blank
blank
Home Blog

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64 วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเรื่องโควิดและความสำเร็จของประเทศไทย โดยระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ วันนี้ ผมขออัพเดทให้ทุกท่านทราบถึงแนวทางที่ประเทศไทยของเรากำลังเดินไปข้างหน้า ในภาวะการณ์ที่เรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิดที่ทำลายทั้งชีวิตและเศรษฐกิจของทั้งโลก ตอนนี้ โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดมา ปัจจุบันนี้ แต่ละวัน หลายประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตเกือบพันคนต่อวัน นับว่าเป็นวิกฤตที่ทำให้ประเทศต่าง ๆ ปั่นป่วน จนเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก ล่าสุด เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์การอนามัยโลกได้ออกคำเตือนว่า มีโอกาสที่โควิด-19 จะเกิดการระบาดอีกเป็นระลอกที่ 3 ในช่วงปีหน้า ถ้าแต่ละประเทศไม่รักษาวินัย และไม่เข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดอย่างเคร่งครัด ที่สหราชอาณาจักร ตอนนี้มีการล็อกดาวน์ทั้งประเทศไปเรียบร้อย ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานที่ทำกิจกรรมบันเทิง และกีฬา รวมถึงสถานที่ต่างๆ ต้องปิดให้บริการ เกือบทั้งหมด และเมื่อวานนี้ เพิ่งมีการแถลงสถานการณ์เศรษฐกิจ  ที่คาดการณ์ GDP จะหดตัวถึง 11% ส่วนที่สาธารณรัฐฝรั่งเศส ก็มีการล็อกดาวน์มาตั้งแต่สิ้นเดือนตุลาคม และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะยิ่งแย่หนัก GDP...

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกกฎกระทรวงเพื่อกำหนดมาตรการควบคุมสถานที่จำหน่ายอาหารให้ถูกสุขลักษณะเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยวางเป้าหมายในช่วงระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2561-2563 ให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารจำนวน 5 แสนคน ต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตร ที่กำหนดภายใน16 ธันวาคมนี้  

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกกฎกระทรวงเพื่อกำหนดมาตรการควบคุมสถานที่จำหน่ายอาหารให้ถูกสุขลักษณะเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยวางเป้าหมายในช่วงระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2561-2563 ให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารจำนวน 5 แสนคน ต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตร ที่กำหนดภายใน16 ธันวาคมนี้   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกกกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ว่าด้วยการอบรมหลักสุตรการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อให้คุ้มครองสุขภาพผู้บริโภคและพิทักษ์สิทธิ ของประชาชนในการรับบริการด้านอาหาร รวมถึงสุขภาพผู้ปรุง ผู้สัมผัสอาหารด้วย ไม่ให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค สารเคมีหรือโลหะหนัก โดยสาระสำคัญของกฎกระทรวงกำหนดในเรื่องการควบคุมสุขลักษณะสถานที่ขายนั้น ต้องดูแลให้ถูกต้องตั้งแต่จุดเตรียมอาหาร แสงสว่าง ที่ล้างมือ ห้องน้ำ     ที่กำจัดขยะและน้ำเสีย วัตถุดิบต้องมี ความสด มีการจัดเก็บอย่างดี น้ำดื่มหรือน้ำที่เอามาใช้ทำอาหารก็ต้องสะอาด ส่วนน้ำแข็งที่ใช้กินห้ามเอาหมู เอาผักหรือเอาน้ำอัดลมลงไปแช่ จาน ชาม ช้อนส้อม ต้องสะอาดและมีการฆ่าเชื้อหลังทำความสะอาดด้วย ห้ามใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงในการทำ ประกอบ ปรุงอาหารบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์หรือเมทานอลเป็นเชื้อเพลิงในการทำ ประกอบ ปรุง หรืออุ่นอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร รวมทั้งต้องจัดให้มีมาตรการและอุปกรณ์หรือเครื่องมือสำหรับป้องกันอัคคีภัยจากการใช้เชื้อเพลิงทำ ประกอบ ปรุง การเก็บรักษา...

บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IND ลุยโรดโชว์  9 จังหวัด ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ 5

บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IND ลุยโรดโชว์  9 จังหวัด ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ 5 บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IND ลุยโรดโชว์  9 จังหวัด ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ 5 โดยมี พล.อ.วุฒินันท์ ลีลายุทธ (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริษัท ดร.ชัยณรงค์ ณ ลำพูน (คนกลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดร.พรลภัส ณ ลำพูน (ที่ 4 จากขวา) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานบริหาร และนายสุรินทร์ โซนี่ (ที่ 3 จากขวา) นักลงทุนสัมพันธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IND นำเสนอข้อมูลรายละเอียดหลักทรัพย์แก่นักลงทุน โดยมีนายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ...

กรมควบคุมโรคเตือน! กินเนื้อสัตว์ดิบเสี่ยงโรคพยาธิตัวตืด ขึ้นสมองอันตรายถึงตาย

กรมควบคุมโรคเตือน! กินเนื้อสัตว์ดิบเสี่ยงโรคพยาธิตัวตืด ขึ้นสมองอันตรายถึงตาย หากมีอาการผิดปกติสงสัยว่ามีตัวพยาธิในร่างกายให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 นายแพทย์โอภาส  การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ดิบ เช่น เนื้อวัวดิบ จิ้มแจ่ว ลาบดิบ แหนมดิบ ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย นั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า การรับประทานเนื้อวัว เนื้อควาย หรือเนื้อหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคพยาธิตัวตืดได้ หากในเนื้อนั้นมีถุงพยาธิตืดลักษณะคล้ายเม็ดสาคูที่มีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ ซึ่งตัวอ่อนจะเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในลำไส้เล็กของคน รวมทั้งการกินผักสด ผลไม้ หรือน้ำดื่มที่มีไข่พยาธิปนเปื้อน ไข่พยาธิจะโตเป็นตัวอ่อน สร้างถุงหุ้มตัวเป็นถุงพยาธิตืดตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายคน เช่น สมอง ตา หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ หากอยู่ในสมองและไขสันหลัง อาจทำให้มีอาการทางระบบประสาท ชัก อาจรุนแรงถึงตาย หรืออยู่ในตาอาจตาบอดได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีพยาธิตัวตืดในลำไส้ ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ โดยบางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว มีถุงน้ำหรือก้อนเนื้อตามร่างกาย ซึ่งอาการจะขึ้นอยู่กับชนิดของพยาธิตัวตืดและตำแหน่งที่พยาธิอาศัยอยู่...

สปสช. พร้อมยกระดับ ‘มะเร็ง’ บัตรทองรักษาได้ทุกที่ที่มีความพร้อม ดีเดย์ 1 ม.ค. 64

ยกระดับผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทอง เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลที่รักษาโรคมะเร็งที่ไหนก็ได้ที่พร้อม ดีเดย์ 1 ม.ค. 64      เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการจัดระบบบริการกรณีผู้ป่วยโรคมะเร็งในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ที่จะส่งตรงถึงโรงพยาบาลที่รักษาโรคมะเร็ง ขณะนี้ สปสช.และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อให้บริการพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 ม.ค. 2564 ซึ่งได้เตรียมการรองรับทั้งในส่วนของระบบบริการ ระบบข้อมูล และการจ่ายชดเชย สำหรับระบบบริการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการยกระดับระบบบัตรทอง 4 บริการ ประกอบด้วย 1. คนกรุงรักษาทุกที่ ณ เครือข่ายหน่วยบริการชุมชนอบอุ่น 2. ผู้ป่วยในไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัว เริ่มในเขต 9 นครชัยบุรินทร์ 3. มะเร็งรักษาได้ทุกที่ที่มีความพร้อม 4. ย้ายหน่วยบริการได้สิทธิทันที ไม่ต้องรอ 15 วัน นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า เป้าหมายทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการของประชาชน เมื่อป่วยที่ไหนแล้วจะสามารถได้รับบริการตรงนั้น ไม่ต้องแยกใช้สิทธิตามหน่วยบริการที่ลงทะเบียน โดยที่หน่วยบริการจะปรับระบบบริการ และระบบข้อมูล ส่วน...

เผย “คนละครึ่ง” เฟส 2 ลงทะเบียนต้นเดือน ม.ค. 64 ผู้มีสิทธิเฟส 1 รับสิทธิอัตโนมัติ แต่ต้องใช้เงิน 3,000 บาท ให้หมดภายในสิ้นปี 63

เผย “คนละครึ่ง” เฟส 2 ลงทะเบียนต้นเดือน ม.ค. 64 ผู้มีสิทธิเฟส 1 รับสิทธิอัตโนมัติ แต่ต้องใช้เงิน 3,000 บาท ให้หมดภายในสิ้นปี 63      เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่ากระทรวงการคลัง แจ้งจะเปิดให้ลงทะเบียนโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 2 ช่วงต้นเดือนมกราคมปีหน้าแน่นอน ส่วนจะเพิ่มสิทธิ์อีกจำนวนเท่าไร หรือจะให้ใช้จ่ายมากกว่า 3,000 บาท หรือไม่นั้น จะได้ข้อสรุปภายในเดือนธันวาคมนี้ ส่วนคนที่ได้สิทธิ์ “คนละครึ่ง” เฟส 1 จะต่อเฟส 2 ให้โดยอัตโนมัติ แต่มีเงื่อนไข คือ ต้องใช้เงิน 3,000 บาทให้หมดภายใน 31 ธ.ค.นี้ โดยระบบจะมีปุ่มให้กดยืนยันเพื่อเข้าร่วมโครงการในเฟส 2 ต่อไป

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 | มวลอากาศเย็นยังปกคลุมไทยตอนบน ส่งผลภาคเหนือมีอากาศเย็นต่อเนื่อง

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 | มวลอากาศเย็นยังปกคลุมไทยตอนบน ส่งผลภาคเหนือมีอากาศเย็นต่อเนื่อง วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส  ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ...

สธ. เคาะปลดล็อก “กัญชา-กัญชง” พ้นบัญชียาเสพติด นำต่อยอดเศรษฐกิจและทางการแพทย์

สธ. เคาะปลดล็อก “กัญชา-กัญชง” พ้นบัญชียาเสพติด นำต่อยอดเศรษฐกิจและทางการแพทย์ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า กระทรวงฯได้ขับเคลื่อนนโยบาย กัญชาทางการแพทย์และส่งเสริมให้กัญชาและกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ และมีมติเห็นว่า วิถีภูมิปัญญาด้านสุขภาพของไทยมีการนำส่วนของใบกิ่งก้านลำต้นรากมาใช้ จึงปลดส่วนนี้ออก ออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงมากขึ้น โดยร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ... ที่ปรับปรุงขึ้นใหม่ยังคงสอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศ ในขั้นตอนต่อไป และจะเสนอร่างฯให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนาม และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป สาระสำคัญของร่างประกาศฉบับนี้ กำหนดให้ส่วนต่างๆของพืชกัญชาและกันชง เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้ปลูก ผลิต หรือ สกัดในประเทศไทย ไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ได้แก่ 1.เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้านและราก 2.ใบซึ่งไม่มียอด หรือ ช่อดอกติดตามด้วย 3.สารสกัดที่มีสารแคนนายิไดออล เป็นส่วนประกอบและมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอยด์ ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก 4.เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกันชง หรือ สารสกัดจากเมล็ดกัญชง หลังจากออกประกาศสามารถนำแต่ละส่วนที่ผลจากยาเสพติด ไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อดูแลสุขภาพของตน เช่น ใบ ใช้ในตำรับยาแผนไทยผลิตสมุนไพร เปลือก แก่น ลำต้น เส้นใหญ่ ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สารสกัดใช้ในอุตสาหกรรมยาผลิตภัณฑ์สมุนไพรล้าง เครื่องสำอางเมล็ด...

