blank
blank
Home Blog

คณะแพทยศาสตร์ มช. ห่วงการระบาดโควิดเชียงใหม่ ชี้ขณะนี้มีความรุนแรงระดับสูง

คณะแพทยศาสตร์ มช. ห่วงการระบาดโควิดเชียงใหม่ ชี้ขณะนี้มีความรุนแรงระดับสูง วันที่ 28 ตุลาคม 2564 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกสารจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ​ในปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในจังหวัดเชียงใหม่มีความรุนแรงมากขึ้น พบว่ามีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นวันละ 300 ราย ถึง 400 ราย และพบ Cluster ใหม่ทุกวัน ทั้งนี้ตามสถิติทางการแพทย์ผู้ป่วยที่พบใหม่จะมีประมาณร้อยละ 20 ของผู้ป่วยทั้งหมดจะมีอาการปานกลางถึงอาการรุนแรง โดยในส่วนนี้มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง(ร้อยละ 5) ต้องได้รับการรักษาในหอผู้ป่วยหนัก ICU ​ แม้ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้ทำระบบ Community Isolation รวมถึงโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เริ่มทำระบบ Home Isolation แต่ระบบสาธารณสุขของจังหวัดเชียงใหม่ มีเพียง 2 โรงพยาบาลที่สามารถรับผู้ป่วยหนักสีแดง คือ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์ จากสถานการณ์ในช่วงตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมากกว่า 6,000 ราย ทำให้มีผู้ป่วยหนักใน ICU ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ทั้ง ICU...

กระจายหลายพื้นที่ ….เชียงใหม่แถลง รายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่ +403 ราย (28 ต.ค. 64)

กระจายหลายพื้นที่ ....เชียงใหม่แถลง รายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่ +403 ราย วันนี้ (28 ต.ค. 64) ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 403 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 12 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ หลายคลัสเตอร์ ประกอบด้วยคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง จำนวน 117 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านธรรมปกรณ์ 52 ราย, ตลาดสันป่าข่อย 26 ราย, หมู่ 5 ตำบลบงตัน อำเภอดอยเต่า 14 ราย, หมู่ 4 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง 5 ราย, พนักงานกรุงศรีออโต้เชียงใหม่ และครอบครัว 4 ราย, ห้องเช่าแรงงานต่างด้าว หมู่ 5 ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม...

ด่วน‼ เชียงใหม่ประกาศ ขอให้ผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงดังต่อไปนี้ ระหว่างวันที่ 20-28 ต.ค. 2564

ด่วน‼ เชียงใหม่ประกาศ ขอให้ผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงดังต่อไปนี้ ระหว่างวันที่ 20-28 ต.ค. 2564 1. กรุงศรีออโต้ (สาขาเชียงใหม่) ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.ป่าตัน 2. บริษัทเชียงใหม่ริมดอย จำกัด (จัดเก็บขยะ) ถนนมหิดล ต.ช้างคลาน 3. ก๋วยเตี๋ยวเก๊ามะขาม ต.ทุ่งต้อม อ.สันป่าตอง 4. สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม ขอให้สังเกตอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสเสี่ยงวันสุดท้าย หากพบอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง และศูนย์ตรวจเฉพาะกิจที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ

ด่วน‼ เชียงใหม่สั่งปิด “ตลาดสันป่าข่อย” เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 30 ต.ค. – 1 พ.ย. 64

ด่วน‼ เชียงใหม่สั่งปิด "ตลาดสันป่าข่อย" เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 30 ต.ค. - 1 พ.ย. 64 วันที่ 28 ต.ค. 64 คลัสเตอร์ตลาดสันป่าข่อย พบติดเชื้อเพิ่ม 26 ราย รวมสะสมแล้ว 44 ราย ทั้งนี้ จากการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในตลาดสันป่าข่อย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอประกาศปิดตลาดสันป่าข่อยเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม- 1 พฤศจิกายน 2564 และจะกลับมาเปิดดำเนินการได้เมื่อทุกคนต้องมีผลตรวจ ATK หรือ PCR เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง และได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม รวมทั้งต้องตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ 4 สัปดาห์ติดต่อกัน หลังเปิดดำเนินการแล้ว

ตร.ภาค 5 บุกรวบเครือข่ายค้าประเวณีออนไลน์ในเชียงใหม่ อาศัยช่องทางทวิตเตอร์และไลน์ ติดโฆษณาหาลูกค้า หักค่าตัว 500 เข้าเอเยนต์

ตร.ภาค 5 บุกรวบเครือข่ายค้าประเวณีออนไลน์ในเชียงใหม่ อาศัยช่องทางทวิตเตอร์และไลน์ ติดโฆษณาหาลูกค้า หักค่าตัว 500 เข้าเอเยนต์ วันที่ 28 ต.ค.64 ทาง พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรีและเด็ก ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการจับกุมนางสาวมน ไม่มีชื่อสกุล อายุ 20 ปีสัญชาติเมียนมา ในข้อหา "โฆษณา ชักชวน หรือกระทำให้แพร่หลายด้วยวิธีใดไปยังสาธารณะในลักษณะที่เห็นได้ว่าเป็นการติดต่อเพื่อการค้าประเวณีของตนเอง" การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่ามีการโฆษณาค้าประเวณีผ่านระบบทวิตเตอร์ โดยมีชื่อบัญชีผู้ใช้ว่า "รับงานเชียงใหม่ minin @Nam_myda"มีข้อความในลักษณะมีการชักชวนให้มีการค้าประเวณี จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงสวมรอยติดต่อไป หญิงในทวิตเตอร์ดังกล่าวจึงขอเรียกเงิน 1,200 บาทเพื่อร่วมหลับนอน โดยนัดกันที่โรงแรมม่านรูดชื่อดัง ถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พอถึงเวลานัดหมายผู้ต้องหาก็ไปเปิดห้องและพบกับสายของเจ้าหน้าที่ก่อนมีการส่งมอบเงิน ทางเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ามารับงานขายตัวให้กับชายทุกเพศทุกวัยเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ โดยทำมานานพึ่งถูกจับกุม นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันจับกุมตัวนางสาวขณิชษ์ฐา (ของสงวนนามสกุล) อายุ 21 ปีในข้อหา"เข้าติดต่อ ชักชวน แนะนำตัว (ผ่านนายหน้าทางระบบทวิตเตอร์ twitter) เพื่อการค้าประเวณีอันเป็นการเปิดเผยและน่าอับอายหรือเป็นที่เดือดร้อนรำคาญแก่สาธารณชน" โดยการจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีการโฆษณาค้าประเวณีผ่านระบบไลน์ LINE โดยมีชื่อบัญชีไลน์ ว่า “ChiangmaiPremium” มีข้อความในลักษณะมีการชักชวนให้มีการค้าประเวณี เจ้าหน้าที่จึงสวมรอยเข้าติดต่อไปยัง บัญชีไลน์ดังกล่าว โดยเจ้าของบัญชีไลน์ดังกล่าวได้บอกว่าสามารถจัดหาหญิงสาวมาออกงานค้าประเวณีได้ ในราคา...

ปลดล็อก! ไม่กำหนดเวลาจบปริญญาตรี-โท-เอก ถ้าเกรดเฉลี่ยไม่ถึงเกณฑ์ ยังถูกรีไทร์ตามเดิม

ปลดล็อก! ไม่กำหนดเวลาจบปริญญาตรี-โท-เอก ถ้าเกรดเฉลี่ยไม่ถึงเกณฑ์ ยังถูกรีไทร์ตามเดิม คณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา (กมอ.) มีมติยกเลิกกรอบเวลาสำเร็จการศึกษาทุกระดับปริญญา จากเดิมที่กำหนดระดับปริญญาตรีเรียน 4 ปี ไม่เกิน 8 ปี ปริญญาโท 2 ปี ไม่เกิน 5 ปี ปริญญาเอก 3 ปี ไม่เกิน 6 ปี เป็นไม่กำหนดเวลาจบการศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยสามารถกำหนดเงื่อนไขเองได้ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทการศึกษาที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนการรีไทร์ยังคงมีอยู่ หากผลการเรียนไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด ทั้งนี้ กมอ. กำลังแก้กฎหมายให้สามารถเรียนจบปริญญาตรีได้ภายใน 2 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ลุงสายเปย์ สงสารไม่ติดใจเอาความ สาวลวงหลอกเป็นตำรวจ สูญเงินกว่า 2 แสน เผยเอ็นดูเหมือนลูกสาว ส่วนคดีให้เป็นไปตามกฎหมาย

ลุงสายเปย์เข้าพบ ผบช.ภ.5 กรณีสาวอ้างเป็น ตชด.หญิง ลวงเงินนับแสน เจ้าตัวเผยเอ็นดูคู่กรณีเหมือนลูกสาว ไม่ติดใจเอาความ แต่ขอให้คืนเงินที่เอาไป ส่วนคดีให้เป็นไปตามกฎหมาย ความคืบหน้ากรณี นายประเสริฐ อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นำหลักฐาน แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันกำแพง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (27 ต.ค.64) เพื่อขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีกับ นางสวย อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ หลังถูกหญิงคนดังกล่าว แอบอ้างนำภาพผู้อื่นมาหลอกลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.หญิง แล้วขอความช่วยเหลือให้เจ้าตัวหลงเชื่อโอนเงิน เสียหายกว่า 2 แสนบาท แต่ต่อมาเจ้าตัวมาทราบทีหลังว่าหญิงคนดังกล่าวได้นำภาพผู้อื่นมาแอบอ้างจึงได้ดำเนินการนำหลักฐานการสนทนา และรูปภาพเข้าแจ้งความ ตามที่ปรากฏข้อมูลข่าวไปแล้วนั้น ขณะที่ล่าสุดวันนี้ (28 ต.ค.64) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นางสวย อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ผู้ต้องหาดังกล่าวที่ก่อเหตุ นายประเสริฐ อายุ 60...

