หน้าแรก บล็อก

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 20 ตุลาคม 2562 

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 20 ตุลาคม 2562 

ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา และน่าน บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

เผยวิธีรับสิทธิ์ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” และ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” เริ่ม พ.ย. นี้

เตรียมตัวให้พร้อม เผยวิธีรับสิทธิ์ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” และ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” เริ่ม พ.ย. นี้

    นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2562 ว่าได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย” ผ่าน 2 แคมเปญ คือ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” และ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” โดยร่วมกับผู้ประกอบการขนาดย่อมในธุรกิจท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม ที่พัก สายการบิน สปา ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก

โครงการเที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก เริ่มวันที่ 1 พ.ย.62 และ โครงการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย เริ่มวันที่ 11 พ.ย.62 ทั้ง 2 โครงการจะสิ้นสุดพร้อมกัน คือ วันที่ 31 ธ.ค.62

น.ส.วฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวถึงรายละเอียดของแคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ว่า ได้เสนอสินค้าและบริการประเทศไทยที่มีมาตรฐานระดับสากล 9 กลุ่มสินค้า ได้แก่ กลุ่มบัตรโดยสารสายการบิน เช่น การบินไทย สายการบินไทยสมายล์ เสนอโปรโมชันทุกเส้นทางบินในประเทศ เริ่มต้นเที่ยวละ 1,150 บาท สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เสนอโปรโมชันทุกเส้นทางบินในประเทศ เริ่มต้นเที่ยวละ 990 บาท กลุ่มโรงแรมที่พักระดับ 5 ดาว เช่น ศรีพันวา ภูเก็ตวิล

👉 รับสิทธิ์ง่ายๆ แค่คุณ…
-มีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (ณ วันลงทะเบียน)
-ลงทะเบียนเพื่อสำรองสิทธิ์ได้ที่ www.tourismthailand.org/เที่ยววันธรรมดา
-เมื่อลงทะเบียนแล้วจะสามารถเข้าไปเลือกสินค้าทางการท่องเที่ยวได้จาก 9 กลุ่มที่ปรากฏ
-จากนั้นจะได้รหัสคูปอง (promotional code) แล้วชำระเงินตามเงื่อนไขของผู้ประกอบการนั้น ๆ ภายใน 5 วัน มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ์
-ผู้ที่ได้รับสิทธิ์และชำระเงินแล้ว สามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. – 31 ธ.ค.62
-กลุ่มโรงแรมที่พักใช้บริการได้ในวันจันทร์ – พฤหัสบดี และในวันจันทร์ – ศุกร์ สำหรับกลุ่ม 8 กลุ่มที่เหลือ

ไม่สามารถโอน/เปลี่ยน/แลก/ทอน เป็นเงินสดหรือไม่สามารถยกเลิก/แก้ไขรายการได้ทุกกรณี

      นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวถึงแคมเปญ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” ว่า ททท. มุ่งจูงใจให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว กับ 5 หมวดของขวัญ คือ

1.หมวดการเดินทาง อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบินและรถบัสปรับอากาศ
2.หมวดที่พัก
3.หมวดอาหารและเครื่องดื่ม
4.หมวดแพคเก็จทัวร์
5.หมวดแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมนันทนาการ และอื่นๆ ซึ่งมีของขวัญทั้งหมด 40,000 ชิ้น ในราคาชิ้นละ 100 บาท

👉 ทำอย่างไรถึงจะได้รับสิทธิ์⁉
-ต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (ณ วันลงทะเบียน)
-ทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Internet Banking (e-Banking)
-มีเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ประกอบการลงทะเบียน
-ลงทะเบียนได้ทาง www.tourismthailand.org/ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย

ใน 4 วัน คือ
-ครั้งที่ 1 วันที่ 11 พ.ย.62
-ครั้งที่ 2 วันที่ 12 พ.ย.62
-ครั้งที่ 3 วันที่ 11 ธ.ค.62
-ครั้งที่ 4 วันที่ 12 ธ.ค.62

-ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. ของแต่ละวันหรือจนกว่าของขวัญจะหมด ในแต่ละวันจะมีของขวัญทั้งหมด 10,000 ชิ้น
-ลงทะเบียนผ่านแล้ว สามารถเลือกซื้อของขวัญ ได้เพียง 1 ชิ้น/คน
-จากนั้นชำระเงิน 100 บาท ผ่านช่องทาง Internet Banking เท่านั้น
-เมื่อชำระแล้วจะได้รับการยืนยันการสั่งซื้อ และสามารถนำข้อมูลการยืนยันไปใช้บริการได้ตามเงื่อนไขของผู้ประกอบการ

ใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.62 โดยเลือกซื้อของขวัญได้ในทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดที่ปรากฏในบัตรประชาชน และ ไม่สามารถโอน/เปลี่ยน/แลก/ทอน เป็นเงินสดหรือไม่สามารถยกเลิก/แก้ไขรายการได้ทุกกรณี

     ความพิเศษของแคมเปญนี้ คือ เซอร์ไพรส์กิฟท์ สำหรับผู้ลงทะเบียนในลำดับที่ 6,000 7,000 8,000 9,000 และ 10,000 ในแต่ละวัน

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

รู้จัก “ภาวะหมดไฟจากการทำงาน” อาจเป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคต่างๆได้

รู้จัก “ภาวะหมดไฟจากการทำงาน” อาจเป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคต่างๆได้

     กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เผยถึงภาวะหมดไฟ หรือ Burn out ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางอาชีพ ไม่ใช่โรค เกิดจากความเครียดเรื้อรังจากการทำงาน ซึ่งไม่สามารถจัดการได้ หากมีอาการรู้สึกหมดพลัง เหนื่อยล้าเบื่อหน่ายตลอดเวลา หมดความสนใจในงานที่ทำ ควรหาเวลาพักผ่อน แบ่งเวลาระหว่างเรื่องงานกับบ้านให้ชัดเจน หรือปรึกษาแพทย์

     นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า Burn out หรือภาวะหมดไฟเป็นปรากฏการณ์ทางอาชีพ (occupational phenomenon) ไม่ใช่เป็นโรค (medical condition) และเกิดจากความเครียดเรื้อรังจากการทำงาน ซึ่งได้จัดอยู่ในบัญชีจำแนกทางสถิติระหว่างประเทศของโรค และปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง ฉบับที่ 11 โดยมีรหัสกำหนดในหมวด Z คือ “ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาวะ” เพราะเล็งเห็นว่าประเด็นนี้มีความสำคัญ คุกคามสุขภาวะ และอาจจะนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้ เช่น ภาวะโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล หรือแม้กระทั่งปวดหัวชนิดเทนชั่น หรือโรคนอนไม่หลับ เป็นต้น

     นายแพทย์สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ตระหนักถึงภาวะ Burn out หรือกลุ่มอาการ (Syndrome) ที่เกิดจากความเครียดเรื้อรังในสถานที่ทำงาน ซึ่งยังไม่ถูกจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยแบ่งลักษณะอาการใน 3 กลุ่ม คือ 1. รู้สึกหมดพลังหรือเหนื่อยล้า 2. รู้สึกว่าจิตใจห่างเหินจากงานและมีทัศนคติด้านลบต่องาน 3. ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และอาจส่งผลต่อบุคลากร
ในโรงพยาบาล จึงแนะนำถึงวิธีการป้องกันการนำมาสู่ภาวะดังกล่าว คือ ต้องแบ่งขอบเขตระหว่างงานและบ้านให้ชัดเจน หาเวลาพักผ่อน ปิดสวิทซ์งานเมื่ออยู่บ้าน อย่าเป็นทุกข์อยู่คนเดียว ต้องบอกเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย

เชียงใหม่ เปิดประตูเมืองเก่าพร้าววังหิน อนุสรณ์และศูนย์เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ที่อำเภอพร้าว

อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เปิดประตูเมืองเก่าพร้าววังหิน อนุสรณ์และศูนย์เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ให้อนุชนรุ่นหลังเกิดความสำนึกและรำลึกถึงความกล้าหาญของบรรพบุรุษ

      วันที่ 19 ตุลาคม 2562 ที่ วัดพระเจ้าล้านทอง หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปิดประตูเมืองเก่าพร้าววังหิน (แจ้สัก) โดยมีคณะศรัทธาประชาชนและองค์กรต่างๆ ในชุมชน เข้าร่วมพิธี ทั้งนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์และศูนย์เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ให้อนุชนรุ่นหลังเกิดความสำนึกและรำลึกถึงความกล้าหาญ ความมานะอดทน ความเสียสละ ความสามัคคีของบรรพบุรุษ จึงได้ก่อสร้างประตูจำลองเมืองขึ้น ซึ่งได้วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
วัดพระเจ้าล้านทอง เป็นวัดเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ในเมืองพร้าววังหิน หรือเมืองแจ้สัก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1824 พญามังรายมหาราชทรงสร้างขึ้นก่อนยกทัพไปตีเมืองหริภุญชัย เป็นที่รวบรวมไพร่พล ซึ่งในปัจจุบันยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เช่น คูเมือง ซากปรักหักพัง วิหาร เจดีย์องค์พระเจ้าล้านทอง พระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองพร้าววังหินอยู่ด้วย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

cmImBE.jpg
cmIF8V.jpg
cmIM7Q.jpg

cmIyqN.jpg

สำนักงานสถิติแห่งชาติเผย ป.ตรี ตกงานอื้อ ยอดพุ่งเกือบ 2 แสนคน

สำนักงานสถิติแห่งชาติเผย ป.ตรี ตกงานอื้อ ยอดพุ่งเกือบ 2 แสนคน

      สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้เผยข้อมูลสถิติการทำงานของประชากร ประจำ​เดือนกันยายน พ.ศ. 2562 โดยผู้ที่อยู่ในกำลังแรงงานมีจำนวนทั้งสิ้น 37.72 ล้านคน ซึ่งประกอบด้วย ผู้มีงานทำ 37.21 ล้านคน ผู้ว่างงาน 3.85 แสนคน และผู้รอฤดูกาล 1.25 แสนคน ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบ สถานการณ์แรงงานกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 พบว่า จำนวนผู้มีงานทำลดลง 7.4 แสนคน (จาก 37.95 ล้านคน เป็น 37.21 ล้านคน) ผู้ว่างงานเพิ่มขึ้น 1.2 หมื่นคน (จาก 3.78 แสนคนเป็น 3.85 แสนคน) ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

    อีกจุดสำคัญคือจำนวนผู้ว่างงานในเดือนกันยายน 2562 พบว่าจากจำนวนผู้ว่างงานทั้งหมด 3.85 แสนคนนั้น เป็นกลุ่มในระดับอุดมศึกษาหรือปริญญาตรี ถึง 1.73 แสนคนด้วยกัน รองลงมาเป็นระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าจำนวนกว่า 8.4 หมื่นคน

ที่มา : สำนักงานสถิติแห่งชาติ

รู้แล้ว! สาเหตุแผ่นดินไหว อ.ดอยสะเก็ด เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา

รู้แล้ว! สาเหตุแผ่นดินไหว อ.ดอยสะเก็ด เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา

      เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 21.46 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.1 ที่ระดับความลึก 6 กม. บริเวณ อําเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ละติจูด 18.904 องศา เหนือ ลองจิจูด 99.252 องศาตะวันออก 

       โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวเกิด จากกลุ่มรอยเลื่อนแม่ทา ในรูปแบบเลือนตามแนวระนาบ เหลื่อมขวา (Right lateral strike slip fault) ซึ่งรอยเลื่อน นี้มีทิศทางการวางตัวในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออก เฉียงใต้ ทั้งนี้เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดปานกลางมาแล้ว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2549 ขนาด 5.1 ศูนย์กลางบริเวณ อําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แรงสั่นสะเทือนทําให้ผนัง บ้านเรือนร้าวในหลายอําเภอของจังหวัดเชียงใหม่ จากการ วิเคราะห์ข้อมูลแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในกลุ่มรอยเลื่อนแม่ทา พบว่า แผ่นดินไหวขนาด 5.0 มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในรอบ 10 ปี

cmaQVe.jpg

       ซึ่งประชาชนในพื้นที่ตําบลเทพเสด็จ ตําบลแม่โป่ง ตําบลลวงเหนือ ตําบลป่าเมี่ยง อําเภอดอยสะเก็ด อําเภอเมือง อําเภอพร้าว อําเภอสันทราย อําเภอสารภี อําเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ และอําเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของ แผ่นดินไหว แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

      ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณี ได้ประสานข้อมูลจาก อาสาสมัครเครือข่าย ทธ. และประสานข้อมูลผลกระทบ ของแผ่นดินไหว จากสํานักงานป้องกันและบรรเทาสา ธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งได้สร้างการรับรู้แก่ ประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านสํานักงานป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ว่าไม่ต้องตื่น ตระหนกหรือกลัวจนเกินเหตุ ขอให้ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง หากจะมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นอีกในอนาคต ตามคู่มือ ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรมทรัพยากร ธรณี และกรมอุตุนิยมวิทยา

      จากการประสานเข้าพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตําบล ป่าเมี่ยง โดยมีนายสุจิน แสงแก้ว รองนายกเทศมนตรี นายพิษณุ ผิวมณี นายช่างโยธาชํานาญงาน เทศบาลตําบลป่าเมี่ยง และ นายอาสา สีคํามา ผู้ใหญ่บ้านโป่งสามัคคี หมู่ 6 เพื่อสํารวจความ เสียหายและผลกระทบในพื้นที่ปรากฏว่า ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น แต่ประชาชนในพื้นที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นเวลาประมาณ 5 วินาที ประตู หน้าต่าง หลังคาบ้านสั่นไหว โดยจุดศูนย์กลาง แผ่นดินไหวเป็นภูเขา ชื่อดอยอินทร์ (ชื่อเรียกในท้องถิ่น) ไม่พบ ร่องรอยดินถล่มหรือ แผ่นดินแยกออก แต่อย่างใด

       โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ สทช. 1 ได้ให้ความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับกลุ่มรอยเลื่อนแม่ทา และคําแนะนําการปฏิบัติตัวเมื่อเกิด แผ่นดินไหวแก่เจ้าหน้าที่และประสานเพื่อนําเอกสารเผยแพร่ ความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหว ของกรมทรัพยากรธรณี ให้แก่เจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ต่อไป

cma5Rk.jpgcmaEuv.jpgcmaOME.jpg

cmFkED.jpg
cmF3X9.jpg

อย. เตือนอันตราย ‘ยาผีบอก’ พบเป็นสมุนไพรปลอม ผลข้างเคียงสูงอันตรายถึงตาย

อย. เตือนอันตราย ‘ยาผีบอก’ พบเป็นสมุนไพรปลอม ผลข้างเคียงสูงอันตรายถึงตาย

     กรณีพบหญิงเสียชีวิต และมีซองยาผีบอกในที่เกิดเหตุ อย. ตรวจสอบ ไม่ปรากฏการขึ้นทะเบียน แสดงฉลากที่ไม่ใช่ความจริง จัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม ซึ่งพยายามเลียนแบบชื่อยาที่ได้รับอนุญาต ค้นประวัติเคยแจ้งเตือนอันตรายไปแล้วตั้งแต่ปี 60 และยังร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. และ สสจ. มหาสารคาม หาต้นตอแหล่งผลิตและจำหน่าย พร้อมดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว เตือนผู้บริโภคโดยเฉพาะผู้สูงอายุ อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงสูงและเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

cmrVdu.jpg      นพ. ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากข่าวพบหญิงอายุ 49 ปี เสียชีวิตที่บ้านพัก โดยสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตาม ในที่เกิดเหตุพบซองยาผีบอก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบพบว่าไม่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. จัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม พยายามเลียนแบบชื่อยาที่ได้รับอนุญาต ผู้ผลิตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปีและปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท  ส่วนผู้ขายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินสามแสนบาท ตาม พรบ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบย้อนหลังพบว่า อย. ได้เคยเตือนอันตรายของยาผีบอกแล้วตั้งแต่ปี 2560 เนื่องจากตรวจพบว่ามีส่วนผสมของสเตียรอยด์ และยังได้ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. รวมทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามขยายผลและตรวจสอบถึงแหล่งผลิตในพื้นที่ จ. มหาสารคาม พร้อมดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดด้วย จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อยาผีบอกมารับประทาน อาจได้รับอันตรายได้

     ที่ผ่านมาจากการตรวจสอบยาแผนโบราณที่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อ ปวดเข่า เมื่อรับประทานแล้วหายปวดเร็วผิดปกติ มักจะลักลอบผสมสเตียรอยด์ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจ ซึ่ง สเตียรอยด์เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะมีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายแทบทุกระบบ มีผลข้างเคียงสูง ผู้ผลิตที่เห็นแก่ได้มักลักลอบนำมาผสมในยาแผนโบราณ เพื่อให้เกิดผลในการรักษาที่รวดเร็ว  โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับผู้บริโภค การรับประทานยาแผนโบราณที่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ทำให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้มากมาย เช่น ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง อาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กล้ามเนื้อลีบ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง บางรายถึงขั้นไตวาย เป็นอันตรายถึงชีวิต

     เลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หากเจ็บป่วยให้ปรึกษาแพทย์ และหากต้องการซื้อยาให้ซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน อย่าหลงเชื่อยาที่แสดงสรรพคุณโอ้อวดเกินจริง และอย่าซื้อยาจากแหล่งจำหน่ายที่ไม่น่าเชื่อถือ เช่น บุคคลที่นำยามาขายด้วยตนเองตามแผงลอย ตลาดนัด และร้านค้าย่อย เพราะอาจได้รับยาที่มีการผลิตโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ยาไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดการแพ้ยาและเสียโอกาสในการได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หากมีข้อสงสัยว่ายานั้นได้รับอนุญาตจาก อย. หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ fda.moph.go.th หรือทาง Oryor Smart Application และขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นยาต้องสงสัยที่มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. 1556 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application ได้เช่นกัน เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กรมชลประทานยืนยัน! แผ่นดินไหวที่ อ.ดอยสะเก็ด ไม่กระทบต่อเขื่อนแม่กวง

กรมชลประทานยืนยัน! แผ่นดินไหวที่ อ.ดอยสะเก็ด ไม่กระทบต่อเขื่อนแม่กวง

     ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อเวลา 21.46 น. ของวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.1 ตามมาตราริกเตอร์ ความลึก 6 กิโลเมตร นั้น กรมชลประทาน โดยส่วนวิศวกรรมธรณี สำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ได้เข้าตรวจสอบค่าความเร่งสูงสุดที่มีผลกระทบต่อเขื่อนแล้ว พบว่าค่าอัตราเร่งสูงสุดของพื้นดินที่เกิดขึ้นมีค่าเพียง 0.00542g หรือ เมื่อเทียบค่าให้เป็นค่า seismic coefficient (K) แล้วมีค่าประมาณครึ่งหนึ่งของค่าความเร่งสูงสุดที่ตรวจวัดได้ (K=0.00271) โดยค่า K ที่กรมชลประทานได้ออกแบบไว้ สามารถรองรับแผ่นดินไหวในพื้นที่ได้ประมาณ K=0.1 ค่าที่วัดได้ดังกล่าวจึงเป็นค่าที่ตรวจวัดได้น้อยมาก เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนแต่อย่างใด

     ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ออกแบบเขื่อนทุกแห่ง ให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวไว้ด้วยค่าที่สูงสุดของความเสี่ยงในพื้นที่ประเทศไทย ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบและติดตามข้อมูลทางสถิติของค่าความเร่งสูงสุดที่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำมาประเมินเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น รวมทั้งแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเขื่อน เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อน มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในความปลอดภัยแข็งแรงของเขื่อนตลอดเวลา

เตือนภัย! แบงก์ห้าสิบปลอมระบาด ล่าสุดร้านขายก๋วยเตี๋ยวย่านสันติธรรมโดนไปเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา

เตือนภัย! แบงก์ห้าสิบปลอมระบาด ล่าสุดร้านขายก๋วยเตี๋ยวย่านสันติธรรมโดนไปเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา

     ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเมื่อช่วงดึกของวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 22.00 น. พบแบงก์ปลอมมูลค่า 50 บาท ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวย่านสันติธรรม โดยทีแรกคนร้ายทำทีมาซื้อแค่ 50 บาท พ่อค้ามัวยุ่งเลยไม่ได้ทันสังเกตุ คนร้ายเลยกลับมาซื้ออีก 2 ถุง ภาพใบล่างมาโดนน้ำทีหลัง

     โดยก่อนหน้านี้ รายงานข่าวแจ้งว่ามีการพบธนบัตรมูลค่า 100 บาทปลอม ในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ จึงอยากประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวให้พ่อค้า-แม่ค้า ระมัดระวังและตรวจสอบธนบัตรทุกครั้งด้วย โดยสามารถดูวิธีเช็คว่าธนบัตรไหนจริงหรือปลอมได้ที่ลิงค์นี้เลย https://bit.ly/1XJ8RBi

ขอบคุณข้อมูลวิธีตรวจสอบ : ธนาคารแห่งประเทศไทย

สดร. ชวนชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์คืน 21 ต.ค. นี้

สดร. ชวนชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์คืน 21 ต.ค. นี้

     สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนชม “ฝนดาวตกโอไรออนิดส์” คืน 21 ต.ค. ถึงรุ่งเช้า 22 ต.ค. 62 เวลาประมาณ 22.30 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก คาดปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง คืนดังกล่าวอาจมีแสงจันทร์รบกวนเล็กน้อย แนะจุดชมให้อยู่ในที่มืดสนิทและห่างจากเมือง หากปลอดฝนชมด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ

cm11Sb.jpg

     นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวนายพราน เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 2 ตุลาคม – 7 พฤศจิกายน ของทุกปี มีอัตราการตกสูงสุดในคืน 21 – 22 ตุลาคม 2562 คาดมีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง ศูนย์กลางการกระจายอยู่ใกล้กลุ่มดาวนายพราน ทางทิศตะวันออก

     นายศุภฤกษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากวันดังกล่าวมีแสงจันทร์รบกวน จึงแนะนำให้อยู่ในที่ห่างจากเมืองหรือบริเวณที่มืดสนิทเพื่อให้เหลือแสงรบกวนสายตาน้อยที่สุด สำหรับวิธีการสังเกตฝนดาวตกที่ดีที่สุด คือ มองด้วยตาเปล่า ตามทิศทางการกระจายตัวของฝนดาวตก หากฟ้าใสไร้ฝนสามารถชมความสวยงามของดาวตกโอไรออนิดส์ได้ทั่วประเทศ

     ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ เกิดจากโลกเคลื่อนที่ตัดผ่านเส้นทางการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ (1P/Halley) ที่หลงเหลือเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กจำนวนมากทิ้งไว้ในวงโคจรขณะเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อปี 2529 แรงโน้มถ่วงของโลกดึงดูดเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กเหล่านั้นเข้ามาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก เกิดการลุกไหม้ เห็นเป็นแสงวาบคล้ายลูกไฟพุ่งกระจายตัวออกมาบริเวณกลุ่มดาวนายพราน มีสีเหลืองและเขียว สวยงามพาดผ่านท้องฟ้า

cm1Kif.jpg

cm1ZCa.jpg

ฟรี!!!! 🎪🎨🎈 CenFest Kids Carniwow!!! 🎪🎨🎈ความสนุกรับปิดเทอมของเด็กๆที่ CentralFestivalChiangmai

วันนี้เรามีนัดกันนะคะเด็กๆ 💥💥 แล้วเจอกันนะ ความสนุกรับปิดเทอม สนุกฟรี!!!!