ผ่านพ้นไปแล้วกับงาน เชียงใหญ่เฟส 2020 ที่จัดเต็มความสนุกสุดเหวี่ยงให้กับชาวเชียงใหม่กันอย่างเข้มข้น ซึ่งจัดขึ้นที่ The Royal Chiang Mai Golf Club จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21- 22 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

ผ่านพ้นไปแล้วกับงาน เชียงใหญ่เฟส 2020 ที่จัดเต็มความสนุกสุดเหวี่ยงให้กับชาวเชียงใหม่กันอย่างเข้มข้น ซึ่งจัดขึ้นที่ The Royal Chiang Mai Golf Club จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21- 22 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา บรรยากาศภายในงาน เต็มไปด้วยความสนุกสนานครื้นเครง นอกจากเสียงดนตรีที่ดังกระหึ่มจากศิลปินชื่อดังที่มาร่วมสร้างสีสรรค์ภายในงานแล้ว ภายในงานยังมีร้านขายอาหารมากมายจากร้านดังๆของเชียงใหม่ที่มาร่วมออกบู๊ธ ที่ไม่ว่าร้านไหนก็อร่อยโดนใจ เหมือนมางานนี้งานเดียวก็เหมือนได้ตระเวนกินทั่วเชียงใหม่ ทั้งของคาว ของหวาน เพียบ เอาเป็นว่างานนี้ม่วนขนาด ใครที่พลาดงานนี้ในครั้งนี้ไปแล้ว ครั้งหน้าก็เตรียมตัวไว้ให้ดีนะ ชวนเพื่อนชวนพี่น้องมากันให้เยอะๆ แล้วไปร่วมสนุกกันปีหน้า ไปดูรูปภาพส่วนหน้าเวทีจากทีม OFFICIAL ที่นำมาเผยแพร่ให้ได้ชมกัน แล้วตามไปมันส์กันต่อปีหน้า

กองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติด ยึดยาบ้าจำนวน 300,000 เม็ด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว

กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้าจำนวน 300,000 เม็ด ในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่      เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จึงสั่งการให้ หมวดทหารม้าที่ 2 กองร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 1 จัดกำลังพล จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ทำการซุ่มโจมตี บริเวณพื้นที่ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อเวลา 00.00 น. ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายประมาณ 10 - 20 คน แบกสัมภาระ เดินเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืน (ไม่ทราบชนิด) ยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 10 นาที หน่วยจึงได้จัดกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุเพิ่มเติม ต่อมาเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา...

ไทยเสียแชมป์! ผลสำรวจเผย ‘ไทย’ เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน โดยนักท่องเที่ยวจีนหันไปเที่ยวเกาหลี-ญี่ปุ่น แทน

ไทยเสียแชมป์! ผลสำรวจเผย 'ไทย' เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน โดยนักท่องเที่ยวจีนหันไปเที่ยวเกาหลี-ญี่ปุ่น แทน เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 สำนักข่าว Bloomberg รายงานอ้างอิงจากผลสำรวจของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) ระบุว่า ประเทศไทยไม่ใช่จุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวชาวจีนอีกต่อไป โดยมีเพื่อนบ้านของจีนอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ขยับขึ้นมาครองแชมป์ร่วมกันแทน ด้านนาย Parash Jain นักวิเคราะห์ ได้เขียนในรายงานระบุว่า “นี่เป็นการตอกย้ำว่าการเดินทางในระยะสั้นจะฟื้นตัวเร็วกว่าการเดินทางระหว่างประเทศระยะไกล” โดยผลสำรวจนี้จัดทำขึ้นช่วงระหว่างวันที่ 28 ตุลาคมถึง 2 พฤศจิกายน 2563 ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-11-23/thailand-no-longer-top-overseas-destination-for-chinese-tourists

Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดงานเฟสติวัลอาหาร Street Food แห่งปีวิถี Next Normal งานที่รวมสุดยอดร้านอาหารสตรีทระดับตำนานจากทั่วประเทศมาให้เหล่านักชิมได้ลิ้มรสกันถึงเชียงใหม่

Thailand Street Food Festival 2020 สุดยอดงานเฟสติวัลอาหาร Street Food แห่งปีวิถี Next Normal งานที่รวมสุดยอดร้านอาหารสตรีทระดับตำนานจากทั่วประเทศมาให้เหล่านักชิมได้ลิ้มรสกันถึงเชียงใหม่ 💞 งานที่รวมสุดยอดร้านอาหารสตรีทระดับตำนานจากทั่วประเทศมาให้เหล่านักชิมได้ลิ้มรสกันถึงเชียงใหม่ กับร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังยกทัพความอร่อย มาให้เหล่านักชิมได้ทานอย่างจุใจ รวมทั้งร้านดารา ร้านระดับมิชลินสตาร์ ร้านอร่อยระดับประเทศ และพบกับธุรกิจแฟรนไชส์จากร้านค้าระดับประเทศโดยธนาคารออมสิน เพื่อการสร้างและต่อยอดธุรกิจในฝันของทุกคน ✅ คูปองกินฟรี ! คนละ 100 บาท ทุกวันกันไปเลย สำหรับท่านที่มางาน 100 ท่านแรกในแต่ละวัน (รับได้ที่กองอำนวยการ) (จำนวนจำกัดมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน) ✅ ขั้นตอนการลงทะเบียน และการโหวตร้านอาหารครับ ผู้เข้างานสามารถลงทะเบียนผ่าน Line:@thailandstreetfood เลือกเมนูลงทะเบียน กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และกดปุ่ม "ลงทะเบียน" บันทึกภาพ QR Code สำหรับเข้างาน แสดง QR Code ให้กับเจ้าหน้าที่ หน้างานเพื่อรับคูปองส่วนลด (จำนวนจำกัด) ✅ร่วมโหวตร้านที่ใช่กับกิจกรรมไฮไลท์ "Thailand Street Food Star" เฟ้นหาสุดยอดร้านอาหารในดวงใจการโหวตร้านอาหารที่ชื่นชอบ เพื่อลุ้นรับคูปองรับประทานอาหาร 100 บาท ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ผ่าน...

วัดต่อแพ สถาปัตยกรรมพม่าผสมไทใหญ่และวิหารที่สวยงามที่สุดในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

วัดต่อแพ สถาปัตยกรรมพม่าผสมไทใหญ่และวิหารที่สวยงามที่สุดในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน วัดต่อแพเป็นวัดในอำเภอขุนยวมที่มีความเป็นมาเก่าแก่ อยู่ทางฝั่งขวาของลำน้ำยวม เป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าเป็นวัดของชาวลัวะ หรือละว้า ที่สร้างขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว โดยวัดเหลือเพียงแค่ซากเจดีย์เก่าที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่ตรงกลาง และไม่มีใครกล้าเข้ามาในบริเวณนี้เนื่องจากเล่าลือกันว่าผีดุ ต่อมาชาวบ้านได้นิมนต์เจ้าอาวาสวัดต่อแพเก่า (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของศูนย์เด็กเล็ก) ให้มาทำการบูรณะวัด โดยมีคณะศรัทธาบ้านเมืองปอน บ้านขุนยวม และบ้านต่อแพ ร่วมกันสร้างศาลาการเปรียญขึ้นมาเมื่อราวปี พ.ศ. 2461 ไฮไลต์น่าชม ศาลาการเปรียญ อาคารสถาปัตยกรรมพม่าผสมไทใหญ่ที่สวยงามที่สุดในอำเภอขุนยวม และยังมีสภาพสมบูรณ์ ตัวอาคารหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ก่อสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีความกว้างประมาณ 30 เมตร และยาวประมาณ 25 เมตร หลังคาซึ่งมีหลายชั้นแยกออกจากกันเป็นหลัง ๆ มุงด้วยสังกะสีที่สลักลวดลายสวยงาม เนื่องจากได้รับการดูแลเอาใจใส่จากพระคณะพิสิฐศ์พรหมคุณ เจ้าอาวาสวัด อย่างสม่ำเสมอ วัตถุโบราณล้ำค่าหลายชิ้น เช่น ภายในศาลาการเปรียญมีผ้าม่านเก่าแก่อายุกว่า 150 ปี ทำด้วยกำมะหยี่ กว้าง 1.65 เมตร ยาว 3.80 เมตร ประดับลูกปัด มุก และทับทิม จำนวน 164 เม็ด ทำในพม่า เป็นเรื่องพุทธประวัติ ตอนพระเวสสันดรเสด็จประพาสอุทยาน ตู้พระธรรมซึ่งนำมาจากเมืองมะละแหม่ง แกะสลักอย่างสวยงามจำนวน 2...

สธ.เผยข่าวดี คาดคนไทยได้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 กลางปีหน้า

สธ.เผยข่าวดี คาดคนไทยได้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 กลางปีหน้า บ่ายวันนี้ (24 พฤศจิกายน 2563) ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยนายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ แถลงข่าว ความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนโควิด 19  ว่า ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอของบประมาณและได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 3,700 ล้านบาท เพื่อการจัดหาวัคซีนด้วยวิธีการจองล่วงหน้ากับบริษัทแอสตร้าเซเนก้า บริษัทผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน นับเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผลทดลองในเบื้องต้นพบว่า วัคซีนวิจัย AZD1222 ที่มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด และบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าร่วมกันพัฒนา มีประสิทธิผลเกินข้อกำหนดของ WHO โดยการให้วัคซีนแบบแรก คือ ฉีดครึ่งโดสแล้วฉีดตามด้วยอีก 1 โดสหลังจากฉีดครั้งแรก 1 เดือน พบว่าประสิทธิผลในการป้องกันโรคโควิด 19 สูงถึง 90% และการให้วัคซีนแบบที่สอง คือ การฉีดวัคซีน 1 โดสแล้วฉีดตามอีก 1 โดสหลังจากฉีดครั้งแรก 1 เดือน พบว่ามีประสิทธิผลในการป้องกันโรคโควิด 19 ที่ 62% จากการให้วัคซีนทั้ง 2 แบบค่าเฉลี่ยของประสิทธิผลโดยรวมอยู่ที่...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 | มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมไทยตอนบน ทำภาคเหนืออากาศเย็นต่อเนื่อง

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมไทยตอนบน ทำภาคเหนืออากาศเย็นต่อเนื่อง วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เย็นลงไว้ด้วย ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส  ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส  ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25...

รัฐบาลรุกแก้ “ความยากจน-ความหิวโหย” เริ่มที่ภาคการเกษตรเป็นลำดับแรก เชื่อเป็นหนทางสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

รัฐบาลรุกแก้ “ความยากจน-ความหิวโหย” เริ่มที่ภาคการเกษตรเป็นลำดับแรก เชื่อเป็นหนทางสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ครั้งที่ 2/2563 โดยมี นางสาวณัฐธภัสส์ ยงใจยุทธ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และภาคประชาสังคม เข้าร่วมการประชุม การประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมติการประชุมคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ครั้งที่ 1/2563 เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน  ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบการกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบและประสานงานหลักการขับเคลื่อนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ  SDGs 17 เป้าหมายหลัก และ 169 เป้าหมายย่อย และมีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนเพิ่มเติม เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการดำเนินงานที่ผ่านมาในช่วงเดือนกรกฎาคมและเดือนตุลาคม...

เผยหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา คนไทยเดินทางท่องเที่ยวกว่า 3.02 ล้านคน สร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 12,600 ล้านบาท

เผยหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา คนไทยเดินทางท่องเที่ยวกว่า 3.02 ล้านคน สร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 12,600 ล้านบาท เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 แฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า เปิดเผยว่าช่วงวันหยุดยาว 19 - 22 พ.ย. 63 ที่หลาย ๆ คนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในภาคเหนือและอีสานที่มีอากาศเย็น ทำให้บรรยากาศคึกคักอย่างมาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่า มีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงวันหยุดที่ผ่านมาประมาณ 3.02 ล้านคน/ครั้ง สร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 12,600 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 37% นับเป็นสัญญาณที่ดีต่อการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เร็ว ๆ นี้ ยังมีแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวปีหน้าต่อเนื่อง เน้นตอบโจทย์นักท่องเที่ยวแบบ “เฉพาะกลุ่ม” มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “เส้นทางท่องเที่ยวสละโสด” เปิดให้คนโสดเดินทางท่องเที่ยวร่วมกัน เพื่อหาเพื่อนใหม่ ๆ หรือมีโอกาสพบเนื้อคู่ ทริปคนโสดที่ว่านี้แบ่งเป็น การเดินทางโดยเครื่องบิน และล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำ เช่น ไหว้พระ ทำบุญ คาดว่าจะเริ่มในเดือน ก.พ....

