blank
blank blank
Home Blog

รอง ผบ.ตร. ลองข้ามทางม้าลาย จุดเดียวกับหมอกระต่าย ยอมรับจากการที่เดินข้ามทางม้าลายด้วยตัวเองก็มีความกังวล เตรียมวางมาตรฐานดูแลทางม้าลายทั่วประเทศ

รอง ผบ.ตร. ลองข้ามทางม้าลาย จุดเดียวกับหมอกระต่าย ยอมรับจากการที่เดินข้ามทางม้าลายด้วยตัวเองก็มีความกังวล เตรียมวางมาตรฐานดูแลทางม้าลายทั่วประเทศ วันที่ 26 ม.ค. 65 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมตัวแทนจากกระทรวงคมนาคม ตัวแทนจากสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร และตัวแทนโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เส้นทางตั้งแต่แยกพญาไท และเส้นทางถนนพญาไทขาออก จนถึงทางม้าลาย บริเวณหน้า โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ที่เป็นจุดเกิดเหตุ บิ๊กไบค์ ที่มีสิบตำรวจตรีนรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) พุ่งชน แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย  แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อช่วง 15 นาฬิกา ของวันศุกร์ ที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่า จากการลงพื้นที่ร่วมกับหลายหน่วยงานเพื่อหาจุดอ่อนในบริเวณนี้ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ตอนนี้ยังไม่ฟันธงว่าจะต้องดำเนินการสิ่งใดก่อน เพราะต้องมีการหารือร่วมกัน ทั้ง กทม.กับตำรวจนครบาล ซึ่งในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมสองครั้ง คือในวันพรุ่งนี้ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ของคณะกรรมการนโยบายการป้องกันอุบัติเหตุทางท้องถนน โดยมี พล.อ.ประวิตร...

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ชวนเปิดโลกนวัตกรรมในงาน “NSP INNOVATION FAIR 2022” วันที่ 29-30 มกราคม 65 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ ชั้น 1

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ชวนเปิดโลกนวัตกรรมในงาน “NSP INNOVATION FAIR 2022” วันที่ 29-30 มกราคม 65 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ ชั้น 1 กลับมาอีกครั้งกับงาน “NSP INNOVATION FAIR 2022” ร่วมสัมผัส Northern Innovative Product จากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ วันที่ 29 - 30 มกราคม 2565 นี้ ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ ร่วมฉลองครบรอบ 7 ปี กับรูปแบบการจัดงานแบบ New Normal ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ - บูธจำหน่ายสินค้านวัตกรรมจากผู้ประกอบการ กว่า 100 รายการ - Startup Showcase ขนทัพแอปพลิเคชั่นสุดจ๊าบ แพลตฟอร์มสุดเจ๋งจากเหล่า Startup ที่จะมาช่วยแก้ pain point ในชีวิตประจำวันให้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น - การเปิดตัวผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ ไม่เหมือนใคร...

พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปีการศึกษา 2562-2563 และ ปีการศึกษา 2563-2564

พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปีการศึกษา 2562-2563 และ ปีการศึกษา 2563-2564 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จแทนพระองค์ในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปีการศึกษา 2562-2563 (ครั้งที่ 43) และปีการศึกษา 2563-2564 (ครั้งที่ 44 ) ในวันที่ 16 - 17 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีบัณฑิต มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต ครั้งที่ 43 จำนวน 1,573 ราย และ ครั้งที่ 44 จำนวน 1,799 ราย เข้าร่วมพิธี ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ในการนี้ สภามหาวิทยาลัยแม่โจ้มีมติอนุมัติปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ให้แก่ผู้สร้างคุณประโยชน์ต่อองค์กรและสังคมประเทศชาติมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี และศิษย์เก่าแม่โจ้ดีเด่น เพื่อเข้ารับพระราชทานโล่ศิษย์เก่าแม่โจ้ดีเด่น ประจำปี 2563 จำนวน 17 ราย...

แค่ 4 บาท ได้ทั้งหอม และถนอมใยผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ทอัลตร้า (Comfort Ultra) ขนาดซอง 20 มล. หาซื้อได้แล้ว ที่ร้านติดดาว และร้านค้าขายของชำทั่วไป

แค่ 4 บาท‼️ ได้ทั้งหอม และถนอมใยผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ทอัลตร้า (Comfort Ultra) ขนาดซอง 20 มล. หาซื้อได้แล้ว ที่ร้านติดดาว และร้านค้าขายของชำทั่วไป 🌸 เตรียมหอมกันถ้วนหน้า เนื้อผ้าสวยกันทั่วประเทศ!! กับน้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท ที่มาพร้อม "อัลตร้า แคร์ เทคโนโลยี" มอบกลิ่นหอมสดชื่น ติดทนยาวนาน พร้อมช่วยปกป้องสีและใยผ้าไม่ให้ถูกทำลายจากการซัก บอกลาปัญหาการเกิดขุยบนเนื้อผ้า ปกป้องสีไม่ให้ซีดจางเร็ว และเสียรูปทรง คอมฟอร์ทอัลตร้า ขนาดซอง 20 มล. ราคา 4 บาท มี 5 สูตรพลังความหอม ✅ กลิ่นเดลี่ เฟรช (สีฟ้า) หอมสะอาด มีกลิ่นซิตรัสเบาๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายๆ กลิ่นนี้จะมีทั้งสูตรธรรมดา และสูตรน้ำเดียว (One Rinse) ที่ช่วยประหยัดน้ำ ✅ กลิ่นฟลอรัล เฟรช (สีชมพู) หอมสะอาด มีความหวานของดอกไม้ ผ่อนคลาย กลิ่นนี้จะมีทั้งสูตรธรรมดา และสูตรน้ำเดียว (One Rinse) ที่ช่วยประหยัดน้ำ ✅...

ราชกิจจาฯ ประกาศกำหนดสินค้าควบคุม 5 รายการ รวม “ไก่-เนื้อไก่” มีผลทันที

ราชกิจจาฯ ประกาศกำหนดสินค้าควบคุม 5 รายการ รวม "ไก่-เนื้อไก่" มีผลทันที เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 65 เว็บไชต์ราชกิจจานุเษกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2565 เรื่อง การกำหนด สินค้าควบคุม เพิ่มเติม โดยระบุว่า  ตามที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ด้วยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ได้ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2564 เรื่อง การกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติม ลงวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 กำหนดสินค้าควบคุม 4 รายการ และประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2564 เรื่อง การกำหนดสินค้าและบริการควบคุม ลงวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2564 กำหนดสินค้าควบคุม 46 รายการ และบริการควบคุม 5 รายการ ไปแล้ว นั้น โดยที่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ...

ม.แม่โจ้ แจ้งเปลี่ยนกำหนดการพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เป็นวันที่ 16-17 ก.พ. 65 นี้

ม.แม่โจ้ แจ้งเปลี่ยนกำหนดการพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เป็นวันที่ 16-17 ก.พ. 65 นี้ วันที่ 26 ม.ค. 65 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แจ้งเปลี่ยนแปลงกำหนดวันพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ระบุว่า ตามที่มหาวิทยาลัยจะได้จัดพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2562-2563 (ครั้งที่ 43) และปีการศึกษา 2563-2564 (ครั้งที่ 44) ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ นั้น แต่เนื่องจากจำนวนบัณฑิตที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรลดลง จาก 8,417 ราย เป็น 3,372 ราย ประกอบกับที่ประชุมเตรียมการรับเสด็จฯ เมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 ได้เห็นชอบให้ปรับลดวันจาก 4 วัน เป็น 2 วัน จากระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นระหว่างวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2565 >>>> กำหนดการฉบับเต็ม คลิก

เอาเงินผมคืนมา‼ ลูกชายเขียนไดอารี่ หลังพ่อยืมเงินแล้วไม่คืน จะฟ้องแม่ก็ไม่ได้เพราะรู้กันแค่ 2 คน

เอาเงินผมคืนมา‼ ลูกชายเขียนไดอารี่ หลังพ่อยืมเงินแล้วไม่คืน จะฟ้องแม่ก็ไม่ได้เพราะรู้กันแค่ 2 คน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ปันปัน อันนี้กี่บาท" โพสต์ภาพกระปุกออมสินกับไดอารี่ที่เขียนด้วยลายมือเด็ก พร้อมข้อความระบุว่า "สัญญาพ่อยืมเงินแล้วไม่คืน นายเป็ก ได้ยืมเงินจากกระปุกออมสิน ของ ด.ช.ปันปัน 500 บาท แล้วไม่คืน ผมไม่มีปัญญาจะฟ้องใครแล้ว จะฟ้องแม่ก็ไม่ได้ เพราะแม่ไม่เกี่ยวเรื่องนี้อ่ะนะ เอาเงินผมคืนมา" พร้อมแคปชั่นโพสต์ ระบุว่า "นายเป็ก เมื่อเห็นหนังสือสัญญานี้เเล้ว กรุณาเอาเงินไปคืน ด.ช.ปันปันด้วย ลงชื่อพยาน (แม่) เอาเงิน 500 ไปคืนลูก ส่วนดอกเบี้ย เอามาคืนที่แม่" ล่าสุดพ่อได้คืนเงินให้ลูกชายแล้ว เป็นจำนวน 100 บาท พร้อมดอกเบี้ยอีก 100 บาท

เชียงใหม่ หมูไหว้เจ้าราคาพุ่งรับตรุษจีน กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบหลายสิบปี คนหันซื้อเป็ด-ไก่แทน