กรมควบคุมโรค เผยวัคซีนไฟเซอร์ถึงไทยแล้วอีก 1.5 ล้านโดส เน้นฉีดกลุ่มนักเรียน ยืนยันมีวัคซีนเพียงพอพร้อมรับการเปิดเรียน

กรมควบคุมโรค เผยวัคซีนไฟเซอร์ถึงไทยแล้วอีก 1.5 ล้านโดส เน้นฉีดกลุ่มนักเรียน ยืนยันมีวัคซีนเพียงพอพร้อมรับการเปิดเรียน วันที่ 28 ตุลาคม 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1,538,550 โดส เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วตามกำหนด เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยภาพรวมวัคซีนไฟเซอร์ตามแผนกระจายวัคซีนของประเทศ ขณะนี้ได้ส่งมอบแล้ว 8,000,000 โดส คือ เดือนกันยายน 2,000,000 โดส และเดือนตุลาคมอีก 6,000,000 โดส ยังไม่รวมกับการบริจาควัคซีนไฟเซอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกาอีก จำนวน 1.5 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนที่มาถึงล่าสุดนี้มุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักเรียน ผู้ปกครองสามารถแจ้งความประสงค์ให้บุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ตามความสมัครใจ นายแพทย์โอภาส กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้มีนักเรียนและนักศึกษาอายุ 12 ปี ขึ้นไป ที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า แสดงความประสงค์ในการฉีดวัคซีน ผ่านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 4,300,000 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2564) ซึ่งขอยืนยันว่าวัคซีน...

ต้นสังกัดแถลง “ลิซ่า” ไม่สามารถร่วมงานเคานต์ดาวน์ที่ไทยได้

ต้นสังกัดแถลง "ลิซ่า" ไม่สามารถร่วมงานเคานต์ดาวน์ที่ไทยได้ วันที่ 28 ตุลาคม 2564 เฟซบุ๊ก "สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว" โพสต์ระบุว่า YG Entertainment ต้นสังกัดของ "ลิซ่า" ลลิษา มโนบาล หรือ LISA BLACKPINK ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เนื่องจากมีการรายงานข่าวว่า ลิซ่า ลลิษา มโนบาล ซึ่งเป็นศิลปินในสังกัดของทางบริษัทฯ จะเข้าร่วมงานเคานต์ดาวน์ฉลองปีใหม่ ณ ประเทศไทย ทาง YG Entertainment ขอเรียนชี้แจง ดังนี้ "ทางเรารู้สึกขอบคุณและเป็นเกียรติอย่างสูง ที่ได้รับการติดต่อให้ศิลปินในสังกัดเข้าร่วมงานดังกล่าวแต่ทางบริษัทฯ ต้องขอแจ้งให้ทราบว่า ลิซ่า ไม่สามารถร่วมงานได้ ด้วยตารางงานที่ถูกกำหนดไว้แล้ว ทางบริษัทฯ จึงเรียนแจ้งเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ขอขอบคุณที่ติดตามผลงานของศิลปินเป็นอย่างดีมาโดยตลอด" ข้อมูล : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 403 ราย สถานการณ์เตียงวิกฤติ ผู้ป่วยสีแดงเต็ม 100% ส่วนกลุ่มสีเหลือมีเตียงว่างเหลือแค่ 3%

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 403 ราย สถานการณ์เตียงวิกฤติ ผู้ป่วยสีแดงเต็ม 100% ส่วนกลุ่มสีเหลือมีเตียงว่างเหลือแค่ 3% สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ (28 ต.ค. 64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 403 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดถึง 391 ราย อีก 12 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 อยู่ที่ 11,396 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 3,813 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ 239 ราย โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ 112 ราย Community Isolation (CI) 2,016 ราย Home Isolation (HI) 79 ราย โรงพยาบาลรัฐ 528 ราย โรงพยาบาลเอกชน 767 ราย และโรงพยาบาลต่างจังหวัด 72 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว)...

ทะลุสี่ร้อย …..เชียงใหม่วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +403 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย‼

ทะลุสี่ร้อย .....เชียงใหม่วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +403 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย‼ *รายละเอียดติดตามช่วงเย็นวันนี้* 📌วันที่ 28 ต.ค. 64 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +403 ราย - แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 391 ราย / ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 12ราย - มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย - อยู่ระหว่างคัดกรอง 342 ราย - รักษาหายเพิ่มวันนี้ 280 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 15,565 ราย - รวมยอด รักษาอยู่ใน รพ. 3,813 ราย - รวมยอดรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 11,355 ราย - เสียชีวิตสะสม 55 ราย  

“หมอหม่อง” ติงผู้ว่าฯเชียงใหม่ สถานการณ์โควิดมาถึงจุดที่เลวร้ายมาก สภาพใกล้เหมือนตอน กทม. แตกเต็มทีแล้ว

"หมอหม่อง" ติงผู้ว่าฯเชียงใหม่ สถานการณ์โควิดมาถึงจุดที่เลวร้ายมาก สภาพใกล้เหมือนตอน กทม. แตกเต็มทีแล้ว แต่ถูกขอไม่ให้พูดออกไปว่า “เตียงเต็ม เตียงไม่พอ” ชี้เร่งแก้ไขวิกฤติ วันที่ 28 ตุลาคม 2564 นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ความ…ของ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ (เติมคำในช่องว่างเองละกันนะครับ) สถานการณ์โควิดของเชียงใหม่มาถึงจุดที่เลวร้ายมาก มีจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 300 ถึง 500 คนต่อวัน ปริมาณผู้ป่วยล้น รพ. ผู้ป่วยหนัก ล้น ICU ต้องเปิด home isolation community isolation temple isolation กันยกใหญ่ สภาพใกล้ตอน กทม แตกเต็มทีแล้ว แต่ทางการจังหวัดขอไม่ให้พูดออกไปว่า “เตียงเต็ม เตียงไม่พอ” ทั้งๆที่ความจริงมัน เกินศักยภาพที่ระบบสาธารณสุขของจังหวัดจะรองรับได้ไปแล้ว หมอ พยาบาล บุคลากรที่เกี่ยวข้อง เหน็ดเหนื่อยอ่อนล้ากันจนแทบไม่ไหว ตั้งแต่ผู้ว่าฯ คนนี้...

เปิดทำบัตรผ่านกองบิน 41 วันที่ 1 พ.ย. – 30 ธ.ค. 64 นี้

เปิดทำบัตรผ่านกองบิน 41 วันที่ 1 พ.ย. - 30 ธ.ค. 64 นี้   กองบิน41 เปิดให้ยื่นขอทำบัตรผ่านประจำปี 65 ระหว่างวันที่ 1 พ.ย. - 30 ธ.ค. 64 เปิดบริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-11.30 น. และ 13.30-15.30 น. (ทุกวันพุธ 08.30-11.30 น.) ที่อาคารกองร้อยทหารสารวัตรกองบิน41 จุดจอดรถและทางเข้าอยู่ทางด้านหลังของอาคาร มีจุดวัดอุณหภูมิอยู่บริเวณทางเข้า โปรดสวมหน้าอนามัยและเว้นระยะห่างตามมาตรการ

“เป็นเพียงผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางไปตลาด 3 แห่งดังกล่าว”

"เป็นเพียงผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางไปตลาด 3 แห่งดังกล่าว" เชียงใหม่แจง กรณีพบผู้ติดเชื้อที่ "กาดก้อม กาดสามแยก กาดดอยสะเก็ด" ไม่มีความเชื่อมโยงจากคลัสเตอร์ตลาดอื่นที่มีการระบาดแต่อย่างใด เป็นเพียงผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางไปตลาด 3 แห่งดังกล่าว .....สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งนี้ จากการที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ได้นำเสนอข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวันที่ 27 ตุลาคม 2564 โดยมีข้อความตอนหนึ่งว่า “ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคพบว่า มีการระบาดของเชื้อจากตลาดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ไปยังตลาดอื่นอีก 3 ตลาด ได้แก่ ตลาดประตูก้อม ตำบลหายยา ตลาดสามแยก ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย และตลาดดอยสะเก็ด ซึ่งเป็นผู้ได้เดินทางเข้าไปยังตลาดที่มีการระบาดดังกล่าว...” โดยได้ส่งข้อมูลดังกล่าวให้สื่อมวลชนเพื่อขยายผลต่อ ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า มีการแพร่ระบาดของเชื้อจากตลาดเดิมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ไปยังตลาดอื่นๆ อีก 3 ตลาด นั้น สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ขอชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวเป็นการเข้าใจคลาดคลื่อนจากข้อมูลที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ส่งให้ของผู้เขียนและผู้ตรวจสอบข่าวดังกล่าว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ในส่วนของตลาดประตูก้อม ตำบลหายยา ตลาดสามแยก ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย และตลาดดอยสะเก็ด นั้น ไม่ได้มีความเชื่อมโยงจากคลัสเตอร์ตลาดเดิมที่มีการระบาดแต่อย่างใด แต่เป็นผู้ที่ได้รับเชื้อที่มีประวัติในการเดินทางไปยังพื้นที่ตลาดทั้ง 3 แห่ง เท่านั้น จึงกราบขออภัยต่อผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ ข่าว...