ก่อสร้างเสร็จแล้ว แยกแม่กวง-เส้นเลี่ยงเมือง ต้นเปา–ดอนแก้ว ตอน 1 เชียงใหม่

แยกแม่กวง เชียงใหม่
24 พ.ย. 2563 ก่อสร้างเสร็จแล้ว แยกแม่กวง-เส้นเลี่ยงเมือง ต้นเปา–ดอนแก้ว ตอน 1 เสริมศักยภาพด้านคมนาคมขนส่ง จ.เชียงใหม่ กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างทางที่ 1 ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 121 สาย ทางเลี่ยงเมืองเชียงใหม่รอบนอก (ด้านเหนือ) ตอน ต.ต้นเปา – ต.ดอนแก้ว โดยทางสายนี้ได้แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ตอน โดยตอนที่ 1 ระหว่าง กม.15 – กม.23 ระยะทางยาวประมาณ 7.69 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนตอนที่ 2 การก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 71 เส้นทางอยู่ในอำเภอสันกำแพง, อำเภอสันทราย, อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจราจร และเป็นการอำนวยความปลอดภัยในการเดินทางบนทางหลวง ลักษณะโครงการ ก่อสร้างเป็นมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร ขยายจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ผิวจราจรเป็นแอสฟัลท์คอนกรีต กว้างช่องจราจรละ 3.5 เมตร ไหล่ทางด้านนอกกว้างข้างละ 2.5 เมตร...

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2 คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ Film Space ส่งผลงานคลิปวิดีโอ เข้าประกวดรายการ DigiFam Awards ครั้งที่ ๒ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในหัวข้อ Reset Mindset “เข้าใจ ใช้เป็น เห็นรอบ” จัดโดย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมในโครงการ Healthy Digital Family “เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” การประกวดในครั้งนี้ มีทีมส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ประเภทคลิปวิดิโอ ทั้งในระดับมัธยมศึกษา อุดมศึกษาหรือเทียบเท่า และประเภทประชาชนทั่วไป ทั่วประเทศ จำนวนกว่า 243 ผลงาน โดยคลิปวีดีโอ เรื่อง “FRIEND” ผลงานของนางสาวไอศูรย์ อวศรา เข็มทอง, นายชญานนท์ หงษ์ชูเวช, นายณัฐพนธ์ อินทร์หอม นักศึกษาชั้นปีที่...

ลุ้น “คนละครึ่งเฟส 2” ให้เฟสแรกรับสิทธิอัตโนมัติ เล็งขยายสิทธิ-เพิ่มวงเงิน คาดมีความชัดเจนต้นเดือน ธ.ค. นี้

ลุ้น "คนละครึ่งเฟส 2" ให้เฟสแรกรับสิทธิอัตโนมัติ เล็งขยายสิทธิ-เพิ่มวงเงิน คาดมีความชัดเจนต้นเดือน ธ.ค. นี้ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้ารายละเอียดของโครงการ "คนละครึ่ง" ในระยะที่ 2 ว่าต้นเดือน ธ.ค. นี้ จะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งระยะ 2 ก่อนที่จะเสนอให้ ครม. พิจารณาต่อ โดยเบื้องต้นนั้นจะขยายให้มากกว่า 10 ล้านสิทธิ์ หรือเพิ่มวงเงินให้มากกว่า 3,000 บาทหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา โดยจะใช้งบจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของงบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 400,000 ล้านบาท และสำหรับคนที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งในเฟสเฟสแรก จะได้รับสิทธิ์เฟส 2 โดยอัตโนมัติ เนื่องจากมีข้อมูลเดิมอยู่แล้วและไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ และอาจขยายเวลาการใช้จ่ายในเฟสที่ 2 ยาวขึ้นกว่าเดิมไปจนถึงตรุษจีนในเดือน ก.พ. 64

โครงการตลาดสดสินค้าการเกษตรและส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่ Fresh Farm Fair 1st ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่

โครงการตลาดสดสินค้าการเกษตรและส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่ Fresh Farm Fair 1st นางสาวศิริลักษณ์ กมล ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ นายพิสันต์ สุวรรณธาดา ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ในนามคณะกรรมการจัดโครงการตลาดสดสินค้าการเกษตรและส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่ Fresh Farm Fair 1st เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2020 ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อได้ขยายวงกว้างขึ้นทั่วโลก และมีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศไทยทั้งทางตรงและทางอ้อมเกิดปัญหาติดขัดทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และการดำเนินธุรกิจ หลายธุรกิจประสบปัญหา ผลกระทบจากโรคระบาดดังกล่าวได้ขยายวงกว้างไปยังภาคอุตสาหกรรมทำให้ห่วงโซ่การผลิตและการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศขาดตอน ท้ายที่สุดผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่ขนาดกลาง และขนาดเล็กขาดรายได้ สภาพคล่องไม่เพียงพอมีความเสี่ยงถึงขั้นปิดกิจการแรงงานเผชิญความเสี่ยงอาจถูกเลิกจ้างจำนวนมาก ตลอดจนประชาชนทั่วไปไม่สามารถประกอบอาชีพหรือหารายได้ได้ตามปกติทำให้ขาดรายได้ในการดำรงชีพ การเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงทำให้เกิดโครงการความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์/ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ได้ร่วมจัดโครงการตลาดสดสินค้าการเกษตรและส่งเสริมเกษตรกรรุ่นใหม่ Fresh Farm Fair 1st ขึ้น ระหว่างวันที่ 22 – 28 พฤศจิกายน 2563 ณ ลานกิจกรรม ...

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยการมีสุขภาพดีด้วยน้ำดื่ม นับเป็นวิธีการที่ประหยัดที่สุด แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ พอเพียง ดีต่อสุขภาพ ช่วยทำความสะอาด ชำระล้างอวัยวะภายในของร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ขับถ่ายสะดวก ท้องไม่ผูก สุขภาพไตดี

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยการมีสุขภาพดีด้วยน้ำดื่ม นับเป็นวิธีการที่ประหยัดที่สุด แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ พอเพียง ดีต่อสุขภาพ ช่วยทำความสะอาด ชำระล้างอวัยวะภายในของร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ขับถ่ายสะดวก ท้องไม่ผูก สุขภาพไตดี นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงคุณค่าของน้ำดื่มที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ว่า น้ำสะอาดเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ประชาชนมักจะนึกไม่ถึง ซึ่งการดื่มน้ำที่สะอาดและเพียงพอจะทำให้ระบบต่าง ๆ ได้รับการกระตุ้นและพร้อมที่จะทำงาน ส่งผลให้โลหิตไม่ข้น การไหลเวียนเป็นไปได้ง่าย หัวใจไม่ทำงานหนัก ไม่เมื่อยล้า ไม่เหนื่อยง่าย หัวใจเป็นปกติ ลมหายใจสะอาด สดชื่น นัยน์ตาสดใสเป็นประกาย มีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่มีเส้นเลือดแดงกล่ำ ไม่แสบตา ลดปัญหาร้อนในปากและลิ้นสะอาด ผิวกาย ใบหน้าชุ่มชื่น การขับถ่ายของเสียสะดวก ท้องไม่ผูก ปัสสาวะใสสะอาด ไม่ปวดหลังและบั้นเอว สุขภาพไตดี รูขุมขนมีเหงื่อชุ่มเย็นเสมอ “ทั้งนี้ การเลือกและการดื่มน้ำในชีวิตประจำวันควรเลือกน้ำดื่มที่มีคุณภาพสะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่เป็นน้ำที่ร้อนมากหรือเย็นจัด ถ้าเป็นน้ำอุ่น ๆ เล็กน้อย ควรดื่มใน   ตอนเช้าจะทำให้การขับถ่ายดีขึ้น ลำไส้สะอาด ในวันหนึ่ง ๆ ควรดื่มน้ำประมาณวันละ 6-8 แก้ว โดยควรงดดื่มน้ำในปริมาณมากประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนและหลังกินอาหาร และไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำครั้งละ 2-3...

ก่อสร้างเสร็จแล้ว! “แยกแม่กวง-เส้นเลี่ยงเมือง” ต้นเปา–ดอนแก้ว ตอน 1 เสริมศักยภาพด้านคมนาคมขนส่ง จ.เชียงใหม่

ก่อสร้างเสร็จแล้ว! "แยกแม่กวง-เส้นเลี่ยงเมือง" ต้นเปา–ดอนแก้ว ตอน 1 เสริมศักยภาพด้านคมนาคมขนส่ง จ.เชียงใหม่ กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างทางที่ 1 ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 121 สาย ทางเลี่ยงเมืองเชียงใหม่รอบนอก (ด้านเหนือ) ตอน ต.ต้นเปา – ต.ดอนแก้ว โดยทางสายนี้ได้แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ตอน โดยตอนที่ 1 ระหว่าง กม.15 – กม.23 ระยะทางยาวประมาณ 7.69 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนตอนที่ 2 การก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 71 เส้นทางอยู่ในอำเภอสันกำแพง, อำเภอสันทราย, อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจราจร และเป็นการอำนวยความปลอดภัยในการเดินทางบนทางหลวง ลักษณะโครงการ ก่อสร้างเป็นมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร ขยายจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ผิวจราจรเป็นแอสฟัลท์คอนกรีต กว้างช่องจราจรละ 3.5 เมตร ไหล่ทางด้านนอกกว้างข้างละ 2.5 เมตร และด้านในกว้าง 1.5...

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก หารือทีมเศรษฐกิจต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ หลังเผชิญโควิด-19

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก หารือทีมเศรษฐกิจต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ หลังเผชิญโควิด-19 วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ซึ่งเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ เกี่ยวกับการหารือทีมเศรษฐกิจต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ หลังเผชิญโควิด-19 โดยระบุว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังคงรุนแรงทั่วโลก แต่ประเทศไทยเราโชคดีที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี ด้วยความร่วมมือกันทุกคน สิ่งสำคัญที่สุด ณ เวลานี้ คือ การช่วยเหลือเยียวยาปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจของประเทศในระยะต่อไป เช้านี้ผมได้ติดตามความคืบหน้าและหารือกับรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ และ รมว.คลัง เพื่อกำหนดมาตรการใหม่ๆ ต่อยอดจากหลายโครงการที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่น โครงการคนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน และเราเที่ยวด้วยกัน เป็นต้น ก็ขอให้ทุกคนติดตามข่าวสารของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด จะได้เข้าถึงสวัสดิการอย่างถ้วนหน้า ทั่วถึง กันทุกคน นะครับ

สภ.สารภี เตือน! ย้ายแผงกั้นปิดจุดกลับรถ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สภ.สารภี เตือน! ย้ายแผงกั้นปิดจุดกลับรถ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท จากกรณี สภ.สารภี และแขวงทางหวงเชียงใหม่ที่ 2 ที่ได้มีการปิดจุดกลับรถ 2 จุด บริเวณถนนเชียงใหม่-ลำปาง เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุและเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่นานนักก็มีการลักลอบเคลื่อนย้ายแผงกั้นดังกล่าว ซึ่งทาง สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ฝากประชาสัมพันธ์เรื่องการทำลายป้ายจราจรและอุปกรณ์อื่น ๆ ในเขตทางหลวง ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับป้ายจราจร เครื่องหมายจราจร เครื่องหมายสัญญาณ เครื่องหมายสัญญาณไฟฟ้า เครื่องแสดงสัญญาณ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย รั้ว หลักสำรวจ หลักเขต หรือหลักระยะนั้น มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของการใช้รถใช้ถนน อย่างมาก แต่ทุกท่านอาจพบเห็นบ่อยครั้งว่า ป้ายและเครื่องหมายจราจรต่างๆถูกขีดเขียน ทำลาย ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุและความสับสนเป็นปัญหาต่อผู้ใช้รถใช้ถนนอยู่เสมอ ภาครัฐให้ความสำคัญในเรื่องนี้ จึงมีกฎหมายตามมาตรา 40 แห่งพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2535 ซึ่งได้บัญญัติไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เปลี่ยนแปลง ขีดเขียน...

