“โมเดอร์นา” เตือนโควิดสายพันธุ์โอมิครอน อาจผสมเข้ากับสายพันธุ์เดลต้า กลายเป็นสายพันธุ์ใหม่สุดอันตราย

1417

“โมเดอร์นา” เตือนโควิดสายพันธุ์โอมิครอน อาจผสมเข้ากับสายพันธุ์เดลต้า กลายเป็นสายพันธุ์ใหม่สุดอันตราย

​วันที่ 15 ธันวาคม 2564 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว โพสต์ระบุว่า ดร.พอล เบอร์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของบริษัทโมเดอร์นา บริษัทผู้ผลิตเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐฯ กล่าวว่า ให้จับตาการระบาดของโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” ซึ่งในเร็วๆนี้อาจมีความเป็นไปได้ว่า มันอาจจะจับตัวเข้ากับสายพันธุ์ “เดลต้า” และทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่มีความอันตรายมากขึ้น

​ดร. เบอร์ตันกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่โควิด “โอมิครอน” และ “เดลต้า” จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์คนเดียวกัน และไปจับที่เซลส์มนุษย์ในคนเดียวกัน และเกิดการผสมกันขึ้นเป็นสายพันธุ์ใหม่

​ตามปกติแล้ว การติดเชื้อไวรัสโควิดนั้นนั้นมักจะเป็นการติดเชื้อในสายพันธุ์เดียวเท่านั้น แต่ก็มีความเป็นได้ แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยากที่ 2 สายพันธุ์จะเข้าโจมตีในเวลาเดียวกัน ซึ่งถ้าหากทั้ง 2 สายพันธุ์เข้าโจมตีเซลส์เดียวกัน มันก็อาจจะสลับสับเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างกัน และผสมกันจนกลายเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในที่สุด

เขากล่าวด้วยว่า อย่างเช่น ในอังกฤษนั้น ได้พบการระบาดเป็นจำนวนมากของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ “เดลต้า” และ “โอมิครอน” ทำให้ความเป็นไปได้ของการผสมกันของ 2 สายพันธุ์นี้มีมากขึ้นด้วย และจะทำให้กลายเป็นสายพันธุ์ที่มีความอันตรายอย่างยิ่ง