🎪🎨🎈 CenFest Kids Carniwow!!! 🎪🎨🎈

ชวนน้องๆหนูร่วมสนุกกับ มหกรรมแสนสนุกประจำเดือน เปิดหน้าต่างสู่การเรียนรู้ ให้พื้นที่แห่งนี้สร้างความสุขและแบ่งปันประสบการณ์ดีๆร่วมกัน

👑 Edutainment Zone , Kids Workshop , Kiddy Show , Kids Market , Kids Birthday Party by The Pizza Company , Kiddy Card 🥁

งานนี้ร่วมกิจกรรมฟรี!! ในวันที่ 19 ต.ค. , 30 พ.ย. และ 21 ธ.ค.2562 เวลา 11.00น. – 18.00น. ณ ลานกิจกรรมชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

🌈💥 งานนี้ร่วมกิจกรรมฟรี!!! เพียงเป็นสมาชิก FamilyClub@CentralFestivalChiangmai โดยเข้าร่วมกลุ่ม qr quote ในภาพ….😀แล้วเจอกันนะจ้า 🌈💥

#CenFestKidsCarniwow #CentralFestivalChiangmai #FamilyDestination #CenterOfLife #Chiangmai #CentralFestival #FamilyClub

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค ประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค ประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2562 ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา และน่าน บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หลายส่วน ร่วมกันตรวจสอบสถานบันเทิง ในคืนวันศุกร์

ณ เวลา 22.45 น. วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง ปปส. และสาธารณสุข บูรณาการ ตรวจสอบและกวดขัน สถานบันเทิงในเขตเมืองเชียงใหม่
….ในภาพ ที่ 12ห้วยแก้ว เชียงใหม่
มีการตรวจฉี่ด้วย
…พบผู้กระทำผิดบางคนอายุไม่ถึง
www.CM108.com รายงาน

แผ่นดินไหว อ.ดอยสะเก็ด ขนาด 4.1 ลึก 6 กิโลเมตร

แผ่นดินไหว อ.ดอยสะเก็ด ขนาด 4.1 ลึก 6 กิโลเมตร

      แผ่นดินไหว เมื่อเวลา 21.46 น. วันที่ 18 ตุลาคม 2562 บริเวณพื้นที่ ต.แม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 4.1 ลึก 6 กิโลเมตร เบื้องต้นรับแจ้งว่าประชาชนในหลายอำเภอของเชียงใหม่ รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ดูพิกัดแผ่นดินไหว

cmFkED.jpg
cmF3X9.jpg

เอาด้วย! ตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศไม่ให้นำเข้าพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง

“ร่วมมือกัน เราทำได้”🐅🌲🦉

D-Day 1 มกราคม 2563 อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศไม่ให้นำเข้าพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single – use plastics) เข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ได้แก่ ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหาร ถุงพลาสติกหูหิ้ว หลอดพลาสติก ช้อน-ซ่อมพลาสติก และแก้วพลาสติก

ม.แม่โจ้ เพาะ “เห็ดเผาะ” ได้สำเร็จ สร้างป่า ลดเผา สร้างรายได้ สลายฝุ่น


     18 ตค.2562 เวลา 13.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรืองชัย จูวัฒนสำราญ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และทีมศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเห็ดป่าแม่โจ้ ให้การต้อนรับ นายคมสันต์ สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสเข้าชมผลการดำเนินงาน โครงการ “เห็ดป่าคืนถิ่น สร้างป่า สร้างรายได้ สลายฝุ่น” ณ อาคารรัตนโกสินทร์ 200 ปี คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

      โครงการ “เห็ดป่าคืนถิ่น สร้างป่า สร้างรายได้ สลายฝุ่น” เป็นโครงการที่ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเห็ดป่าแม่โจ้ ได้ทำการวิจัยและทดลองจนสามารถเพาะเห็ดเผาะ ได้สำเร็จ ได้เห็ดเผาะคุณภาพ มีรสชาติดี มีขนาดเม็ดใหญ่กว่าเห็ดเผาะในป่าธรรมชาติทั่วไป เตรียมพัฒนาต่อยอดส่งเสริมให้กับเกษตรกรและชุมชนต่อไป ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร ลดการเผา ลดฝุ่นควัน ส่งเสริมการดูแลรักษาป่า และรักษาทรัพยากรธรรมชาติร่วมกัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์สันต์ชัย มุกดา หัวหน้าฐานเรียนรู้เห็ดแม่โจ้ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. 08 9554 2325

อบจ.เชียงใหม่ เปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า

อบจ.เชียงใหม่ เปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า

     เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอก ภายใต้โครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการ และได้รับเกียรติจากพลตรี อำนาจ  ศรีมาก รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3  นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ , สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ , องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , สภาลมหายใจเชียงใหม่ และทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมพิธีเปิดโดยพร้อมเพรียงกัน ณ บริเวณลานหน้าเสาธง องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

ceZTRS.jpg

     เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์หมอกควันและมลพิษในอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ มีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาหมอกควันและมลพิษทางอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ ประการหนึ่ง ได้แก่ การเผาในพื้นที่ป่า การเผาในพื้นที่เกษตรกรรม และการเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง รวมถึงปัญหาไฟป่าในประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุ่มน้ำโขง ทำให้เกิดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สะสมสูงเกินมาตรฐาน ซึ่งสถานการณ์หมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงต้นปี 2562 เกิดวิกฤตการณ์ที่รุนแรงมาก กระทบต่อคุณภาพชีวิต และการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

ceZtun.jpg

     องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดโครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ บูรณาการร่วมกันเพื่อให้การทำงานเกิดความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อาทิ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ (ทสจ.) , มลฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ (มทบ.33) , สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ ,สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ (ปภ.) , สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 , ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 1 (เชียงใหม่) , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, ศูนย์เผ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว (ผ่อดีดี) , หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน และองค์กรภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนี้ยังได้ร่วมกันเปิดศูนย์ปฏิบัติการ (War Room) แก้ไขหมอกควันและไฟป่า โดยได้นำเสนอรูปแบบและวิธีการทำงานของระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศ PM 2.5 และแอปพลิเคชั่น ผ่อดีดี มาพัฒนาใช้ร่วมกับ CCTV เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็น Real Time เพื่อสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที
ceZwMg.jpg
ceZK1W.jpg
ceZZD2.jpg
ceZcL1.jpg
ceZihy.jpg

หมอโพสต์เตือนภัยยาคุมกำเนิด หลังพบคนไข้กินมา 5 ปี เป็นเนื้องอกในตับ

หมอโพสต์เตือนภัยยาคุมกำเนิด หลังพบคนไข้กินมา 5 ปี เป็นเนื้องอกในตับ

    เฟซบุ๊ก Umaad Aegem ได้โพสต์เตือนภัยจากยาเม็ดคุมกำเนิด การใช้ยาเมิดคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ(มากกว่า 5 ปี) นอกจากจะเสี่ยงกับมะเร็งเต้านมแล้ว ยังเสี่ยงกับการเกิดเนื้องอกในตับ ( Hepatic Adenoma) ซึ่งสามารถกลายไปเป็นมะเร็งตับได้ (Hepatocellular Carcinoma)

     โดยเล่าถึงเคสของผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นผู้หญิงอายุ 38 ปี ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดมามากกว่า 10 ปี หยุดการใช้ยาไปแล้วปีกว่าๆ มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้อง ทำ CT scan พบเนื้องอกในตับ ขนาด 7 ซม. รักษาโดยการผ่าตัดตับบางส่วนโดยวิธีผ่าตัดผ่านกล้อง Laparoscopic Segment 4 Hepatectomy ระยะเวลาผ่าตัดประมาณ 3 ชม. ครึ่ง

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก สูตินรีแพทย์ สรุป
1. ยาคุมแบบเก่าแบบระดับฮอร์โมนสูง เพิ่ม risk
2. ยาคุมแบบใหม่ระดับฮอร์โมนต่ำ กินได้เกิน 5 ปี และช่วยลด risk การเกิด มะเร็งรังไข่ (ca ovary), มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก (ca endometrium)
3.คนที่มี ก้อนที่เต้านม (breast mass) , มะเร็งเต้านม (ca breast) ไม่แนะนำ ให้ปรึกษาแพทย์

     ยาคุมกำเนิด ใช้ติดต่อกันนานเกิน 5ปี อ้างอิงตามevidence ของ WHI ที่เก็บจำนวนคนไข้เยอะสุดประมาณล้านกว่าคน พบว่า เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม แต่เป็นข้อมูลที่ศึกษาในอดีต ที่ฮอร์โมนในยาคุมยังค่อนข้างมีระดับฮอร์โมนสูง แต่ยาคุมแบบใหม่ๆในปัจจุบันเป็นยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคนไข้เป็นมะเร็งเต้านมอยู่เดิม ไม่แนะนำให้ใช้ฮอร์โมนนะ มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้สูง นอกจากนี้ ยาคุมยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่ และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกด้วย

      ดังนั้นการใช้ ข้อดีข้อเสีย ปรึกษาหมอดูก่อนก็ได้จะได้ชั่ง risk benefit ส่วนยาฉีดคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนตัวเดียว มีบางเปเปอร์ รายงานว่าพบ risk ca breast แต่ข้อมูลยังค่อนข้างน้อย และส่วนใหญ่เป็น observation study ความน่าเชื่อถือไม่มาก สรุปข้อมูลยังไม่ชัดเจนในกลุ่มยาฉีด ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด ถ้าจะใช้ปรึกษาคุณหมอใกล้บ้านคุยรายละเอียดก่อน จะดีที่สุด เรื่องยาคุมต้องคุยกันแบบ face to face ดีกว่า

#เตือนภัยจากยาเม็ดคุมกำเนิดการใช้ยาเมิดคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ(มากกว่า 5 ปี) นอกจากจะเสี่ยงกับมะเร็งเต้านมแล้ว…

Dikirim oleh Umaad Aegem pada Kamis, 17 Oktober 2019

ภาพหวาดเสียวนิดหน่อย แต่รู้มั้ยว่าการกินยาคุมเกินห้าปี มันเพิ่มความเสี่ยงของเนื้องอกบางชนิดได้…

Dikirim oleh Drama-addict pada Jumat, 18 Oktober 2019

📢GrabFood มีข่าวดีมาบอก 💥ผู้ใช้ใหม่ลดไปเลย 80%💥 ลดจุกๆไปเลยทุกร้าน สูงสุดถึง 100บาท!