“บิ๊กตู่” กำชับ! ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายโดยไม่เลือกปฏิบัติแก่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

นายกฯ กำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายโดยไม่เลือกปฏิบัติแก่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 เวลา 13.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนถึงการชุมนุมทางการเมือง โดยกำชับไม่ให้มีการเผชิญหน้ากันของกลุ่มผู้ชุมนุม ย้ำไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมาย หากผู้ชุมนุมมีการฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษากฎหมาย เช่นการใช้อาวุธ ขว้างปาสิ่งของก็ต้องถูกดำเนินคดีเนื่องจากมีการบันทึกภาพไว้แล้ว นายกรัฐมนตรีย้ำการชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องไม่มีการปะทะหรือทำร้ายร่างกายกัน ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามทำให้เกิดความสงบมากที่สุด โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วยเช่นกัน นายกรัฐมนตรียังชี้แจงถึงกรณีคำสั่งสภาความมั่นคงแห่งชาติว่า เป็นเพียงการทำงานปกติที่จะต้องประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคง เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและประชาชนโดยรวม เป็นการหามาตรการเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะกัน ยืนยันไม่มีการสั่งการให้ระดมมวลชน ทั้งนี้ ข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลมีเดียหลายอย่างถูกบิดเบือน จึงอยากให้คิดพิจารณาก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น พร้อมย้ำ ไม่อยากเห็นการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะไทยเคยมีบทเรียนแล้ว จึงอยากให้แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมให้ควบคุมดูแลผู้เข้ามาร่วมชุมนุม อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีกำชับไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบ เพราะปัจจุบันรัฐบาลกำลังพยายามแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอยู่ ประชาชนส่วนใหญ่ก็ต้องประกอบอาชีพ ขณะที่บางกลุ่มต้องการแก้ไขปัญหาทางการเมือง ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลทุกคนทุกกลุ่มภายใต้ความสงบเรียบร้อย ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรียังปฏิเสธ ไม่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกหรือปฏิวัติ ยืนยันยังทำงานโดยอาศัยกฎหมายตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

‼ใครอยากแซ่บต้องไม่พลาดร้านนี้ 📌 Somtum House-Yokkrok ส้มตำเฮาส์ ยกครกนิมมาน !! (ร้านส้มตำต้นตำรับยกครก จากบางแสน เปิดมายาวนานเกือบ 20 ปี)

‼ใครอยากแซ่บต้องไม่พลาดร้านนี้ 📌 Somtum House-Yokkrok ส้มตำเฮาส์ ยกครกนิมมาน !! (ร้านส้มตำต้นตำรับยกครก จากบางแสน เปิดมายาวนานเกือบ 20 ปี) ‼ อยากแซ่บต้องไม่พลาด 😮 ✨Somtum House-Yokkrok ส้มตำเฮาส์ ยกครกนิมมาน !! 🎉 ‼ใครอยากแซ่บต้องไม่พลาดร้านนี้ 📌 Somtum House-Yokkrok ส้มตำเฮาส์ ยกครกนิมมาน !! (ร้านส้มตำต้นตำรับยกครก จากบางแสน เปิดมายาวนานเกือบ 20 ปี) ร้านที่แซ่บแบบสุขภาพดี เพราะที่นี่ ส้มตำปลอดผงชูรส แถมมีผักปลอดสารด้วย 🥦🥗 😍พาคนที่คุณรักมาทาน ด้วยบรรยากาศสบายๆ ชิลล์ๆ เป็นกันเองเหมือน ทานข้าวที่บ้าน 👨‍👩‍👧‍👦 🍽 เมนูแนะนำ ตำต้มยำ , ตำโล่งโจ้ง , หมูแดดเดียว , ลาบอีสาน , ตำคะน้าหมูกรอบ , ต้มแซ่บกระดูกอ่อน, ปีกไก่ทอดน้ำปลา, ตำมะม่วงปลาดุกฟู , ไก่ย่างข้าวเหนียวทอด , ตำเส้นหลวงพระบาง 🍹เมนูเครื่องดื่ม น้ำมะเกี๋ยง , เสาวรส , แครอทมะนาว สั่งเถอะอร่อยทุกเมนูจริงๆ 🎉โปรโมชั่นพิเศษ สำหรับลูกค้าทุกท่าน สมัครสมาชิกได้ฟรีที่ร้าน เพียงแค่บอกชื่อ และเบอร์โทร จะได้รับส่วนลด...

ลุยแก้ปัญหาแม่วัยรุ่น พบแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลเล็งเห็นถึงปัญหาจึงได้บูรณาการการทำงานเพื่อให้แม่วัยรุ่นได้รับการศึกษาอย่างเหมาะสม จัดระบบดูแล ช่วยเหลือ และคุ้มครองนักเรียนหรือนักศึกษาที่ตั้งครรภ์

ลุยแก้ปัญหาแม่วัยรุ่น พบแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลเล็งเห็นถึงปัญหาจึงได้บูรณาการการทำงานเพื่อให้แม่วัยรุ่นได้รับการศึกษาอย่างเหมาะสม จัดระบบดูแล ช่วยเหลือ และคุ้มครองนักเรียนหรือนักศึกษาที่ตั้งครรภ์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เผยรายงานสถานการณ์แม่วัยรุ่นของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ระบุว่า อัตราการมีบุตรของวัยรุ่นอายุ 15 ถึง 19 ปี ในประเทศไทยในภาพรวม ลดลงจาก 51 คน ต่อประชากร 1,000 คน ในปี 2558 เหลือ 23 คนต่อประชากร 1,000 คน ในปี 2562 ข้อมูลสะท้อนว่าภาคเหนือ มีอัตราการมีบุตร 42 คนต่อประชากร 1,000 คน ภาคใต้ 35 คน ต่อประชากร 1,000 คน อัตราการมีบุตรของแม่วัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 15 (แม่วัยใส) มากที่สุดคือร้อยละ 0.8 แม่วัยรุ่นส่วนมากมีการศึกษาน้อย คือ จบการศึกษาระดับประถมศึกษามากที่สุด 130 คนต่อประชากร 1,000 คน และจะลดลงเรื่อย ๆ ตามระดับการศึกษาของผู้หญิงที่เพิ่มขึ้น สะท้อนว่าระบบการศึกษามีส่วนสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว ครัวเรือนยากจนจะมีปัญหาแม่วัยรุ่นสูงกว่าครัวเรือนรายได้สูง...

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำพ่อแม่ควบคุมปริมาณน้ำตาล และปริมาณขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ในช่วงปิดเทอม หวั่นหากเด็กกินหวานมากเกินความจำเป็นต่อร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาในระยะยาว

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำพ่อแม่ควบคุมปริมาณน้ำตาล และปริมาณขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ในช่วงปิดเทอม หวั่นหากเด็กกินหวานมากเกินความจำเป็นต่อร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาในระยะยาว นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัญหาสุขภาพทั้งภาวะโภชนาการเกิน โรคอ้วนและเบาหวานในกลุ่มเด็กนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคอาหาร ที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเย็น เบเกอรีและขนมหวานต่างๆ เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงนี้ เริ่มพบมากตั้งแต่อยู่ในช่วงวัยเรียน ข้อมูลจากการสำรวจความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของเด็กวัยเรียน โดยกรมอนามัยปี พ.ศ.2562 เด็กวัยเรียน ดื่มน้ำอัดลม 1-3 วันต่อสัปดาห์ ร้อยละ 55.4 ดื่มน้ำผลไม้ น้ำหวาน นมปรุงแต่งรส 1-3 วัน/สัปดาห์ ร้อยละ 50.9 ดังนั้น การปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพที่ดีตั้งแต่เด็กเลี่ยงกินหวาน เพื่อป้องกันการป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง  เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จึงเป็นกระบวนการสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากอาหารจำพวกน้ำตาลเมื่อกินเข้าไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้ แต่หากได้รับมากเกินไปจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย เป็นสาเหตุของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด และอ้วน ตามมาในระยะยาว “ทั้งนี้ ในช่วงปิดเทอมซึ่งเด็กจะมีอิสระในการเลือกกินอาหารมากขึ้น พ่อแม่ผู้ปกครอง ควรดูแลลูกหลานให้กินขนมหวาน น้ำหวาน หรือน้ำอัดลมให้ลดน้อยลง เพื่อสร้างความเคยชินในการรับรสและไม่ติดรสหวาน พยายามควบคุมการกินน้ำตาลแต่ละวันให้ไม่เกิน 4 ช้อนชา ควรให้เด็กกินอาหารให้ครบ...

เชียงใหม่หยุดยาวสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่กว่า 90,000 คน เงินสะพัดกว่า 700 ล้านบาท สถานที่ท่องเที่ยวและที่พักยอดจองสูงถึงร้อยละ 90

เชียงใหม่หยุดยาว 4 วัน คึกคัก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งในพื้นที่พบยอดจองสูงถึงร้อยละ 90 ยอดคนไทยเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่า 90,000 คน คาดเงินสะพัดกว่า 700 ล้านบาท ผลพวงอานิสงส์โครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง วันที่ 20 พ.ย.63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการที่ขณะนี้ได้เป็นช่วงหยุดยาวของประชาชนจำนวนมาก ประกอบกับอากาศหนาว ในพื้นที่ภาคเหนือ และโดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้การท่องเที่ยวขณะนี้เป็นไปอย่างคึกคักโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และตามยอดดอยต่างๆ ส่งผลให้ยอดจองที่พักหลายแห่ง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพากันเข้าจองจนเต็ม อาทิสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.หางดง และ อ.จอมทอง ซึ่งพบว่ามียอดมากถึงร้อยล่ะ 90 โดยขณะที่ทางด้าน การท่องเที่ยวแห่ง สำนักงานเชียงใหม่ ได้คาดการณ์ไว้ว่า ในช่วงระยะนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเฉพาะที่เป็นชาวไทย เดินทางเข้ามาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่กว่า 90,000 คน และมีเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่กว่า 700 ล้านบาท ขณะที่ในช่วงหยุดยาวสิ้นปี ที่ใกล้จะถึงนี้คาดหวังอีกว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาอีกกว่าเท่าตัว ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาลให้ประชาชนเดินทางได้หลังวิกฤตโควิด และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการคนล่ะครึ่ง บวกกับสภาพอากาศของพื้นที่ในขณะนี้ด้วย ทั้งนี้จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นหลายพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ตามยอดดอยในพื้นที่รอบนอกตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวอันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความคึกคัก ขณะที่ทางด้าน นางสาวภคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจัยด้านบวกที่ทำให้การท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ คึกคักเป็นเพราะว่าสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นทำให้นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดนิยม ขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นดอยอินทนนท์...

