Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) เริ่มใช้จริงแล้ว! เทศบาลนครเชียงใหม่ จับมือ มช. ลงนาม MOU ติดเซนเซอร์จุดห้ามจอด ถ.นิมมานเหมินท์-ศิริมังคลาจารย์ 113 จุด...

(มีคลิป Video) เริ่มใช้จริงแล้ว! เทศบาลนครเชียงใหม่ จับมือ มช. ลงนาม MOU ติดเซนเซอร์จุดห้ามจอด ถ.นิมมานเหมินท์-ศิริมังคลาจารย์ 113 จุด พร้อมใช้งานแล้ว 52 จุด

-

(มีคลิป Video) เทศบาลนครเชียงใหม่ จับมือ มช. ลงนาม MOU ติดเซนเซอร์จุดห้ามจอด ถ.นิมมานเหมินท์-ศิริมังคลาจารย์ 113 จุด ล่าสุดพร้อมใช้งาน 52 จุด ตั้งเป้าแล้วเสร็จทั้งหมดในเดือน ก.พ. นี้ พร้อมต่อยอดพัฒนาระบบเชื่อมโยงกับกล้อง CCTV ในพื้นที่

     เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ห้องประชุมเอื้องคำ อาคารสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้มีการจัดการแถลงข่าวการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีและระบบข้อมูลอัจฉริยะเพื่อรองรับการพัฒนา Smart City ภายใต้โครงการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถสำหรับเมืองอัจฉริยะ (เซนเซอร์ตรวจจับจุดจอดรถ) โดยมี พลโทภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนุชา พรมวังขวา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในการร่วมกันลงนามข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ภายหลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ทำการศึกษา วิจัย และพัฒนาอุปกรณ์ Internet Of Things (loT) ที่ใช้กับระบบบริหารจัดการพื้นที่จอดรถมาประยุกต์ใช้กับการห้ามจอดตามแนว ขาว-แดง บริเวณทางเลี้ยว ทางแยก ควบคู่ไปกับการพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือที่สามารถตรวจสอบได้ถ้าหากมีการฝ่าฝืน

     โดยหน่วยงานทั้งสองได้ร่วมกันติดตั้งอุปกรณ์ต้นแบบ จำนวน 113 ชุด ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาลนครเชียงใหม่ พื้นที่ย่านนิมานเหมินท์ ถึง ถนนศิริมังคลาจารย์ พร้อมทำการทดสอบระบบเพื่อส่งมอบให้กับทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ใช้งานต่อไป ซึ่งปัจจุบันได้ติดตั้งชุดอุปกรณ์ต้นแบบแล้วเสร็จไปจำนวน 52 จุด คิดเป็นร้อยละ 46 และจะดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ให้ครบทั้ง 113 จุด ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะมีการพัฒนาระบบการนำข้อมูลจากอุปกรณ์ loT ข้างต้น มาบูรณาการกับภาพจากกล้อง CCTV เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถในย่านนิมานเหมินท์ ถึง ถนนศิริมังคลาจารย์ ต่อไป ซึ่งบันทึกข้อตกลงดังกล่าวมีกำหนดระยะเวลา 5 ปี

   ทั้งนี้ทางด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนุชา พรมวังขวา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุปกรณ์เซนเซอร์ตรวจจับจุดจอดรถ เป็นอุปกรณ์ “pilot project” หรืออุปกรณ์ที่ได้มีการทดลองสร้างขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมานี้เป็น Internet Of Things ที่สามารถส่งผ่านข้อมูลเข้าไปยังระบบ Internet เพื่อใช้ในการส่งผ่านข้อมูลไปยังจุดวิเคราะห์ที่เป็นข้อมูลมาใช้ในการประเมิน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ดำเนินการติดตั้งจะเป็น Smart Device โดยมีการติดตั้งในจุดหลักทางร่วม ทางแยก โดยข้อมูลที่ถูกส่งมาจาก ทางร่วม ทางแยก จะสามารถบอกได้ว่าขณะนั้นมีรถมาจอดทับอุปกรณ์ดังกล่าวหรือไม่

     ซึ่งโดยปกติแล้วการใช้อุปกรณ์ Smart Device ปัจจัยที่จำเป็นจะต้องให้อุปกรณ์ดังกล่าวทำงานมีอยู่ 3 อย่าง ประกอบด้วย ตัวจำนวนเนื่องจากในพื้นที่ไม่สามารถที่จะมีคนไปดูแลทุกจุดพร้อมกัน ขณะเดียวกันคือเรื่องของเวลา ที่ไม่สามารถจัดให้คนไปดูแลที่ทุกจุด และทุกเวลา ดังนั้นอุปกรณ์ดังกล่าวก็จะเป็นตัวทำหน้าที่แทน และปัจจัยที่เป็นความสำคัญคือความละเอียด รวมทั้งการส่งผ่านข้อมูลและการวิเคราะห์ เนื่องจากกระบวนการเหล่านี้สามารถลดระยะเวลาได้ หากสามารถให้ระบบนี้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้แล้ว ด้วยความที่เป็น “pilot project” เมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ไป และได้ข้อมูลมาแล้วก็จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการจัดการพื้นที่ได้ และอาจจะสามารถนำไปต่อยอดผนวกกับระบบอื่นๆ หรือระบบกล้อง CCTV ได้

     ขณะที่ทางด้าน พลโทภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกในการบริหารจัดการเมืองให้เป็น Smart City โดยเฉพาะในพื้นที่ย่านนิมานเหมินท์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าการจราจรในบริเวณ ย่านนิมานเหมินท์ ถึง ถนนศิริมังคลาจารย์ มีปัญหาด้านการจราจร และการติดขัดเป็นอย่างมาก รวมไปถึงขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อย จึงเป็นพื้นที่ที่ถูกเลือกมาเป็นพื้นที่แรก และเป็นพื้นที่นำร่องในการทดลอง โดยในการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในวันนี้ก็จะนำไปสู่การบริหารจัดการในพื้นที่อื่นๆ ต่อไปด้วย

Must Read

เปิดขั้นตอนง่ายๆ “โครงการคนละครึ่ง” ลงทะเบียนรับ 3,000 บาท 10 ล้านคน เริ่ม 16 ต.ค. 63...

เปิดขั้นตอนง่ายๆ "โครงการคนละครึ่ง" ลงทะเบียนรับ 3,000 บาท 10 ล้านคน เริ่ม 16 ต.ค. 63 นี้ สอนขั้นตอนง่ายๆ ก่อนรับ 3,000 บาท ในโครงการ “คนละครึ่ง” เริ่ม 16 ตุลาคมนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้ว สำหรับโครงการ คนละครึ่ง โครงการที่รัฐบาลแจกเงิน...
error: Alert: Content is protected !!