เชียงใหม่ หมูไหว้เจ้าราคาพุ่งรับตรุษจีน กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบหลายสิบปี คนหันซื้อเป็ด-ไก่แทน วันที่ 26 ม.ค.65 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าวันนี้มีประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายเตรียมของไหว้ ทำให้บรรยากาศย่านการค้าชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ตลาดวโรรส อ.เมืองเชียงใหม่ คึกคัก ผู้สื่อข่าวสำรวจตลาดพบหมูทุกชนิด ทั้ง หมูกรอบ หมูเค็ม หมูตั้ง ซี่โครงอบน้ำผึ้ง ราคาแพงสุดในรอบหลายสิบปี จากปีก่อนกิโลกรัมละ 550 บาท เป็นกิโลกรัมละ 700 บาท ส่วนเป็ดและไก่ยังขายราคาเดิม เปิดพะโล้ กิโลกรัมละ 450 บาท และ ไก่กิโลกรัมละ 300 บาท ทั้งนี้จากการสอบถามแม่ค้ารายหนึ่งในย่านตลาด บอกว่า ราคาหมูปีนี้แพงที่สุดในรอบหลายสิบปี แม้ลูกค้าจะทยอยเข้ามาซื้อเพราะเป็นของไหว้ที่ขาดไม่ได้ แต่ก็ลดปริมาณลงมาก ทำให้ยอดขายหายไปกว่าร้อยละ 50 หลายครอบครัวหันไปซื้อเป็ดและไก่แทน ทำให้ยอดขายเป็ดและไก่เพิ่มมากขึ้น จากช่วงเดียวของปีก่อนที่มียอดสั่งล่วงหน้าประมาณ 500 ตัว ล่าสุดปีนี้มียอดสั่งเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 800 ตัว ส่วนร้านขายของไหว้เจ้าอื่นๆ ในตลาด ชาวไทยเชื้อสายจีนพากันไปเลือกซื้อข้าวของเพื่อเตรียมใช้ในการไหว้เจ้าในวันไหว้ 31 มกราคม ที่จะถึงนี้ บรรยากาศการค้าขายคึกคักที่สุดนับตั้งแต่มีการพบการแพร่ระบาดโควิด-19

TGH แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เลิกกิจการ “อาคเนย์ประกันภัย” หลังจ่ายสินไหมโควิดแล้วกว่า 9,900 ล้านบาท

TGH ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลิกกิจการ ‘อาคเนย์ประกันภัย’ หลังจ่ายสินไหมโควิดแล้วกว่า 9,900 ล้านบาท วันที่ 26 มกราคม 2565 นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบรหาร เครือไทยโฮลดิ้งส์ (TGH) ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ถึงมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เรืองการเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย ของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เลิกกิจการอาคเนย์ประกันภัย หลังกลุ่มTCC ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้จ่ายสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด19 ให้อาคเนย์ประกันภัยแล้วกว่า 9,900 ล้านบาท และทำให้อาคเนย์ประกันภัยมีสินทรัพย์สุทธิคงเหลือกว่า 1,800 ล้านบาท และยังสามารถดำรงอัตราส่วนของเงินกองทุนอยู่ที่ประมาณร้อยละ 170 มติเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีการประชุมเห็นพ้องให้ยกเลิกกิจการอาคเนย์ประกันภัยโดยสมัครใจ และคืนใบอนุญาตประกอบกิจการต่อนายทะเบียนตามมาตรา 57 และ 57/1 แห่ง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัยพ.ศ. 2535 ปัจจุบันมีผู้ถือกรมธรรม์ที่ไม่ใช่โควิด-19 ของอาคเนย์ประกันภัยรวม 8.6 ล้านราย และผู้ถือกรมธรรม์โควิด 1.8 ล้านราย มีทางเลือกที่จะได้รับคืนเบี้ยตามสัดส่วน หรือย้ายไปบริษัทอื่น ส่วนพนักงาน 1,396 คน จะได้รับการดูแลตามแผนการเลิกประกอบธุรกิจ

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 26 มกราคม 2565

วันที่ 26 มกราคม 2565 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 127 ราย แยกเป็น - ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 119 ราย - ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 8 ราย - ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม - อยู่ระหว่างคัดกรองแยกตามอาการ 32 ราย - รักษาหายเพิ่มวันนี้ 195 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 33,619 ราย - รวมยอดรักษาอยู่ใน รพ. 1,445 ราย - รวมยอดรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 31,940 ราย - เสียชีวิตสะสม 202 ราย

ท่อน้ำมันดิบใต้ทะเลในนิคมมาบตาพุด รั่วไหล 4 แสนลิตร กรมควบคุมมลพิษคาด กลุ่มน้ำมันอาจเคลื่อนถึง หาดแม่รำพึง หมู่เกาะเสม็ด 28 ม.ค.

ท่อน้ำมันดิบใต้ทะเลในนิคมมาบตาพุด รั่วไหล 4 แสนลิตร กรมควบคุมมลพิษคาด กลุ่มน้ำมันอาจเคลื่อนถึง หาดแม่รำพึง หมู่เกาะเสม็ด 28 ม.ค. มีรายงานว่า เกิดเหตุท่อน้ำมันดิบใต้ทะเล หลังตรวจพบบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง เกิดรั่วไหล บริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า ได้ระดมทีมเพื่อควบคุมสถานการณ์ ตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งหยุดกิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดตามขั้นตอนความปลอดภัย พร้อมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ชุมชน ศูนย์เฝ้าระวังและควบคุมสิ่งแวดล้อม ศูนย์บัญชาการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินและกลุ่มบริษัท ข้างเคียง ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.ภาค 1) ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ ได้รับการประสานจากบริษัทว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 26 มกราคม มีน้ำมันดิบรั่วไหลจำนวน 400,000 ลิตร จากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล บริเวณมาบตาพุด จุดเกิดเหตุ คือ บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล (SPM) ละติจูด 12 องศา...

เช็ก 12 โครงการช่วยเหลือ บุคคลธรรมดา-นิติบุคคล จากภาครัฐ เพื่อลดภาระภาษี

12 โครงการช่วยเหลือจากภาครัฐ ที่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ โดยผู้ที่จะได้รับสิทธิ์คือ บุคคลธรรมดา-นิติบุคคล เพื่อเป็นการลดหย่อนภาษีและช่วยเหลือประชาชน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติร่างกฎหมายการยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินเยียวยาเงินช่วยเหลือเงินสนับสนุนเงินอุดหนุนและประโยชน์อื่นใดที่ได้รับจากโครงการภาครัฐอันเนื่องมาจากการบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวม 2 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.ฎ. ออกตามความใน ป. รัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... และร่างกฎกระทรวงฉบับที่ .. (พ.ศ. .... ) ออกตามความในป. รัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากรทั้งนี้เพื่อเป็นการลดภาระภาษีและช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศรวมทั้งเพื่อให้เกิดความชัดเจนแก่ประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับเงินเยียวยาจาก 12 โครงการที่ภาครัฐได้จ่ายเงินเยียวยาเงินช่วยเหลือเงินสนับสนุนเงินอุดหนุนและประโยชน์อื่นใดให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการในปี 2564 ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญของร่าง พ.ร.ฎ. และร่างกฎกระทรวงทั้ง 2 ฉบับมีดังนี้ ร่าง พ.ร.ฎ. ออกตามความในป. รัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... ให้ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่ บริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสำหรับเงินได้ที่ได้รับจากโครงการของภาครัฐ ได้แก่ เงินเยียวยาที่ได้รับตามโครงการเยียวยานายจ้างและผู้ประกันตนตามม. 33 แห่ง...

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 26 มกราคม 2565

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 รวม 7,587 ราย จำแนกเป็น - ผู้ป่วยจากในประเทศ 7,431 ราย - ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 156 ราย - ผู้ป่วยสะสม 175,509 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) --------------------- - หายป่วยกลับบ้าน 7,801 ราย - หายป่วยสะสม 127,075 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) - ผู้ป่วยกำลังรักษา 81,299 ราย --------------------- - เสียชีวิต 19 ราย

เดินหน้าแก้ปัญหาสลากฯเกินราคา วาง 4 มาตรการบรรเทาเบื้องต้น ก่อนประเดิมประชุมคณะกรรมการฯ นัดแรก 31 ม.ค. นี้

เดินหน้าแก้ปัญหาสลากฯเกินราคา วาง 4 มาตรการบรรเทาเบื้องต้น ก่อนประเดิมประชุมคณะกรรมการฯ นัดแรก 31 ม.ค. นี้ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาที่เกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วยฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฯ ประกอบด้วย พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และนายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ รองผู้อำนวยการที่กำกับดูแลสำนักการตลาดและจัดจำหน่าย ร่วมหารืออย่างไม่เป็นทางการ และสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ชี้แจงถึงที่มาของปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคาว่า สาเหตุหลักเกิดจากตัวผลิตภัณฑ์สลากเอง และตัวผู้จำหน่าย นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงมาตรการที่สำนักงานฯ ดำเนินการเพื่อบรรเทาปัญหาในระยะสั้น การแก้ไขปัญหาระยะปานกลางและระยะยาว ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ประกอบด้วย (1) การขยายจุดจำหน่ายโครงการ “สลาก 80” จำนวน 1,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งปิดรับสมัครไปแล้ว มีตัวแทนจำหน่ายสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 4,790 ราย (2) การเปิดรับสมัครลงทะเบียนในระบบซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งจะปิดรับสมัครในวันที่ 31 มกราคม 2565 ขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 800,000 ราย...

ภาคเหนืออากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ต่ำสุด 14-18 องศาฯ พยากรณ์อากาศ 26 มกราคม 2565

ภาคเหนืออากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ต่ำสุด 14-18 องศาฯ พยากรณ์อากาศ 26 มกราคม 2565 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดพาความหนาวเย็นจากประเทศเมียนมาเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-13 องศาเซลเซียส และยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ และระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-13 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

จราจรเชียงใหม่ ออกรณรงค์คุมเข้มการข้ามทางม้าลาย สร้างความรับรู้และป้องกันเหตุซ้ำรอย “หมอกระต่าย”

จราจรเชียงใหม่ ออกรณรงค์คุมเข้มการข้ามทางม้าลาย สร้างความรับรู้และป้องกันเหตุซ้ำรอย “หมอกระต่าย” ช่วงบ่ายวันที่ 25 ม.ค. 65 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ได้ทำการจัดรณรงค์ประชาสัมพันธ์และอำนวยความสะดวกผู้ข้ามทางม้าลายที่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ถนนสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกจุดสำคัญในการสัญจรไปมาของประชาชน แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ในการใช้ข้ามถนนไปทำงาน ไปรักษาพยาบาลหรือติดต่อธุระในพื้นที่โรงพยาบาล มีผู้สัญจรเส้นทางนี้เป็นจำนวนมาก โดยถนนที่ผ่านด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คือถนนสุเทพที่มีความยาวกว่า 2 กิโลเมตร มีทางม้าลายข้ามถนน 6 จุด ห่างกันจุดละ 200 เมตร ทั้งนี้ทางด้าน ร.ต.อ.ธีรวุฒิ ประไพบูลย์ รองสารวัตรกลุ่มงานจราจร ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน รวมถึงผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบนทางม้าลาย ในบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่มีคนเดินเท้าข้ามถนนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะเวลาเร่งด่วน ถึงแม้ว่าจะมีการติดสัญญาณไฟจราจร เพื่อเป็นการควบคุมรถให้จอดเมื่อเวลามีคนข้ามถนน แต่หลายครั้งยังคงเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ทาง พ.ต.อ.เจน โสภา ผกก.กลุ่มงานจราจร ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.ท.ศุภชัย จันทรา รอง ผกก.กลุ่มงานจราจร ตร.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและเจ้าหน้าที่จราจรจิตอาสา อำนวยความสะดวกผู้ใช้ทางม้าลายข้ามถนน และผู้ใช้รถให้มีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะทางร่วมทางแยกและทางม้าลาย เบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่จราจรอาสา คอยดูแลความสะดวกในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ...

เชียงใหม่ สั่งปิดหย่อมบ้านสันป่าเกี๊ยะ หมู่ที่ 12 บ้านปางโฮ้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

เชียงใหม่ สั่งปิดหย่อมบ้านสันป่าเกี๊ยะ หมู่ที่ 12 บ้านปางโฮ้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปิดสถานที่เสี่ยง หย่อมบ้านสันป่าเกี๊ยะ หมู่ที่ 12 พื้นที่ในหมู่บ้านปางโฮ้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว หลังพบการติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน เป็นระยะเวลา 10 วัน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว หลังพบการติดเชื้อโรคโควิด–19 เป็นกลุ่มก้อน โดยให้ปิดพื้นที่หมู่บ้านปางโฮ้ง (หย่อมบ้านสันป่าเกี๊ยะ) หมู่ที่ 12 ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-29 มกราคม 2565 ทั้งนี้ ให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หากผลตรวจเป็นลบ ให้แยกกักตนเองที่บ้าน (Home..Quarantine) เป็นเวลา 7 วัน และสังเกตอาการตนเอง (Self.Monitoring) เป็นเวลาอีก 3 วัน สำหรับกลุ่มเสี่ยงต่ำให้สังเกตอาการตนเองและปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่อาคารและหรือสถานที่ดังกล่าวเป็นระยะเวลา...

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 25 มกราคม 2565

วันที่ 25 มกราคม 2565 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 105 ราย แยกเป็น - ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 98 ราย - ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 7 ราย - ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม - อยู่ระหว่างคัดกรองแยกตามอาการ 20 ราย - รักษาหายเพิ่มวันนี้ 176 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 33,492 ราย - รวมยอดรักษาอยู่ใน รพ. 1,525 ราย - รวมยอดรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 31,745 ราย - เสียชีวิตสะสม 202 ราย  

ศูนย์จีโนมฯ พบ “โอมิครอน” สายพันธุ์ย่อย BA.2 ในไทย กลายพันธุ์จากสายพันธุ์ดั้งเดิมประมาณ 60-70 ตำแหน่ง 

ศูนย์จีโนมฯ พบ "โอมิครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2 ในไทย กลายพันธุ์จากสายพันธุ์ดั้งเดิมประมาณ 60-70 ตำแหน่ง  วันที่ 25 ม.ค. 65 ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ระบุว่า โอมิครอนสายพันธุ์หลัก "BA.1" และสายพันธุ์ย่อย "BA.2 และ BA.3" ในประเทศไทย ธรรมชาติของไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อเกิดมีสายพันธุ์หลักก็จะติดตามมาด้วยการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ย่อย ในกรณีของโอมิครอนจะมีสายพันธุ์หลักเป็น“B.1.1.529” หรือ “BA.1” แล้วเริ่มมีการกลายพันธุ์ไปอีก 2 สายพันธุ์ย่อยคือ“BA.2” และ “BA.3” โอมิครอนสายพันธุ์หลัก “BA.1” ถูกถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมจากตัวอย่างผู้ติดเชื้อทั่วโลกทั้งสิ้น 514,417 ราย(8%) พบในประเทศไทย 561 ราย(23%) กลายพันธุ์ต่างไปจากสายพันธุ์ดั้งเดิม “อู่ฮั่น” ประมาณ 60-70 ตำแหน่ง (จากจีโนมทั้งสาย 3 หมื่นตำแหน่ง) โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ถูกนำมาถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมจากตัวอย่างผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วทั้งสิ้น 10,811 ราย (<0.5%) พบในประเทศไทย 2 ราย(1%) กลายพันธุ์ต่างไปจากสายพันธุ์ดั้งเดิม “อู่ฮั่น” ประมาณ...

นักท่องเที่ยวแห่เดินทางสัมผัสสุดยอดอันซีน “ดอยหลวงเชียงดาว” สูงเสียดฟ้า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดอุณหภูมิยอดดอย 2 องศาฯ พบกวางผาอาบแดดอวดสายตา สมชื่อพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก

นักท่องเที่ยวแห่เดินทางสัมผัสสุดยอดอันซีน “ดอยหลวงเชียงดาว” สูงเสียดฟ้า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดอุณหภูมิยอดดอย 2 องศาฯ พบกวางผาอาบแดดอวดสายตา สมชื่อพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก วันที่ 25 ม.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนี้ที่ส่งผลทำให้การท่องเที่ยวของพื้นที่เริ่มคึกคัก โดยเฉพาะตามเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และยอดดอยขึ้นชื่อต่างๆ ในจังหวัดที่ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว และความสวยงามของธรรมชาติกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากในขณะนี้ในพื้นที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ทางด้าน พื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่พากันลงทะเบียนจองสิทธิ์เข้าศึกษาธรรมชาติ “ดอยหลวงเชียงดาว” ที่ทางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว ได้เปิดให้ลงทะเบียนจองล่วงหน้ามาตั้งแต่วันที่ 10-19 พ.ย.64 ที่ผ่านมา และเปิดให้สามารถเดินทางเข้าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่ตั้งแต่ 2 ธ.ค.64 จนถึง 15 ก.พ.65 โดยพบว่าในแต่ละวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ไว้แล้วนั้นต่างเดินทางเข้ามากันเป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมตัวในการเดินทางขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติ และสภาพอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย โดยในการเดินทางเข้าพื้นที่นั้น ทางด้านเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้มีมาตรการเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการในการรักษาความสะอาดในพื้นที่ หลังจากที่ทางยูเนสโกประกาศ "ดอยหลวงเชียงดาว" เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งที่ 5 ของไทย โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ได้นั้น จะต้องผ่านการอบรมและให้ความรู้ของเจ้าหน้าที่ก่อน 1 วัน อีกทั้งยังต้องได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 (ATK) ก่อนการอบรม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการในการเข้าพื้นที่ และเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีมาตรการในการรักษาความสะอาดที่นักท่องเที่ยวจะต้องนำขยะที่ใช้บนยอดดอยกลับลงมาตามจำนวนที่นำขึ้นไป หรือที่เรียกว่าโครงการขยะคืนถิ่นอีกด้วย สำหรับบรรยากาศการเดินทางไปยังยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้น พบว่านักท่องเที่ยวจำนวนวันละประมาณ...

‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ฉลองตรุษจีนปีเสือเปิดศักราชใหม่แคมเปญ “2022 POWER OF THE GREAT TIGER @Central Chiangmai Airport” ขาลรับพลังโชคดี สุขอินฟินิตี้ กับไฮไลต์ปีนี้! ‘Success Tiger’ ประติมากรรมเสือธาตุน้ำ เสริมพลังความก้าวหน้า

‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ฉลองตรุษจีนปีเสือเปิดศักราชใหม่แคมเปญ “2022 POWER OF THE GREAT TIGER @Central Chiangmai Airport” ขาลรับพลังโชคดี สุขอินฟินิตี้ กับไฮไลต์ปีนี้! ‘Success Tiger’ ประติมากรรมเสือธาตุน้ำ เสริมพลังความก้าวหน้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ ขาลรับพลังโชคดี สุขอินฟินิตี้ กับแคมเปญ “2022 POWER OF THE GREAT TIGER @Central Chiangmai Airport” ต้อนรับปีเสือกับ “ประติมากรรมเสือธาตุน้ำ” Success Tiger อำนวยพรด้านความก้าวหน้า ราบรื่น ขนาดใหญ่กว่า 2 เมตร บนภูเขาหิมะน้ำแข็ง  เพิ่มความเป็นสิริมงคลเสริมดวงสักการะขอพร องค์เทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี๊ย”, ร่วมชมการแสดงเขียนพู่กันจีน การแสดงกู่เจิง จากสถาบันขงจื้อ, ชมผลงานภาพวาด Tiger art exhibition, ตื่นตากับแฟชั่นโชว์สุดน่ารักกับ Kid’s Chinese Fashion Show,...