รองโฆษกรัฐบาล เผยครอบครองจำหน่าย “โคเคน” ยังผิดกฎหมาย! แจงกฎกระทรวงสาธารณสุขล่าสุดประกาศใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และราชการเท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผยครอบครองจำหน่าย “โคเคน” ยังผิดกฎหมาย! แจงกฎกระทรวงสาธารณสุขล่าสุดประกาศใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และราชการเท่านั้น เมื่อวันที่ 19 พ.ย. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุข การอนุญาตจำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 (มอร์ฟีน โคเคน เป็นต้น) พ.ศ. 2563 ขณะนี้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่ารัฐ เปิดให้ครอบครองและจำหน่ายยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 ได้ จึงขอชี้แจงว่า กฎกระทรวงดังกล่าว เป็นไปเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และทางราชการเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น เพื่อการรักษาหรือป้องกันโรคให้แก่ผู้ป่วยหรือสัตว์ป่วยในทางการแพทย์ เพื่อการวิเคราะห์หรือการศึกษาวิจัยทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ และประโยชน์ทางราชการอื่น โดยกฎกระทรวงนี้ ไม่ได้เป็นการถอดมอร์ฟีน หรือ โคเคน  ออกจากรายการยาเสพติดให้โทษแต่อย่างใด จึงขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลวงในโลกออนไลน์ และใช้ความละเอียดรอบคอบในการรับข้อมูลข่าวสาร น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า กฎกระทรวงสาธารณสุข การอนุญาตจำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 2  มีผลบังคับใช้ภายใน 240 วันนับจากวันที่ 16 พ.ย. 2563 ผู้จะขออนุญาตจำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครอง ต้องมีคุณสมบัติ 1. เป็นกระทรวง ทบวง กรม องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร สภากาชาดไทย หรือองค์การเภสัชกรรม 2. เป็นผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระมัดระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับอ่าวไทยและภาคใต้มีคลื่นกระแสลมตะวันออกเคลื่อนเข้าปกคลุม ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนตกในระยะนี้และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย อนึ่ง ในช่วงวันที่ 21 – 23 พ.ย. 63 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-16 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคกลาง...

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จัดกิจกรรมไล่ “พล.อ.ประยุทธ์” เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ รวมพลชาวนาชาวไร่จัดกิจกรรมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี ช่วงเย็นวันนี้ (19 พ.ย.63) กลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์จากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงราว 200 คน สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ หรือ สกน.รวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย อ.เมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า “มหกรรมที่ดินเป็นของราษฎร 46 ปี สหพันธ์ชาวนาชาวไร่ฯ” ทำบุญสืบชะตาแด่ดวงวิญญาณนักต่อสู้ผู้ล่วงลับ ก่อนออกเดินเท้าไปยังลานข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาที่ดินที่ทำกินและลดความเหลื่อมล้ำให้กับชาวไร่ชาวนา โดยทาง นายดิเรก กองเงิน แกนนำและผู้ประสานงานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า กว่า 46 ปีที่ผ่านมา ชาวนาชาวไร่ยังคงเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินที่ทำกิน ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกจับกุมดำเนินคดีเพราะทำกินในที่ดินที่เคยอยู่กันมานานหลายชั่วคน ที่ผ่านมาเครือข่ายเกษตรกรหลายเครือข่ายต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการผลักดันโฉนดชุมชนเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไข แม้ว่ารัฐบาลนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดยังทราบข่าวว่าร่างกฎหมายโฉนดชุมชนกำลังจะถูกตีตกในการประชุม ครม.ครั้งหน้า ทำให้กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบต้องออกมารวมตัวกันเพื่อส่งเสียงไปถึงรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลนี้หรือรัฐบาลหน้าให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มชาวไร่ชาวนา สำหรับกิจกรรมที่มีขึ้นวันนี้ มีการปราศรัยของแกนนำขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้พ้นจากนายกรัฐมนตรี มีการกล่าวคำปฏิญาณการต่อสู้เรื่องที่ดิน รวมทั้งร่วมกันเขียนบอกเล่าถึงผลกระทบความเดือดร้อน เพื่อส่งให้รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบปัญหาลงมาช่วยเหลือ

เปิดช่องทางแจ้งเบาะแส ร้านค้า “คนละครึ่ง” ตั้งราคาสูงเกินจริง-รับแลกเป็นเงินสด

เปิดช่องทางแจ้งเบาะแส ร้านค้า "คนละครึ่ง" ตั้งราคาสูงเกินจริง-รับแลกเป็นเงินสด วันที่ 19 พ.ย. 63 หลังจากที่เมื่องช่วงเวลา 06.00 น. ที่ผ่านมา โครงการคนละครึ่งได้เปิดให้ประชาชนได้เปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมจำนวนกว่า 7 แสนสิทธิ และเมื่อผ่านไปได้ประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่า ก็มีผู้ลงทะเบียนครบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ที่ไม่ทันในรอบนี้นั้น อาจจะต้องรอโครงการในเฟสที่ 2 ซึ่งคาดว่าอาจจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ในช่วงต้นปี 2564 ล่าสุดทางสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ ได้ของมีแจ้ช่องทาง สำหรับผู้ที่มีเบาะแสของร้านค้าในโครงการคนละครึ่ง ที่ฉวยโอกาสขึ้นราคา ได้ของเพียงครึ่งเดียว โดนเอารัดเอาเปรียบ หรือร้านรับแลกเป็นเงินสด หากพบเบาะแสการกระทำผิดเงื่อนไขโครงการคนละครึ่ง สามารถส่งข้อมูลมาที่ halfhalf@fpo.go.th หรือโทร 02-273-9020 ต่อ 3697, 3527, 3548, 3509

สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มช. ออกแถลงการณ์ยกเลิกกิจกรรมที่เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของนักศึกษา

สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มช. ออกแถลงการณ์ยกเลิกกิจกรรมที่เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของนักศึกษา เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 63 สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เผยแพร่แถลงการณ์สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และ ไม่มีนโยบายในการสนับสนุนการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพ อันเป็นการขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ทางสโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงมีแนวทางการดําเนินงานที่มุ่งเน้นการจัด กิจกรรมเพื่อนักศึกษาอย่างสร้างสรรค์ โดยจะรักษาและสืบสานกิจกรรมที่แสดงถึงศีลธรรมและประเพณี อันดีงามของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต่อไป จากการประชุมของทางคณะกรรมการบริหารสโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ จึงมีมติดังนี้ 1. นักศึกษามีสิทธิ์ในการเลือกเข้าร่วมกิจกรรมที่อยู่ภายใต้การดําเนินงานของสโมสรนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ ตามความสมัครใจของตน ยกเว้นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับรายวิชาการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมอันเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการศึกษา ของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2. ยกเลิก กิจกรรมที่เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของนักศึกษา 3. ยกเลิก การเก็บคะแนนเสื้อม่วง 4. ยกเลิก การเก็บคะแนนหัวเข็มขัด 5. ยกเลิก ฝ่ายปกครอง 6. ยกเลิก ฝ่ายเชียร์ ทั้งนี้ ทางสโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะธํารงไว้ซึ่งการเป็นองค์กรนักศึกษา ที่คํานึงถึงส่วนรวม และการรักษาประโยชน์โดยรวมของนักศึกษาทั่วกัน จึงได้มีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุง กิจกรรมที่จะดําเนินการให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ และคํานึงถึงสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย จึงเรียนมาเพื่อทราบ ณ ที่นี้ สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2563

นายกฯ ออกแถลงการณ์ ชี้การชุมนุมมีแนวโน้มขัดแย้งและรุนแรงมากขึ้น สั่งบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ ลุยเอาผิดผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมาย

นายฯ ออกแถลงการณ์ ชี้การชุมนุมมีแนวโน้มขัดแย้งและรุนแรงมากขึ้น สั่งบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ ลุยเอาผิดผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมาย วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ แถลงการณ์นายกรัฐมนตรี 19 พฤศจิกายน 2563 จากสถานการณ์การชุมนุมในห้วงที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลและทุกฝ่ายกำลังร่วมกันหาทางออกโดยสงบและสันติ บนพื้นฐานของกระบวนการตามกฎหมาย และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่มีท่าทีที่จะบรรเทาลง แม้รัฐบาลได้แสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา โดยหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ใช้ความพยายามปฏิบัติหน้าที่ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งติดตาม และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ดำเนินการต่าง ๆ ตามหลักสากล ด้วยความระมัดระวัง  โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของการรักษาบรรยากาศของความรักความสามัคคี ปรองดองของทุกคนในชาติ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมือง และประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ เป็นสำคัญ ปัจจุบันสถานการณ์ยังคงไม่คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีนัก และมีแนวโน้มจะพัฒนาไปสู่ความขัดแย้ง นำไปสู่ความรุนแรงมากยิ่งขึ้น หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปอาจเกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ และสถาบันอันเป็นที่รักยิ่ง รวมทั้งความสงบสุขปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยทั่วไป  รัฐบาลและหน่วยงานด้านความมั่นคงจึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่ ดำเนินการต่อผู้ชุมนุมที่กระทำความผิด ฝ่าฝืนกฎหมาย เพิกเฉยต่อการเคารพสิทธิเสรีภาพของบุคคลอื่น โดยจะดำเนินคดีต่าง ๆ ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศ ที่สอดคล้องกับหลักการสากล จึงขอแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำเมนูเด็ด แกงขี้เหล็ก แกงยอดมะขาม อาหารรสเปรี้ยวอมขมจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เพิ่มความอบอุ่นและเสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด พร้อมแนะยึดหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ สร้างสุขภาพดีรับหน้าหนาว

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำเมนูเด็ด แกงขี้เหล็ก แกงยอดมะขาม อาหารรสเปรี้ยวอมขมจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เพิ่มความอบอุ่นและเสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด พร้อมแนะยึดหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ สร้างสุขภาพดีรับหน้าหนาว นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงการเลือกกินอาหารในช่วงหน้าหนาว ว่า ปัญหาสุขภาพที่มากับหน้าหนาวมักมีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายคือ ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และผิวหนัง ประชาชนจึงควรกินอาหารที่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย และเป็นอาหารที่ร้อนและปรุงสุกใหม่ ๆ เลือกทำเมนูอาหารจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาลและหาได้ง่าย ในช่วงหน้าหนาว เช่น ดอกขี้เหล็ก พริกหนุ่ม/พริกหวาน ใบเหลียง กระเจี๊ยบ เพราะมีวิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัดและเน้นเมนูอาหารที่มีเครื่องเทศที่มีรสเผ็ดร้อนเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ เช่น แกงส้ม  แกงป่า แกงขี้เหล็ก แกงเลียง แกงแค เป็นต้น แต่หากจะกินอาหารจำพวกอาหารทอดหรือกะทิ อาจทำได้โดยมีอาหารที่ใช้ไขมันในการประกอบอาหาร 1 รายการต่อมื้อ เช่น ไข่เจียวคู่กับแกงส้ม  ปลาทอดคู่กับแกงเลียง และควรกินอาหารร่วมกับผักสดอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า การกินอาหารให้สุขภาพดีอย่างยั่งยืนนั้นมีวิธีง่าย ๆ โดยยึดตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ ได้แก่ กินอาหารครบ 5...

เผยนักท่องเที่ยววีซ่าพิเศษเดินทางเข้าไทยแล้วกว่า 681 คน ด้าน นายกฯ เห็นชอบส่งเสริมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

นายกฯ เห็นชอบส่งเสริมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เผยมีนักท่องเที่ยววีซ่าพิเศษเดินทางเข้าไทยจำนวน 681 คน เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่ 5/2563 (ศบศ.) โดยภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้กล่าวถึงรายละเอียดดังนี้ นายกรัฐมนตรีและที่ประชุมรับทราบสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ซึ่งปรับตัวลดลงร้อยละ 6.4 โดยนับเป็นการปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับการลดลงร้อยละ 12.1 ในไตรมาสก่อนหน้า และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่สามของปี 2563 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่สองของปี 2563 ร้อยละ 6.5 รวม 9 เดือนแรกของปี 2563 เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลงร้อยละ 6.7 ซึ่งการปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจไทยสอดคล้องกับการฟื้นตัวขึ้นของกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองและจำกัดการเดินทางภายในประเทศ ซึ่ง นายกรัฐมนตรียินดีที่มาตรการคนละครึ่ง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีร้านค้าลงทะเบียนรวมทั้งหมด 717,549...

