เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

642

เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

      วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 2562 โดยมีหน่วยงานต่างๆ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนตระหนักรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และร่วมมีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน

     นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และผู้ประกอบการอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ อาคารขนาดใหญ่พิเศษ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 11 แห่ง

     โดยผู้ประกอบการจะได้ให้ความร่วมมือติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำบริเวณดาดฟ้าอาคาร เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองและเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะเปิดระบบพ่นละอองไอน้ำบนดาดฟ้าอาคารพร้อมกันทุกอาคาร วันละ 2 ช่วงเวลา คือ 10.00 – 12.00 น. และ 14.00 – 16.00 น. รวมไปถึงเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการจัดสวนแนวตั้ง หรือประดับตกแต่งอาคารด้วยไม้ประดับ เพื่อให้ใบไม้ช่วยดักจับฝุ่นละออง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และสอดรับกับลักษณะทางกายภาพของเมือง คือการพ่นละอองไอน้ำบนอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ และอาคารขนาดใหญ่พิเศษ

     โอกาสนี้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมเปิดกิจกรรมตรวจรถควันดำ พร้อมทั้งให้คำแนะนำ วิธีแก้ไขแก่ประชาชนทั่วไป อีกทั้งตรวจเยี่ยมพื้นที่ปลอดภัย (SAFETY ZONE) บริเวณห้องสมุดพื้นบ้านย่านเวียง และเยี่ยมชมระบบพ่นละอองไอน้ำ และ SAFETY ZONE ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม สำหรับกิจกรรมรณรงค์ในวันนี้ เป็นการมุ่งเน้นการงดเผาในที่โล่ง งดใช้รถยนต์ควันดำ สนับสนุนการ พ่นละอองไอน้ำ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว และส่งเสริมการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยจากฝุ่นละออง (SAFETY ZONE) ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมเที่ยวเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน การเล่นเกมในฐานการเรียนรู้ต่างๆ มีการแจกกล้าไม้ และปุ๋ยหมักอินทรีย์ด้วย

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่