ศธ. ยันพร้อมเปิดเรียน 1 พ.ย. นี้ หลังฉีดวัคซีนนักเรียนแล้วกว่า ร้อยละ 50

รมว.ศึกษาธิการยืนยันพร้อมเปิดเรียน 1 พ.ย. หลังฉีดวัคซีน นร.แล้วกว่า ร้อยละ 50 (2 ล้านคน) ย้ำกลุ่มเด็กเล็กไม่น่ากังวล แต่ยึดมาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ จัดรูปแบบอย่างเหมาะสม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยความพร้อมเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างการสำรวจจำนวนโรงเรียนในพื้นที่สีแดงเข้ม สีแดง หรือ สีส้ม ที่สามารถเปิดเรียนในรูปแบบปกติ หรือ On Site ได้ “ยืนยัน วันที่ 1 พ.ย.นี้ สถานศึกษาทุกแห่งจะเปิดเรียนพร้อมกันหมด และอยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ บางพื้นที่อาจไม่ได้เปิดเรียนในรูปแบบ On Site ทั้งหมด บางโรงเรียนอาจยังเปิดเรียนในรูปแบบออนไลน์ หรือสลับวันมาเรียนตามช่วงชั้น วันที่ 27 ต.ค.จะแถลงข่าวความพร้อมเปิดเรียนอย่างเป็นทางการ”รมว.ศึกษาธิการ ส่วนประเด็นที่ผู้ปกครองมีความเป็นห่วงเด็กปฐมวัยที่ไม่ได้รับวัคซีน ศธ.ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขแล้วว่า ในกลุ่มเด็กเล็กไม่มีความน่ากังวล ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนที่มีอายุ 12-17 ปี ขณะนี้นักเรียนได้ฉีดแล้วกว่าร้อยละ 50 รวมกว่า 2 ล้านคน ข่าว : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2564

📌 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 📆 วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2564 รวม 9,658 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 8,879 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 550 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 218 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 11 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,856,110 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 8,526 ราย หายป่วยสะสม 1,739,397 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 99,144 ราย --------------------- เสียชีวิต 84 ราย

ภาคเหนือวันนี้มีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ พยากรณ์อากาศ 28 ตุลาคม 2564

ภาคเหนือวันนี้มีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ พยากรณ์อากาศ 28 ตุลาคม 2564  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศกัมพูชา ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง วันที่ 28 ตุลาคม 2564 เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ด่วน‼ พรุ่งนี้น้ำมันขึ้น 🔥

ด่วน‼ พรุ่งนี้น้ำมันขึ้น 🔥 ⛽แจ้งปรับราคาน้ำมัน - แก๊สโซฮอล์ +0.60 บ. - E85 +0.40 บ. - ดีเซล +0.40 บ. มีผลวันที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป **ราคานี้เป็นราคาในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ราคาอาจแตกต่างออกไปตามแต่ละพื้นที่และสถานีบริการ**

กรมอนามัย เผยคนไทยกินไข่ไก่เฉลี่ยปีละ 223 ฟองต่อคน ตั้งเป้าหมายปี 2566 ดันให้ถึง 300 ฟองต่อคน

กรมอนามัย เผยคนไทยกินไข่ไก่เฉลี่ยปีละ 223 ฟองต่อคน ตั้งเป้าหมายปี 2566 ดันให้ถึง 300 ฟองต่อคน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ไข่มีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายสำหรับทุกวัย และมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโปรตีนประเภทอื่น ๆ โดยไข่ไก่ 1 ฟอง มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และสารอาหารในไข่ไก่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต บํารุงสมอง เสริมสร้างความจํา บํารุงสายตา สร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้อย่างดีเยี่ยม แต่จากข้อมูลกลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่า ปี 2563 มีอัตราการบริโภคไข่ไก่ของคนไทยเฉลี่ยเพียง 223 ฟองต่อคนต่อปี ซึ่งต่ำกว่าประเทศอื่นอย่างจีนที่มีการบริโภค 399 ฟองต่อคนต่อปี ญี่ปุ่น 345 ฟองต่อคนต่อปี และมาเลเซีย 314 ฟองต่อคนต่อปี นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า เพื่อส่งเสริมการบริโภคไข่ไก่และพัฒนาโภชนาการให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย กรมอนามัยจึงได้ดำเนินการโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ในวัยเรียน โดยความร่วมมือกัน ดำเนินการอย่างใกล้ชิดระหว่าง...

รู้จักเดลต้าพลัส (AY.4.2) โควิดกลายพันธุ์ใหม่แพร่ง่ายกว่าเดิม

รู้จักเดลต้าพลัส (AY.4.2) โควิดกลายพันธุ์ใหม่แพร่ง่ายกว่าเดิม สายพันธุ์เดลต้าพลัส (AY.4.2) ถือเป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลตา ซึ่งจะมีการกลายพันธุ์ในกรดอะมิโน ที่เรียกว่า k417n เป็นกรณีกลายพันธุ์ที่คล้ายกับสายพันธุ์เบต้า หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งจะทำให้เชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้สามารถหลบเลี่ยงภูมิต้านทานได้ดีกว่า และติดต่อได้ง่ายที่สุดในไวรัสโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ อาการที่มักพบในผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์เดลต้า ปวดหัว มีน้ำมูก เจ็บคอ มีไข้ มีอาการคล้ายหวัดธรรมดา ไม่ค่อยพบการสูญเสียการรับรส ด้าน รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า สหราชอาณาจักรมีการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัส หรือ AY.4.2 เพิ่มขึ้นเร็วจนได้รับการยกระดับเป็น variant under investigation ที่ติดกันตอนนี้มีทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในเด็กและเยาวชน ซึ่งอาจเป็นเพราะยังได้รับวัคซีนกันไม่มากนัก ซึ่งเดลต้าพลัส (AY.4.2) กลายพันธุ์ต่อยอดจากสายพันธุ์เดลต้า การป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล และการเสียชีวิต พอๆ กับเดลต้า (B.1.617.2) แต่แพร่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดลต้าเดิม 17% อัตราการติดเชื้อภายในครัวเรือนมากขึ้นกว่าเดิม 12% (ช่วงความเชื่อมั่น 8-16%) ทั้งนี้เราทราบกันจากงานวิจัยหลายชิ้นว่า เดิมอัตราการแพร่ให้คนที่อยู่ในครัวเรือนเดียวกัน เฉลี่ยประมาณ 18-20% ข้อมูลจาก : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, ข่าวช่องวัน

กองกำลังผาเมือง จับกุมผู้ค้ายาพร้อมของกลางเป็นยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด เฮโรอีน 8.75 กิโลกรัม ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว

กองกำลังผาเมืองจับกุมผู้ค้ายาได้ในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางเป็นยาบ้า 1,252,000 เม็ด และเฮโรอีน 8.75 กิโลกรัม พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (26 ต.ค. 64) เวลา 19.00 น. กองกำลังผาเมือง ร่วมกับ ป.ส.ส.ภาค 5 และ กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตั้งจุดตรวจสกัดกั้น บริเวณ ถนนหมายเลข 1178 บ้านโล๊ะป่าหาญ หมู่ 4 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย ยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน ผฉ 4560 เชียงราย จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น ผลปรากฏว่าสามารถจับกุมผู้ต้องหา ได้ 1 คน คือ นายนาวิน พิศาลวัฒนา อายุ 52 ปี พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)...

