พาไปชมความน่ารัก จ้างช้างไถนาช่วยช้างตกงาน ที่ อ.เชียงดาว ชาวนาดีใจได้ช้างมากประสบการณ์ช่วยเบาแรง

523

พาไปชมความน่ารักในอำเภอเชียงดาว จ้างช้างไถนาช่วยช้างตกงาน ชาวนาดีใจได้ช้างมากประสบการณ์ช่วยเบาแรง

วันที่ 27 ก.ค.65 รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าของนาผืนใหญ่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จ้างช้างตกงานจากอำเภออมก๋อยมาช่วยไถนา หลังพิษโควิด-19 ทำตกงานมานานกว่าสองปี ชาวนาดีใจได้ช้างมากประสบการณ์ในการไถนามาช่วยแบ่งเบา เจ้าของพื้นที่เผยยุคประหยัดปลูกข้าวกินเองพร้อมแจกจ่ายชาวบ้าน เตรียมเปิดโฮมสเตย์อวดวิถีชีวิตคนกับช้าง

blank

ช้างพังแม่จันทร์นวล และ พังแม่สองสี สวมสายอ้อมคอ เดินลากแอกไถนาอย่างคล่องแคล่ว บนผืนนาที่ตำบลบ้านถ้ำ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เปิดหน้าดินเตรียมให้ชาวนาลงแขกปักดำต้นกล้าปลูกข้าว โดยมีดอยหลวงเชียงดาวอยู่เป็นฉากหลัง กลายเป็นภาพวิถีชีวิตที่สวยงามราวกับภาพวาดและทำให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปเห็นต้องแวะชมและถ่ายภาพ โดยช้างทั้งสองเชือกที่มาช่วยชาวบ้านทำนาถือว่าเป็นช้างที่มีทักษะและประสบการณ์ในการไถนามาก่อน ทำให้การไถนาปรับหน้าดินดูเป็นเรื่องง่ายและใช้เวลาไม่นาน ต่างจากการใช้ควายหรือรถไถที่ใช้เวลามากกว่า

blank

สำหรับช้างทั้งสองเชือก เป็นช้างที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลนาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่ก่อนหน้านี้เคยไปทำงานอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยว แต่ในช่วงสองปีที่ผ่านมาโควิด 19 ทำให้ต้องตกงาน เจ้าของช้างต้องพากลับไปอยู่บ้าน เจ้าของช้างขาดรายได้ต้องเลี้ยงดูเท่าที่ทำได้ โดยช้างทั้งสองเชือกนี้รวมทั้งช้างแทบทุกตัวในตำบลนาเกียน เป็นสัตว์ใหญ่ที่ถูกใช้ในการไถนาตามวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวกะเหรี่ยง จนถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนอินไทยแลนด์

นายวิเชียร ทองสุข เจ้าของพื้นที่ บอกว่า นาผืนนี้มีพื้นที่ประมาณ 16 ไร่ ที่ผ่านมาใช้ปลูกข้าวแบบปลอดสารพิษ ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้จะถูกส่งไปเลี้ยงพนักงานหลายสิบชีวิตและควาญช้างของปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว บางส่วนแบ่งปันให้กับชาวบ้านที่มาช่วยกันลงแขกปลูกข้าว

blank

ต่อมาหลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ตนเองและครอบครัวจึงเตรียมเปิดพื้นที่เป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับทุ่งนาและธรรมชาติ ปรากฏว่าได้รับการติดต่อจากเจ้าของช้างทั้งสองเชือก ขอให้ช่วยรับช้างมาทำงาน โดยบอกว่าช้างมีทักษะไถนาเก่ง สามารถใช้งานได้ทันทีและช่วยทำนาได้สะดวกขึ้น จึงตัดสินใจรับช้างทั้งสองเชือกมาอยู่ด้วย ปรากฏว่าช้างไถนาเก่งตามที่เจ้าของบอก ทำให้ช่วยประหยัดค่าจ้างไถ และ ช่วยเบาแรงชาวบ้านได้มากและช่วยกให้การปลูกข้าวทำได้เร็วขึ้นจริง

สำหรับการให้ช้างไถนา แม้จะดูเหมือนใช้แรงงาน แต่ความจริงแล้วช้างเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีพละกำลังมาก การไถนาแต่ละแปลงจึงเป็นงานสบายของช้าง และ ในการให้ช้างไถนาก็จะทำเพียงวันละสองสามแปลงและใช้เวลาวันละไม่เกินสองชั่วโมง ส่วนเวลาที่เหลือก็ให้ช้างได้พักผ่อนอยู่กับธรรมชาติ ไม่มีการใช้งานอย่างอื่นอีก และ เท่าที่สังเกตพฤติกรรมก็พบว่าเวลาที่ได้ลงไปเดินบนผืนนาที่มีน้ำขังอยู่ ช้างจะมีความสุข มีการเล่นน้ำและหยอกล้อกับควาญและชาวนา ถือว่าการมาอยู่ที่นี่ของแม่จันทร์นวล และ พังแม่สองสี สร้างความสุขให้กับทุกคน

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัวทำให้เตรียมเปิดพื้นที่นาผืนใหญ่ผืนนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในชื่อ “ฮักช้างเชียงดาว” ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงวิถีของคนกับช้างท่ามกลางธรรมชาติที่เรียกว่าสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่