มีคลิป Video) นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผยเชียงใหม่งดจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่เมือง นักท่องเที่ยวหายกระทบรายได้เข้าจังหวัดช่วงจัดงานไม่ต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็น

3646

(มีคลิป Video) นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผยเชียงใหม่งดจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่เมือง นักท่องเที่ยวหายกระทบรายได้เข้าจังหวัดช่วงจัดงานไม่ต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็น ชี้วิกฤติหนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

     เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้เปิดการแถลงข่าวการงดจัดกิจกรรมในงานประเพณีสงกรานต์ (ปีใหม่เมือง) ประจำปี 2563 ที่สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัวโควิด-19 ที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขระดับโลก และมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ ตลอดจนผู้ป่วยในประเทศไทย เทศบาลนครเชียงใหม่มีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว จึงขอยกเลิกการจัดกิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับประเพณีสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมือง) ประจำปี 2563 โดยจะยังมีการตกแต่งเมืองเพื่อสร้างบรรยากาศของความเป็นนา และจัดนิทรรศการทางวัฒนธรรมเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ บริเวณลานประตูท่าแพ และ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ แต่จะยกเลิกกิจกรรมที่มีผู้คนมาร่วมเป็นจำนวนมากทุกกิจกรรม เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

     ทั้งนี้ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายหน่วยงานเกี่ยวข้องมีความเป็นห่วงและวิตกกังวลกันในเรื่องของการจัดประเพณีสงกรานต์ หรือปีใหม่เมือง ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ซึ่งประเพณีสงกรานต์ถือเป็นประเพณีที่มีการจัดกันมาอย่างต่อเนื่องทุกปี และในปีนี้หลังจากการประชุมหารือกันกับทุกภาคส่วน ก็ได้ข้อสรุปว่า การจัดประเพณีปีใหม่เมืองในปีนี้ คงจะต้องมีการงดการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นการชุมนุมคนจำนวนมาก อาทิ กิจกรรมในช่วงเช้า เช่นการจัดพิธีทำบุญตักบาตร การประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง รวมไปถึงขบวนแห่สรงน้ำพระ ที่จำเป็นจะต้องงดการจัดไปเช่นกัน เนื่องจากไม่สามารถที่จะคัดกรองคนจำนวนมากได้ ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นสาดน้ำตามพื้นที่รอบคูเมือง ก็ได้มีการขอความร่วมมือว่าควรงดการละเล่นดังกล่าวด้วยเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ถึงแม้ว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจจะส่งผลให้จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีความคึกคักเหมือนเช่นปีก่อนๆ ที่ผ่านมา

     แต่อย่างไรก็ตามที่ประชุมก็ได้มีการหารือแนวทางที่จะทำให้ จังหวัดเชียงใหม่ยังพอมีกลิ่นอายของประเพณีสงกรานต์หรือปีใหม่เมือง ดังนั้นทางเทศบาลนครเชียงใหม่จึงยังมีการดำเนินการตกแต่งเมืองเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ โดยหลักๆ ที่วางไว้จะมีอยู่ทั้งหมด 2 จุดคือบริเวณลานประตูท่าแพ และ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ นอกจากนี้จะมีการจัดนิทรรศการทางวัฒนธรรม เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมและถ่ายภาพบรรยากาศ รวมทั้งในเรื่องของประเพณีสรงน้ำพระก็จะมีการตั้งพระพุทธรูปประจำวันเกิดเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระ และการขนทรายเข้าวัดก็จะจำลองเจดีย์ทรายเพื่อให้ประชาชนได้ทำการปักตุง เพื่อยังคงบรรยากาศกลิ่นอายของการจัดประเพณีไว้

     นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หลังจากที่มีการหารือร่วมกันทุกฝ่ายถึงการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ ย่อมทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หายไปและอาจจะมีบางส่วนที่ยังอาจจะออกมาเล่นสาดน้ำกันอยู่ โดยเฉพาะในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งตรงจุดนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการหารือว่าจะมีการทำการติดป้ายแจ้งให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบถึงมาตรการและการดำเนินการ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยจะติดป้ายแจ้งก่อนถึงการจัดงานอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบ

     ยอมรับว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะช่วงใกล้จะถึงการจัดงานซึ่งถือเป็นภาวะวิกฤติหนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมาตลอดการดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่มา 11 ปี และคาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะหายไปจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน และยอมรับว่าจากการประเมินสถานการณ์ของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีการงดจัดกิจกรรม จะส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลต่อรายได้ที่จะเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ตัวเลขยังคาดการณ์ไม่ได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของมาตรการที่ดำเนินการนี้เป็นไปตามการหารือร่วมกันของทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย นอกเสียจากว่าทางรัฐบาลจะมีการประกาศแจ้งมาตรการเพิ่มเติม หรือมีการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงหากสถานการณ์ดีขึ้น แต่ในส่วนของการจัดกิจกรรมนั้นก็ยังคงต้องงดไปเพราะต้องใช้เวลาในการเตรียมการและหากจะให้ดำเนินการจัดตามปกตินั้นก็เป็นไปไม่ได้เพราะการจัดงานหรือกิจกรรมในแต่ละปีนั้นก็ต้องมีการหารือวางแผนกันร่วมเดือนก่อนการจัดงานเช่นกัน