ยังไม่เคาะ! ขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ หาข้อมูลอย่างรอบด้าน

139

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 67 – นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายกิตติกร โล่ห์สุนทร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการ เข้าร่วม ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

โดยก่อนการประชุม นายสมศักดิ์ ได้เดินทางไปรับหนังสือจากกลุ่มภาคีป้องกันและลดผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เดินทางมาชุมนุมคัดค้านการขยายระยะเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กว่า 500 คน พร้อมกล่าวกับผู้ชุมนุมว่า ขอขอบคุณที่เดินทางมาชุมนุมกันในวันนี้ ซึ่งถือว่า เป็นภาคีเครือข่ายที่แข็งแรงมาก โดยตนในฐานะประธานกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ขอยืนยันว่า เรื่องที่ทุกท่านห่วงใย ขอให้สบายใจได้ เพราะตนได้ดูเอกสารในการพิจารณาแล้ว ซึ่งพบว่า ข้อมูลยังไม่ครบถ้วนที่จะสามารถชี้ซ้าย – ขวา ได้ จึงขอย้ำว่า ยังไม่มีมติขยายเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน เพราะต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน

ขณะที่ตัวแทนผู้ชุมนุม ได้สะท้อนว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่เห็นด้วย ที่จะมีการขยายระยะเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงขอเสนอผ่านประธานคณะกรรมการ ให้พิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะจังหวัดนำร่อง ที่ขยายเวลา ก็เกิดผลกระทบไปแล้ว จึงขอให้ที่ประชุมมีมติไม่ขยายเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายสมศักดิ์ ได้ยืนยันกับผู้ชุมนุมว่า จะไม่มีมติขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางกลุ่มผู้ชุมนุม ก็ได้ต่างแสดงความยินดี พร้อมมอบดอกกุหลาบเป็นการขอบคุณให้กับนายสมศักดิ์ ด้วย

ทั้งนี้ จะให้มีการศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบรอบด้าน โดยตั้งกรรมการขึ้นมาศึกษาเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนเรื่องของการกำหนดหรือขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทั่วไป
1.ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการกำหนดเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของร้านอาหารทั่วไปหลายฉบับ
2.ศึกษาเรื่องมิติด้านเศรษฐกิจ สังคมและสุขภาพ ขณะนี้กรรมการให้ความเห็นว่า ยังไม่มีข้อมูลทางสถิติหรือเชิงประจักษ์ชัดเจนว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพเป็นอย่างไร

ผลกระทบด้านสุขภาพ จริงอยู่เราเก็บสถิติใน 5 พื้นที่ที่กำหนดหลังประกาศใช้การขยายเวลาของสถานบริการไปถึงตี 4 คือ กทม. ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และเกาะสมุย พบว่ามีสถิติอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น อาจจะเป็นทางตรงทางอ้อมต้องศึกษาลึกลงไปอีก ตรงนี้จะนำเข้าเพื่อให้มีการศึกษาอย่างรอบคอบรอบด้าน เพื่อนำมาตัดสินว่าจะขยายหรือไม่ขยาย