📢GrabFood มีข่าวดีมาบอก
💥ผู้ใช้ใหม่ลดไปเลย 80%💥
ลดจุกๆไปเลยทุกร้าน สูงสุดถึง 100บาท!
✏เพียงแค่ ใส่รหัส ‘SALE80’
เหมือนกิน 100บาท จ่ายแค่ 20บาท!!!
โค้ดใช้ได้วันนี้ – 10 พ.ย. 62 เท่านั้น

📲ใครยังไม่มีแอพ Grab ห้ามพลาด โหลดด่วน!
https://grb.to/gflocalpage

👉ดูวิธีสั่ง GrabFood ง่ายๆได้ที่นี่เลยจ้า
https://www.youtube.com/watch?v=t_f0fDyCxzE&feature=youtu.be

กรมควบคุมโรคเตือน ระวังโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหนึ่งราย

กรมควบคุมโรคเตือน ระวังโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหนึ่งราย

     กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยได้รับรายงานล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 รายที่จังหวัดบุรีรัมย์ แม้ว่าผู้เสียชีวิตในปีนี้จะลดลงกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่า แต่ประชาชนต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคนี้พบได้ตลอดทั้งปี แนะให้ประชาชนยึดหลัก “คาถา 5 ย.” ลดความเสี่ยงการรับเชื้อ เตือนหากถูกสุนัข-แมวกัด ข่วน หรือเลียบาดแผล แม้เพียงเล็กน้อย อย่าชะล่าใจ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อวินิจฉัยและรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

     วันที่ 17 ตุลาคม 2562 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปี 2562 ล่าสุดกรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 32 ปี ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นผู้เสียชีวิตรายที่สามของปี 2562 นี้ (สองรายแรกที่จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดนครศรีธรรมราช) จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้เสียชีวิตมีประวัติดื่มเหล้าเป็นประจำ ซึ่งญาติให้ข้อมูลว่าผู้เสียชีวิตโดนสุนัขกัดหลายครั้ง  แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า   ถึงแม้ว่าผู้เสียชีวิตในปีนี้จะลดลงกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่า (ปี 2561 มีผู้เสียชีวิต 18 ราย) แต่ประชาชนต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคนี้เป็นได้ทุกฤดูกาล เป็นได้ตลอดทั้งปี

     โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ซึ่งเชื้อเข้าทางบาดแผล ผ่านทางกัด ข่วน เลีย หรือสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิดที่มีเชื้อนี้ เช่น สุนัข แมว หนู ลิง ค้างคาว สัตว์ที่พบเป็นโรคพิษสุนัขบ้าบ่อยที่สุดคือสุนัข รองลงมาคือแมว เมื่อคนรับเชื้อแล้ว เชื้อจะเพิ่มจำนวนในบาดแผล จากนั้นจะเดินทางเข้าสู่ระบบประสาท โดยระยะฟักตัวขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณเชื้อที่ได้รับ เช่น ขา แขน หรือใบหน้า โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน บางรายอาจนานถึง 1 ปี อาการส่วนใหญ่มักมีไข้ ปวดศีรษะ คันรุนแรงบริเวณบาดแผล คลุ้มคลั่ง กลัวแสง กลัวลม กลืนน้ำหรืออาหารลำบาก เมื่อผู้ติดเชื้อแสดงอาการแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ ต้องเสียชีวิตทุกราย  ดังนั้น การป้องกันตนเองจากโรคพิษสุนัขบ้า และให้ปฏิบัติตนถูกต้องหลังสัมผัสโรค อย่าชะล่าใจเมื่อสัตว์ข่วนหรือกัด ให้รีบพบแพทย์ทันที จะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า

     นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับประชาชนเจ้าของสัตว์เลี้ยงควรปฏิบัติดังนี้ 1.เจ้าของสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกเมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุ 2-4 เดือน แล้วฉีดซ้ำตามกำหนดทุกปี 2.ไม่ปล่อยสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้านตามลำพัง โดยไม่ใส่สายจูง 3.พาสุนัขหรือแมวที่ตนเลี้ยงไปทำหมันเมื่อไม่ต้องการให้มีลูก รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยทำหมันสุนัข/แมวที่ไม่มีเจ้าของ และ 4.ลดความเสี่ยงถูกสุนัขกัดหรือทำร้าย ด้วยการยึดหลักคาถา 5 ย. คือ 1) อย่าแหย่ ให้สุนัขโมโห โกรธ  2) อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ตกใจ  3) อย่าแยก สุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า 4) อย่าหยิบ ชามข้าวหรือย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร และ 5) อย่ายุ่ง หรือเข้าใกล้กับสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ นอกบ้านที่ไม่มีเจ้าของหรือไม่ทราบประวัติ

     ทั้งนี้ ประชาชนที่ถูกสุนัขหรือแมว หรือแม้กระทั่งลูกสุนัข ลูกแมว กัด ข่วน หรือเลียบริเวณแผล แม้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลือดออกที่แผลก็อย่าได้ชะล่าใจ ต้องรีบล้างแผล ใส่ยา กักหมา หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบชุด คือ เมื่อถูกสุนัขกัด ห้ามบีบเค้นบาดแผล ให้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาด ล้างเบาๆ นานอย่างน้อย 10 นาที จากนั้นใส่ยาเบตาดีน และ กักสุนัข/แมวที่กัดเพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน และรีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยการรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า วัคซีนชนิดนี้ต้องได้รับหลายครั้ง จึงขอให้ไปตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

รมช.สาธารณสุข เผยแพทย์เตือนของทอด 6 อย่างไม่ควรบริโภค ทำฮาลั่นโซเชียล

รมช.สาธารณสุข เผยแพทย์เตือนของทอด 6 อย่างไม่ควรบริโภค ทำฮาลั่นโซเชียล

       เฟซบุ๊ก สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์บทความ เกี่ยวกับการเตือน การบริโภคของทอด 6 อย่าง เรียกเสียงฮาจากชาวเน็ต โดยระบุว่า

 “แพทย์เตือน ของทอด 6 อย่าง ไม่ควรบริโภค!!” ของทอด กินมากเสี่ยงมะเร็ง!! การกินอาหารทอดกรอบ อย่างเช่น มันฝรั่งทอด ไก่ทอดและโดนัท จะทำให้เฉียดใกล้โรคมะเร็งของต่อมลูกหมากเข้าไปมากขึ้น ทั้งนี้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของอเมริกา เคยศึกษาพบสาเหตุของการกินอาหารทอดกรอบ ทำให้เสี่ยงกับโรคมะเร็งว่า เป็นเพราะเมื่อทอดอาหารด้วยความร้อนสูง ทำให้เกิดสารประกอบที่อาจก่อมะเร็งขึ้นในอาหาร!! และยิ่งถ้าหากเอาน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วไปทอดต่อๆไปอีก ก็จะยิ่งทำให้เกิดสารประกอบก่อมะเร็งเพิ่มมากขึ้น!! ทุกคนอาจจะตายได้ด้วยของทอดนะครับ!! เพราะฉะนั้นคนไทยทุกคนควรงดของทอด เช่น

1). แห
อันนี้ห้ามทอดแหเพื่อรับประทานนะครับ ให้รับประทานเฉพาะปลาที่หาได้ อาจนำไปนึ่งหรือทอดก็ได้ครับ

2).สมอเรือ
อันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ สมอเรืออาจเต็มไปด้วยสนิมเหล็ก หากอยากได้ธาตุเหล็ก ผมแนะนำให้ทานตับปรุงสุกนะครับ

3).ผ้าบังสุกุล
เป็นสิ่งสำคัญมากในพิธีทางศาสนา ทางที่ดีถวายให้พระแล้วก็แล้วไป อย่าเก็บของทอดชนิดนี้มาทานนะครับ

4).ผ้าป่า
เป็นทานที่ดีคือการให้ทาน แต่ผ้าป่าทอดรับประทานไม่ได้ครับ

5).กฐิน
คล้ายๆผ้าป่าเลยครับ แต่ทอดได้แค่ช่วงหลังวันออกพรรษาไปหนึ่งเดือนเท่านั้นครับ

6).สะพาน
พบมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นิยมทอดสะพานให้แก่คนที่พวกเขาถูกใจ ไม่เหมาะแก่การรับประทานสะพานทอดครับ ถ้าหิวแนะนำให้นัดไปเดท ไปทานอาหารอร่อยๆถูกสุขลักษณะกันนะคร้าบ

     ขอบคุณที่อ่านจนจบ แค่เห็นพวกคุณยิ้มได้วันนี้ ผมก็มีความสุขแล้วครับ เพราะการยิ้ม เป็นการลงทุนที่มีแต่ได้กำไร เพื่อสุขภาพกายและใจ เมื่อเรายิ้มทุกครั้ง ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนแหล่งความสุขอย่างเอนโดรฟิน และโดปามีนออกมา ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และแรงดันโลหิตต่ำลง นอกจากนี้การยิ้มนั้นยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกทางหนึ่งด้วย ยิ้มง่าย กายสบาย ใจสบาย ไม่เสี่ยงเป็นโรคทางจิตเวช โรคซึมเศร้า เพราะพวกเรามีแต่ความสุขที่ส่งต่อให้กัน

      โดยโพสตดังกล่าวถูกแชร์ออกไปมากกว่าหนึ่งหมื่นครั้ง เรียกเสียงฮาและรอยยิ้มจากชาวเน็ตได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ที่มา : FB สาธิต ปิตุเตชะ

“แพทย์เตือน ของทอด 6 อย่าง ไม่ควรบริโภค!!”ของทอด กินมากเสี่ยงมะเร็ง!!การกินอาหารทอดกรอบ อย่างเช่น มันฝรั่งทอด…

Dikirim oleh สาธิต ปิตุเตชะ pada Kamis, 17 Oktober 2019

cLIwbD.jpg

เตือนคนไม่ชอบใส่รองเท้า พยาธิไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด อันตรายถึงตาย

เตือนคนไม่ชอบใส่รองเท้า พยาธิไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด อันตรายถึงตาย

     แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์คลิปเตือนคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้า หรือชอบเดินเท้าเปล่า ให้ระวังพยาธิตัวอ่อนไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด ไปเติบโตในร่างการ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยระบุว่า

     เคยเห็นพยาธิที่มันไชเข้าผิวหนังคนไหมครับ จำได้ไหมเวลาที่เราตรวจสุขภาพเขาจะให้กระปุกใส่อุจจาระมาด้วย นั่นแหละ! นักเทคนิคการแพทย์เขาจะเอาอุจจาระของคุณมาส่องดูกล้องจุลทรรศน์ ถ้าจ๊ะเอ๋พยาธิหน้าตาน่ารักแบบนี้ ดูสิ เลื้อยกระฉับกระเฉงมาก วิ่งไล่เพรสซิ่งเร็วกันสนุกสนานเหมือนบอลไทยเลย เจ้าตัวนี้เราเรียกมันว่า พยาธิสตรองจิลอยด์ (Strongyloides stercoralis)

เคยเห็นพยาธิที่มันไชเข้าผิวหนังคนมั้ยครับ จำได้มั้ย เวลาที่เราตรวจสุขภาพเขาจะให้กระปุกใส่อุจจาระมาด้วย นั่นแหละ! นักเทคนิคการแพทย์เขาจะเอาอุจจาระของคุณมาส่องดูกล้องจุลทรรศน์ ถ้าจ๊ะเอ๋พยาธิหน้าตาน่ารักแบบนี้ ดูสิ เลื้อยกระฉับกระเฉงมาก วิ่งไล่เพรสซิ่งเร็วกันสนุกสนานเหมือนบอลไทยเลย 55555 เจ้าตัวนี้เราเรียกมันว่า…พยาธิสตรองจิลอยด์ (Strongyloides stercoralis) พยาธิสตรองจิลอยด์ในวัยเด็กหรือวัยเปื้อนฝุ่น มันใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นดินได้ อยู่เพื่อรอคนที่ไม่ใส่รองเท้าเดินมาเหยียบ แล้วไชทะลุผิวหนังคน เข้าสู่กระแสเลือด ผ่านหัวใจ ปอด หลอดลม คอหอย หลอดอาหาร แล้วกลับเข้ามาในลําไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิผู้ใหญ่วัยเสียภาษีต่อไป อาการหลังติดพยาธิก็ไม่ชัดเจน เพราะมันไชไปทั่วไงครับ มีตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดินเป็นครั้งคราวสลับกับท้องผูก บางคนก็มีอาการหนักเพราะมันลามไปอวัยวะสำคัญจนติดเชื้อตายได้ เพราะฉะนั้นอย่าเดินเท้าเปล่า ไม่ใช่เห็นสนามหญ้าสวยเหมือนสนามแมนยูฯรีสอร์ทแอนด์สปา ก็ถอดรองเท้าไปวิ่งเล่น 55555 เวลากินผักก็ต้องล้างให้สะอาดเพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารก็จะช่วยป้องกันได้ครับพ้ม

