Mobile Gaming Can Increase Sales

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

  Boxtrade Lands $50 Million in Another New Funding Round with IBM

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...
  error: Alert: Content is protected !!