นำร่องครั้งแรกในไทยรับวาเลนไทน์ ‘คู่สมรสเพศเดียวกัน’ สามารถบันทึกจดแจ้งได้

14 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักงานเขตบางขุนเทียนจะเปิดให้ คู่สมรสเพศเดียวกัน สามารถบันทึกจดแจ้งได้ ภายใต้กิจกรรม “บางขุนเทียน แสงเทียนแห่งรัก” โดยการบันทึกจดแจ้งดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่เขตบางขุนเทียนนำร่องส่งเสริมการสมรสคู่รัก LGBTQ+ ในวันวาเลนไทน์ ซึ่งยังไม่มีผลทางกฎหมายแต่อย่างใด ผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้ในวันที่ 14 ก.พ.65 ณ เดอะไบรท์ พระรามที่ 2 เวลา 08.00-12.00 น. ทั้งนี้หลังจากวันที่ 14 ก.พ.65 แล้ว คู่สมรสสามารถมาจดแจ้งที่เขตได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

อย. เผยร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ประชาชนปลูกได้แต่ต้องจดแจ้ง ห้ามใช้แบบนันทนาการ

อย. เผยร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ประชาชนปลูกได้แต่ต้องจดแจ้ง ห้ามใช้แบบนันทนาการ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 65 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กัญชา กัญชง เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแผนปัจจุบัน หรือภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย และยังสามารถนำสารสำคัญที่มีประโยชน์ในกัญชา กัญชง ไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าในผลิตภัณฑ์สุขภาพต่าง ๆ ที่สำคัญสามารถปลูกใช้ประโยชน์ในครัวเรือน เป็นเหมือนพืชสมุนไพรประจำบ้าน นำมารักษาสุขภาพตนเองและครอบครัว สร้างรายได้กับผู้ปลูก เป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจทั้งในครัวเรือนและของประเทศ จากที่คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ มีมติเห็นชอบร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้กัญชา กัญชง พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เพื่อให้มีการนำกัญชา กัญชง ไปใช้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด อย. ได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติ กัญชา กัญชง พ.ศ.... ขึ้น เพื่อควบคุมการใช้กัญชา กัญชง ให้เกิดประโยชน์ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และป้องกันไม่ให้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิด ร่าง พ.ร.บ. นี้ มีสาระสำคัญคือ ห้ามใช้แบบนันทนาการ เว้นแต่ในพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งต้องได้รับอนุญาตก่อน และควบคุมไม่ให้มีการใช้กับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร และบุคคลอื่นใดที่ รมว.สาธารณสุข ประกาศกำหนด...

รถขนผักชาวบ้านเสียหลักพลิกคว่ำ กิโลเมตรที่ 73 ต.แม่งอน ฝาง เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ เตือนช่วงนี้อากาศเย็นหมอกหนา เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

รถขนผักชาวบ้านเสียหลักพลิกคว่ำ กิโลเมตรที่ 73 ต.แม่งอน ฝาง เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ เตือนช่วงนี้อากาศเย็นหมอกหนา เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง วันที่ 25 ม.ค. 65 ทางเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ช่วยประชาชนที่รถประสบอุบัติเหตุ ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีรถประสบอุบัติเหตุ บริเวณ กิโลเมตรที่ 73 ต.แม่งอน อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ได้จัดกำลัง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลดอยอ่างขาง เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ที่เกิดเหตุพบรถที่ประสบอุบัติเหตุเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบลอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน ผอ 5XXX เชียงใหม่ ทราบชื่อผู้ขับขี่ คือ นายเฉาหยี ที่อยู่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ฝาง อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ฝากแจ้งเตือนผู้ใช้รถในพื้นที่ได้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากปัจจุบันอากาศเย็นขึ้น มักเกิดหมอกหนาในตอนเช้าและดึก หากไม่ระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการฟ้องคดีปิดปากฯ ใครทุจริตแล้วยื่นฟ้องคดีปิดปาก มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ พนักงานรัฐโดนโทษ 2 เท่า

ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการฟ้องคดีปิดปากฯ ใครทุจริตแล้วยื่นฟ้องคดีปิดปาก มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ พนักงานรัฐโดนโทษ 2 เท่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ว่า ครม. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการฟ้องคดีปิดปากในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมิชอบ พ.ศ. .... ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติเสนอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการดำเนินคดีหรือฟ้องคดีปากและมีกฎหมายคุ้มครองบุคคลที่แสดงความเห็นหรือเปิดโปงเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ เป็นการกำหนดกลไกส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการต่อต้านหรือชี้เบาะแสการทุจริตและประพฤติมิชอบ และจะได้รับความคุ้มครองจากรัฐตามกฎหมาย โดยกำหนดให้คุ้มครองแก่บุคคลที่ได้แสดงความคิดเห็น ให้ถ้อยคำ แจ้งเบาะแสหรือข้อมูล หรือมีการกล่าวหาเกี่ยวกับการกระทำของพนักงานของรัฐหรือบุคคลใดอันเป็นที่มาของการสอบสวน การตรวจสอบ หรือการไต่สวนในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมิชอบ และบุคคลดังกล่าวตกเป็นเหยื่อจากการถูกนำกระบวนการยุติธรรมมาใช้เป็นเครื่องมือโดยมิชอบ หรือกลั่นแกล้ง ด้วยวิธีการฟ้องคดีปิดปากไม่ว่าจะเป็นการถูกฟ้องคดีในทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางปกครอง รวมถึงการดำเนินการทางวินัย ซึ่งร่างพระราชบัญญัติมีสาระสำคัญ อาทิ 1. กำหนดบทนิยาม “การฟ้องคดีปิดปาก” หมายความว่า การนำกระบวนการยุติธรรมด้วยวิธีการเสนอข้อหาต่อศาล ไม่ว่าจะเป็นทางอาญา ทางแพ่ง หรือทางปกครอง รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับคดีเดิมที่ได้มีการเสนอข้อหาต่อศาลไว้ก่อนแล้ว ซึ่งกระทำในลักษณะการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต...

“หมอพร้อม” รองรับการแสดงผลตรวจโควิด-19 ทั้ง RT-PCR และ ATK ได้แล้ว

"หมอพร้อม" รองรับการแสดงผลตรวจโควิด-19 ทั้ง RT-PCR และ ATK ได้แล้ว หมอพร้อม…รองรับการแสดงผลตรวจโควิด RT-PCR และ ATK แล้ว วันนี้ โดยสามารถเข้าใช้งานได้ทั้ง LINE OA และแอปพลิเคชัน วิธีเช็กผ่าน Line OA หมอพร้อม วิธีเช็กผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม -บันทึกผลตรวจผ่าน “โรงพยาบาล คลินิก ห้องแลป และร้านขายยา” ที่เข้าร่วมกว่า 6,000 แห่ง ทั่วประเทศ ค้นหาหน่วยงานที่เข้าร่วมได้ที่ https://mohpromtstation.moph.go.th/maps -เพิ่มเพื่อน “LINE OA หมอพร้อม” ได้ที่ https://page.line.me/?accountId=mophconnect ดาวน์โหลด “หมอพร้อม Application” ได้ที่ -iOS > https://shorten.moph.go.th/api/item/b-rMEjDnT -Android > https://play.google.com/store/apps/details...

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 25 มกราคม 2565

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 รวม 6,718 ราย จำแนกเป็น - ผู้ป่วยจากในประเทศ 6,566 ราย - ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 152 ราย - ผู้ป่วยสะสม 167,922 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) --------------------- - หายป่วยกลับบ้าน 7,659 ราย - หายป่วยสะสม 119,274 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) - ผู้ป่วยกำลังรักษา 81,532 ราย --------------------- - เสียชีวิต 12 ราย

ครม.เคาะเพิ่ม “ไก่และเนื้อไก่” เป็นสินค้าควบคุมปี 2565 รวมทั้งหมด 5 รายการ

ครม.เคาะเพิ่ม "ไก่และเนื้อไก่" เป็นสินค้าควบคุมปี 2565 รวมทั้งหมด 5 รายการ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ว่า ครม. เห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมปี 2565 จำนวน 5 รายการ ตามมติคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ โดยแบ่งเป็นรายการสินค้าควบคุมเดิมในปี 2564 จำนวน 4 รายการ คือ 1) หน้ากากอนามัย 2) ใยสังเคราะห์ Polypropylene (Spunbond) เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3) ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ 4) เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีก และเพิ่มเติมรายการสินค้าควบคุมใหม่ 1 รายการ คือ ไก่ เนื้อไก่ เนื่องจากปัจจุบันราคาไก่ปรับตัวสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องกำกับดูแล ติดตามไก่ เนื้อไก่ ที่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อการบริโภคของประชาชน ให้มีปริมาณเพียงพอและมีราคาที่เหมาะสม ทำให้ปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศรายการสินค้าและบริการควบคุมไปแล้วรวมครั้งนี้จะเป็นจำนวนทั้งสิ้น 56 รายการ...

ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย พยากรณ์อากาศ 25 มกราคม 2565

ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย พยากรณ์อากาศ 25 มกราคม 2565  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดพาความหนาวเย็นจากประเทศเมียนมาเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับยอดดอยอากาศมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส และยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

เตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 4 ประชาชนทั่วไป นำร่อง 10 จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดที่ติดเชื้อสูง

เตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 4 ประชาชนทั่วไป นำร่อง 10 จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดที่ติดเชื้อสูง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยแผนการบริหารวัคซีนโควิด-19 เดือน ก.พ.65 ขณะนี้ ศบค.เห็นชอบแผนการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 4 ให้กับประชากรในพื้นที่ 10 จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดที่พบการติดเชื้อสูง จากเดิมที่กำหนดให้ฉีดเฉพาะกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มเสี่ยง 608 เท่านั้น การฉีดวัคซีนเข็ม 4 สำหรับประชาชนที่รับวัคซีนเข็ม 3 ไปแล้วเกิน 3 เดือน ซึ่งสูตรฉีดวัคซีน เข็ม 4 มี 2 สูตร คือ 1)ฉีดซิโนแวค เข็ม 1-2 และเข็ม 3 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 4 แนะนำให้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2)ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 1-2 และเข็ม 3 เป็นไฟเซอร์ เข็ม 4 แนะนำให้ฉีดไฟเซอร์ สำหรับพื้นที่ 10 จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดที่พบการติดเชื้อสูง แบ่งเป็น 1.พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวที่เปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร 4 จังหวัด ได้แก่...

เชียงใหม่ เผยรายละเอียดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 112 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุระหว่าง 25-35 ปี ย้ำกลุ่มเสี่ยงกักตัวอย่างเคร่งครัด 

เชียงใหม่ เผยรายละเอียดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 112 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุระหว่าง 25-35 ปี ย้ำกลุ่มเสี่ยงกักตัวอย่างเคร่งครัด  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 24 ม.ค. 65 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 112 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ 2 ราย ได้แก่ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตามโปรแกรม Test & Go 1 ราย และกรุงเทพมหานคร 1 ราย อีก 110 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ใหม่และยังคงระบาดอยู่ 8 ราย ประกอบด้วย แผนกโลจิสติกส์และซักฟอก โรงพยาบาลนครพิงค์ 3 ราย, โรงแรมเลอเมอริเดียน 2 ราย, ร้าน Studio Spa นิมมานฯ ซอย 17 จำนวน 2 ราย และชั้น ป.6/1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎ เชียงใหม่...

ตำรวจนครบาล ยืนยัน แจ้ง 7 ข้อหา สิบตำรวจตรี ขับรถจักรยานยนต์ชนแพทย์หญิงเสียชีวิต รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางอาญาและวินัยแล้ว ยันตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอน

ตำรวจนครบาล ยืนยัน แจ้ง 7 ข้อหา สิบตำรวจตรี ขับรถจักรยานยนต์ชนแพทย์หญิงเสียชีวิต รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางอาญาและวินัยแล้ว ยันตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอน วันที่ 24 ม.ค. 65 พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พันตำรวจเอกบวรภพ สุนทรเรขา ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ร่วมกันแถลงชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงความเสียใจกรณีสิบตำรวจตรี นรวิชญ์ บัวดก ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน หรือ อคฝ. ขับขี่รถจักรยายนต์บิ๊กไบค์ ชนแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสียชีวิต ทั้งนี้ ก่อนการแถลงข่าว พลตำรวจตรีจิรสันต์ นำตำรวจร่วมยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ต่อเหตุการณ์การเสียชีวิตและสิบตำรวจตรี นรวิชญ์ เตรียมบวชเพื่ออุทิศให้กับผู้เสียชีวิต ด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บ หลังไปรักษาอาการ จากนั้น ได้กลับมามอบตัวกับพนักงานสอบสวน โดยถูกแจ้งดำเนินคดีไปแล้ว 7 ข้อหา ฐานขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย /ความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ฐานนำรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน /ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย...

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค. 65 นี้

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค. 65 นี้ วันที่ 24 มกราคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมบุคคลสำคัญ อาทิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีกำหนดการเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2565 โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า การเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด (His Royal Highness Prince Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย ซึ่งการเยือนครั้งนี้...

เช็คเลย!! “โรงพยาบาล คลินิก ห้องแลป และร้านขายยา 6,000 แห่ง ทั่วประเทศ” ตรวจโควิด RT-PCR และ ATK พร้อมบันทึก/แสดงผลตรวจ ผ่านทางแอพฯ หมอพร้อม

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2565 แฟนเพจ หมอพร้อม ได้ประกาศผ่านเพจ ระบุว่า หมอพร้อม รองรับการแสดงผลตรวจโควิด RT-PCR และ ATK แล้ว วันนี้ !! - เข้าใช้งานได้ทั้ง LINE OA และแอปพลิเคชัน - บันทึกผลตรวจผ่าน “โรงพยาบาล คลินิก ห้องแลป และร้านขายยา” ที่เข้าร่วมกว่า 6,000 แห่ง ทั่วประเทศ - ค้นหาหน่วยงานที่เข้าร่วมได้ที่ https://mohpromtstation.moph.go.th/maps

อัปเดตล่าสุดอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลอุ้มผาง สามารถขยับแขนและขาได้ การหายใจและสัญญาณชีพปกติ แต่ยังคงต้องสังเกตอาการใกล้ชิดต่อเนื่อง

อัปเดตล่าสุดอาการ "น้องอุ้ม" พยาบาลอุ้มผาง สามารถขยับแขนและขาได้ การหายใจและสัญญาณชีพปกติ แต่ยังคงต้องสังเกตอาการใกล้ชิดต่อเนื่อง วันที่ 25 ม.ค. 65 โรงพยาบาลราชวิถี ออกประกาศโรงพยาบาลราชวิถี เรื่อง รายงานความคืบหน้าอาการ "น้องอุ้ม" พยาบาล รพ.อุ้มผาง มารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลราชวิถี (ฉบับที่ 3) ความคืบหน้าอาการผู้ป่วยที่ได้ส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี จากเหตุรถตู้พยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ชนกับรถบรรทุกพ่วงบนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง เขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จากการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง (CT scan) อาการในขณะนี้ (วันที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 14.00 น.) พบว่า ผู้ป่วยอาการสมองบวมดีขึ้น มีการตอบสนองต่อการตรวจโดยการขยับแขนและขาในแนวราบได้ ได้รับอาหารทางสายยาง มีทีมนักกายภาพบำบัดเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด การหายใจและสัญญาณชีพปกติ แต่ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจ แพทย์ผู้ดูแลให้ความเห็นว่า ผู้ป่วยยังคงต้องสังเกตอาการใกล้ชิดต่อเนื่อง โดยขณะนี้ได้เริ่มเตรียมผู้ป่วยเพื่อเข้าสู่กระบวนการหย่าเครื่องช่วยหายใจ และจะมีการประเมินอาการทางสมองในระยะต่อไป โรงพยาบาลราชวิถี วันที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 15.00 น.

สั่งกะเพราปู ก็ได้กระเพราปูจริง แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด

สั่งกะเพราปู ก็ได้กระเพราปูจริง แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Taan Satapat ได้โพสต์เล่าในกลุ่ม "รวมพลคนรักผัดกะเพรา" พร้อมโพสต์ภาพกะเพราปูที่ตัวเองคิด กับกะเพราปูจริงๆที่ได้มา พร้อมข้อความระบุว่า เมื่อคุณสั่งกะเพราะปูจากร้านใน แอปฯสั่งอาหาร โดยที่ร้านไม่มีรูปอาหารโชว์ ก็ว่าทำไมขายถูกจัง ได้กะเพราปูเค็มใส่ไข่มาซะงั้น #กะเพราปูเค็ม #กะเพราแบบนี้ก็มีด้วย #กะเพราแปลก โดยผู้โพสต์ยังแคปหน้าจอการสั่งอาหารผ่านแอปฯ ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งชื่อเมนูก็เขียนว่า "กะเพราปู" โดยยืนยันว่าไม่ได้ต้องการจะเอาเรื่อง อาจจะเป็นเพราะตนดูไม่ดีเอง

สปสช. มีมติให้ผู้ป่วยโรคไต สามารถเข้าถึงบริการฟอกไตได้ฟรีทุกกรณี เริ่ม 1 กุมภาฯ 65

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บอร์ด สปสช. มีมติให้ผู้ป่วยโรคไต ได้เข้าถึงบริการฟอกไตฟรีทุกกรณี โดยคาดว่า จะเริ่มให้บริการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป เพื่อยกระดับคุณภาพการรักษา ในระดับ VIP ให้ประชาชนได้รับการรักษาด้วยมาตรฐานที่ดีที่สุด ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข และ สปสช. ได้รับเรื่องร้องทุกข์เข้ามามากมาย โดยเฉพาะกรณี ผู้ป่วยเข้ารับการฟอกไตผ่านเส้นเลือด แล้วต้องจ่ายเงินเอง ซึ่งเป็นภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก อีกทั้ง บางนโยบายช่วยเหลือผู้ป่วยไปได้สักระยะ ก็ยุติโครงการเนื่องจากขาดงบประมาณสนับสนุน สุดท้ายผู้ป่วยต้องจ่ายเงินเอง เป็นภาระหนี้สินระยะยาว แต่หลังจากนี้ ผู้ป่วยโรคไตทุกคน จะได้รับบริการที่ดีที่สุด และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ตามสวัสดิการของคนไทย โดย สปสช. ยืนยันว่า ขณะนี้มีงบประมาณที่เพียงพอ สามารถดำเนินการได้ทันที ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายทุกกรณี

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 24 มกราคม 2565

เชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม +112 ราย - แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 110 ราย / ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างจังหวัด 2 ราย - ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม - อยู่ระหว่างคัดกรองแยกตามอาการ 31 ราย - รักษาหายเพิ่มวันนี้ 205 ราย - รวมยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 33,387 ราย - รวมยอดรักษาอยู่ใน รพ. 1,585 ราย - รวมยอดรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 31,569 ราย - เสียชีวิตสะสม 202 ราย

ให้คุณเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ต้อนรับปีเสือนี้ อรสิรินพร้อมมอบของขวัญที่ดีที่สุดให้กับคุณ ด้วยโปรสุดพิเศษ