ต่างด้าวทะลักเชียงใหม่ กองกำลังผาเมืองสกัดจับได้อีก 52 ราย บริเวณชายแดนอำเภอฝาง

ต่างด้าวทะลักเชียงใหม่ กองกำลังผาเมืองสกัดจับได้อีก 52 ราย บริเวณชายแดนอำเภอฝาง พ.อ.วีระชัย ผองแก้ว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติภารกิจในการลาดตระเวนตามแนวชายแดน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณ เส้นทางกรมอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ บ้านนอแล ตำบลม่อนปิ่น อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 22.30 น. ได้ตรวจพบกลุ่มคนเดินเท้าเข้ามาจากแนวชายแดน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบเป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมาร์ จำนวน 52 คน เป็นชาย 19 คน และหญิง 33 คน หน่วยได้ทำการควบคุมตัวไว้ ที่ หน้าฐานปฏิบัติการบ้านหลวง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอ่างขาง ทำการคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และจะได้ดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ข่าว : ศราวุธ เจิมจันทร์ / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่เตรียมเรียกฉีดวัคซีนเข็ม 3 ผู้ที่จองคิวผ่าน “ก๋ำแปงเวียง” ตั้งแต่ 1 พ.ย. นี้

จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มอีก 125,000 โดส เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ พร้อมดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แก่กลุ่มบุคลากรด่านหน้าในวันเสาร์-อาทิตย์ นี้ และผู้ที่จองคิวผ่าน “ก๋ำแปงเวียง” ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป วันที่ 27 ต.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการบริหารการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารการจัดการวัคซีนฯ ผ่านระบบ Zoom เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้จะรับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มจากส่วนกลางอีกกว่า 125,000 โดส แบ่งเป็นวัคซีนชนิดซิโนแวค 25,000 โดส ซึ่งจะมาถึงในวันที่ 28 ตุลาคม และวัคซีนชนิดแอสตร้าเซเนก้าอีก 100,000 โดส ซึ่งจะมาถึงในวันที่ 29 ตุลาคม นี้ โดยวัคซีนชนิดซิโนแวค 25,000 โดสที่ได้รับการจัดสรรมาทางจังหวัดเชียงใหม่จะนำไปฉีดให้กับกลุ่มแรงงานต่างด้าวโดยจัดทีมฉีดวัคซีนลงพื้นที่เชิงรุกลงไปให้บริการฉีดตามแคมป์คนงานต่างๆ ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่มีเป้าหมายจะดำเนินการการฉีดวัคซีนครอบคลุมทั้ง 100% ของประชากรทั้งหมด 1.7 ล้านคน นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีข้อสั่งการให้ทุกศูนย์ฉีดฯ เร่งฉีดวัคซีนซิโนแวคที่เคยได้รับการจัดสรรไปให้หมดภายในวันศุกร์นี้ และให้ทุกศูนย์ฉีดดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ชนิดแอสตร้าเซเนก้าให้กับกลุ่มบุคลากรด่านหน้าตามโควตาที่ได้รับการจัดสรรภายในวันเสาร์-อาทิตย์ นี้ และจะเริ่มเรียกคิวผู้ที่จองฉีดวัคซีนเข็มที่...

วันนี้พุ่งทะลุสามร้อย …เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +356 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

วันนี้พุ่งทะลุสามร้อย ...เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +356 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย *รายละเอียดติดตามช่วงเย็นวันนี้* วันที่ 27 ต.ค. 64 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +356 ราย - แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 351 ราย / ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 5 ราย - มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 15,162 ราย - รักษาอยู่ใน รพ. 3,704 ราย - อยู่ระหว่างคัดกรอง 329 ราย - รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 11,075 ราย - เสียชีวิตสะสม 54 ราย

ญาติติดใจ กรณีการเสียชีวิตน้องเจน ร้อยเวรไม่ตรวจสอบตามเรื่องทั้งที่ในกระเป๋ามีเอกสารและโทรศัพท์อีก 2 เครื่อง ทิ้งร่างน้องเป็นศพไร้ญาติในห้องดับจิตนานเกือบ 1 เดือน เตรียมนำเรื่องเข้าร้องเรียนผู้การจังหวัดสอบข้อเท็จจริง

ญาติติดใจ กรณีการเสียชีวิตน้องเจน ร้อยเวรไม่ตรวจสอบตามเรื่องทั้งที่ในกระเป๋ามีเอกสารและโทรศัพท์อีก 2 เครื่อง ทิ้งร่างน้องเป็นศพไร้ญาติในห้องดับจิตนานเกือบ 1 เดือน เตรียมนำเรื่องเข้าร้องเรียนผู้การจังหวัด สอบข้อเท็จจริง วันที่ 27 ต.ค.64 ความคืบหน้ากรณีที่ นางสาวจิรารัตน์ ทรงพูล อายุ 25 ปี หรือ น้องเจน หายตัวไปจากหอพัก ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม ก่อนจะมาทราบภายหลังเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ว่าประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์แฉลบเองเสียชีวิตในท้องที่ สภ.แม่ปิง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ญาติไม่พอใจการทำงานของร้อยเวรคดีอุบัติเหตุ ที่ไม่ใช้ความพยายามในการสืบหาเพื่อญาติผู้เสียชีวิต ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ ทาง นางสาวกาญจน์สุดา จุมปาลี อายุ 43 ปี ป้าของน้องเจน พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐินันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี เพื่อนสนิทกับ น.ส.เจน ได้เดินทางพร้อมทั้งนำหลักฐาน มายัง สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ข้อมูลกับทางผู้สื่อข่าว จากการที่มีบางสื่อลงข่าวการหายตัวของน้องเจน จนกระทั่งพบศพและบอกว่าญาติไม่ติดใจนั้นไม่เป็นความจริง เพราะตนในฐานะป้าที่เลี้ยงน้องเจนมาตั้งแต่เด็ก ยังข้องใจการทำงานของพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ท้องที่เกิดอุบัติเหตุ โดยหลังเกิดเหตุไม่ได้มีการประสานติดตามหาญาติผู้เสียชีวิตและไม่ตรวจสอบดูในกระเป๋าสะพายของน้องเจน ที่ตกที่เกิดเหตุ ซึ่งมีโทรศัพท์มือถือและตั๋วรับจำนำมีชื่อนามสกุล ของน้องเจนระบุไว้ หากตำรวจพยายามมากกว่านี้คงตามหาญาติได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่ปล่อยให้เวลาเนิ่นนานเช่นนี้ โดย นางสาวกาญจน์สุดา...

รวบสาวแสบวัย 23 ปี หลอกขายไอโฟน-สินค้าราคาถูก แต่ไม่ส่งของให้ลูกค้า บล็อกแชทเชิดเงินหนี ตรวจสอบพบผู้เสียหายกว่า 50 รายทั่วประเทศ

รวบสาวแสบวัย 23 ปี หลอกขายไอโฟน-สินค้าราคาถูก แต่ไม่ส่งของให้ลูกค้า บล็อกแชทเชิดเงินหนี ตรวจสอบพบผู้เสียหายกว่า 50 รายทั่วประเทศ ช่วงเช้าวันนี้ (27 ต.ค.64) ที่สำนักงานสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว น.ส.ชนิตกานต์ หรือ ชนันชิดา ท้าวแก่นจันทร์ อายุ 23 ปี ชาว ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.674/2564 ลงวันที่ 18 ต.ค.64 ของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.683/2564 ลงวันที่ 21 ต.ค.64 ของ สภ.สันกำแพง ในข้อหา “ทุจริตหรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและฉ้อโกงประชาชน” โดยทาง พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจาก ทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางเข้าร้องเรียนกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5...

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 -รวม 8,452 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 7,654 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 631 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 160 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 7 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,846,452 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 8,449 ราย หายป่วยสะสม 1,730,871 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 98,096 ราย --------------------- เสียชีวิต 57 ราย

เชียงใหม่ สั่งปิด 3 สถานที่เสี่ยงและกำหนดให้แคมป์คนงานสวนลุงเจริญ อ.สารภี เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้า-ออก”

เชียงใหม่ สั่งปิด 4 สถานที่เสี่ยง ในพื้นที่ 3 อำเภอ และกำหนดให้แคมป์คนงาน สวนลุงเจริญ อ.สารภี เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้า-ออก” เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 ฉบับ เรื่อง “ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว” ในพื้นอำเภอแม่อาย อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอเมืองเชียงใหม่ และลงนามคำสั่ง "กำหนดพื้นที่ควบคุมการเข้า – ออก” ที่อำเภอสารภี เพื่อควบคุมและป้องกันโรคในพื้นที่ ภายหลังพบว่ามีการติดเชื้อโรคโควิด–19 เป็นกลุ่มก้อน โดยคำสั่ง "ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว” ประกอบด้วย คำสั่งที่ 220/2564 สั่งให้ปิดพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านป่าบง ตำบลมะลิกา อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2564 คำสั่งที่ 222/2564 ปิดพื้นที่โรงงานซีราพอร์ทเซรามิค หมู่ที่...

