กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำ 8 สมุนไพรป้องกันโรค ช่วงหน้าฝน สรรพคุณช่วยไล่ยุงป้องกันโรคไข้เลือดออก

161

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำ 8 สมุนไพรในครัวเรือนทำถุงหอมไล่ยุง และวิธีการทำสเปรย์ตะไคร้หอมไว้ใช้เองที่บ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

นายแพทย์ธิติ  แสวงธรรม รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกฟ้าคะนองทั่วประเทศไทยโดยพบว่ามีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ และเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกได้ โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever : DHF) มักมีอาการไข้สูงเฉียบพลัน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง หน้าแดง คลื่นไส้อาเจียน และมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง โดยหากมีอาการดังกล่าวหลังจากที่ถูกยุงกัดควรรีบไปพบแพทย์ จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคระหว่าง 1 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2565 พบว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 305 รายและเสียชีวิต 2 ราย กลุ่มอายุพบมากที่สุด คือ อายุ 5-14 ปี รองลงมา คือ อายุ 15-24 ปี ผู้ที่ติดเชื้อโรคไข้เลือดออกและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตคือ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์
140a2d3fc7056a4686726cb91fe5294c.jpg

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงขอแนะนำ 8 สมุนไพรในครัวเรือน มีสรรพคุณช่วยไล่ยุง สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ ได้แก่ ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส ผิวมะกรูด ผิวส้ม โหระพา ข่า กานพลู และสะระแหน่ วิธีการนำมาใช้ตามวิถีพื้นบ้าน เพียงแค่นำสมุนไพรที่กล่าวข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งมาทุบหรือขยี้ ๆ หรือนำสมุนไพรมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุใส่ถุงตาข่ายเพื่อทำเป็นถุงหอม แล้วนำไปวางหรือแขวนไว้บริเวณมุมอับที่ยุงชุกชุม ก็จะสามารถไล่ยุงได้ เพราะสมุนไพรดังกล่าว มีสารสำคัญคือน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเฉพาะและเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ

อีกทั้งยังขอแนะนำวิธีการทำสเปรย์ตะไคร้หอมง่าย ๆ สำหรับประชาชนไว้ใช้ในครัวเรือนวิธีการทำ ดังนี้ 1.หั่นตะไคร้หอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 200 กรัม 2.หั่นผิวมะกรูดเล็กๆ ประมาณ 50 กรัม 3.นำตะไคร้หอมและผิวมะกรูดที่หั่น ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใส่ลงในโหลแก้ว 4.นำแอลกอฮอล์ (เอทิลแอลกอฮอล์) 1 ลิตร เทใส่โหลแก้ว 5.ใส่การบูร 10 กรัม ปิดฝาให้แน่นหมักไว้ 7 วัน ระหว่างที่หมักต้องเขย่าโหลแก้วทุกวัน เมื่อครบกำหนดนำมาบรรจุขวดสเปรย์และเขียนฉลากติดข้างขวดไว้ว่าสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงใช้ฉีดไล่ยุงตามมุมอับต่าง ๆ ภายในบ้าน

นายแพทย์ธิติ กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากสมุนไพรข้างต้นที่จะช่วยกันยุงได้นั้น ประชาชนยังสามารถป้องกันการเกิดยุงลายด้วยการจัดเก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้มีมุมอับ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะที่ไม่ใช้เพื่อป้องกันการเกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และเวลานอนให้กางมุ้งหรือทาโลชั่นกันยุงก่อนนอน ก็จะสามารถป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้อีกทาง หากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรและการแพทย์แผนไทย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 02 591 7007 และเฟซบุ๊ก,ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ที่มา : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

 

พรสวรรค์ ชาติมนตรี (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)