ให้คุณเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ต้อนรับปีเสือนี้ อรสิรินพร้อมมอบของขวัญที่ดีที่สุดให้กับคุณ ด้วยโปรสุดพิเศษ #Thebestgiftever จองวันนี้ #รับคืนสูงสุด 1,000,000 บาท* #ฟรีทุกค่าใช้จ่าย* 17 โครงการ พร้อมอยู่ บ้าน l คอนโด l ทาวน์โฮม l ช็อปเฮ้าส์ เริ่ม 1.49 - 19 ล้าน ลงทะเบียนเพื่อรับของขวัญพิเศษนี้ คลิก : https://bit.ly/3fwnIkB ---------------------------------------- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เบอร์โทร : 053 333 666 Line Official : @ornsirin หรือคลิก bit.ly/Lineornsirin กดติดตามแฟนเพจ Ornsirin Chiang Mai เพื่อร่วมกิจกรรมและรับสิทธิพิเศษมากมาย! คลิก : bit.ly/Pageorn1 *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด (วันนี้ - 31 มีนาคม 2565 ) #ORNSIRIN #CHIANGMAI

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส ติดโควิด-19 หลังจากเพิ่งกลับมาจากลงพื้นที่เชียงใหม่

"ชัยวุฒิ" รมว.ดีอีเอส ติดโควิด-19 เพิ่งกลับจากลงพื้นที่เชียงใหม่ วันที่ 24 ม.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) คิดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล อาการยังปกติ มีไข้ปวดหัวเล็กน้อย ปอดไม่อักเสบ และวันนี้จะเข้าประชุม ครม. ผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ โดยเบื้องต้นคาดว่า อาจจะติดมาจากการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมจุดจำหน่ายหมูพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน คาดว่าภายใน 4-5 เดือน จะมีหมูชุดใหม่เพิ่มขึ้นทำให้ราคากลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การค้าและตรวจเยี่ยมจุดจำหน่าย “โครงการหมูพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน” คาดว่าภายใน 4-5 เดือน จะมีหมูชุดใหม่เพิ่มขึ้นทำให้ราคากลับเข้าสู่สภาวะปกติ วันที่ 24 ม.ค. 65 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางพนิดา วานิชรัตน์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การค้าและตรวจเยี่ยมจุดจำหน่าย “โครงการหมูพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน” ณ ร้านเจ๊น้อย บริเวณตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ราคาเนื้อหมูแพงขึ้น เนื่องจากโรคระบาดทำให้เนื้อหมูขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้น ทางรัฐบาลจึงได้มีมาตรการควบคุมราคา เพื่อให้ประชาชนและผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือร้านค้าต่างๆ จำหน่ายหมูราคาถูกกว่าท้องตลาด ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่และอำเภอโดยรอบ ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม นี้ เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งทุกร้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้คาดว่าภายใน 4-5 เดือนนี้ จะมีหมูชุดใหม่เพิ่มเข้ามา และทำให้ราคากลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ในที่สุด จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายอนุสรณ์ หอมขจร ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ได้เดินทางไปที่ บริษัท นิ่มซี่เส็งห้องเย็น จำกัด ซึ่งเป็นสถานที่กักเก็บเนื้อหมูชำแหละ...

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 24 มกราคม 2565

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 - รวม 7,139 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 6,944 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 195 ราย ผู้ป่วยสะสม 161,204 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 8,100 ราย หายป่วยสะสม 111,615 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 82,485 ราย --------------------- เสียชีวิต 13 ราย

เชียงใหม่ ขยายเวลาดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม ในพื้นที่นำร่อง 5 อำเภอ แต่ต้องผ่านมาตรฐาน SHA PLUS และ COVID – Free Setting

จังหวัดเชียงใหม่ ปรับเวลาดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม แต่ต้องผ่านมาตรฐาน SHA PLUS และ COVID – Free Setting ส่วนสถานบันเทิงฯ ต้องปรับเป็นร้านขายอาหารฯ และได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 65 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 19/2565 เรื่อง มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอจอมทอง อำเภอดอยเต่า อำเภอแม่แตง และอำเภอแม่ริม ภายหลังนายกรัฐมนตรีได้ออกข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 42) ลงวันที่ 21 มกราคม 2565 โดยให้ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration) ในระดับ SHA PLUS ของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา หรือผ่านการตรวจมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยป้องกันโรค (Thai Stop...

ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส พยากรณ์อากาศ 24 มกราคม 2565

ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส พยากรณ์อากาศ 24 มกราคม 2565 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ลมตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียสในภาคเหนือ กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ในบริเวณยอดดอย ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นเป็นบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ และเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

แพทย์ชี้ “อาการผีเข้า” อาจมาจากโรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR

แพทย์ชี้ "อาการผีเข้า" อาจมาจากโรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR หากไม่รักษาให้ทันท่วงทีอาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันต่อตัวรับชนิด NMDA (NMDA Receptor) ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติอาจจะสร้างมาจากเนื้องอกรังไข่หรือเนื้องอกอัณฑะ หรืออาจจะเกิดขึ้นเองจากการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย หรือบางครั้งอาจตรวจไม่พบสาเหตุ สามารถพบผู้ป่วยได้ทุกเพศและทุกช่วงอายุ แต่พบได้บ่อยในผู้ป่วยหญิงอายุน้อย โดยมากผู้ป่วยมักจะมีอาการไม่สบายแบบไม่จำเพาะ ตามมาด้วยความผิดปกติทางระบบประสาท นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยจะมีอาการคือ มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามร่างกายนำมาก่อน ร่วมกับอาการที่ทำให้เข้าใจผิดว่าผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพจิต เช่น นอนไม่หลับ สับสน ก้าวร้าวหรือเซื่องซึม ประสาทหลอน เป็นต้น หากผู้ป่วยไม่ได้รับการตรวจรักษา ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติไม่สามารถควบคุมได้ เช่น เคี้ยวปาก แลบลิ้น มือและเท้าขยับไปมาร่วมกับมีอาการผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ เช่น ชีพจรผิดปกติ อุณหภูมิร่างกายสูงหรือต่ำผิดปกติ อัตราการเต้นของหัวใจสูง ความดันโลหิตสูงหรือต่ำผิดปกติ หากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการชักเกร็ง ซึม ไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตได้ การวินิจฉัยจะต้องทำการซักประวัติของผู้ป่วยอย่างละเอียดร่วมกับการตรวจร่างกายทางระบบประสาท และส่งตรวจเลือดร่วมกับน้ำหล่อเลี้ยงสมองร่วมไขสันหลังเพื่อหาเชื้อไวรัส และหาชนิดภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ ผู้ป่วยอาจได้รับการตรวจอื่นๆตามอาการ เช่น การตรวจเอ็มอาร์ไอ การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง ซึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้การรักษาล่าช้า เนื่องจากอาการคล้ายคลึงโรคทางจิตเวช หรือญาติเข้าใจว่าเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ จึงละเลยการตรวจรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันโดยเฉพาะแพทย์โรคทางสมองและระบบประสาท...

หมอเผยภาวะ Long COVID อาจสูญเสียการรับรู้กลิ่นนานสูงสุดถึง 1 ปีครึ่ง

หมอเผยภาวะ Long COVID อาจสูญเสียการรับรู้กลิ่นนานสูงสุดถึง 1 ปีครึ่ง วันที่ 22 ม.ค. 65 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ผ่านทางเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า อัปเดตความรู้ 1. US CDC เผยแพร่ผลการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน mRNA เข็มสามที่ฉีดเป็นเข็มกระตุ้น พบว่าได้ผลดีมากในการป้องกันการป่วยจนต้องนอนรพ. และลดโอกาสป่วยจนต้องไปรับการดูแลฉุกเฉิน ทั้งต่อเดลต้าและ Omicron ด้วยสถานการณ์การระบาดของ Omicron ทั่วโลกที่รุนแรง การฉีดเข็มกระตุ้นนั้นจำเป็น 2. "ความผิดปกติของการรับรู้กลิ่นหลังจากติดเชื้อโรคโควิด-19 อาจคงอยู่ระยะยาว" ...ข่าวไม่ดีนัก...สำหรับคนที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 แล้วมีปัญหาเรื่องการรับรู้กลิ่นสูญเสียไป หรือรับรู้กลิ่นได้ผิดปกติ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของ Long COVID เดิมเคยคาดกันว่าปัญหานี้น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นในเวลาไม่นาน แต่งานวิจัยล่าสุดโดย Tognetti A และคณะ จาก Karolinska Institutet ประเทศสวีเดน ได้ทำการศึกษาติดตามในผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 100 คน และทำการประเมิน ณ 18 เดือน หรือ 1...