กรมอนามัยเตือน ขับรถไกลกินแป้ง กินขนมปังมากทำให้ง่วง แนะนำให้กินผลไม้ หรือน้ำผลไม้คั้นสดรสเปรี้ยวสามารถช่วยได้

กรมอนามัยเตือน ขับรถไกลกินแป้ง กินขนมปังมากทำให้ง่วง แนะนำให้กินผลไม้ หรือน้ำผลไม้คั้นสดรสเปรี้ยวสามารถช่วยได้ นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดยาวเมื่อต้องขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ ผู้ขับอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียและเกิดอาการง่วงได้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการ  กินอาหารประเภทแป้ง ขนมปังขาว ข้าวขาว รวมทั้งของหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ เครื่องดื่มรสหวาน เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้ง่วงนอน เนื่องจากเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตชนิดเร่งด่วนที่ทำให้ตับอ่อนต้องหลั่งอินซูลินออกมามาก จึงทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและทำให้ง่วงนอน อีกทั้งน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นยังจำเป็นต้องใช้วิตามินเช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ในการสังเคราะห์กลูโคสเพื่อให้ได้พลังงาน ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดแคลนวิตามินดังกล่าวจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า เรี่ยวแรงถดถอยจึงมีผลทำให้รู้สึกง่วง นอกจากนี้การขับรถทางไกลควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก กะหล่ำปลีดิบ ดอกกะหล่ำ ถั่ว บรอคโคลี หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง นม ถั่วเปลือกแข็ง โดยเฉพาะถั่วผสมเกลือ มีผลทำให้ท้องอืดหรือสร้างแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารไม่หมด ส่งผลให้อาหารเหลือไปยังลำไส้ใหญ่ไม่ได้ย่อย เกิดการหมักหมมทำให้ท้องอืดเฟ้อและง่วงนอน “ทั้งนี้ เครื่องดื่มประเภทชูกำลังก็ควรงดหรือเลี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะแม้หลายคนจะมีความเชื่อว่าเครื่องดื่มชูกำลังจะทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง แต่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ยิ่งละเลยการพักผ่อน ทำให้ยิ่งอ่อนล้าจนมีอาการมึนงง อีกทั้งยังส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ และเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดและหัวใจตามมา ในระยะยาวได้ ผู้ขับรถทางไกลจึงควรเปลี่ยนเป็นดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระมัดระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-16 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคกลาง เมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20...

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…แอ่ว “ดอยตุง” ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลแห่งความสุขในลมหนาวส่งท้ายปี

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…แอ่ว “ดอยตุง”ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาแห่งความสุขในลมหนาวส่งท้ายปี กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลส่งความรัก ความสนุก และความอบอุ่นในลมหนาว ในระหว่างเดือน ธันวาคม 2563 - เดือนมกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย ภายในงานพบไฮไลต์ • กาดชนเผ่า ถนนคนเดินสายวัฒนธรรมชนเผ่าที่สูงที่สุด ฟินชิมช็อปไปกับอาหารชนเผ่า และสินค้าแฟชั่นงานมือชาวไทยภูเขาแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ • เพลินไปกับโชว์การแสดงและการละเล่นชนเผ่าที่หาดูยาก • สนุกไปกับสะพานเรือนยอดไม้ดอยตุง DoiTung Tree Top Walk สูงกว่า 30 เมตร • ชมดอกไม้เมืองหนาว นับร้อยพันธุ์ ที่สวนแม่ฟ้าหลวง • เยี่ยม “ตัวโต” สูงกว่า 9 เมตร สัตว์นำโชคตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ • สัมผัสอากาศหนาวที่ดอยช้างมูบ จุดที่สูงสุดของเทือกเขานางนอน นำเที่ยวโดยมัคคุเทศก์น้อยดอยตุง  • กิจกรรมเวิร์กช็อปสร้างสรรค์ของขวัญให้คนที่รัก อาทิ ปั้นเซรามิก การ์ดดอกไม้แห้ง  พรมยิงจากเส้นใยพลาสติกรีไซเคิล ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub โทร.02-252-7114, 053-767-015-7 ภาพข่าวกิจกรรมเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง...

โจรแสบ! ทำทีขอซื้อรถจักรยานยนต์ หลอกคุยจนไว้ใจก่อนอ้างขอลองขับแล้วควบรถขับหนีไปหน้าตาเฉย

หนุ่มเจ้าของร้านขายรถ จยย. แฉพฤติกรรมโจรแสบ ทำทีติดต่อซื้อรถหลอกคุยจนไว้ใจ ก่อนอ้างขอลองขับแล้วควบรถหนีหน้าตาเฉย แต่สุดท้ายสิ้นท่า เพราะพ่อเจ้าของร้านเป็น กตร. ประสานเจ้าหน้าที่ตามรวบได้ทันควัน เตือนระมัดระวังหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย วันที่ 18 พ.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีผู้เสียหายเป็นเจ้าของร้านขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในย่านตลาดเจดีย์แม่ครัว ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพและข้อความประกาศตามล่าตัวคนร้ายเป็นชายหนุ่ม อายุประมาณ 30 กว่าปี ซึ่งได้ก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ที่ขายภายในร้านอย่างไม่คาดคิด ภายหลังจากที่ได้ทำทีเป็นลูกค้ามาขอติดต่อซื้อรถจักรยานยนต์ภายในร้าน และมีการชวนเจ้าตัวพูดคุยจนเกิดความไว้ใจ รวมทั้งชะล่าใจไม่ระมัดระวัง จากการที่คนร้ายได้ขอลองขับรถจักรยานยนต์ แต่ปรากฏว่าได้ควบรถขับเชิดหนีหายไปอย่างหน้าตาเฉย จนทำให้เจ้าตัวต้องขับรถจักรยานยนต์ติดตามไปแต่ก็ไม่ทันคนร้าย และได้เดินทางเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แฝก หลังจากเกิดเหตุเพื่อเร่งดำเนินการติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุรายนี้ https://youtu.be/wSW0oBPqv3Y โดยในเวลาต่อมา ทางผู้สื่อข่าวได้ทำการติดต่อไปยังเจ้าของร้านผู้เสียหายรายนี้ ซึ่งทราบชื่อคือ นายสมโภช อายุ 28 ปี ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ให้ฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (17 พ.ย.63) โดยก่อนเกิดเหตุ ตนได้รับโทรศัพท์จากคนร้ายที่ทำทีโทรมาติดต่อขอซื้อรถจักรยานยนต์กับทางตน ที่คาดว่าคนร้ายนั้นน่าจะรู้จักร้านมาจากทางเพจเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ที่ลงในโซเชียล โดยชายคนร้ายรายนี้ยังแจ้งกับตนอีกว่าได้อาศัยอยู่แถวๆ ย่านแม่โจ้ แต่ไม่มีรถเพื่อจะเดินทางมาที่ร้าน จึงขอให้ตนไปรับอีกด้วย ซึ่งตนเห็นว่าเค้าอยู่ใกล้กับบ้านของตน จึงแวะรับมาที่ร้านในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. และพอเมื่อมาถึงยังร้าน ทางคนร้ายก็ได้ลงมาจากรถทำท่าทีมาเดินดูรถภายในร้าน ก่อนจะขอให้ตนช่วยเอารถลงมาให้ลอง ซึ่งตอนนั้นตนไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคิดว่าลูกค้าคงอยากทดสอบรถดูก่อน โดยที่ไม่ได้มีการขอดูหลักฐานจากคนร้าย อีกทั้งตนก็รีบเนื่องจากมีธุระด้วย จากนั้นจึงสตาร์ทเครื่องยนต์ ก่อนที่ชายคนร้ายรายนี้ จะอ้างว่าขอทดลองขับแล้วขึ้นควบรถขับไปตามเส้นทาง...

กรมอนามัย เตือนประชาชนปิ้งย่าง หรืออาหารประเภทรมควันไหม้เกรียม รวมทั้งหมูกระทะ กินสะสมมากเสี่ยงมะเร็ง ย้ำ ดับถ่านไฟให้สนิท ป้องกันไฟไหม้ พร้อมแนะวิธีกินปิ้งย่างอย่างถูกต้อง

กรมอนามัย เตือนประชาชนปิ้งย่าง หรืออาหารประเภทรมควันไหม้เกรียม รวมทั้งหมูกระทะ กินสะสมมากเสี่ยงมะเร็ง ย้ำ ดับถ่านไฟให้สนิท ป้องกันไฟไหม้ พร้อมแนะวิธีกินปิ้งย่างอย่างถูกต้อง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนกินอาหารปิ้ง ย่าง หรืออาหารประเภทรมควันไหม้เกรียมรวมทั้งหมูกระทะเป็นประจำสะสมนานเสี่ยงได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน สารพัยโรลัยเซต และกลุ่มสารพีเอเอช ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง พร้อมแนะวิธีกินปิ้งย่างอย่างถูกต้อง และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้ง กางเต้นท์ ปรุงอาหารด้วยเมนูปิ้งย่าง หมูกระทะ ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่ามีการดับถ่านไฟจนสนิท ป้องกันอันตรายจากไฟไหม้บริเวณที่พัก นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประชาชนที่นิยม    กินอาหารปิ้งย่างหรือรมควัน หรือเมนูหมูกระทะเป็นประจำ อาจทำให้เสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน (nitrosamines) พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ ทำให้เสี่ยง สารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร สารพัยโรลัยเซต (Pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง สารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เตรียมเปลี่ยนการตรวจเอ็กซ์เรย์กระเป๋าสัมภาระ เริ่มทดลองใช้ 1 ธ.ค. นี้

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เตรียมปรับเปลี่ยนระบบตรวจสอบสัมภาระลงทะเบียน เพื่อป้องกัน การแทรกแซงสัมภาระ ตามมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน เริ่มทดลองใช้ 1 ธ.ค. นี้ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 นาวาอากาศโท มัธยัณห์ ไกรสรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 7/2564 ณ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงมาตรการตรวจสอบสัมภาระลงทะเบียน และมาตรการรักษาความปลอดภัย จากระบบ Terminal Screening ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นระบบ In-Line Screening ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ตรวจสอบมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และพบโอกาสที่จะเกิด การแทรกแซงสัมภาระลงทะเบียน (สัมภาระที่โหลดลงใต้ท้องเครื่องบิน) ที่ผ่านการตรวจแล้ว จึงได้ขอให้ท่าอากาศยาน-เชียงใหม่ ดำเนินการแก้ไข รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยแบบ Terminal Screening เป็นการตรวจสอบสัมภาระและสิ่งของติดตัวทุกชิ้นที่จะนำเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร สามารถป้องกันหรือคัดกรองสิ่งของต้องห้าม หรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ได้ตั้งแต่ก่อนเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร แต่ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้เกิดความแออัดคับคั่งบริเวณชานชาลา...

ครม.เห็นชอบ! แก้ไขกฎหมาย อนุญาตให้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ทำแท้งได้

ครม. เห็นชอบแก้ไขกฎหมายอาญา อนุญาตให้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ทำแท้งได้ เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ว่า ครม. เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาความผิดฐานทำให้แท้งลูก โดยมีที่มาคือ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัย ว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 301 กำหนดให้หญิงใดทำให้ตนเองแท้งลูกหรือยอมให้ผู้อื่นทำให้ตนแท้งลูกมีความผิดอาญานั้น เป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของหญิงเกินจำเป็น ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 28 บุคคลย่อมมีสิทธิเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย และเพื่อให้สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ครม.ได้มีมติเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 301 และ มาตรา 305 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครม. เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 301 และ มาตรา 305 ตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอ โดยมีเหตุผลในการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 301 และ มาตรา 305 คือ...

กลุ่มนักเรียน และ ปชช. รวมตัวสายฟ้าแลบ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ แสดงจุดยืนขับไล่นายก พร้อมเตรียมเคลื่อนขบวนเข้าแจ้งความ ตร.สภ.เมืองเชียงใหม่ กรณี จนท.สลายการชุมนุมที่ กทม.