สายเที่ยวเตรียมพร้อม! เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ดอยหลวงเชียงดาว” 2 ธันวาคม นี้

สายเที่ยวเตรียมพร้อม! เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ดอยหลวงเชียงดาว" 2 ธันวาคม นี้ ประกาศ จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จะเปิดให้นักศึกษาธรรมชาติเข้าเดินศึกษาเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยหลวงเชียงดาวในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2565 โดยจะเปิดจองในเว็บไซต์วันที่ 10-19 พฤศจิยายนนี้ เปิดให้จองเพียงแค่ 10 วันเท่านั้น ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบภายหลังทางเพจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

เฝ้าระวังฝนเพิ่มขึ้น ช่วง 2-3 วันนี้ พยากรณ์อากาศ วันที่ 27 ตุลาคม 2564

เฝ้าระวังฝนเพิ่มขึ้น ช่วง 2-3 วันนี้ พยากรณ์อากาศ วันที่ 27 ตุลาคม 2564  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ อนึ่ง เมื่อเวลา 04.00 น. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่างแล้ว คาดว่าจะเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชาในวันนี้(27 ตุลาคม 2564) โดยมีแนวโน้มอ่อนกำลังลง ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 27 -29 ตุลาคม 2564 ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น ภาคเหนือ เมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

เตือนบริโภค “ก้าน-ใบกระท่อม” มากเกินไป เสี่ยงอุดตันในลำไส้ หรือเรียกว่าภาวะ “ถุงท่อม”

เตือนบริโภค "ก้าน-ใบกระท่อม" มากเกินไป เสี่ยงอุดตันในลำไส้ หรือเรียกว่าภาวะ "ถุงท่อม" เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่มีการแก้ไขพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ และกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 มีผลให้ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. 64 เป็นต้นมา การครอบครองและการขายใบสดพืชกระท่อมโดยไม่ได้ปรุงหรือทำเป็นอาหารสามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ทำให้ปรากฎว่าขณะนี้มีการวางขายพืชกระท่อมอย่างแพร่หลายและมีประชาชนซื้อใบสดพืชกระท่อมไปรับประทานอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้มีข้อห่วงใยเกี่ยวกับปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นและขอให้ประชาชนระมัดระวังในการบริโภคด้วย เพราะแม้กระท่อมเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย แต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้บริโภค โดยเฉพาะกรณีว่าร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยก้านและใบกระท่อมได้ การบริโภคก้านใบกระท่อมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ที่เรียกว่า “ภาวะถุงท่อม” ขอให้บริโภคด้วยความระมัดระวัง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีภาวะผิดปกติ ต้องรีบไปพบแพทย์ ส่วนกรณีที่จะนำไปปรุงเป็นน้ำต้มกระท่อม ชากระท่อม ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้อย่างเสรี ยังจัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ต้องขออนุญาตจาก อย. ตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 ขณะที่การนำมาปรุงประกอบอาหารก็ยังไม่สามารถทำได้เสรีเช่นกัน แต่ในส่วนนี้ อย. อยู่ระหว่างจัดทำประกาศกระทรวงสาธารณสุข ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424) พ.ศ. 2564 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า...

ชาวเชียงใหม่ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 แล้วกว่า 1 ล้านคน เตรียมเปิดวอล์กอินให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ เผยชาวเชียงใหม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 แล้วกว่า 1 ล้านคน และจะเปิด Walk in ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมฝากประชาชน หากพบสถานที่ใดละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ให้แจ้งมายังจังหวัดได้ทราบทันที วันที่ 26 ต.ค. 64 นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ติดตามและหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเร่งสกัดคลัสเตอร์ที่มีการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อ เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้เร็วที่สุด ขณะที่คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ขณะนี้ก็พบผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนคลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ ก็ได้มีการสั่งปิดเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 พร้อมดำเนินการตามมาตรการเช่นเดียวกับตลาดเมืองใหม่ ทั้งนี้ จากการที่ทางจังหวัดฯ ได้รับแจ้งว่ามีสถานที่หลายแห่งเริ่มละเลยในมาตรการป้องกันควบคุมโรคนั้น จะได้มีการประสานไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการสั่งการให้เพิ่มความเข้มงวด โดยหากประชาชนพบเห็นที่ใดละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค สามารถแจ้งมายังจังหวัดผ่านศูนย์ปฏิบัติการในแต่ละอำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อที่จะได้เข้าไปกำกับติดตามและสั่งการให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นในทันที สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการภายใต้ชื่อ “Charming Chiangmai” นั้น ตามมาตรการจะต้องมีการขยายจำนวนคนในการจัดกิจกรรมออกในพื้นที่นำร่อง 4 อำเภอ ได้แก่อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม...

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ยืนยันพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันที่ 1 พ.ย. นี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยัน 4 อำเภอนำร่องของจังหวัดเชียงใหม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 46 ประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ เตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุด้านสาธารณสุขหากเกิดการระบาด วันนี้ (26 ต.ค. 64) ที่ห้องประชุม 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการเปิดเมืองเชียงใหม่รับนักท่องเที่ยว โครงการ CHARMING Chiang Mai เพื่อหารือแนวทางและมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนแผนเผชิญเหตุด้านสาธารณสุขหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในช่วงแรกจังหวัดเชียงใหม่จะเริ่มเปิดในพื้นที่นำร่อง 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง และอำเภอดอยเต่า ในการรับนักท่องเที่ยวจาก 46 ประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ ส่วนสถานประกอบการต่างๆ ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และบริการอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยในขณะนี้มีสถานประกอบการที่ผ่านมาตรฐาน SHA แล้ว 1,082 แห่ง และผ่านมาตรฐาน SHA + อีก 215...

แม่โจ้โพลล์ เผยคนเชียงใหม่ ร้อยละ 62.88 ไม่เห็นด้วยเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. นี้ ชี้ประชาชนได้วัคซีนยังไม่ครบ และยังมีการระบาดเป็นวงกว้างในพื้นที่

แม่โจ้โพลล์ เผยคนเชียงใหม่ ร้อยละ 62.88 ไม่เห็นด้วยเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. นี้ ชี้ประชาชนได้วัคซีนยังไม่ครบ และยังมีการระบาดเป็นวงกว้างในพื้นที่ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร (แม่โจ้โพลล์) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวเชียงใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 687 ราย ระหว่าง วันที่ 7 – 17 ตุลาคม 2564  ต่อการที่ภาครัฐจะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว  ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่เป็น 1 ใน 15 จังหวัดที่มีการประกาศเพิ่มเติมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถจะเดินทางเข้าท่องเที่ยวได้ ซึ่งทางจังหวัดได้มีการจัดแบ่งโซนพื้นที่ นำร่องไว้จำนวน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ดอยเต่า แม่แตงและอำเภอแม่ริม โดยการสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวเชียงใหม่ที่มีต่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในจังหวัดเชียงใหม่ ในหัวข้อ ความคิดเห็นของคนเชียงใหม่ต่อการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 พ.ย. 2564  มีผลการสำรวจดังต่อไปนี้ จากการสอบถามประชาชนชาวเชียงใหม่ต่อนโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของรัฐบาล ส่วนใหญ่ร้อยละ 76.71 ทราบว่ารัฐบาลมีนโยบายดังกล่าว มีเพียงร้อยละ 23.29 เท่านั้นที่บอก ยังไม่ทราบ เมื่อสอบถามความคิดเห็นต่อการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวดังกล่าว พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 62.88 ยังไม่เห็นด้วย เนื่องจากกังวลต่อการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ที่อาจเพิ่มมากขึ้นจากการเดินทางเข้ามาของคนนอกพื้นที่ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ในขณะที่จำนวนผู้ได้รับวัคซีนนั้นก็ยังไม่ถึงเกณฑ์หากเทียบกับจำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้...

เร่งคุมคลัสเตอร์ “ตลาดประตูเชียงใหม่” พลังติดเชื้อสะสมแล้วกว่าร้อยราย เร่งตรวจเชิงรุกหวั่นซ้ำรอยกาดเมืองใหม่

เร่งคุมคลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ หลังพบติดเชื้อแล้ว 100 กว่าราย ล่าสุดปิดพื้นที่ห้ามคน เข้า-ออก ส่ง จนท.เข้าตรวจเชื้อ พ่อค้า-แม่ค้า เชิงรุก หวั่นซ้ำรอยกาดเมืองใหม่ ช่วงสายวันนี้ (26 ต.ค.64) รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงส่อเค้ารุนแรง และมีการแพร่กระจายของเชื้ออย่างต่อเนื่อง หลังจากที่วานนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการประกาศพบการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์กลุ่มใหม่ที่เกิดขึ้นภายในตลาดประตูเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการติดเชื้อลุกลามมาจากตลาดเมืองใหม่ และทำให้มีผู้ติดเชื้อภายในพื้นที่ตลาดดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ที่ล่าสุดงานนี้มีการแจ้งยอดมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วถึง 106 ราย ที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นบรรดากลุ่ม พ่อค้า-แม่ค้า และผู้ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดดังกล่าว และล่าสุดได้มีการประกาศสั่งปิดพื้นที่ชั่วคราวเพื่อเร่งดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน ขณะที่วานนี้ (25 ต.ค.64) ภายหลังการพบการแพร่ระบาด ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการส่งรถพระราชทาน ดำเนินการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกภายในตลาดดังกล่าวทันที โดยเน้นการตรวจสอบในกลุ่ม พ่อค้า-แม่ค้า และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ที่อยู่ภายในตลาด โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการแยกกลุ่มผู้มีผลบวก ว่าเป็นกลุ่ม พ่อค้า-แม่ค้า ผู้ใช้บริการ และผู้ที่มาขอตรวจจากตลาดอื่น โดยการควบคุมโรคจะใช้แนวทางเดียวกับตลาดวโรรส คือ ปิดดำเนินการเพื่อฆ่าเชื้อโรค 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ต.ค.64 และจะกลับมาเปิดดำเนินการได้ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคเดียวกัน คือ ทุกคนต้องมีผลการตรวจภายใน 3 วัน เป็นลบ ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม...

