วันที่ 5 เมษายน 2569 ณ พุทธสถานเชียงใหม่: เชียงใหม่กําลังยืนอยู่บนจุดเปลี่ยนสําคัญของการพัฒนาเมือง ท่ามกลางความท้าทายจากปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 และต้นทุนพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น

ในพื้นที่งาน “Chiang Mai Gas Free Day: คนเปลี่ยนเมือง ด้วยพลัง EV” สะท้อนพลังความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยมีหน่วยบริหารจัดการทุนด้านการพัฒนาพื้นที่ (บพท.) เป็นกลไกสําคัญในการเชื่อมโยงงานวิจัยสู่การปฏิบัติจริง
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ภาคประชาสังคม สภาลมหายใจ และสภาสิทธิการเดินทางเชียงใหม่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลานนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ภายในงานมีการจัดกิจกรรม Workshop การประกอบและทดลองใช้งานจักรยานไฟฟ้า (E-Bike) เปิดโอกาสให้ประชาชนเรียนรู้ผ่านการลงมือทําจริง นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ประกอบการ EV จากทั่วเชียงใหม่ รวมถึงกรีนบัส ที่กําลังปรับตัวสู่ระบบขนส่งพลังงานสะอาด
ไฮไลต์สําคัญคือการปล่อยคาราวานรถ EV จากพุทธสถานเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวสู่อนาคตของเมืองที่สะอาดและยั่งยืน งานนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ ผ่านแนวคิด EV Localization ที่เชื่อมโยงงานวิจัย นโยบาย และประชาชน เพื่อร่วมกันออกแบบอนาคตของเชียงใหม่


















































