นักศึกษาและประชาชน 37 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ กรณีแฟลชม็อบประตูท่าแพเมื่อปีที่แล้ว

513

นักศึกษาและประชาชน 37 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ กรณีแฟลชม็อบประตูท่าแพเมื่อปีที่แล้ว

ช่วงสายวันนี้ (16 ก.พ.64) รายงานข่าวแจ้งว่า นักวิชาการ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งกลุ่มคนเสื้อแดง รวมทั้งหมด 37 คน เดินทางไปที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อเข้ารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน หลังจากถูกหมายเรียกในข้อหาความผิดตาม ...ฉุกเฉิน และ ...โรคติดต่อ กรณีเข้าร่วมชุมนุมแฟลชม็อบซึ่งจัดขึ้นที่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ .เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.63 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมี 3 ใน 37 คน ที่ถูกหมายเรียกเพิ่มอีกคดีกรณีการชุมนุมที่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา

โดยการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้มีทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมในกระบวนการรับทราบข้อกล่าวหา ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนหลายสิบคนที่มาร่วมแสดงออกชิงสัญลักษณ์ด้วยการแสดงศิลปะสาดสีบริเวณหน้าโรงพักและมีการตีเกราะเคาะหม้อเพื่อส่งเสียงที่สื่อถึงการขับไล่สิ่งชั่วร้าย ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่หลายสิบนาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอความร่วมมือให้งดกิจกรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ถนนและงดกิจกรรมที่สร้างความสกปรกให้กับพื้นที่สาธารณะ แต่กิจกรรมยังคงดำเนินต่อไปจนจบโดยที่ไม่มีการเข้าจับกุมคุมตัวแต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กกั้นพื้นที่สำคัญในโรงพักเพื่อป้องกันความวุ่นวาย และ อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ถูกกล่าวหาและทนายความเท่านั้นที่จะเข้าไปภายในอาคารได้

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการเข้ารายงานตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งได้เปิดให้ผู้ถูกหมายเรียกทั้งหมดเข้ารับทราบข้อหาได้ในวันนี้และพรุ่งนี้ แต่คาดว่าจะเข้ามาทั้งหมดในวันนี้ โดยในวันนี้จะมีการสอบสวนเบื้องต้นก่อนจะปล่อยตัวทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข หลังจากนี้จะทยอยนัดหมายเข้าสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยคดีนี้ได้จัดเตรียมพนักงานสอบสวนไว้ทั้งหมด 30 นาย เพื่อสอบสวนตามกระบวนการ