สธ.แถลง พบโควิดสายพันธุ์ “อัลฟ่า พลัส” ในเชียงใหม่ 2 ราย เป็นผู้ต้องขัง และพบที่จันทบุรีและตราด อีก 16 ราย ‼

สธ.แถลง พบโควิดสายพันธุ์ "อัลฟ่า พลัส" ในเชียงใหม่ 2 ราย เป็นผู้ต้องขัง และพบที่จันทบุรีและตราด อีก 16 ราย ‼ วันที่ 26 ต.ค. 64 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงถึงการเฝ้าระวังการสุ่มตรวจเชื้อโควิดกลายพันธุ์ โดยมีการตรวจพบสายพันธุ์ Alpha+ (E484K) จำนวนทั้งหมด 18 ราย โดย 2 รายแรก พบในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ต้องขัง เก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 64 ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ส่วนอีก 16 ราย พบในจังหวัดจันทบุรีและตราด เป็นผู้ติดเชื้อแรงงานในล้งลำไย แยกเป็นแรงงานชาวกัมพูชา 12 คน และแรงงานคนไทย 4 คนไทย ขณะนี้ดำเนินการตรวจเชิงรุกต่อเนื่อง โดยสายพันธุ์ Alpha+ (E484K) นี้ พบการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง E484K ซึ่งตำแหน่งนี้จะสามารถหลบภูมิคุ้มกัน และทำให้มีอาการมากกว่าเดิม

วันนี้ลดลง …เชียงใหม่แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +270 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย‼

วันนี้ลดลง ...เชียงใหม่แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +270 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย‼ *รายละเอียดติดตามช่วงเย็นวันนี้* 📌วันที่ 26 ต.ค. 64 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +270 ราย - แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 261 ราย / ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 9 ราย - มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 14,806 ราย - รักษาอยู่ใน รพ. 3,605 ราย - อยู่ระหว่างคัดกรอง 309 ราย - รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 10,839 ราย - เสียชีวิตสะสม 53 ราย

กลุ่มนักศึกษา มช. รวมตัวยื่น 1,700 ชื่อ ถอดถอนอธิการบดี และคณบดีวิจิตรศิลป์ พร้อมยื่นเรื่อง กมธ.ศึกษา-กฎหมาย

กลุ่มนักศึกษา มช. รวมตัวยื่น 1,700 ชื่อ ถอดถอนอธิการบดี และคณบดีวิจิตรศิลป์ พร้อมยื่นเรื่อง กมธ.ศึกษา-กฎหมาย ช่วงสายวันนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณอาคารยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษา สาขาวิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และตัวแทนจากสโมสรนักศึกษา มช.นำโดย นายนาวินธิติ จารุประทัย พร้อม นายธนาธร วิทยเบญจางค์ รองนายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนางสาวสุภวรา ทองเอก และกลุ่มประมาณ 50 คน เดินทางไปชุมนุมเพื่อยื่นหนังสือถอดถอน ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มช. รองศาสตราจารย์ อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ และคณะผู้บริหาร มช. รวมทั้งผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ฯ ซึ่งมีการรวบรวมรายชื่อนักศึกษา 1,700 คน แนบมาด้วย โดยมี นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย และนางสาวเพชรรัตน์ ใหม่ชมพู ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เชียงใหม่...

อ.สารภี เตรียมความพร้อมจัดพิธีทำบุญตักบาตรและสืบชะตาต้นยางนา ในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 นี้

อำเภอสารภี พร้อมด้วยคณะสงฆ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือและเตรียมความพร้อมจัดพิธีทำบุญตักบาตรและสืบชะตาต้นยางนาและประชาชนผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอสารภี ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 นี้ ณ ศาลหลักเมืองเชียงใหม่ – ลำพูน เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 64 ที่ ห้องประชุม สำนักงานเทศบาลตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ นายเลอยศ พุทธชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี พร้อมด้วย พระครูสาทรกิจโกศล เจ้าคณะอำเภอสารภี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันประชุมหารือ เพื่อเตรียมในการจัดงานโครงการทำบุญตักบาตรและสืบชะตาต้นยางนาและประชาชนผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน และอุทิศส่วนกุศลให้บรรพชนที่ล่วงลับที่มีส่วนร่วมในการปลูกต้นยางนา พร้อมทั้งสร้างความตระหนักในการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต โดยได้มีการติดตามผลการดำเนินงานของคณะทำงานฝ่ายต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมทั้ง มอบหมายงานให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อที่จะให้การจัดงานดังกล่าวเป็นไปอย่างเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ สำหรับพิธีดังกล่าว จะจัดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ณ ศาลหลักเมืองเชียงใหม่ – ลำพูน หมู่ที่ 4 ตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป ภายในงานจะมีพิธีทำบุญตักบาตร จากนั้นจะมี พิธีสวดถอนสิ่งอัปมงคล...

ม.แม่โจ้ เตรียมเปิดศูนย์พักคอยชุมชน รองรับกลุ่มผู้กักตัว “สีเขียว” ได้รวม 120 คน

ม.แม่โจ้ เตรียมเปิดศูนย์พักคอยชุมชน รองรับกลุ่มผู้กักตัว "สีเขียว" ได้รวม 120 คน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เตรียมเปิด MJU Hospitech เป็นศูนย์พักคอย Community Isolation (CI) ของอำเภอสันทราย รองรับกลุ่มผู้กักตัว “สีเขียว” ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์พักคอยในชุมชน ร่วมแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID – 19) ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผลการประชุมหารือร่วมกันของทั้ง 3 ฝ่าย คือ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย และโรงพยาบาลสันทราย เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 ได้พิจารณาใช้สถานที่ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คือ สถานพักฟื้นและดูแลสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ : MJU Well-Being Hospitech (ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ) และ อาคารธรรมศักดิ์มนตรี เป็นศูนย์พักคอย Community Isolation (CI) ซึ่งสามารถรองรับผู้สัมผัสเชื้อได้รวม 120 คน นายแพทย์ยุทธศาสตร์ จันทร์ทิพย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย กล่าวว่า “จากการที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้เคยจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยการทำงานร่วมกันของทั้ง 3 ฝ่าย คือ...

เชียงใหม่ ประกาศปิดฆ่าเชื้อ “ตลาดประตูเชียงใหม่” 26-28 ตุลาคม ย้ำผู้ที่จะกลับมาเปิดค้าขายได้นั้น ต้อง มีผลโควิดเป็นลบภายใน 3 วัน และฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม 

จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศปิดฆ่าเชื้อ “ตลาดประตูเชียงใหม่” 26-28 ตุลาคม ย้ำผู้ที่จะกลับมาเปิดค้าขายได้นั้น ต้อง มีผลโควิดเป็นลบภายใน 3 วัน และฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม  เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 64 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ 355 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียง 6 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ สำหรับตลาดประตูเชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสม 106 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตรวจคัดกรองโดยรถพระราชทาน อยู่ระหว่างการแยกกลุ่มผู้มีผลบวก ว่าเป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ผู้ใช้บริการ และผู้ที่มาขอตรวจจากตลาดอื่น โดยการควบคุมโรคจะใช้แนวทางเดียวกับตลาดวโรรส คือ ปิดดำเนินการเพื่อฆ่าเชื้อโรค 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 และจะกลับมาเปิดดำเนินการได้ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคเดียวกัน คือ ทุกคนต้องมีผลการตรวจภายใน 3 วัน เป็นลบ ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และตรวจ...

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

📌 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 📆 วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 -รวม 7,706 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 7,234 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 334 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 128 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 10 ราย -ผู้ป่วยสะสม 1,838,000 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 9,532 ราย หายป่วยสะสม 1,722,422 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 98,150 ราย --------------------- เสียชีวิต 66 ราย

ภาคเหนือวันนี้ฝนน้อย พยากรณ์อากาศ วันที่ 26 ตุลาคม 2564

ภาคเหนือวันนี้ฝนน้อย พยากรณ์อากาศ วันที่ 26 ตุลาคม 2564 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับ มีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีแนวโน้มที่จะทวีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่าง ในช่วงวันที่ 27-28 ต.ค. 2564 ส่วนพายุโซนร้อน “หมาเหล่า” ที่ปกคลุมบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่มีผลกระทบต่อ ลักษณะอากาศของประเทศไทย ภาคเหนือ เมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง  อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

นายกฯ ห่วงวัยรุ่นมือใหม่ลงทุนในเงินดิจิทัล ชี้มีความผันผวนสูง ประเมินความเสี่ยงก่อนลงทุน

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วงวัยรุ่นมือใหม่ลงทุนในเงินดิจิทัล ชี้มีความผันผวนสูง ประเมินความเสี่ยงก่อนลงทุน เลือกบริษัทมีใบอนุญาต เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงนักลงทุนในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน คนรุ่นใหม่วัยทำงาน หลังพบว่า มีเข้ามาลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ด้วยเหตุเพราะเข้าถึงได้ง่าย ใช้ระยะเวลาสั้นแต่ได้รับผลตอบแทนที่รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม นายกฯ ฝากเตือนให้นักลงทุนพิจารณาถึงความเสี่ยงจากการลงทุนประเภทนี้ให้มาก เนื่องจากคริปโตเคอเรนซีไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ เป็นการเก็งกำไรและมีความผันผวนสูง ส่วนผู้ปกครองที่เปิดบัญชีให้เยาวชน ต้องมีความระมัดระวังในการลงทุนและดูแลอย่างใกล้ชิด จึงขอให้ผู้สนใจที่จะลงทุนทำความเข้าใจในลักษณะความเสี่ยง ต้องแน่ใจว่าสามารถยอมรับการสูญเสียเกือบทั้งจำนวนได้ หาข้อมูลและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ และที่สำคัญ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา ต้องเลือกผู้ให้บริการที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ปัจจุบัน ข้อมูลจาก ก.ล.ต. รายงานว่า มีจำนวนบัญชีซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 1.49 ล้านบัญชี เป็นบัญชีที่มีความเคลื่อนไหว 3.11 แสนบัญชี และมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันถึง 6.6 พันล้านบาท และในบางช่วงเวลามีนักลงทุนที่เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี ประมาณ 3% วัยเริ่มทำงานอายุไม่เกิน 30 ปี ประมาณ 47% ขณะเดียวกัน ยังพบว่าจำนวนบริษัทที่ให้บริการด้านการลงทุนขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งบางแห่งไม่มีใบอนุญาต ตามพระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอเตือนประชาชนและผู้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลให้ระมัดระวังการใช้บริการกับผู้ประกอบธุรกิจฯ...

