อย. ยืนยัน แป้งฝุ่นไทยไร้แร่ใยหิน ล่าสุด “กัมพูชา” ยกเลิกการแบนแป้งฝุ่นโรยตัวที่ผลิตจากประเทศไทยแล้ว

503

10 ก.ย. 65 – ตามที่มีข่าวกัมพูชาประกาศห้ามการนำเข้าและจำหน่ายแป้งเด็กจากไทยเป็นการชั่วคราว หลังพบว่ามีการปนเปื้อนแร่ใยหินเมื่อปลายเดือนสิงหาคมนั้น

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย. มิได้นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการเก็บตัวอย่างแป้งฝุ่นโรยตัวตามที่เป็นข่าวจากสถานที่ผลิตและสถานที่จำหน่ายทุกรายการ ได้แก่ เบบี้มายด์ สวีทตี้ พิงค์ พลัส เบบี้ พาวเดอร์, เภสัช แป้งเย็น กลิ่นมาดาม, จอห์นสัน คลาสสิค เบบี้ พาวเดอร์, จอห์นสัน บลอสซั่ม เบบี้ พาวเดอร์, ดีนี่ นิวบอร์น เบบี้ พาวเดอร์, ดีนี่ คิดส์ แฮปปี้ ปริ้นเซส พาวเดอร์ และ โคโดโม เบบี้ พาวเดอร์ (เอ็กซ์ตร้า มายด์) (ยกเว้น ผลิตภัณฑ์ดีนี่ คิดส์ แฮปปี้ ปริ้นเซส พาวเดอร์ ที่ไม่ได้เก็บตัวอย่าง ณ สถานที่จำหน่าย เนื่องจากบริษัทฯ ยกเลิกการจำหน่าย) รายละเอียดดัง QR CODE

รวมทั้งสิ้น 15 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนแร่ใยหินที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ทันที บัดนี้ทราบผลวิเคราะห์ว่าตัวอย่างทั้ง 15 รายการ ไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน ขอให้ผู้บริโภควางใจ และได้รับข้อมูลว่าประเทศกัมพูชาได้ส่งตัวอย่างแป้งฝุ่นโรยตัวที่เป็นข่าวไปตรวจวิเคราะห์หาแร่ใยหินซ้ำอีกครั้งที่ประเทศออสเตรเลีย ผลการตรวจวิเคราะห์ไม่พบแร่ใยหินปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง จึงประกาศยกเลิกการแบนแป้งฝุ่นโรยตัวที่ผลิตจากประเทศไทยแล้ว

เพื่อความปลอดภัยในการใช้แป้งฝุ่นโรยตัว เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แนะนำว่า ไม่ควรใช้แป้งฝุ่นโรยตัวในปริมาณมาก ๆ เพราะผงแป้งจะฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปอาจทำให้ระคายเคืองทางเดินหายใจ นอกจากนี้ กฎหมายได้กำหนดให้แสดงคำเตือนที่ฉลากของผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ว่า “ระวังอย่าให้แป้งเข้าจมูกและปากของเด็ก” ทั้งนี้ หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