เปิดภาพมุมน่ารัก “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง เทียนเล่มน้อยที่ส่องแสงเพื่อคนชายแดน ขอกำลังใจคนไทยส่งให้น้องกลับมามีสุขภาพแข็งแรงโดยเร็ว

เปิดภาพมุมน่ารัก "น้องอุ้ม" พยาบาลสาวอุ้มผาง เทียนเล่มน้อยที่ส่องแสงเพื่อคนชายแดน ขอกำลังใจคนไทยส่งให้น้องกลับมามีสุขภาพแข็งแรงโดยเร็ว จากกรณีของนางสาวปุณยวีร์ ศรีดวงแปง หรือ น้องอุ้ม พยาบาลสาวอุ้มผางที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถตู้พยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ชนกับรถบรรทุกพ่วงบนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง เขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี โดยทีมงาน Sky Doctor และศูนย์กู้ชีพนเรนทรโรงพยาบาลราชวิถี นั้นล่าสุด เฟซบุ๊ก "เรื่องเล่าหมอชายแดน"  โพสต์เล่าถึงเรื่องราวของน้องอุ้ม โดยระบุว่า น้องอุ้ม..พยาบาลชายแดน น้องอุ้มเข้าศึกษาพยาบาลในโครงการผลิตพยาบาลเพื่อพัฒนาสุขภาพประชาชนในจังหวัดชายแดนตามรอยสมเด็จย่า คุณพ่อน้องอุ้มทำงานเป็นตำรวจตระเวนชายแดนที่อุ้มผาง เคยไปรับราชการที่ชายแดนใต้หลายปี โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้บุตรธิดาของข้าราชการตำรวจ ทหารชายแดน ได้เข้าเรียนเพื่อจบออกมาทำงานที่พื้นที่ชายแดนห่างไกล ที่ๆใครก็ไม่อยากมาทำงาน ทุรกันดารห่างไกลความเจริญ และจะได้มาอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัว ชาวบ้านก็จะได้มีที่พึ่ง ข้าราชการก็ไม่ได้หนีจากพวกเขาไปไหน ทำงานแบบสำนึกรักบ้านเกิด น้องอุ้มเป็นคนสวยน่ารัก น่าทะนุถนอมแต่พ่อบอกว่าตัวจริงแข็งแกร่งมาก ชอบเล่นกีฬา โดยเฉพาะบาสเก็ตบอลและออกกำลังกายเป็นประจำ พี่ๆเพื่อนๆที่ทำงานบอกว่าอยู่โรงพยาบาลอุ้มผางเข้าปีที่ 4 เธอขยันทำงาน อารมณ์ดี สดใส มีน้ำใจกับทุกคนเสมอ ปกติจะประจำอยู่วอร์ดหลังคลอด ชอบเล่นกับลูกคนไข้ มีเวรรีเฟอร์คนไข้เฉลี่ย 2-3 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์ บางทียอมขึ้นเวรแทนพี่ๆที่ไปไม่ไหว อุ้มบอกพ่อว่าเดินทางบ่อยขนาดนี้เมื่อไหร่ไม่รู้จะถึงคิวน้อง..คิวในความหมายของอุ้มก็คือ การเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด การรีเฟอร์คนไข้ออกจากอุ้มผางมาโรงพยาบาลแม่สอดหรือโรงพยาบาลที่ไกลกว่านั้นเป็นเรื่องยากมาก ไหนจะต้องดูแลคนไข้ที่อาการหนักกว่าปกติ (ที่อุ้มผางเป็นพื้นที่ทุรกันดาร คนไข้มักเข้าถึงบริการช้า จนอาการทรุดหนัก บางพื้นที่ใช้เวลาเดินมาเป็นวันๆ )...

รถไฟญี่ปุ่น KIHA ลงวิ่งรางไทยได้แล้ว เร่งปรับปรุงตามแผน เพื่อใช้หนุนเส้นทางการท่องเที่ยว คาดกลางปีนี้เริ่มทดลองใช้ได้ 4 คันในเส้นทางท่องเที่ยวระยะสั้น

รถไฟญี่ปุ่น KIHA ลงวิ่งรางไทยได้แล้ว เร่งปรับปรุงตามแผน เพื่อใช้หนุนเส้นทางการท่องเที่ยว คาดกลางปีนี้เริ่มทดลองใช้ได้ 4 คันในเส้นทางท่องเที่ยวระยะสั้น นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการบริหารจัดการรถไฟดีเซลราง JR Hokkaido Kiha 183 จากญี่ปุ่น จำนวน 17 คัน ที่ไทยได้รับมอบจากบริษัท Hokkaido Railway Company (JR HOKKAIDO) ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงอุปกรณ์หลักของตัวรถ พร้อมดัดแปลงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในตู้โดยสารให้พร้อมรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ พร้อมกระตุ้นรายได้ให้กับท้องถิ่น ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ การท่องเที่ยวในภาพรวมให้กลับมาคึกคัก ทั้งนี้ ภายหลังจากการรถไฟฯ ได้ดำเนินการปรับขนาดเพลาล้อ จาก 1.067 เมตร (มาตรฐานญี่ปุ่น) เป็น 1 เมตร (มาตรฐานไทย) เสร็จเรียบร้อยและนำรถไฟลงรางที่สถานีแหลมฉบังแล้ว โดยในวันนี้ (21 มกราคม 2565) ขบวนรถ Kiha- HOKKAIDO ได้เคลื่อนขบวนออกจากสถานีแหลมฉบัง เมื่อเวลา 9:00 น....

รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 22 มกราคม 2565

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 - รวม 8,112 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 7,935 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 177 ราย ผู้ป่วยสะสม 146,379 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) --------------------- หายป่วยกลับบ้าน 7,582 ราย หายป่วยสะสม 96,070 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 83,231 ราย --------------------- เสียชีวิต 19 ราย

สุดฮา! ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ ทำบอร์ดให้ลูกค้าเขียนติชม แต่กลับกลายเป็นระบายความในใจ มีทั้งบ่นแฟน บ่นเหงา ฝากร้านค้า

สุดฮา! ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ ทำบอร์ดให้ลูกค้าเขียนติชม แต่กลับกลายเป็นระบายความในใจ มีทั้งบ่นแฟน บ่นเหงา ฝากร้านค้า ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้โพสต์ภาพพร้อมกับข้อความระบุว่า มาร้านซักผ้า ระหว่างรอผ้า ก็หันมาเห็นข้อความเขียนติดเต็มข้างฝา ของแต่ละคนที่มาซักผ้าแล้วเขียนติดไว้ นั่งอ่านไปก็ขำดี 555 มันคงมีความเก็บกดในใจ โชคดี เรามีผัวมานั่งเฝ้าเวลามาซักผ้าตลอด โดยแต่ละข้อความที่ติดไว้นั้นแทบจะไม่ได้ติชมร้านเลย กลับกลายเป็นว่าเป็นการระบายความในใจ ซึ่งสามารถสร้างรอยยิ้มได้ไม่น้อย

แพทย์ผิวหนังชี้ “โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดขึ้นได้หลังได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

สถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด -19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก  นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ใน Social เรื่อง การเกิดโรคตุ่มน้ำพองใสหลังได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 นั้น ขอเรียนว่า “โรคตุ่มน้ำพองใส” เป็นกลุ่มโรคผิวหนังที่พบไม่บ่อย แบ่งออกเป็น 2 โรค คือ โรคเพมฟิกัส มีอุบัติการณ์ 0.5 - 3.2 รายต่อประชากรแสนคน และโรคเพมฟิกอยด์ อุบัติการณ์ 2 - 22 รายต่อประชากรล้านคน ทั้งสองโรคมีอาการคล้ายคลึงกันคือมีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้นที่ผิวหนังและเยื่อบุ เมื่อตุ่มน้ำพองแตกจะกลายเป็นแผลถลอกตามร่างกาย อาการของโรคจะเป็นเรื้อรัง มีช่วงที่โรคกำเริบและโรคสงบได้ ทั้งนี้ การเกิดโรคตุ่มน้ำพองใสมีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากผลข้างเคียงหลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ซึ่งจะพบได้น้อย ในต่างประเทศเคยมีรายงานข้อมูลอาการข้างเคียงทางผิวหนัง ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึง เดือนเมษายน 2564 หลังได้รับวัคซีนโควิด 19 พบว่าการเกิดตุ่มน้ำพองใสหลังจากฉีดวัคซีนโควิด -19 ชนิด mRNA มี 12 ราย โดย 7 ราย...

วูบหลับเพียง 3-5 วินาที รถจะวิ่งโดยปราศจากการควบคุมกว่า 100 เมตร อันตรายเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

วูบหลับเพียง 3-5 วินาที รถจะวิ่งโดยปราศจากการควบคุมกว่า 100 เมตร อันตรายเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ อาการหลับใน หลายคนอาจมองข้าม แต่แท้จริงแล้วอันตรายและเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากแบบไม่ทันตั้งตัว รถของคุณอาจวิ่งไปชนประสานงานกับรถคันอื่น หรือเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอื่นๆตามมา วันนี้จึงนำเคล็ดไม่ลับขับรถไม่หลับใน มาฝาก เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ป้องกันหลับใน - ก่อนเดินทาง 2-3 วัน งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน กาแฟ ชา โกโก้ ฯลฯ เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ - ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ 7-9 ชั่วโมง ก่อนเดินทาง 2-3 วัน - งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม ยากดประสาท เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น หากเป็นยารักษาโรคที่ต้องกินประจำ ให้ขอคำปรึกษาแพทย์โดยตรง - เตรียมของกินแก้ง่วง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว จะช่วยกระตุ้นประสาทให้สดชื่น หรือหมากฝรั่ง กระตุ้นการหมุนเวียนเลือด ทำให้สมองตื่นตัว เป็นต้น เทคนิคขับรถ ไม่กลัวหลับใน - ปรับท่านั่งให้ถูกต้อง ช่วยให้เกิดการตื่นตัว กระฉับกระเฉง ไม่เอนนอนมากเกินไป เพราะการเอนที่นั่งกึ่งนอนกึ่งขับ จะเร่งให้ง่วงนอนง่ายขึ้น - จิบน้ำบ่อยๆ ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เพราะการขาดน้ำทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่าย - หากเดินทางไกลควรหยุดพักรถทุกระยะ...