Dikirim oleh หมอแล็บแพนด้า pada Rabu, 16 Oktober 2019

     พยาธิสตรองจิลอยด์ในวัยเด็กหรือวัยเปื้อนฝุ่น มันใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นดินได้ อยู่เพื่อรอคนที่ไม่ใส่รองเท้าเดินมาเหยียบ แล้วไชทะลุผิวหนังคน เข้าสู่กระแสเลือด ผ่านหัวใจ ปอด หลอดลม คอหอย หลอดอาหาร แล้วกลับเข้ามาในลําไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิผู้ใหญ่วัยเสียภาษีต่อไป

     อาการหลังติดพยาธิก็ไม่ชัดเจน เพราะมันไชไปทั่ว มีตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดินเป็นครั้งคราวสลับกับท้องผูก บางคนก็มีอาการหนักเพราะมันลามไปอวัยวะสำคัญจนติดเชื้อตายได้

     เพราะฉะนั้นอย่าเดินเท้าเปล่า ไม่ใช่เห็นสนามหญ้าสวย ก็ถอดรองเท้าไปวิ่งเล่น เวลากินผักก็ต้องล้างให้สะอาดเพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารก็จะช่วยป้องกันได้

     ทั้งนี้แฟนเพจ Drama-addict ยังได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องรางดังกล่าว โดยได้โพสต์ภาพที่แฟนเพจส่งมา แสดงให้เห็นถึงเวลาที่พยาธิไชที่เท้าเรานั้น มันจะขึ้นเป็นเส้นแดงๆตามรอยของตัวพยาธินั่นเอง

ที่มา : หมอแล็บแพนด้า, Drama-addict

เสร็จสมบูรณ์ 100% เตรียมเปิดการจราจร สามแยก ม.แม่โจ้ 21 ต.ค. 62 นี้

เสร็จสมบูรณ์ 100% เตรียมเปิดการจราจร สามแยก ม.แม่โจ้ 21 ต.ค. 62 นี้

      แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้รายงานความคืบหน้า งานก่อสร้างโครงการยกระดับความปลอดภัยบริเวณทางแยกขนาดใหญ่ ในทางหลวงหมายเลข 1001 ตอน เชียงใหม่ – บ้านโป่ง บริเวณ กม.9+357 (บริเวณสามแยก ม.แม่โจ้) โดยขณะนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% เตรียมพร้อมเปิดใช้การจราจรบริเวณทางแยกวันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 นี้

ข้อมูล – ภาพ : งานวางแผน แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2

cLpL9b.jpg
cLpejf.jpg
cLpmpa.jpg
cLpFNq.jpg
cLpIUz.jpg

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศใช้ภาพถ่าย-สำเนา แทนใบขับขี่จริงได้

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศใช้ภาพถ่าย-สำเนา แทนใบขับขี่จริงได้

     เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง การแสดงใบอนุญาตขับรถด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และสําเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2562

     โดยที่ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้มีการพัฒนาให้สามารถแสดงใบอนุญาตขับรถ ผ่านแอปพลิเคชันของกรมการขนส่งทางบกบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แทนการพกพาใบอนุญาตขับรถแบบเดิม ประกอบกับพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 12) พ.ศ. 2562 กําหนดให้ผู้ขับขี่ที่แสดงใบอนุญาตขับรถด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์หรือสําเนา ภาพถ่ายใบอนุญาตขับรถตามที่กรมการขนส่งทางบกกําหนดให้ถือว่ามีใบอนุญาตขับรถอยู่กับตัวแล้ว ดังนั้น เพื่อให้มีแนวทางการแสดงใบอนุญาตขับรถ อาศัยอํานาจตามความในมาตรา 31/1 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 12) พ.ศ. 2562 อธิบดีกรมการขนส่งทางบกออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ในประกาศนี้ “ใบอนุญาตขับรถ” หมายความว่า ใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ หรือใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก แล้วแต่กรณี

ข้อ 2 การแสดงใบอนุญาตขับรถด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์หรือสําเนาภาพถ่าย ใบอนุญาตขับรถ ให้กระทําได้เฉพาะกรณีผู้ขับรถมีใบอนุญาตขับรถที่ออกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ที่มี QR Code ซึ่งมีวิธีการแสดง ดังต่อไปนี้

(1) การแสดงใบอนุญาตขับรถโดยแสดงผ่านแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่ง ทางบก ซึ่งทําให้ปรากฏภาพใบอนุญาตขับรถเสมือนจริง

(2) การแสดงใบอนุญาตขับรถโดยแสดงจากภาพที่ได้จากการสังเก็บภาพ (Capture) จากแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่งทางบก

(3) การแสดงใบอนุญาตขับรถบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นภาพใบอนุญาตขับรถที่ได้จาก การถ่ายภาพใบอนุญาตขับรถ

(4) การแสดงใบอนุญาตขับรถที่ทําสําเนาเอกสารจากใบอนุญาตขับรถ โดยจะเป็นภาพขาวดํา หรือสี ก็ได้

การแสดงใบอนุญาตขับรถตาม (2) (3 และ (4) ต้องปรากฏข้อมูลใบอนุญาตขับรถ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังอย่างครบถ้วนถูกต้องตามรูปแบบใบอนุญาตขับรถ และต้องปรากฏเครื่องหมาย QR Code ที่ชัดเจน เพื่อให้เจ้าพนักงานจราจรสามารถใช้ตรวจสอบข้อมูลใบอนุญาตขับรถได้

ข้อ 3 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562

หนุ่มวัยรุ่นพลัดตก ‘น้ำตกวังบัวบาน’ โชคยังดีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้ทัน

หนุ่มวัยรุ่นพลัดตก ‘น้ำตกวังบัวบาน’ โชคยังดีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้ทัน

     เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 17.45 น. สํานักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เชียงใหม่ ได้รับรายงานเหตุนักท่องเที่ยวพลัดตกน้ำตกวังบัวบาน ตําบลสุเทพ อําเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชายวัยรุ่นอายุ 15 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณคางและแขนซ้าย

     ในการนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย กู้ชีพเทศบาลตําบลสุเทพ และสํานักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทําการช่วยเหลือนําส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ยังได้ฝากแจ้งเตือน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีฝนตกทำให้น้ำตกมีกระแสน้ำเชี่ยวและวน ขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังไว้ด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มักมีเหตุการคนจมน้ำที่บริเวณดังกล่าวแล้วหลายครั้ง

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้า

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

โซเชียลแห่แชร์ อุทยานแห่งชาติแม่วะ ลำปาง ถ่ายรูปมุมสูง “TetrisChallenge” เลียนแบบต่างประเทศ

โซเชียลแห่แชร์ อุทยานแห่งชาติแม่วะ ลำปาง ถ่ายรูปมุมสูง “TetrisChallenge” เลียนแบบต่างประเทศ

     แฟนเพจ อุทยานแห่งชาติแม่วะ – Mae Wa National Park ได้โพสต์ภาพรายงานพร้อมข้อความของ การเตรียมความพร้อมในการฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลนักท่องเที่ยว โดยระบุว่า “ฝึกเพื่อเตรียมพร้อม ซ้อมเพื่อพิทักษ์ไพร ท่องเที่ยวอย่างสุขใจ ความปลอดภัยให้เราดูแล”

     โดยโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปกว่าพันครั้ง สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีภาพหนึ่งที่มีการถ่ายจากมุมสูง เลียนแบบชาเลนจ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศชื่อว่า Tetris Challenge ที่หน่วยงานทั้งกู้ภัย ดับเพลง ตำรวจ ทหาร จะนำอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่มาวางราบลงกับพื้นและถ่ายจากมุมสูงนั่นเอง

ภาพ : อุทยานแห่งชาติแม่วะ – Mae Wa National Park

c6EEHz.jpg
ภาพจากต่างประเทศ
c6E5qq.jpg
ภาพจากต่างประเทศ
c6Eb78.jpg
ภาพจากต่างประเทศ 

 

เอไอเอส สนับสนุนงานเกษตรภาคเหนือครั้งที่ 9 จัดโชว์นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเกษตรอัจฉริยะสำหรับคนรุ่นใหม่

เอไอเอส สนับสนุนงานเกษตรภาคเหนือครั้งที่ 9 จัดโชว์นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเกษตรอัจฉริยะสำหรับคนรุ่นใหม่

17 ตค.62: ณ ห้องประชุมบุญญวาท ลำเพาพงศ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เอไอเอส นำโดย นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค- ภาคเหนือ เข้าร่วมงานแถลงข่าวพร้อมสนับสนุนงานเกษตรภาคเหนือครั้งที่ 9 โดยภายในงานจะนำเอานวัตกรรมด้านการเกษตร (Digital for Thais) ผ่านเครือข่ายและเทคโนโลยี NB-IoT พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตร AIAP (AIS IoT Alliance Partners) แสดงเทคโนโลยีเพื่อการเกษตรยุคดิจิทัล อาทิ

* ระบบ Intelligent Farm (iFarm) ระบบเกษตรอัจฉริยะที่เป็น IoT Platform ที่ช่วยบริหารจัดการการเพาะปลูกผ่านมือถือ ที่มีการนำไปใช้งานจริง พร้อมจัดอุปกรณ์ iFarmBox รุ่น Starter สำหรับเกษตรกรไว้ใช้ทดลอง พิเศษในงาน
* ระบบพยากรณ์อากาศเพื่อการเกษตร ARMOGAN ที่เป็นโครงการร่วมกับ บ.ดูอินไทย ร่วมวิจัยและพัฒนาสถานีวัดสภาพอากาศระดับท้องถิ่นแบบองค์รวม (Hyper Local) ผ่านระบบ AIS NB IoT ที่มีระบบการประมวลร่วมกับภาพถ่ายทางดาวเทียม ลดความสูญเสียภายใต้สภาพอากาศที่แปรปรวน

* ระบบวัดน้ำในนาข้าว SP Smart Plan เพื่อการปลูกข้าวอัจฉริยะ
เอไอเอส ยืนยันความมุ่งมั่น สนับสนุนสร้างสรรนวัตกรรมอันจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทย ผ่านเครือข่ายและเทคโนโลยี IoT พร้อมด้วยพันธมิตร AIAP กว่า 1,000 รายทั่วประเทศ ที่พร้อมพัฒนา Solution สร้างสรรนวัตกรรมเกษตรยุคดิจิทัล เพื่อสร้าง IoT Ecosytem และ Platform ยกระดับคุณภาพชีวิต การบริหารจัดการของเกษตรกรไทย อันเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของประเทศเพื่อก้าวสู่ยุคดิจิทัลร่วมกันตลอดไป

เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานสัมผัสนวัตกรรมยุคดิจิทัลสำหรับเกษตรยุคใหม่ ได้ที่บูธเอไอเอส งานเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่ 9 วันที่ 7-11 พย.62 เวลา 9.00-21.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.เชียงใหม่

