เปิดพิกัด “ถนน 20 บาท” กลางเมืองเชียงใหม่ อาหารอร่อย ราคาถูก ด้านแม่ค้าเผย ช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย ประหยัดเพื่อความอยู่รอดในแต่ละเดือน

5413

เปิดพิกัด “ถนน 20 บาท” กลางเมืองเชียงใหม่ อาหารอร่อย ราคาถูก ด้านแม่ค้าเผย ช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย ประหยัดเพื่อความอยู่รอดในแต่ละเดือน

วันที่ 27 ก.ค.65 แม่ค้าในร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านโต้ง อยู่ในซอยบ้านโต้ง (ซอยกาดบะป้าว) หมู่ที่ 3 ตำบลฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กำลังปรุงก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง หลังโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของราคาอาหารในซอยบ้านโต้งแห่งนี้ ที่เริ่มต้นราคาเพียง 20 บาท ก็อิ่มได้ จนได้ชื่อว่า “ถนนสาย 20 บาท” ในแต่ละวันมีทั้งกลุ่มนักศึกษา พนักงานบริษัท ภาคแรงงาน เดินทางไปอุดหนุนเนื่องจากมีราคาที่ประหยัด ปริมาณที่เหมาะสม และมีรสชาติที่อร่อยสุดคุ้ม โดยที่ร้านแห่งนี้นอกจากจะมีเมนูก๋วยเตี๋ยว อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู -เนื้อ น้ำตก น้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ชามปกติที่ราคาเพิ่งขยับเป็น 25 บาท ข้าวซอยไก่ จาก 25 บาท ปรับเป็น 30 บาท แต่ยังมีเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่ยังขายในราคา 20 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่งหลายชนิดให้เลือกสั่งทานด้วย

blank

นอกจากร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ ยังมีบริเวณในซอยเดียวกันอีก 4-5 ร้าน ที่ขายอาหารในราคาเริ่มต้นเพียง 20 บาท ทั้งร้านไก่ทอดหมูทอด 15 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ร้านขายขนมจีน ร้านขายอาหารตามสั่ง และร้านขายชา-กาแฟ ที่เมนูร้อนเริ่มต้น 15 บาท เมนูเย็น 20 บาท แต่ละวันก็จะมีลูกค้าไปอุดหนุนจำนวนมาก แม้ถนนจะคับแคบก็ไม่ใช่อุปสรรคในการไปรับประทานแต่อย่างใด

blank

นางเสงี่ยม แต้มโคกสูง อายุ 57 เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านโต้ง บอกว่า แรกเริ่มเดิมทีปากทางเข้าซอยบ้านโต้งแห่งนี้ มีร้านข้าวเหนียวไก่ทอด ขายในราคา 20 บาท เป็นจุดเริ่มต้นต่อมามีร้านค้าภายในหมู่บ้านเปิดขายก็ขายในราคาเพียง 20 บาท แต่เฉพาะก๋วยเตี๋ยวเพิ่งมาปรับขึ้นราคาอีก 5 บาท เพราะวัตถุดิบแพงขึ้นต่อเนื่อง ส่วน 20 บาท จะมีเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว

blank

ก่อนหน้านี้ขายพอแค่อยู่ได้ไปวันๆ เท่านั้น แต่ทุกวันนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนมากขึ้น และร้านก็เปิดที่บริเวณบ้านไม่ต้องเช่าใคร ก็พอมีกำไรบ้าง และการที่มีการแชร์ทางโลกโซเชียลก็ช่วยให้มีลูกค้าขาจรมาทานกันมากขึ้น ที่ขายในราคานี้เพราะเห็นใจกลุ่มคนทำงาน พนักงานเงินเดือนน้อย เห็นใจซึ่งกันและกัน เขาอยู่ได้เราก็อยู่ได้

blank