โรงพยาบาลนครพิงค์ ขยาย ICU ความดันลบเพิ่ม 8 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤตที่เพิ่มมากขึ้น 

โรงพยาบาลนครพิงค์ ขยาย ICU ความดันลบเพิ่ม 8 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤตที่เพิ่มมากขึ้น  จากสถานการณ์ที่ จ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอย่างมากทำให้มีผู้ป่วยที่มีอาการระดับรุนแรง(สีส้ม)และวิกฤต(สีแดง)เพิ่มขึ้นด้วย รพ.นครพิงค์ จึงได้มีการปรับเพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนักเพิ่มอีก 8 เตียง ทำให้ขณะนี้ รพ.นครพิงค์ สามารถรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนักได้รวม 43 เตียง เมื่อรวมทั้งจังหวัดจะมีเตียงสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ราว 85 เตียง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ป่วยกลุ่มนี้เข้ารับการรักษาในรพ.นครพิงค์ แล้ว 50 ราย ซึ่งเกินกว่าจำนวนเตียงที่มี เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นผู้ป่วยเด็ก และผู้ป่วยที่เป็นครอบครัวที่ให้การรักษาร่วมกัน ในสถานการณ์ปัจจุบัน รพ.ต่างๆ ใน จ.เชียงใหม่ ได้พยายามขยายศักยภาพกันอย่างเต็มที่เพื่อรองรับผู้ป่วยแต่ละระดับความรุนแรงให้มากขึ้น แต่หากจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวันยังเพิ่มขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้บริหารจัดการเตียงได้ยากจนอาจถึงจุดที่เตียงไม่พอรองรับ จนอาจนำมาซึ่งความสูญเสียเป็นจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือจากประชาชนทุกท่าน เคร่งครัดในมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล และอย่าลังเลที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน อย่างน้อยจะได้ผ่อนหนักเป็นเบา เพื่อให้จ.เชียงใหม่ ผ่านพ้นการระบาดระลอกนี้โดยสูญเสียให้น้อยที่สุด

เชียงใหม่สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดยังรุนแรง ผู้ว่าฯ ประเมินสถานการณ์ ชูแนวทาง CI แยกกักผู้ป่วยโควิดรองรับทุกชุมชน ลดความแออัดของโรงพยาบาลสนาม

เชียงใหม่สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดยังรุนแรง ผู้ว่าฯ ประเมินสถานการณ์ ชูแนวทาง CI แยกกักผู้ป่วยโควิดรองรับทุกชุมชน ลดความแออัดของโรงพยาบาลสนาม พร้อมขอความร่วมมือ ปชช. ในการรองรับผู้ป่วยขออย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ วันที่ 25 ต.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งยังคงมีปริมาณผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ติดต่อกันมาหลายสัปดาห์แล้ว ส่งผลทำให้ปริมาณการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อตามโรงพยาบาลสนาม และสถานที่หลายแห่ง ไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วย จากการที่ในขณะนี้จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ตรวจพบผู้ติดเชื้อวันละไม่ต่ำกว่า 300 ราย ทำให้ที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งแต่เดิมเป็นจุดรองรับผู้ป่วยสีเขียว ต้องปรับสภาพโรงพยาบาลให้เป็นสถานที่สำหรับดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง หรือกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนเตียงที่ดูแลผู้ป่วยลักษณะดังกล่าว ตามโรงพยาบาลต่างๆ เริ่มไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมาจำนวนมากอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน ขณะที่ทางด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้มีการหารือกับทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ในการขอให้ทางชุมชน และอำเภอทุกอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการจัดตั้งสถานที่ในการรองรับผู้ป่วยในชุมชนโดยการทำ CI หรือ Community Isolation ซึ่งเป็นการแยกกักผู้ป่วย โควิด-19 ในชุมชน เพื่อเฝ้าดูอาการของผู้ป่วยติดเชื้อที่อยู่ในระดับสีเขียว หรือผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมาก เพื่อเป็นแนวทางในการลดปริมาณความแออัดของผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาลสนาม และตามโรงพยาบาลต่างๆ อีกทางหนึ่งด้วย โดยทางด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า...

เชียงใหม่เชิญชวนประชาชนในเขตเมืองเชียงใหม่ Walk in เข้าฉีดวัคซีนเข็มแรก หลังคิวผู้ที่ลงทะเบียนใน “ก๋ำแปงเวียง” ครบแล้ว

เชียงใหม่เชิญชวนประชาชนในเขตเมืองเชียงใหม่ Walk in เข้าฉีดวัคซีนเข็มแรก หลังฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ลงทะเบียนในระบบ “ก๋ำแปงเวียง” ครบแล้ว พร้อมเตรียมเร่งดำเนินการให้มีการฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 เร็วที่สุด วันนี้ (25 ต.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการบริหารการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารการจัดการวัคซีนฯ ผ่านระบบ Zoom เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน แนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการฉีดวัคซีนของแต่ละศูนย์ฉีดฯ พบว่าในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาสามารถฉีดวัคซีนไปได้กว่า 60,000 คน ทำให้ขณะนี้ สามารถฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “ก๋ำแปงเวียง” ได้ครบแล้วทั้งหมด ดังนั้น จึงได้มีมติให้มีการเปิดให้ประชาชนในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ สามารถ Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกได้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือหน่วยฉีดวัคซีนทุกแห่งในเขตอำเภอเมืองเร่งให้บริการฉีดวัคซีนแบบ Walk in ให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงนี้ นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนก้าเพิ่มอีก 49,900 โดส ซึ่งจะได้มีจัดสรรให้กับแต่ละหน่วยฉีดเป็นรายสัปดาห์ เพื่อให้ทุกหน่วยสามารถดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่เข้ามารับการฉีดได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอที่มีจำนวนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนน้อยกว่าเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งคาดว่าจะทำให้การฉีดวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่เกินกว่าร้อยละ 70 ได้ตามที่รัฐบาลกำหนดไว้โดยเร็วที่สุด ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

กองกำลังผาเมือง รวบ 26 แรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ชายแดน อ.ฝาง

กองกำลังผาเมือง รวบ 26 แรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ชายแดน อ.ฝาง เมื่อเช้ามืดของวันที่ 25 ตุลาคม 2564 กองกำลังผาเมือง โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณ บ.หลวง ต.แม่งอน อ.ฝาง จว.ช.ม. ได้ตรวจพบชาวเมียนมา จำนวน 26 คน ระหว่างพยายามลักลอบข้ามแดน เบื้องต้นรับสารภาพว่าต้องการเข้ามาหางานทำในไทย ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 จึงได้ทำการควบคุมตัวและประสาน จนท.รพ.สต.อ่างขาง เพื่อทำการคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)  ก่อนที่จะส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ยกเลิกจุดคัดกรองโควิด สนามบินเชียงใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ยกเลิกจุดคัดกรองโควิด สนามบินเชียงใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ประกายกเลิกจุดตรวจคัดกรอง ณ สนามบินเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป ตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยขอความร่วมมือผู้เดินทางทุกคน ลงทะเบียนในระบบ CM-CHANA และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับทาง SMS อย่างเคร่งครัด เพื่อประโยชน์ต่อตัวท่านเองและส่วนรวม *หมายเหตุ มาตรการเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ ยังเป็นไปตามคำสั่งที่ 81/2564 ทั้งนี้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาจกำหนดมาตรการเข้าใช้บริการที่แตกต่างกัน กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ยอดยังสูง …เชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +355 ราย‼

ยอดยังสูง ...เชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +355 ราย‼ *รายละเอียดติดตามช่วงเย็นวันนี้* 📌วันที่ 25 ต.ค. 64 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +355 ราย - แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 349 ราย / ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 6 ราย - มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 14,536 ราย - รักษาอยู่ใน รพ. 3,684 ราย - อยู่ระหว่างคัดกรอง 298 ราย - รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 10,503 ราย - เสียชีวิตสะสม 51 ราย  

เชิญนายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่เปิดปางช้างแม่สา วันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย

เชิญนายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่เปิดปางช้างแม่สา วันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย เช้าวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. นางรัตนา ศรีหมอก ผู้จัดการปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าพบและมอบตะกร้าของขวัญให้นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม พร้อมกับได้ขอเรียนเชิญนายอำเภอแม่ริมไปร่วมเปิดปางช้างแม่สา ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น. ตามโครงการ Charming Chiang Mai ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด“เชียงใหม่” จึงมีการเตรียมพร้อมจะเปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้โครงการ “Charming Chiang Mai” (ชาร์มมิ่ง เชียงใหม่) โดยมีพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง และอำเภอดอยเต่า ปางช้างแม่สาตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.แม่ริม โดยปี 2564นี้ เป็นปีที่ปางช้างแม่สาครบรอบ 45 ปี มีครอบครัวช้างเลี้ยงหรือ ช้างบ้านที่คอยดูแลอยู่เป็นจำนวนมากถึง 70 เชือก ช้างที่อายุน้อยที่สุดของปางคือ...