กลุ่มนักเรียน และ ปชช. รวมตัวสายฟ้าแลบ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ แสดงจุดยืนขับไล่นายก พร้อมเตรียมเคลื่อนขบวนเข้าแจ้งความ ตร.สภ.เมืองเชียงใหม่ กรณี จนท.สลายการชุมนุมที่ กทม. ช่วงเย็นวันนี้ 17 พ.ย.63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาและประชาชน ออกมารวมตัวกันเพื่อเป็นการแสดงจุดยืน และให้กำลังใจให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร์ ที่กำลังอยู่เจ้าหน้าที่ทำการฉีดน้ำและยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุม พร้อมกันนี้ยังได้เรียกร้องให้มีการยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม พร้อมทั้งแสดงจุดยืนในการต่อต้านเผด็จการ รวมไปถึงการแสดงออกในการขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ออกจากตำแหน่ง รายการจัดงานชุมนุมในครั้งนี้ถือเป็นการจัดการชุมนุมจากการที่กลุ่มคณะราษฎร์ได้มีการจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดกิจกรรม การนั่งเคารพธงชาติและชู 3 นิ้วเพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ นอกจากนี้ยังได้มีการผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัย ซึ่งการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบและปราศจากความรุนแรง จากนั้นจะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อเคลื่อนขบวนไปยัง สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสลายการชุมนุม นายวัชรภัทร ธรรมจักร แกนนำนักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ เปิดเผยว่า การชุมนุมในวันนี้จริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจัดขึ้น เพียงแค่มาเดินเล่น และอยากแสดงพลัง สัญลักษณ์ ว่าสิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐทำกับผู้ชุมนุมนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสลายการชุมนุมที่ต้องขออนุญาตศาลแพ่งก่อน และไม่ว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติกับอีกกลุ่มหนึ่ง ให้เข้าไปสภาได้ แต่อีกกลุ่มเข้าไม่ได้ แถมยังมีการใช้กำลัง ที่ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยอีกนัยหนึ่งคือทำผิดกฎหมายในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อประชาชน โดยหลังการชุมนุมแล้วนั้นก็จะมีการเคลื่อนขบวนเดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจเมืองเชียงใหม่ รวมถึงอาจจะมีการแสดงสัญลักษณ์บางอย่างด้วย ...

กสร.ขอความร่วมมือนายจ้าง ให้ลูกจ้างหยุดพิเศษช่วง 19-20 พ.ย. และ 11 ธ.ค. และต้องจ่ายค่าจ้างตามปกติ

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการให้กำหนดวันหยุดให้ลูกจ้างในวันที่ 19-20 พฤศจิกายน และ 11 ธันวาคม 2563 ตามมติ ครม. เป็นกรณีพิเศษ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ    นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 กำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ 19 และวันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เป็นวันหยุด ราชการเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ และให้เลื่อนวันหยุดชดเชยวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ จากเดิมคือวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563 เป็นวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2563 ซึ่งจะทำให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่องกัน 4 วัน คือตั้งแต่วันที่ 19-22 พฤศจิกายน และวันที่ 10-13 ธันวาคม 2563 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้น นายอภิญญา กล่าวต่อไปว่า กสร.จึงขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการภาคเอกชน กำหนดให้วันที่ 19-20...

“อนุทิน” เผย ครม.ไฟเขียว ทุ่ม 6 พันล้าน จองซื้อวัคซีนโควิด 26 ล้านโดส ให้คนไทยเข้าถึงวัคซีนเป็นประเทศแรกๆ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย ครม.มีมติเห็นชอบให้ไทยจองซื้อวัคซีนโควิด 19 จากแอสตราเซนเนกาจำนวน 26 ล้านโดส เพื่อให้คนไทย 13 ล้านคนเข้าถึงวัคซีนเป็นประเทศแรกๆ หลังวัคซีนสำเร็จ พร้อมขอทุกคนยังสวมหน้ากาก เพื่อเป็นวัคซีนป้องกันโรค       เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังรณรงค์ให้ประชาชนยกการ์ดสวมหน้ากากป้องกันโรคโควิด 19 ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ มีมติอนุมัติให้ประเทศไทยจองซื้อวัคซีนโควิด 19 จากบริษัทแอสตราเซนเนกา ที่ประเทศไทยมีความร่วมมือในการพัฒนา จำนวน 26 ล้านโดส วงเงิน 6,049,723,117 บาท ครอบคลุมคนไทยร้อยละ 20 ของประชากร หรือ 13 ล้านคน ทำให้คนไทยมั่นใจอีกระดับว่า หากวัคซีนดังกล่าวสำเร็จคนไทยจะมีวัคซีนใช้ทันทีและจะเป็นประเทศลำดับแรกๆ ที่เข้าถึงวัคซีน เนื่องจากหากไม่รีบจองซื้อ พอถึงวันที่วัคซีนสำเร็จก็อาจไม่ได้มาหรืออาจต้องจ่ายในราคาต้นทุนถึงโดสละ 20 เหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ การจองซื้อจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมาด้วย เพื่อให้ผลิตได้เองภายในประเทศ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขนส่งและความเสียหาย ที่สำคัญวัคซีนที่สำเร็จต้องผ่านกระบวนการรับรองต่างๆ มีความปลอดภัยสำหรับผู้รับวัคซีน นายอนุทินกล่าวอีกว่า...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยและยอดภูยังคงมีอากาศหนาว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระวังอันตรายสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคกลาง เมฆบางส่วนกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออก เมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด...

ปภ.เชียงใหม่ รายงานเหตุเฮลิคอปเตอร์คณะรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ขัดข้อง ผู้โดยสาร 11 คน ปลอดภัยทั้งหมด

ปภ.เชียงใหม่ รายงานเหตุเฮลิคอปเตอร์คณะรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ขัดข้อง ผู้โดยสาร 11 คน ปลอดภัยทั้งหมด จากกรณีที่ได้รับแจ้งเหตุเฮลิคอปเตอร์ของคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้องและมีไฟไหม้ ลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม บริเวณ โรงเรียนบ้านขุนแม่หยอด ต.แม่ศึก โดยเบื้องต้นทราบว่า ทางคณะเดินทางมีทั้งสิ้น 11 คน โดยมี นายสำเริง ไชยแสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางขึ้นเครื่องโดยสารไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว แต่เบื้องต้น ผู้โดยสารทั้งหมดไม่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และบางรายปลอดภัยดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือคณะที่โดยสารมากับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้วนั้น -ด่วน‼️ เฮลิคอปเตอร์คณะรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้อง ลงจอดฉุกเฉินไฟลุกไหม้ ในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม ล่าสุดวันนี้(17 พ.ย. 63) สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ รายงานเหตุเฮลิคอปเตอร์เสียหลักลื่นไถลกระแทกเชิงเขาขณะลงจอดบริเวณโรงเรียนบ้านขุนแม่หยอด ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ไปตรวจพื้นที่ ณ โรงเรียนบนขุนแม่หยอด อำเภอแม่แจ่ม โดยมีเฮลิคอปเตอร์ทั้งหมด จำนวน 3 ลำ ลงที่สนามเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวป่ากล้วย จำนวน 2 ลำ และ สนามเฮลิคอปเตอร์ ชั่วคราวบริเวณหลังโรงเรียน ซึ่งเกิดอุบัติเหตุ 1 ลำ เป็น เฮลิคอปเตอร์รุ่นเบลล์...

ด่วน‼️ เฮลิคอปเตอร์คณะรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้อง ลงจอดฉุกเฉินไฟลุกไหม้ ในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม

ด่วน‼️ เฮลิคอปเตอร์คณะรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้อง ลงจอดฉุกเฉินไฟลุกไหม้ ในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม เมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.20 น. วันนี้ (17 พ.ย. 63) ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุเฮลิคอปเตอร์ของคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้องและมีไฟไหม้ ลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม บริเวณ โรงเรียนบ้านขุนแม่หยอด ต.แม่ศึก โดยเบื้องต้นทราบว่า ทางคณะเดินทางมีทั้งสิ้น 11 คน โดยมี นายสำเริง ไชยแสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางขึ้นเครื่องโดยสารไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว แต่เบื้องต้น ผู้โดยสารทั้งหมดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และบางรายปลอดภัยดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือคณะที่โดยสารมากับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ ในเบื้องต้นทางด้าน นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม ได้เปิดเผยว่า เบื้องต้นอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ เฮลิคอปเตอร์ได้กำลังลงจอด แต่ระหว่างนั้นมีลมพัดแรง และฝุ่นตลบ โดยระหว่างนั้นได้ไถลไปชนกับเนินดิน จนเกิดไฟลุกไหม้ โดยเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเป็น เฮลิคอปเตอร์ของคณะ หน่วยงานราชการในพระองค์ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปเพื่อเตรียมการสำรวจพื้นที่ ในการรับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยหลังจากพี่เสร็จภารกิจในการตรวจพื้นที่ เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวก็ได้ยกตัวขึ้นเพื่อที่จะเดินทาง ไปสำรวจยังจุดที่...

ปิดแล้ว! สภ.สารภี ปิดจุดกลับรถ 2 จุด บนถนนเชียงใหม่-ลำปาง หลังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ปิดแล้ว! สภ.สารภี ปิดจุดกลับรถ 2 จุด บนถนนเชียงใหม่-ลำปาง หลังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ แจ้งประชาสัมพันธ์ขณะนี้ได้ทำการปิดจุดกลับรถ ถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง หน้าบริษัทเชียงใหม่เบเวอเรช ม.5 ตำบลยางเนิ้ง และหน้าปูนตรานก ม.2 ตำบลหนองผึ้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและให้การจราจรคล่องตัว

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. เปิดให้ดาวน์โหลด “ปฏิทินล้านนา 2564 มื้อจั๋นวันดี”

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. เปิดให้ดาวน์โหลด "ปฏิทินล้านนา 2564 มื้อจั๋นวันดี" สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดให้ดาวน์โหลด "ปฏิทินล้านนา 2564 มื้อจั๋นวันดี"ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : http://art-culture.cmu.ac.th/Lanna/calendar/2564 หมายเหตุ: "ปฏิทินล้านนา 2564 มื้อจั๋นวันดี"  เป็นลิขสิทธิ์ของสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช.  เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์แก่สาธารณชน สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ขอสงวนสิทธิ์ทุกประการ ไม่อนุญาตให้ทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่เพื่อการโฆษณา ค้าขาย หรือในเชิงพาณิชย์ ข้อมูล : http://art-culture.cmu.ac.th/Lanna/calendar/2564

ชาวบ้านหอบขยะแลกฝัน เปลี่ยนขยะเป็นปุ๋ย เทศบาลตำบลท่าศาลาไอเดียกระฉูด ลดปริมาณขยะได้แล้วกว่าร้อยละ 50