หาชมได้ยาก!! อุโมงค์ทางเดินใต้พระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่

หาชมได้ยาก!! อุโมงค์ทางเดินใต้พระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่ ซุ้มพระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวง เมืองเชียงใหม่ ด้านทิศตะวันออก ในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย เป็นเวลายาวนานถึง 80 กว่าปี และพระพุทธรูป"พระคงหลวง" ประดิษฐานอยู่ที่ซุ้มด้านทิศเหนือคู่บารมีกับองค์ พระธาตุเจดีย์หลวง ตั้งแต่เริ่มสร้างมาเป็นเวลา 600 กว่าปี สมกับพระนามว่า "พระคงหลวง" ประดิษฐานมั่นคงสถาพรมาจนถึงปัจจุบันนี้ จากการขุดค้นทางโบราณคดี ได้พบว่า "พระเจดีย์หลวงมีอุโมงค์ทางเข้าที่ด้านหลังของบันไดทั้ง 4 ทิศ" และอุโมงค์ดังกล่างนี้เป็นช่องทางที่สามารถเดินทะลุเข้าไปภายในองค์เจดีย์ได้ โดยเป็นช่องกว้างขวาง ภายในก่อสลับซับซ้อน" แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าในการขุดค้นภายในอุโมงค์ครั้งนี้สามารถดำเนินการได้เพียงด้านทิศเหนือเท่านั้น ทั้งนี้เพราะว่าสภาพอุโมงค์เดิมนั้นมีร่องรอยของการก่ออิฐปิดและค้ำยันไว้ โดยมีเจตนาเพื่อจะรับน้ำหนักในส่วนบนไว้มิให้พังทลายลงมา ซึงในการเนินการขุดค้นอุโมงค์จึงเป็นเรื่องอันตราย จึงสามารถทำได้เพียงด้านเดียว ภาพ : วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เชียงใหม่ Wat Chedi Luang Chiang Mai

(มีคลิป Video) นายกฯ ร้องเพลง “อย่ายอมแพ้” กลางที่ประชุม ศบศ. พร้อมลั่น “ผมไม่มีแพ้ใครอยู่แล้ว”

(มีคลิป Video) นายกฯ ร้องเพลง "อย่ายอมแพ้" กลางที่ประชุม ศบศ. พร้อมลั่น "ผมไม่มีแพ้ใครอยู่แล้ว" ทุกคนต้องไม่ยอมแพ้ เพื่อประเทศชาติ ประชาชนที่รักยิ่ง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 65 เวลา 09.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ครั้งที่ 1/2565 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยที่ประชุม ศบศ. ได้พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย การส่งเสริมการลงทุนในกิจการคลาวด์เซอร์วิสและการส่งเสริมการลงทุนสำหรับธุรกิจด้านเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพ พร้อมรับทราบสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุดและความคืบหน้าในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในตอนท้าย นายกฯ ได้เพลง "อย่ายอมแพ้" พร้อมร้องคลอ พร้อมบอก “ผมไม่มีแพ้ใครอยู่แล้ว” และยังกล่าวเป็นกำลังใจทุกคนที่ร่วมทำงาน ต้องไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรคเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี ที่ไม่เคยยอมแพ้...

เชียงใหม่พร้อมจัดงาน “มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ” ปีนี้จัดใหญ่ 2 สวน ให้ประชาชนได้ชมตลอดเดือน ก.พ. ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 45 นำไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธ์ตกแต่งสวนทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 65 ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2565 โดยมี นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายไทณ์ โรจน์รัตนจินดา รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหมได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งดอกไม้บานตลอดทั้งปี มีสภาพภูมิประเทศตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและดอกไม้นานาพันธุ์ ตลอดจนมีวัฒนธรรมประเพณีหลากหลายและธรรมชาติที่สวยงาม สามารถดึงดูดให้ผู้คนให้เข้ามาเที่ยวชมความงามได้เป็นจำนวนมาก จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีแนวคิดการจัดงาน "มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเชียงใหม่” ขึ้นครั้งแรก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520...

ครูปิ๋ม ชิไฮนินวง BNK48 เผยกิจกรรมยึดมาตรการความปลอดภัยสูงสุดจากภาครัฐบาล เดินหน้าส่งเมมเบอร์รุ่น 3 ชิงพื้นที่วงการบันเทิงในปี 2022

ครูปิ๋ม ชิไฮนินวง BNK48 เผยกิจกรรมยึดมาตรการความปลอดภัยสูงสุดจากภาครัฐบาล เดินหน้าส่งเมมเบอร์รุ่น 3 ชิงพื้นที่วงการบันเทิงในปี 2022 มั่นใจฐานความนิยมเมมเบอร์วงBNK48 กระแสดีต่อเนื่อง วางกลยุทธ์ขยายการรับรู้โลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น นางสาวเสาวณีย์ กาญจนโอฬารศิริ (ครูปิ๋ม) ชิไฮนินวง BNK48 (ผู้จัดการวง) บริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) ต้นสังกัดศิลปินหญิงไอดอลวง BNK48 เปิดแผยว่า “ iAM ยังคงเดินหน้ากิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และยังคงรักษามาตรการด้านความปลอดภัยสูงสุดจากภาครัฐบาลในทุกกิจกรรม ขณะนี้เรามีการแสดงของเมมเบอร์รุ่น 3 ซึ่งเฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 นั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ให้แก่น้องๆ ทั้งนี้ความพิเศษจัดกิจกรรมการแสดงในเธียร์เตอร์ BNK48 The Campus ศูนย์การค้าเดอะมอลล์บางกะปิ ภายใต้ชื่อสเตจ Ganbare! Kenkyuusei ซึ่งแปลว่า พยายามเข้านะ! เคงคิวเซย์ (เคงคิวเซย์ มีความหมายคือ Trainee) วางโพสิชันนิ่งให้เป็นสเตจที่มีความสดใส สนุกสนาน ดูสบายๆ และให้ทุกคนได้มีความรู้สึกร่วมสนุกไปด้วยกัน สเตจนี้ทุกคนจะเห็นถึงความพยายามในการพัฒนาด้านการร้อง การเต้นของน้องๆ เมมเบอร์ของศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 ซึ่งรุ่นที่...

“โอมิครอน” ครองไทย 87% พบแล้วทุกจังหวัด เผยแม้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัว เสียชีวิตได้

"โอมิครอน" ครองไทย 87% พบแล้วทุกจังหวัด เผยแม้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัว เสียชีวิตได้ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า  ขณะนี้ประเทศไทยได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้วประมาณ 112 ล้านโดส ครอบคลุมเข็มแรก 72.1% เข็มที่สอง 66.6% และเข็มที่สาม 15.8% โดยช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้กำชับให้หน่วยบริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นตามสูตรที่กำหนด เช่น สูตรไขว้ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า ให้กระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้า หรือถ้าฉีด แอสตร้าเซนเนก้า ทั้ง 2 เข็ม ให้กระตุ้นด้วยไฟเซอร์ เพื่อให้บริหารจัดการวัคซีนที่มีอยู่ได้ถูกต้อง ยืนยันว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาเป็นวัคซีนที่ดี โดยในปีนี้ได้เตรียมวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไว้ 60 ล้านโดส และไฟเซอร์ อีก 30 ล้านโดส สำหรับเป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 และ 4 สำหรับแผนในเดือนกุมภาพันธ์ จะเน้นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และเข็มกระตุ้นมากขึ้น ส่วนเข็มที่ 4 จะฉีดให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงมาก เช่น บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่มีความจำเป็น นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า...

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน รับมือฝนถล่มลมแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ก่อนอุณหภูมิลดฮวบ 3-5 องศาเซลเซียส

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน รับมือฝนถล่มลมแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ก่อนอุณหภูมิลดฮวบ 3-5 องศาเซลเซียส วันที่ 21 ม.ค. 65 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน " ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 21 มกราคม 2565 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง หลังจากนั้นในวันที่ 23 มกราคม 2565 อุณหภูมิจะลดลง กับมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-11 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด...

เชียงใหม่ เผยรายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 147 ราย พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 147 ราย วันนี้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย พร้อมเชิญชวนทำบุญส่งคืนอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลหลังหายป่วยแล้ว ภายใต้แคมเปญ “เพราะการให้ คือ ความสุข” วันที่ 21 ม.ค. 65 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 196 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 196 เพศหญิง อายุ 60 ปี ปฏิเสธโรคประจำตัว ปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไม่ชัดเจน และไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยได้เข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ เมื่อ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 147 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 137 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จาก คลัสเตอร์ใหม่ และเดิมที่ยังคงระบาดอยู่ จำนวน 4 ราย จาก 2 คลัสเตอร์ ประกอบด้วย...

เชียงใหม่ สั่งปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มอีก 2 แห่ง หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มอีก 2 แห่ง หลังพบการติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน วันที่ 21 ม.ค. 65 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว หลังพบการติดเชื้อโรคโควิด–19 เป็นกลุ่มก้อน โดยให้ปิด พื้นที่หมู่บ้านแกน้อย (หย่อมบ้านนาศิริ) หมู่ที่ 2 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 - 31 มกราคม รวมถึงให้ปิดสำนักงานธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 - 28 มกราคม นี้ ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่มีคำสั่งปิด​ 14​ วัน​ ให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หากผลตรวจเป็นลบ ให้กักตนเอง (Home Quarantine) เป็นเวลา 14...

รอง ผบ.ตร. ลองข้ามทางม้าลาย จุดเดียวกับหมอกระต่าย ยอมรับจากการที่เดินข้ามทางม้าลายด้วยตัวเองก็มีความกังวล เตรียมวางมาตรฐานดูแลทางม้าลายทั่วประเทศ

รอง ผบ.ตร. ลองข้ามทางม้าลาย จุดเดียวกับหมอกระต่าย ยอมรับจากการที่เดินข้ามทางม้าลายด้วยตัวเองก็มีความกังวล เตรียมวางมาตรฐานดูแลทางม้าลายทั่วประเทศ วันที่ 26 ม.ค. 65 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมตัวแทนจากกระทรวงคมนาคม ตัวแทนจากสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร และตัวแทนโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เส้นทางตั้งแต่แยกพญาไท และเส้นทางถนนพญาไทขาออก จนถึงทางม้าลาย บริเวณหน้า โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ที่เป็นจุดเกิดเหตุ...