แจ้งปิดชั่วคราว 3 วัน “ตลาดประตูเชียงใหม่” ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564

   แจ้งปิดชั่วคราว 3 วัน "ตลาดประตูเชียงใหม่" ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 โดยคาดว่าการปิดดำเนินการ 3 วันนี้ จะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และดำเนินตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโดยใช้มาตรการเดียวกันกับ   ตลาดวโรรส ก่อนจะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง

รวบแก๊งเสื้อฮู้ด ‘ซีซ่าร์’ ตระเวนก่อเหตุทำร้ายชาวบ้าน เขตลำพูน และ สันป่าตอง ตร.คุมตัวหัวหน้าพร้อมลูกน้องรวม 10 คน สอบพบประวัติลูกคนมีเงิน แถมคดีติดตัวร่วม 5 คดี

รวบแก๊งเสื้อฮู้ด 'ซีซ่าร์' ตระเวนก่อเหตุทำร้ายชาวบ้าน เขตลำพูน และ สันป่าตอง ตร.คุมตัวหัวหน้าพร้อมลูกน้องรวม 10 คน สอบพบประวัติลูกคนมีเงิน แถมคดีติดตัวร่วม 5 คดี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ต.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ , พ.ต.อ.พงษ์ธรรศ เจริญปรีชญาพงษ์ ผกก.สภ.สันป่าตอง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาวัยรุ่นที่ก่อเหตุตระเวนทำร้ายร่างกายประชาชนในพื้นที่ จ.ลำพูน และ เขตพื้นที่ อ.สันป่าตอง ในเวลากลางคืน จากกรณีที่ปรากฏข่าวเมื่อวันที่วันที่ 9 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ที่มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนหนึ่งถูกกลุ่มแก๊งสวมเสื้อฮู้ดขับรถจักรยานยนต์มาหลายสิบคัน แล้วจู่ๆ ก็เข้ามารุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณริมถนนสาย สันป่าตอง-แม่วาง ตรงข้ามทางเข้าบ้านหัวริน ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนจับกุมตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุ จนกระทั่งจับกุม 2 ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้คือ นายแบม อายุ 16 ปี และ นายโอ๊ต อายุ 17 ปี โดยทั้ง 2 คน เป็นชาว จ.ลำพูน และทำการแถลงข่าวที่ สภ.สันป่าตอง เมื่อวันที่ 12 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ขณะที่ล่าสุดในวันนี้...

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลง วัคซีน “โมเดอร์นา” ล็อตแรก 560,000 โดส ถึงไทยไม่เกิน 5 พ.ย. 64 นี้

"ซิลลิค ฟาร์มา" ออกแถลง วัคซีน "โมเดอร์นา" ล็อตแรก 560,000 โดส ถึงไทยไม่เกิน 5 พ.ย. 64 นี้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 ซิลลิค ฟาร์มา ออกแถลงการณ์ความคืบหน้าของการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าให้แก่ประเทศไทย โดยระบุว่า แซดพี เทอราพิวติกส์ หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา พันธมิตรทางธุรกิจอย่างเป็นทางการของโมเดอร์น่าในประเทศไทย ขอแจ้งให้ทราบว่า ตามกำหนดการล่าสุดที่ได้รับการยืนยันจากโมเดอร์น่า วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า จำนวน 560,000 โดส จะจัดส่งถึงประเทศไทยภายในไม่เกินวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 โดยบริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านเพื่อรองรับการขนส่งและการกระจายวัคซีนทันทีที่วัคซีนมาถึงประเทศไทย บริษัทฯ ยังคงยืนยันตามที่ได้รับการยืนยันจากโมเดอร์น่าว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่ารวมทั้งสิ้น 1.9 ล้านโด๊ส ให้ประเทศไทยภายในไตรมาสสี่ ปี 2564 สำหรับวัคซีนส่วนที่เหลืออีกจำนวน 6.8 ล้านโดส ซึ่งได้ลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนกับองค์การเภสัชกรรมไปแล้วนั้น คาดว่ายังคงสามารถส่งมอบได้ในไตรมาสแรกของปี 2565 เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการส่งมอบวัคซีนที่เพียงพอให้แก่ประเทศไทยจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แซดพี เทอราพิวติกส์ ยังได้ยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนแหล่งผลิตวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าในประเทศสหรัฐอเมริกาต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วเมื่อวันที่...

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564

 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 - รวม 8,675 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 7,931 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 532 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 201 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 11 ราย - ผู้ป่วยสะสม 1,830,294 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 9,589 ราย หายป่วยสะสม 1,712,890 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 100,042 ราย --------------------- เสียชีวิต 44 ราย

เฝ้าระวัง “คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่” ต่อเนื่อง หลังพบมีการแพร่กระจายไปยังชุมชนแรงงานต่างด้าวใกล้เคียง

เฝ้าระวัง "คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่" ต่อเนื่อง หลังพบมีการแพร่กระจายไปยังชุมชนแรงงานต่างด้าวใกล้เคียง เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 64 สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 24 ราย ยอดรวม 1,380 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่พบระหว่างการกักตัว ยังต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องต่อไป และขยายการเฝ้าระวังออกไปยังชุมชนต่างด้าวละแวกใกล้เคียง เนื่องจากมีการพบคลัสเตอร์ในชุมชนแรงงานต่างด้าวใกล้เคียงตลาดเมืองใหม่อีกหลายคลัสเตอร์ เช่น คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดป่าแพ่ง พบผู้ติดเชื้อ 8 ราย ยอดรวมอยู่ที่ 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในชุมชน เพราะเป็นชุมชนที่อาศัยกันอยู่อย่างแออัด และกักตัวแยกจากคนอื่นได้ยาก ทางเทศบาลนครเชียงใหม่อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ LQ เพื่อกักตัวในพื้นที่โดยเร็ว ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาคเหนือฝนลดลง วันนี้ร้อยละ 10 ของพื้นที่ พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 25 ตุลาคม 2564

ภาคเหนือฝนลดลง วันนี้ร้อยละ 10 ของพื้นที่ พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 25 ตุลาคม 2564 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว...

Haier FAN’s Day โปรพร้อมเปย์ ทุกสิ้นเดือน!! ไฮเออร์ จัดโปรลด 50% — ลุ้น iPhone 13Pro 128gb

Haier FAN’s Day โปรพร้อมเปย์ ทุกสิ้นเดือน🔥🔥 ไฮเออร์ จัดโปรลด 50% -- ลุ้น iPhone 13Pro 128gb 📌แฟนตัวจริงของเครื่องใช้ไฟฟ้า “ไฮเออร์” ห้ามพลาดดดดดด Haier เค้าจัดโปรดีๆ ให้แฟนตัวจริงกันถึง 5 ต่อ ด้วยกัน ต่อที่ 1 : สินค้าลดสูงสุดถึง 50% ต่อที่ 2 : ผ่อนนาน 0% สูงสุดถึง 10 เดือน ต่อที่ 3 : รับถุงผ้าลดโลกร้อน บอย ปกรณ์ฟรีทันที เมื่อซื้อสินค้าในวันที่จัดกิจกรรม ของมีจำนวนจำกัด ต่อที่ 4 : ของพรีเมี่ยมฟรีมูลค่ากว่า 899 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 10,000 บาท ของมีจำนวนจำกัด ต่อที่ 5 : ยอดซื้อ 10,000 บาท มีสิทธิ์ลุ้นรับ iPhone 13 Pro จำนวน 5 รางวัล...

คณะแพทยศาสตร์ มช. ห่วงการระบาดโควิดเชียงใหม่ ชี้ขณะนี้มีความรุนแรงระดับสูง

คณะแพทยศาสตร์ มช. ห่วงการระบาดโควิดเชียงใหม่ ชี้ขณะนี้มีความรุนแรงระดับสูง วันที่ 28 ตุลาคม 2564 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกสารจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ​ในปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในจังหวัดเชียงใหม่มีความรุนแรงมากขึ้น พบว่ามีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นวันละ 300 ราย ถึง 400 ราย และพบ Cluster ใหม่ทุกวัน ทั้งนี้ตามสถิติทางการแพทย์ผู้ป่วยที่พบใหม่จะมีประมาณร้อยละ...
error: Alert: Content is protected !!