More info:

www.kasetfair.agri.cmu.ac.th

https://business.ais.co.th/iot/index.html

S__143654935.jpg

S__143654938.jpg

กรมอนามัยแนะ ใช้แก้วเก็บความเย็นต้องล้างขอบยางฝาแก้วให้สะอาด เสี่ยงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่นิยมใช้แก้วเก็บความเย็น ต้องล้างทำความสะอาดแก้วทั้งภายในขอบยางฝาแก้วและร่องขอบยางด้านใน ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่จะมีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

     นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า แก้วเก็บความเย็นเป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อลดการใช้พลาสติกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งแก้วประเภทนี้สามารถเก็บความเย็นได้นานกว่า 12 ชั่วโมง และทำจากสเตนเลส (stainless steel) เกรดครัว (Kitchen Grade) จึงทนต่อการเจาะและเป็นสนิม ฉนวนสุญญากาศแบบติดผนังสองชั้น ข้างในมีช่องว่างเล็กๆ เป็นสุญญากาศ ทำให้สามารถรักษาความเย็นและความร้อนข้างในไว้ได้อย่างยาวนาน สามารถเข้าเครื่องล้างภาชนะได้ มีหลากหลายขนาด แต่ที่นิยมใช้มากที่สุดเป็นทรงแก้วน้ำ (TUMBLER) ขนาด 30 ออนซ์ มีฝาปิดแก้วน้ำ แผ่นแม่เหล็กปิด-เปิด (Mag Slider) และขอบยางฝาแก้วด้านใน ที่ช่วยป้องกันการรั่วไหลหรือกันน้ำซึมออกด้านนอก และยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกแก้ว ทำให้สามารถรักษาสภาพเครื่องดื่มเย็นหรือเครื่องดื่มร้อนได้อย่างยาวนาน

     “ทั้งนี้ การล้างทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็น ควรล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมเชื้อโรคแบบถาวร โดยเฉพาะการทำความสะอาดจุดเสี่ยงที่มีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ขอบยางฝาแก้ว และร่องขอบยางด้านใน โดยเปิดแก้วและฝาแก้วแยกจากกัน ดึงขอบยางฝาแก้วออกเช็ดคราบสกปรกขอบยางฝาแก้วและร่องฝาแก้ว ทำความสะอาด ตัวแก้ว และฝาแก้ว ทั้งภายในและภายนอกแก้ว ด้วยน้ำยาล้างแก้วหรือน้ำยาล้างจาน และล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า และคว่ำหรือเช็ดให้แห้งและเก็บในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

🍣ยกขบวนความอร่อยมาเสิร์ฟกันถึงที่ กับสุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่น “โอชิเน เชียงใหม่” อิ่มไม่อั้น คุ้มจุใจกว่ากว่า 118 เมนู‼️

🍣ยกขบวนความอร่อยมาเสิร์ฟกันถึงที่ กับสุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่น “โอชิเน เชียงใหม่” อิ่มไม่อั้น คุ้มจุใจกว่ากว่า 118 เมนู‼️

ร้านอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำหรับที่แอดได้ลองลิ้มชิมรสแล้วต้องบอกต่อว่ามันเด็ดขนาดไหน มีทั้ง ซาชิมิแซลมอน ทูน่า ทาโกะ ซาบะ ปลาเนื้อขาว หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ้ว ข้าวห่อสาหร่ายตับห่าน ข้าวปั้นหน้าปลาไหล สุกี้ ชาบู หรือเมนูไทยๆ อย่าง ยำไทย สลัดปลาเงินทอดกรอบ และอื่นๆ อีกมากมาย ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูชั้นดีที่แอดมากี่ทีๆก็ต้องสั่งตลอด เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องมาตามรอยแอดกันให้ได้ มีบุฟเฟ่ต์มาให้เลือกกันถึง 3 แบบ 3 สไตล์ด้วยกัน

72329136_2608484309197783_834666365003497472_o.jpg บุฟเฟต์มีทั้งหมด 3 ราคาด้วยกัน (ไม่ร่วมเครื่องดื่ม )

แบบที่ 1 ราคา 290++ มีเมนูมาให้เลือกกว่า 22 อย่าง
แบบที่ 2 ราคา 350++ บุฟเฟต์สุกี้ ชาบู
แบบที่ 3 ราคา 500++ จัดเต็มกับเมนูอาหารกว่า 118 รายการ
และมีเมนู special ตามฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น

💙ที่เด็ดอีกอย่างของโอชิเน คือการสั่งอาหารของที่ร้าน ซึ่งจะใช้การสั่งอาหารด้วยมือถือ เพียงแค่สแกน QR Code จากบิลที่ร้านนำมาให้ ก็จะมีเมนูขึ้นในมือถือ ให้เลือกทั้งแบบ Buffet หรือ A La carte จากนั้นเลือกอาหารได้ตามที่ต้องการ และเมื่อทานเสร็จกดปุ่มชำระเงินจากในมือถือเราได้เลย สะดวกสบายมากๆ

72842468_2608484442531103_1417083115960008704_o.jpg **หมายเหตุ**
-เด็กสูงไม่เกิน 100 ซม. ทานฟรี
สูง 100 -130 ซม. ครึ่งราคา
สูง 130 ซม. ขึ้นไปคิดเติมราคา
** ทานไม่หมดปรับตามเมนู A La carte**

📍ร้านตั้งอยู่บนถนนเชียงใหม่หางดง เลยขนส่งเชียงใหม่ไปอยู่ซ้ายมือก่อนถึงห้างบิ๊กซี
เวลาเปิดร้าน 11:00 – 22:00 น.
-ปิดรับออเดอร์ เวลา 21.30 น.
-จำกัดเวลาการทานบุฟเฟ่ต์ 2 ชั่วโมง เริ่มจับเวลาเมื่อสั่งอาหารหรือเครื่องดื่ม
-ลูกค้าที่นั่งโต๊ะเดียวกันต้องทาน Buffet ราคาเดียวกันเท่านั้น

72339913_2608484399197774_1686408059687010304_o.jpg 👉🏻มีห้องวีไอพี สามารถรับรองแขกได้ตั้งแต่ 10-50 ท่าน
🍣จองโต๊ะได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ (เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่รับจอง)
🚗ที่จอดรถกว้างขวาง จอดได้สบาย
📱เบอร์โทร 090-891-1356
📌พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/uehp3yevFbcHAxWQ8
💙เพจร้าน โอชิเน เชียงใหม่ – Oshinei Chiang Mai

** โปรโมชั่นวันเกิดลด 10% ทั้งบิล ยกเว้นค่าเครื่องดื่ม ได้ทั้งเมนู ALa carte และเมนู Buffet **

72804196_2608488849197329_84415739661910016_n.jpg
72944516_2608489005863980_2480513479396556800_o.jpg

73004906_2608489135863967_304164923863203840_o.jpg

 

73012702_2608493822530165_608424560345219072_n.jpg

 

73013796_2608487289197485_6294234938329792512_n.jpg

 

73038320_2608489642530583_7332763403506679808_n.jpg

 

 

73014926_2608487452530802_7722836971894079488_n.jpg73136603_2608489199197294_5835018327826628608_n.jpg

 

 

73168105_2608487099197504_2584745871744696320_o.jpg

 

73310317_2608493532530194_7210744696887312384_n.jpg

 

73324875_2608489889197225_4991570936546197504_o.jpg

 

73372281_2608493275863553_6376169874816761856_n.jpg73381152_2608486892530858_7350248146649219072_n.jpg

 

 

 

73388512_2608489692530578_6347634009022922752_o.jpg

 

 

74362487_2608490585863822_2494726462481891328_n.jpg

 

 

74395004_2608486945864186_927490014248435712_n.jpg

 

 

72273541_2608490922530455_8115567789302874112_n.jpg

 

 

72313962_2608490705863810_7581827633583751168_o.jpg

 

 

72391349_2608491122530435_3264088700153233408_o.jpg

 

 

72407108_2608493485863532_5271179131491450880_n.jpg

 

 

72431035_2608490862530461_5473577133148209152_n.jpg

 

 

 

 

72439580_2608486962530851_2321194682618478592_n.jpg

 

 

 

72560207_2608489752530572_8158056500602863616_o.jpg

72577201_2608487192530828_8083158365519216640_o.jpg

72604947_2608490829197131_9052354268853436416_o.jpg

 

 

 

 

72665657_2608493749196839_8078040465309433856_o.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

72680114_2608491299197084_8163810975095455744_n.jpg

72718050_2608489479197266_672838864942923776_n.jpg

 

72702870_2608489295863951_1683335856695279616_o.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

72689355_2608491532530394_8230005973134082048_n.jpg

 

72698356_2608493629196851_2704171066657341440_o.jpg

 

 

 

 

 

 

 

72802502_2608491059197108_7392997158737149952_o.jpg72748824_2608487789197435_286068010442031104_n.jpg

72864499_2608487642530783_2321500248066752512_n.jpg

72575344_2608494069196807_8128481321442869248_n.jpg

72677523_2608494269196787_5088486448378675200_o.jpg

73364245_2608503595862521_946009157314543616_o.jpg

 

 “เดิน-วิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอนเฉลิมพระเกียรติ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จังหวัดเชียงใหม่ วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562

 โครงการสานพลังท้องถิ่นไทย ถวายพ่อของแผ่นดิน “เดิน-วิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอนเฉลิมพระเกียรติ”  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จังหวัดเชียงใหม่ วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานความร่วมมือ  ดำเนินการโครงการสานพลังท้องถิ่นไทยถวายพ่อของแผ่นดิน เดิน-วิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน เพื่อนำรายได้จากค่าสมัครโดยไม่หักค่าใช้จ่ายของทุกจังหวัด นำมาจัดตั้งกองทุนการศึกษาบรมราชาภิเษก ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ในมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่ประพฤติดีมีฐานะยากจนจากท้องถิ่นทั่วประเทศให้มีโอกาสรับการศึกษา อีกทั้งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตลอดทั้งเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย

โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดจัดงาน เดิน-วิ่งมินิฮาล์ฟมาราธอนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันอาทิตย์ที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๕.๓๐ น. บริเวณด้านหน้าศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบพระชนมพรรษา โดยแบ่งการเดิน-วิ่งออกเป็น ๒ ประเภท ประกอบด้วย ประเภทฟันรัน ระยะทาง ๕ กิโลเมตร และประเภทมินิฮาล์ฟ มาราธอน ระยะทาง ๑๐.๕ กิโลเมตร โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับเสื้อ และเหรียญที่ระลึกเมื่อเข้าเส้นชัย สำหรับประเภทมินิฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง ๑๐.๕  กิโลเมตร ผู้ที่เข้าเส้นชัยลำดับที่ ๑ – ๓ ของประเภทชายและหญิงจะได้รับถ้วยรางวัลด้วย ทั้งนี้ค่าสมัครเข้าร่วมโครงการ ๔๐๕ บาท นำไปสมทบทุนในการจัดตั้งกองทุนการศึกษาบรมราชาภิเษก ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ในมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ โดยจะเปิดสมัคร ออนไลน์ตั้งแต่ ๑๒ ตุลาคม ถึง วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๒   

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟสบุ๊คแฟนเพจ “สานพลังท้องถิ่นไทย เดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ จ.เชียงใหม่

https://www.facebook.com/cmpaorun2019/

991086cc-de0a-45bf-b869-579e686f0c08.jpg

cd00aaa1-aa93-4a6e-846c-9effc3ef0bf2.jpga8c5beaf-dc32-4ec9-b68b-70bac1ee85f7.jpg

da528c87-1da4-45fa-a56d-2202c08d3c16.jpg

433bfbf7-e0b5-4f23-ad99-00cfb05fefe5.jpg

 

aeee0001-bdc0-4fe5-bb3f-93483dc983d0.jpg

 

 

