หมอกควันไม่กระทบเที่ยวสงกรานต์ ต่างชาติทยอยเข้าเชียงใหม่ต่อเนื่อง คาดสงกรานต์เงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท

157

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ เผยหมอกควันไม่กระทบเที่ยวสงกรานต์ ต่างชาติทยอยเข้าเชียงใหม่ต่อเนื่อง คาดสงกรานต์เงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท

วันที่ 30 มีนาคม 2566  รายงานข่าวแจ้งว่า ถึงแม้สภาพอากาศภายในพื้นที่โดยรอบของตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นพิษ และคุณภาพอากาศที่ไม่ค่อยดีนัก แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดในขณะนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์นี้ ที่พบว่าปริมาณนักท่องเที่ยวทั้งชาวยุโรปและเอเชียยังคงเพิ่มปริมาณมากขึ้น ขณะที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวแลนมาร์กต่างๆ ในตัวเมืองก็ยังคงได้รับความนิยมมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าสภาพอากาศของพื้นที่ในขณะนี้จะมีสภาพอากาศร้อนจัด อีกทั้งมีฝุ่นควันปกคลุมไปทั่วก็ตาม

mhktsg.jpg

ขณะที่ทาง นายพัลลภ แซ่จิ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ ให้ความเห็นต่อปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบยกเลิกการเดินทางอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ที่จะเข้ามาร้อยละ 80 เป็นโซนเอเชีย ทั้ง จีน เวียดนาม ที่เข้าใจธรรมชาติตามฤดูกาลและไม่ตื่นตระหนกต่อสถานการณ์ฝุ่นควัน ส่วนนักท่องเที่ยวโซนยุโรปที่มีอยู่ประมาณร้อยละ 20 ก็ไม่พบว่ามีการแจ้งยกเลิกการจองแต่อย่างใด

mhkK92.jpg

นายพัลลภ บอกว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะทยอยเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนและคาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่วันละกว่า 3,000 คน หรือมากกว่า 10,000 คนตลอดช่วงสงกรานต์ หากรวมกับคนไทยที่เดินทางกลับบ้านที่เชียงใหม่และมีการใช้จ่ายจากการท่องเที่ยว คาดว่าสงกรานต์ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีเงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามในช่วงเวลานี้ที่เชียงใหม่มีฝุ่นควันหนาแน่น อาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเชียงใหม่ก่อนหน้าและอาศัยแบบลองสเตย์ เลือกเดินทางไปพักผ่อนหนีฝุ่นควันในจังหวัดทางภาคใต้หรือจังหวัดที่มีทะเลและอากาศสะอาดเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ส่วนนักท่องเที่ยวไทยที่อาจดูบางตาเป็นปกติในช่วงฤดูร้อนของจังหวัดเชียงใหม่

mhkwyW.jpg
mhkZj1.jpg
mhkcpy.jpg
mhkiND.jpg
mhkRU9.jpg