สปสช. ย้ำชัด! เจ็บป่วยเล็กน้อย ที่ร้านยา-คลินิก ไม่ใช่ 2 ครั้ง/คน/ปี แต่ใช้เป็นระบบโควตาแทน

4

16 ม.ค. 69 – ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อธิบายเน้นย้ำถึงเงื่อนไขการเข้ารับบริการ ในหน่วยบริการนวัตกรรม (แนวทางใหม่) 30 บาทรักษาทุกที่ ที่ร้านยา/คลินิกเอกชน ด้วยระบบโควตา จองสิทธิ รับคิวอาร์โค้ด และสแกนใบหน้า ทั้งที่ร้านยาคุณภาพและคลินิกเอกชนที่มีโลโก้ 30 บาทรักษาทุกที่ ว่าปัจจุบันได้ปรับมาใช้สิทธิตามความจำเป็นและเหมาะสมด้วยระบบโควตารายสัปดาห์ ไม่ได้ใช้เงื่อนไข“2 ครั้ง/คน/ปี” มาเป็นข้อกำหนดในการเข้ารับบริการ

“การให้บริการตามโควตารายสัปดาห์คงเหลือ เป็นการบริหารงบประมาณแบบปลายปิด ตามที่หลายฝ่ายให้ข้อเสนอแนะ ทั้งนี้หน่วยบริการนวัตกรรมเป็นทางเลือกเสริมบัตรทอง ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชน ให้ได้ใช้บริการใกล้บ้าน โดยใช้ตามความจำเป็นและเหมาะสม เมื่อใช้สิทธิครบแล้วหรือโควตารายสัปดาห์หมด ก็ยังสามารถไปใช้สิทธิบัตรทองรับบริการได้ที่หน่วยบริการประจำตัว” ทพ.อรรถพร กล่าว

615568446 1220891480170691 7246008183168058260 n

ทั้งนี้ประชาชนสามารถเข้ารับบริการได้ ทั้งในรูปแบบ Walk-in ไปที่ร้านยา/คลินิก เช็กโควตาคงเหลือ เข้ารับบริการได้เลยโดยไม่ต้องนัดหมาย และจองคิวผ่าน LINE OA สปสช. @nhso เช็กโควตาและจองคิวได้ล่วงหน้า พร้อมรับ QR Code (คูปองใช้สิทธิ) ไปรับบริการ ช่วยเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น

โดยสิทธิที่สามารถใช้ได้ตามจำนวนโควตารายสัปดาห์ที่คงหลือ ได้แก่ ร้านยาคุณภาพ คลินิกเวชกรรม และคลินิกพยาบาล สำหรับอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย, คลินิกทันตกรรม ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน เคลือบหลุมร่องฟัน, คลินิกแพทย์แผนไทย ให้บริการนวด ประคบ อบสมุนไพร, คลินิกพยาบาล ให้บริการทำแผล ล้างแผล และการพยาบาลพื้นฐาน, คลินิกกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วย 4 กลุ่มโรค หลังพ้นวิกฤต ได้แก่ , และ คลินิกเทคนิคการแพทย์ ให้บริการเจาะเลือด ตรวจวิเคราะห์ตามใบสั่งแพทย์

ทพ.อรรถพร กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า หากโควตาหน่วยบริการนวัตกรรมถูกใช้ครบแล้ว ประชาชนสิทธิบัตรทองก็ยังสามารถกลับไปใช้สิทธิที่หน่วยบริการประจำของตนได้ตามปกติ สิทธิบัตรทอง 30 บาท ไม่หมด ไม่ถูกตัดสิทธิอย่างแน่นอน

ตรวจสอบหน่วยบริการประจำตัวไดัที่ไลน์ OA สปสช. (ไลน์ไอดี @nhso) เลือกเมนู ตรวจสอบสิทธิ หรือที่เว็บไซต์ สปสช. https://srmcitizen.nhso.go.th/