หนี้เสียพุ่งไม่หยุด! สหการประมูลคาด “รถถูกยึด” จากไฟแนนซ์ พุ่งอีก 20% ทยอยเข้าสู่ตลาดรถมือ 2

731

29 มิ.ย. 66 – นายวรัญญู ศิลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่มีข้อมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ระบุว่า ภายใน 4 เดือนนี้คาดว่าจะมีหนี้เสียจากสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพิ่มขึ้นจำนวน 1,000,000 คัน

จากประสบการณ์ดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา สินเชื่อรถยนต์มือสองมีแนวโน้มเติบโตมาโดยตลอด และคาดว่าน่าจะมีปริมาณรถยึดประมาณ 200,000 คันต่อปี ส่วนตัวเลข 1,000,000 คันนั้นจะมาจากตัวเลขสินเชื่อในกลุ่มที่มีความเสี่ยงผิดชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่ารถจะถูกยึดถึงจำนวนดังกล่าวเนื่องจากผู้เช่าซื้อส่วนหนึ่งยังอยู่ในแผนปรับปรุงโครงสร้างหนี้จากมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้

อุตสาหกรรมรถยนต์มือสองเริ่มกลับมาเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 3/2565 สำหรับในปีนี้แม้ว่าตลาดจะมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมั่นใจว่าสถาบันการเงินจะมีวิธีบริหารจัดการกระบวนการยึดรถ โดยไม่ยึดรถยนต์เข้ามาจำนวนมากในระยะเวลา อันสั้น แต่จะมีลักษณะเป็นการทยอยยึดเข้ามา ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 20%