(มีคลิป Video) เด็กเชียงใหม่สุดเจ๋ง! สร้างมือจับช่วยผู้สูงอายุขึ้นลงบันไดลดความเสี่ยงลื่นล้ม

(มีคลิป Video) เด็กเชียงใหม่สุดเจ๋ง! สร้างมือจับช่วยผู้สูงอายุขึ้นลงบันไดลดความเสี่ยงลื่นล้ม

     เด็กนักเรียน เชียงใหม่สุดเจ๋งสร้างมือจับช่วยผู้สูงอายุขึ้นลงบันไดลดความเสี่ยงลื่นล้ม เจ้าของผลงาน บอกว่า อุปกรณ์นี้สร้างขึ้นในโครงงาน ตามหลักสูตรแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และ เทคโนโลยี ของโรงเรียน โดยมีแนวคิดที่ว่าปัจจุบันประเทศไทยมีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการลื่นล้มเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงสูงขณะเดินขึ้นลงบันได จึงเกิดแรงบันดาลใจคิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยผู้สูงอายุให้สามารถเดินขึ้นลงบันไดได้อย่างปลอดภัย

 

     นางสาวกวิสรา ศรีพัฒนตระกูล และ นายเบญจ์ นาคใหม่ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ สาธิตการทำงานของอุปกรณ์ที่เรียกว่า Smart Stair Assistance เป็นผลงานที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา เพื่อลดความเสี่ยงในการลื่นล้มตกบันไดของผู้สูงอายุซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะล็อคติดอยู่กับราวบันได สามารถเลื่อนขึ้นลงจากล่างถึงบน ตัวอุปกรณ์มีมือจับให้กับผู้ใช้งาน เปรียบเสมือนมีผู้ช่วยคอยจับมือพยุง เพิ่มความปลอดภัยขณะขึ้นและลงบันได โดยอุปกรณ์จะเริ่มทำงานทันทีเมื่อใช้มือจับ และ ยังมีระบบความปลอดภัย ส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนทันทีหากมือหลุดจากอุปกรณ์ เพื่อให้ลูกหลานได้ทราบและเข้ามาช่วยเหลือทันที

     นายเบญจ์ นาคใหม่ เจ้าของผลงาน บอกว่า อุปกรณ์นี้สร้างขึ้นในโครงงาน ตามหลักสูตรแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และ เทคโนโลยี ของโรงเรียน โดยมีแนวคิดที่ว่าปัจจุบันประเทศไทยมีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการลื่นล้มเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงสูงขณะเดินขึ้นลงบันได จึงเกิดแรงบันดาลใจคิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยผู้สูงอายุให้สามารถเดินขึ้นลงบันไดได้อย่างปลอดภัย ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีราคาถูกได้มากขึ้น

นางสาวกวิสรา บอกว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นตัวต้นแบบ แต่สามารถใช้งานได้ตามที่ตั้งใจไว้ และ ต้นทุนการผลิตจะมีราคาถูกไม่กี่พันบาท จึงหวังว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุเข้าถึงเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากการล้มตกบันไดผู้สูงอายุได้

เตรียมเสนอ “ชิมช้อปใช้ เฟส2” ให้ ครม. พิจารณาสัปดาห์หน้า

เตรียมเสนอ “ชิมช้อปใช้ เฟส2” ให้ ครม. พิจารณาสัปดาห์หน้า เผยปัจจุบันเงินสะพัดกว่า 8 พันล้านบาท

     นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง แถลงข่าวความคืบหน้ามาตรการชิมช้อปใช้ ซึ่งได้มีการส่ง SMS ยืนยันให้กับผู้ได้รับสิทธิ์ครบ 10 ล้านรายแล้ว โดยมีผู้เข้ายืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แล้ว 9,606,300 ราย โดยยืนยันตัวตนสำเร็จ 9,260,223 ราย ผ่านทั้งช่องทางแอปพลิเคชันและที่สาขา

     ทั้งนี้ ในการใช้จ่าย 19 วันแรก มีผู้ใช้สิทธิ์ 8,519,390 ราย มีการใช้จ่ายรวม 8,282 ล้านบาท เป็นการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดเล็กตามวัตถุประสงค์ของมาตรการฯ ร้อยละ 82 หรือ 6,793 ล้านบาท และการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขามีสัดส่วนลดลงอย่างต่อเนื่องจากช่วงเริ่มต้นมาอยู่ที่ร้อยละ 18 หรือ 1,489 ล้านบาท โดยการใช้จ่ายในกรุงเทพฯ คิดเป็นเพียงร้อยละ 13 ทั้งนี้ เป็นการใช้จ่าย g-Wallet ช่อง 1 ประมาณ 8,169 ล้านบาท โดยเป็นการใช้จ่ายที่ร้าน “ช้อป” ซึ่งเป็นร้านในกลุ่ม OTOP ร้านวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งร้านธงฟ้าประชารัฐ และบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว 4,576 ล้านบาท ส่วนร้าน “ชิม” หรือร้านอาหารและเครื่องดื่มมียอดใช้จ่าย 1,152 ล้านบาท ร้าน “ใช้” เช่น โรงแรม โฮมสเตย์ มียอดใช้จ่าย 96 ล้านบาท และร้านค้าทั่วไปมียอดใช้จ่าย 2,345 ล้านบาท

     ด้านของโครงการชิมช้อปใช้ในเฟสที่ 2 นั้น จะเป็นการต่อยอดจากเฟส 1 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยจะมีการกำหนดเงื่อนไข ระยะเวลา ให้เหมาะสม และเตรียมเสนอให้ ครม. พิจารณาในสัปดาห์หน้า

จังหวัดเชียงใหม่ เร่งบริหารจัดการน้ำให้มีเพียงพอต่อการใช้น้ำของประชาชนช่วงหน้าแล้ง

จังหวัดเชียงใหม่ เร่งบริหารจัดการน้ำให้มีเพียงพอต่อการใช้น้ำของประชาชนช่วงหน้าแล้ง

     เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2562 ที่ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง และติดตามสถานการณ์น้ำในอำเภอแม่แตง โดยมีผู้แทนจากสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ โครงการชลประทานเชียงใหม่ นายอำเภอแม่แตง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมประชุม

     ในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝน พร้อมที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในช่วงหน้าแล้งปี 2563 จะมีระยะเวลายาวนานกว่าปีที่ผ่านๆ มา ซึ่งอาจนานไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม 2563 ดังนั้น จังหวัดเชียงใหม่ จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการน้ำ เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการใช้ทั่วทั้งจังหวัด ทั้งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการรักษาระบบนิเวศ น้ำเพื่อการเกษตร รวมถึงน้ำที่ใช้ในการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมต่างๆ คาดว่าจะต้องจัดสรรน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ปี 2563 กว่า 300 ล้านลูกบาศก์เมตร

     สำหรับอำเภอแม่แตง เป็นเขตพื้นที่แหล่งต้นน้ำที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ มีแม่น้ำไหลผ่าน 3 สาย คือ แม่น้ำปิง แม่น้ำแตง และแม่น้ำงัด ปัจจุบันได้ดำเนินโครงการขุดเจาะอุโมงค์ส่งน้ำจากแม่น้ำแตงเก็บเข้าสู่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลเข้าสู่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เพื่อบริหารจัดการน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน คาดว่าจะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2565 ทั้งนี้ จึงได้วางแผนการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝนและช่วงเกิดภาวะภัยแล้ง โดยให้แต่ละพื้นที่เก็บน้ำในอ่างเก็บน้ำให้มากที่สุดในช่วงสิ้นฤดูฝนนี้ เพื่อให้มีน้ำกักเก็บไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งให้มากที่สุด รวมทั้งควบคุมการปิด-เปิด ประตูระบายน้ำ และจัดรอบการส่งน้ำไปแต่ละพื้นที่ตามแผนการจัดสรรน้ำที่ชลประทานได้วางแผนไว้

     โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้รับฟังปัญหาอุปสรรคจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อนำมาบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำในจังหวัดเชียงใหม่ตามแผนที่วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงที่มีปริมาณน้ำต้นทุนไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนและกลุ่มผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วน ใช้ทรัพยากรน้ำในพื้นที่อย่างประหยัดและรู้คุณค่า เพื่อให้มีน้ำไว้ใช้จนพ้นช่วงหน้าแล้ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

สภาลมหายใจเชียงใหม่ เดินหน้าหาวิธีแก้ปัญหาฝุ่นควันผุดไอเดียร่วมเคลื่อนเชียงใหม่สู้ฝุ่น

สภาลมหายใจเชียงใหม่ เดินหน้าหาวิธีแก้ปัญหาฝุ่นควัน ผุดไอเดียร่วมเคลื่อนเชียงใหม่สู้ฝุ่น

      ​สภาลมหายใจเชียงใหม่ เดินหน้าหาวิธีแก้ปัญหาฝุ่นควันภาคเมือง ผุดไอเดียร่วมเคลื่อนเชียงใหม่สู้ฝุ่น กำหนด Car free day รณรงค์ใช้รถสาธารณะ ดันเตาไบโอชาร์ในภาคครัวเรือน ผสานพลัง 8 มหาวิทยาลัย และ 7 สถาบันการศึกษาร่วมรณรงค์ พร้อมเตรียมตั้งกองทุนลมหายใจเชียงใหม่ ตั้งหลักไม่โทษกันไปมา เพราะทุกคมีส่วนทำให้เกิดฝุ่นและรับผลกระทบ

     ​จากที่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ได้จัดเวทีสภาลมหายใจเชียงใหม่ ภาคเมือง ครั้งที่ 1 ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ประกอบการ ตัวแทนโรงเรียน มหาวิทยาลัย เยาวชน องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมในภาคเมืองเข้าร่วม นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ตัวแทนสภาลมหายใจเชียงใหม่ ชี้แจงเป้าหมายว่า หลังเผชิญกับปัญหาฝุ่นควันยาวนานและวิกฤตเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ภาคประชาชนในเชียงใหม่ถอดบทเรียนพบว่า ปัญหาฝุ่นควันเชื่อมโยงกับความเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ทั้งสภาพอากาศ สภาพแอ่งเชียงใหม่ ลำพูน รวมทั้งการดำเนินกิจกรรมของประชาชนทุกส่วน เราทุกคนมีส่วนของการทำให้เกิดฝุ่นควันและได้รับผลกระทบ จึงพยายามตั้งหลักที่จะไม่โทษกันไปมา ไม่สร้างความขัดแย้ง และใช้ปัญญาสร้างสรรค์ โดยได้สร้างความเข้าใจและความร่วมมือกับกลไกราชการ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษาหลายแห่ง และร่วมทำงานกับภาคชนบท เชื่อมกับสภาองค์กรชุมชน 207 ตำบล ซึ่งปีนี้กำหนดจะมี 32 ตำบล เป็นโมเดลนำร่องแก้ปัญหา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำแผน ผลักดันการปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวกับโครงการเขียวสู้ฝุ่นในช่วงฝนที่ผ่านมา


​     ที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์แนวคิด ที่จะมีกิจกรรมและการทำงานร่วมกันหลากหลาย ซึ่ง ดร.เขมกร ไชยประสิทธ์ รองคณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และตัวแทนสภาเมืองสีเขียว เสนอว่า จากบทเรียนการขับเคลื่อนสวนเจริญประเทศ คิดว่าพลังของภาคประชาชนมีความสำคัญมาก พร้อมกับการสื่อสารออนไลน์ที่จะดึงพลังร่วม และรณรงค์ให้เกิดการขับเคลื่อนพร้อมกันได้ นอกจากนี้พลังของเยาวชนเป็นพลังสำคัญ โดยจะประสานกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำประเด็นฝุ่นควันให้เป็นประเด็นที่กิจกรรมนักศึกษาในคณะต่างๆ บูรณาการทำในส่วนที่เกี่ยวข้องกับแต่ละคณะ เชื่อว่าจะเป็นพลังสำคัญในการรณรงค์ได้