ชาวบ้านหอบขยะแลกฝัน เปลี่ยนขยะเป็นปุ๋ย เทศบาลตำบลท่าศาลาไอเดียกระฉูด ลดปริมาณขยะได้แล้วกว่าร้อยละ 50 เมื่อวันที่ 17 พ.ย.63 รายงานข่าวแจ้งว่า ประชาชนจากหลายหมู่บ้านในตำบลท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พากันนำขยะจากครัวเรือนของตัวเองไปยังที่ทำการเทศบาลตำบลท่าศาลา เข้าคิวคัดแยกประเภทและชั่งน้ำหนัก แลกเป็นปุ๋ยหมักรักษ์โลก นำไปใช้ปลูกและบำรุงดินกับแปลงพืชผักสวนครัวของตัวเอง ช่วยลดปริมาณขยะในบ้าน แถมยังไม่ต้องเสียเงินซื้อปุ๋ยมาใช้เอง ช่วยลดต้นทุนประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี สำหรับขยะที่นำไปแลกปุ๋ย ส่วนใหญ่เป็นขวดแก้ว ขวดพลาสติก กระป๋องเครื่องดื่ม กล่องกระดาษ รวมไปถึงเศษใบไม้และวัชพืชต่าง ๆ ขยะแต่ละประเภทจะได้ราคาแตกต่างกัน แพงสุดคือกระป๋องอะลูมิเนียม ได้ราคากิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งชาวบ้านจะได้ปุ๋ยกลับบ้านตามราคาที่ขายได้ นายศิริพัฒน์ กาวิละ นายกเทศมนตรีตำบลท่าศาลา บอกว่า โครงการนี้มีเป้าหมายในการลดปริมาณขยะในชุมชนซึ่งที่ผ่านมายอมรับว่า ขยะจำนวนไม่น้อยที่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค ปัญหาน้ำเสีย กลิ่นเหม็นจากการเผาขยะ และเหตุรำคาญต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน แต่หลังจากเริ่มโครงการนี้มาได้ พบว่าได้รับความสนใจจากประชาชน เนื่องจากส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม ทำให้ชาวบ้านได้ปุ๋ยกลับไปใช้พร้อม ๆ กับลดปริมาณขยะในบ้าน รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมและสร้างความตระหนักให้กับชุมชนไปพร้อมกัน โดยพบว่าปริมาณการจัดเก็บขยะในครัวเรือนในรอบปีที่ผ่านลดลงไปกว่าครึ่ง ปุ๋ยหมักที่นำมาแจกจ่าย ทำขึ้นมาจากเศษใบไม้และวัชพืชในพื้นที่ตำบล โดยใช้สูตรปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกองแม่โจ้วิศวกรรม 1 จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ทำให้ได้ปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบถ้วนและคุณภาพสูงไม่แพ้ปุ๋ยเคมีราคาแพง ซึ่งแต่ละสัปดาห์ทางเทศบาลจะจัดรถไปรับเศษวัชพืชถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทุกคน นอกจากขยะแลกปุ๋ย นายกเทศมนตรีตำบลท่าศาลา ยังต่อยอดเปิดโครงการ “ขยะแลกฝัน” เปิดให้ชาวบ้านได้มาลงทะเบียนไว้ว่าฝันอยากได้อะไร หลังจากนี้ไปเมื่อนำขยะมาแลก...

เตรียมเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ดอยม่อนจอง” 19 พ.ย.นี้ ต้อนรับลมหนาวสัมผัสบรรยากาศสุดฟิน

สายเดินป่าไม่ควรพลาด!! เตรียมเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ดอยม่อนจอง" 19 พ.ย.นี้ ต้อนรับลมหนาว สัมผัสบรรยากาศสุดฟิน เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการที่สภาพอากาศในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ขณะนี้เริ่มมีสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางพากันขึ้นมาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสสภาพอากาศหนาวเย็น และชมธรรมชาติความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ ที่ขณะนี้พบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่กันอย่างหนาแน่น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญขึ้นชื่อของ จ.เชียงใหม่ รวมไปถึงยอดดอยต่างๆ ที่ขณะนี้มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ล่าสุดทางด้าน เพจเฟซบุ๊ก "ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่" ได้มีการประกาศเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ดอยม่อนจอง" ซึ่งจะเริ่มให้นักท่องเที่ยวทำการเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย.63 ไปจนถึง 21 ก.พ.64 โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ทางเพจเฟซบุ๊กของ "ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่" สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว “ม่อนจอง” ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย และเป็นยอดดอยที่มีความสูงที่สุดในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งเรียกว่ายอด “หัวสิงห์” โดยด้านบนมีความพิเศษคือสังคมพืชที่มีความโดดเด่น แตกต่างจากสถานที่อื่นๆ ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย อาทิ ดอกกุหลาบพันปี นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของกวางผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่หายาก รวมไปถึงช้างป่าและเลียงผาด้วย โดยในส่วนของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ที่เดินทางขึ้นไปนั้นก็จะไปชมธรรมชาติ ที่นอกเหนือจากความเด่นด้านธรรมชาติแล้วยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น ไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้น...

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำประชาชนที่นิยมใช้เสื้อกันหนาวมือสอง แนะก่อนใช้ต้องซัก ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า ป้องกันโรคกลาก เกลื้อน โรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนัง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำประชาชนที่นิยมใช้เสื้อกันหนาวมือสอง แนะก่อนใช้ต้องซัก ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า ป้องกันโรคกลาก เกลื้อน โรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนัง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าหนาวประชาชนส่วนใหญ่นิยมหาซื้อเสื้อกันหนาวมือสองตามตลาดนัดทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด เนื่องจากราคาถูก รูปแบบทันสมัย โดยบางส่วนนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีการใช้แล้ว รวมถึงจากการรับบริจาค สอดคล้องกับข้อมูลของกรมศุลกากรที่พบว่าในช่วงเดือนมกราคมถึงกันยายน 2563 มีปริมาณการนำเข้าเสื้อผ้าและของอื่น ๆ ที่ใช้แล้ว จำนวนถึง 54,512 ตัน ดังนั้น จึงต้องใส่ใจเรื่องการเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองเป็นพิเศษ โดยควรเลือกซื้อจากร้านที่สะอาดปลอดภัย ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้น ไม่แขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น ขณะเลือกซื้อควรสวมหน้ากากปิดปากปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสารคัดหลั่ง รวมไปถึงไม่มีกลิ่นอับชื้น หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า เสื้อผ้าที่ไม่ผ่านการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจทำให้ผู้ซื้อเสี่ยงต่อการเกิดโรคกลาก เกลื้อน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีขุยรอบ ๆ และมีอาการคัน ทำให้เป็นผื่นแพ้ และติดเชื้อหรืออาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทั้งที่เกิดจากฝุ่นใยผ้าและฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย ซึ่งจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น รวมทั้งอาจเกิดโรคผิวหนังจากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก ได้แก่ เห็บ หมัดและโลน...

ชวนชมราชาฝนดาวตก “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” สั่งเกตได้ด้วยตาเปล่า ช่วงคืน 17-18 พ.ย. นี้

ชวนชมราชาฝนดาวตก "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" สั่งเกตได้ด้วยตาเปล่า ช่วงคืน 17-18 พ.ย. นี้ ช่วงวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2563 นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต (Leonids Meteor Shower) มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 15 ดวงต่อชั่วโมง ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวสิงโต ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในปีนี้ มีอัตราการตกสูงสุดหลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 สังเกตเห็นได้ทั่วประเทศ ฝนดาวตกลีโอนิดส์ จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 6 – 30 พฤศจิกายน ของทุกปี เกิดจากสายธารเศษฝุ่นของดาวหาง 55พี เทมเพล-ทัตเทิล (55P Tempel-Tuttle) ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวหางตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวหางเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า ทิศทางวงโคจรของฝนดาวตกลีโอนิดส์สวนทางกับทิศทางวงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ความเร็วของเม็ดฝุ่นที่เข้ามาเสียดสีกับบรรยากาศโลกมีความเร็วค่อนข้างมาก สูงถึง 71 กิโลเมตรต่อวินาที ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ถือเป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างมากที่สุด จึงได้รับการขนานนามว่า “ราชาแห่งฝนดาวตก” ข้อแนะนำในการชมฝนดาวตก ควรเลือกสถานที่ท้องฟ้ามืดสนิทไม่มีแสงไฟรบกวน สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง และควรใช้เวลาปรับสายตาในที่มืด ประมาณ 30 นาที...

คลังเผย! เศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2563 ฟื้นตัวได้ดีกว่าที่คาดไว้

เศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2563 ฟื้นตัวดีกว่าคาดไว้ จากปัจจัยสำคัญจากการบริโภคและลงทุนภาครัฐที่ขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับบริโภคภาคเอกชนและส่งออกสินค้าหดตัวชะลอลง สะท้อนปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจไทย และผลนโยบายภาครัฐที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยช่วงที่ผ่านมา นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า “ในวันนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้ประกาศอัตราการขยายตัวผลิตภัณฑ์มวลรวมของไทยในไตรมาส 3 ปี 2563 ว่าเศรษฐกิจไทยหดตัวที่ร้อยละ -6.4 ต่อปี ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม และปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 2 ปี 2563 ที่หดตัวร้อยละ -12.1 ต่อปี และหากเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน เศรษฐกิจไทยขยายตัวระดับสูงที่ร้อยละ 6.5 ต่อไตรมาสหลังปรับผลของฤดูกาล  แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 ปี 2563 ฟื้นตัวขึ้น ได้แก่ 1) การใช้จ่ายของรัฐบาลและการลงทุนภาครัฐขยายตัวเร่งขึ้นที่ร้อยละ 3.4 และ 18.5 ตามลำดับ (เมื่อปรับผลของฤดูกาลขยายตัวที่ร้อยละ 2.3 และ 6.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ตามลำดับ) โดยเป็นผลจากการเร่งเบิกจ่ายในครึ่งหลังของปีงบประมาณและการขยายตัวทั้งการลงทุนในสิ่งก่อสร้างและเครื่องมือเครื่องจักร 2) การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคขั้นสุดท้ายของเอกชนหดตัวชะลอลงที่ร้อยละ -0.6 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่หดตัวสูงร้อยละ -6.8...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยและยอดภูยังคงมีอากาศหนาว ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออก เมฆบางส่วนกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-24...

✨👳‍♂️ไปกินอาหารอินเดียกันนนนน ‼️😯 ร้าน Indish Restaurant​ Bar &​ Grill อาหารอินเดียแบบดั้งเดิม คอนเฟิร์มว่าอร่อยมากกกก✨

✨👳‍♂️ไปกินอาหารอินเดียกันนนนน ‼️😯 ร้าน Indish Restaurant​ Bar &​ Grill อาหารอินเดียแบบดั้งเดิม คอนเฟิร์มว่าอร่อยมากกกก✨ 📌🍽️ร้าน Indish Restaurant​ Bar &​ Grill 🍽️ อาหารอินเดียแบบดั้งเดิมแท้ๆแบบออริจินอล ใครที่ไม่เคยลองอาหารอินเดียหรือใครที่อยากทานอาหารอินเดีย แนะนำร้านนี้เลย อร่อยมาก ทุกจานผ่านการปรุง อย่างพิถีพิถันจากเจ้าของร้าน ด้วยประสบการณ์ด้านอาหารกว่า 20 ปี 🍛 🥬🐔ทางร้านมีทั้งอาหารเจและไม่เจ แต่ขอบอกว่าเข้มข้นกลมกล่อมมาก ❗️ 🛒 ทุกอย่างใช้วัตุดิบสดจากตลาด ไม่มีผงชูรส ไม่ใส่น้ำตาล หรือสารปรุงแต่งใดๆ แต่ละเมนูใช้น้ำมันน้อยมาก แถมแป้งนานยังทำจากโอ่งดินอีกด้วย ออริจินอลสุดๆ✨ 🎉เมนูแนะนำ : Paneer Samosa, Vegpakora,Raita Homemade Yogurt,Aloo Cabbage Tikki, Dal Fry, Chickken Vindaloo , Aloo Gobhi, Palak Paneer,Paranta,Garlic Naan, Chicken biryani,Papardum ขอบอกว่าอร่อยทุกเมนู แต่ที่พลาดไม่ได้ คือ Chicken Biryani ข้าวหมกไก่อินเดีย ห้ามพลาดเลย !!😯 💢 นอกจากเป็นร้านอาหารแล้ว ที่นี่ยังรับสอนทำอาหารอีกด้วยมีทั้ง โยเกิร์ต แป้งนาน เรียนกับเจ้าของร้านโดยตรง...

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64 วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเรื่องโควิดและความสำเร็จของประเทศไทย โดยระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ วันนี้ ผมขออัพเดทให้ทุกท่านทราบถึงแนวทางที่ประเทศไทยของเรากำลังเดินไปข้างหน้า ในภาวะการณ์ที่เรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิดที่ทำลายทั้งชีวิตและเศรษฐกิจของทั้งโลก ตอนนี้ โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดมา ปัจจุบันนี้ แต่ละวัน หลายประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตเกือบพันคนต่อวัน นับว่าเป็นวิกฤตที่ทำให้ประเทศต่าง...