     นอกจากนี้ ยังมีความเห็นของผู้เข้าร่วมประชุม ที่เสนอให้คนในเมืองที่ใช้รถส่วนตัวมาก กำหนดให้มี Car free day เพื่อหันมาเดินหรือใช้รถจักรยาน รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้มีกิจกรรมที่ให้คนในเมืองร่วมมือร่วมใจ ตระหนักรู้ด้านฝุ่น และเป็นโอกาสให้ภาคเมืองและชนบทมาพบกัน ลักษณะเทศกาล หรือ Expo ตลาดวิชาการที่มหาวิทยาลัยเอานวัตกรรมมาให้ภาคประชาชน ภาคชนบท หรือภาคป่า เลือกว่าสอดคล้องกับวิถี สำหรับภาคครัวเรือนในอำเภอรอบนอก ยังคงมีบางพื้นที่ใช้ฟืนอยู่ แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมที่สามารถร่วมลดควันได้ คือเตาพลังงานลดควัน หรือ เตาไบโอชาร์ โดยมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จะดำเนินงานในชุมชนพื้นที่อำเภอแม่แตง อำเภอหางดง อำเภอเมือง และอำเภอแม่ริม

     ขณะที่ ผู้ประกอบการด้านอาหารออแกร์นิคเสนอให้มีกองทุนเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ โดยรณรงค์ให้ตระหนักว่าทุกคนมีส่วนสร้างฝุ่นควันและควรเก็บเงินเจ้าของรถยนต์และจักรยานยนต์ส่วนหนึ่ง เพื่อสนับสนุนกองทุนในการรณรงค์ หรือให้มีการใช้รถจักรยาน ด้านนายกสมาคมนักเรียนเก่าปรินส์รอยแยลส์ วิทยาลัยเชียงใหม่ ตัวแทนสมาพันธ์สมาคมนักเรียนเก่า 7 สถาบัน เชียงใหม่ จะร่วมรณรงค์ลดฝุ่นพิษ โดยจัดทำสติกเกอร์ Line และ สื่อดิจิตัล สำหรับโพสต์และแชร์ FB IG Line กลุ่ม เช่น ละอ่อนปรินส์บ่เอารถควันดำ ละอ่อนมงฟอร์ตบ่เอาฝุ่นควัน บ่าวยุพราชบ่เผาขี้เหยื้อ สาวเรยีนาบ่ก่อมลพิษ สาวดาราชอบใช้รถถีบ สาววัฒโนใช้รถประจำทาง และสาวพระหฤทัยชอบเตียวตามตาง ฯลฯ

     ขณะที่ ผู้อำนวยการวายเอ็มซีเอเพื่อการพัฒนาภาคเหนือ เสนอการทำงานกับเยาวชน ที่สามารถจัดทำลักษณะการประกวดผลิตคลิปวีดิโอ ให้ความรู้ PM 2.5 แนวทางการป้องกัน และขอความร่วมมือผู้ปกครองนักเรียนในเชียงใหม่ ในการรับส่งบุตรหลานให้จอดรถดับเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น รวมถึงรถทัวร์หรือรถท่องเที่ยวที่จอดติดเครื่องรอนักท่องเที่ยว สามารถรณรงค์ชวนหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวให้มาทำความเข้าใจร่วมกัน นอกจากนี้ ประธานกรรมาธิการสถาปนิกผังเมืองล้านนา สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย ได้ร่วมมือกับกรรมาธิการสถาปนิกผังเมืองล้านนา ร่วมสร้างเสริมการเดินเท้าเพื่อลดการใช้ยานพาหนะที่ก่อมลพิษ ในโครงการ “เมืองเดินได้ เมืองเดินดี” โดยได้หารือกับสำนักการช่างเทศบาลนครเชียงใหม่ แก้ปัญหากายภาพของเมือง เพื่อให้สามารถเดินเท้าได้ โดยจะทำทางเท้าต้นแบบ เส้นทางเชิงสะพานนวรัฐ ถนน
ท่าแพ ถนนราชดำเนิน วัดพระสิงห์

      ด้าน นายอุดม อินทร์จันทร์ ตัวแทนขบวนองค์กรชุมชนภาคเหนือ กล่าวว่า พื้นที่ป่า พื้นที่ราบ และพื้นที่ผสม แต่ละพื้นที่มีโจทย์แตกต่างกัน เช่น พื้นที่ในเขตป่ามีข้อติดขัดเรื่องกฎหมายและนโยบายของรัฐ พื้นที่อำเภอรอบนอกในเขตชลประทานมีการทำนาปีละ 2 ครั้ง พื้นที่ราบต้องการเครื่องจักรอัดฟางเพื่อลดการเผา แต่เครื่องจักรราคาสูง องค์การบริหารส่วนตำบลอยากซื้อไว้เพื่อลดการเผา แต่ติดขัดระเบียบ ชุมชนได้พยายามคิดหาแนวทางแก้ไข ขณะที่ สภาพลเมืองเชียงใหม่เริ่มลงรายละเอียดในแผนงาน เช่น บางตำบลต้องการเปลี่ยนอาชีพเป็นการเพาะผักหวาน ต้องการจัดการเศษวัสดุฟางข้าว และเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ สิ่งเหล่านี้สามารถระดมทุนจากภาคเอกชนในพื้นที่เพื่อการช่วยเหลือกันและกันได้ หรือแม้แต่กับการซื้อหน้ากากอนามัยให้ประชาชน ซึ่งหากเชื่อมกับหน่วยงานรัฐ ก็น่าจะได้หน้ากากมาตรฐานในราคาประหยัดเพื่อประชาชนได้ ในส่วนของหัวหน้าโครงการหมอกควันย่อย 1 สถาบันนโยบายสาธารณะ ระบุ ฝุ่นควันสัมพันธ์กับเรื่องปากท้อง และการศึกษาได้เห็นทางออกหลายวิธี แนวทางสำคัญคือลำพังภาครัฐฝ่ายเดียวจะขับเคลื่อนไม่ได้ ต้องรวมพลัง ภาคประชาสังคม ภาคประชาชนต้องช่วยรัฐด้วย เรื่องปากท้องสัมพันธ์กับอาชีพซึ่งหลายพื้นที่พร้อมเปลี่ยน แต่สัมพันธ์กับเรื่องการตลาด และหนี้ ซึ่งได้ประสานกับเครื่องมือต่างๆ ของรัฐในการแก้หนี้ และเข้าไปเรียนรู้โจทย์ระดับพื้นที่ที่มีปัญหาเฉพาะเพื่อร่วมกันแก้ไขอย่างยั่งยืน

     นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้ยกระดับเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับชาติ ที่ผ่านมาจังหวัดได้พยายามทำงานร่วมกับภาคประชาชน โดยมีการทบทวนแผนพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ใหม่ กำหนดให้การแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM 2.5 และการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน มีการถอดบทเรียนทุกหน่วยงาน และพัฒนามาเป็น 4 มาตรการ 37 กลยุทธ์ ที่เน้นป้องกันเพิ่มเติม ระดับบุคคล หน้ากาก เครื่องกรองอากาศ และด้านสาธารณสุข ก็ขับเคลื่อนตั้งห้องปลอดภัยจากฝุ่นควัน ในโรงเรียน และโรงพยาบาล ด้านศึกษาธิการจัดทำหลักสูตรต้านฝุ่นในระดับประถมศึกษาด้วย

      นอกจากนี้ ในการประชุมร่วมกับรองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการป้องกันและลดพื้นที่เผาไหม้เป็นหัวใจสำคัญ โดยกำหนดวันที่ 10 มีนาคม – 30 เมษายน ไม่มีจุดความร้อน และในพื้นที่เกษตรจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการปลูกพืชไม่ให้ใช้วิธีเผาในพื้นที่ภายใน 3 ปี ซึ่ง นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันร่วมกับประชาชน โดยยินดีที่จะสนับสนุนงานของสภาลมหายใจเชียงใหม่ โดยเฉพาะการจัดมหกรรมคนเชียงใหม่สู้ภัยฝุ่น ที่กำหนดเวลาที่เหมาะสมคือประมาณเดือนมกราคม 2563 ที่จะเป็นกิจกรรมลักษณะนิทรรศการ การเวิร์คช็อปชุมชนชาวบ้านที่ต้องการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตเพื่อให้ปลอดฝุ่นควัน และสนับสนุนการแบรนดิ้งสินค้าเพื่อภาคเมืองเชื่อมภาคชนบท ที่ กลุ่ม กกร.และหอการค้าเป็นแกนประสานดำเนินการร่วมกับสภาลมหายใจเชียงใหม่

     ทั้งนี้ ที่ประชุมมีข้อตกลงร่วมกันภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่ลมหายใจเดียวกัน” คือทุกคนมีส่วนสร้างและได้รับผลจากฝุ่นควัน ดังนั้นก่อนจะถึงวิกฤตฝุ่นควันปีนี้ ภาคเมืองจะเริ่มรณรงค์โดย

1. กำหนดให้เริ่มมี Car free day หยุดการใช้รถในเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง หันมาใช้รถจักรยาน ระบบขนส่งสาธารณะ โดยมีกิจกรรมรณรงค์ ดนตรีในรถสาธารณะ ดนตรีในสวนลดฝุ่นควัน
2. เริ่มดำเนินการเตาพลังงานลดควัน หรือ เตาไบโอชาร์ โดยมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ดำเนินงานในชุมชนพื้นที่ อำเภอแม่แตง หางดง แม่ริม แม่แตง และอำเภอเมือง
3. ประสานความร่วมมือนักศึกษา 8 มหาวิทยาลัย สมาพันธ์สมาคมนักเรียนเก่า 7 สถาบัน เชียงใหม่(ปรินส์รอยแยลส์, มงฟอร์ต, ยุพราช, ดารา, วัฒโน, เรยีนา, พระหฤทัย) ในการรณรงค์สร้างความเข้าใจและ
ลดสาเหตุฝุ่นควันภาคเมือง เริ่มเดือนพฤศจิกายน 2562
4. จัดกิจกรรม Expo สู้ฝุ่นควัน วันที่ 24-26 มกราคม 2563 ร่วมกันทั้งจังหวัด โดยจะมีนวัตกรรมจากหน่วยงานราชการ สถาบันวิชาการที่มีการวิจัยต่างๆ จัดแสดงนวัตกรรมต่างๆ และให้ภาคประชาชน เกษตรกร จาก 210 ตำบล หรือคนในเมือง ได้มาช็อปปิ้งไอเดียแก้ฝุ่นควัน และนำไปปรับกับแผนที่ตอบโจทย์พื้นที่

     การดำเนินการดังกล่าวจะเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน รวมพลังแก้ปัญหา และไม่โทษกันไปมา คาดว่าภายใน 3 ปี จะสามารถแก้โจทย์นี้และเห็นความหวังที่จะทำให้อากาศสะอาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้

ที่มา : สภาลมหายใจเชียงใหม่ / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ตร.ภาค 5 รวบสองสาวแสบร่วมแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลวงเหยื่อโอนเงิน

ตร.ภาค 5 รวบสองสาวแสบร่วมแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลวงเหยื่อโอนเงิน

      ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมตัวหญิงสาวชาวไทย 2 ราย หลังพบว่ามีการร่วมมือกับแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลวงเหยื่อโอนเงิน ทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่ามีการโอนเงินดังกล่าวผ่านไปที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชีพิไลวรรณ นันชัยภูมิ และโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ยอดเงินดังกล่าวได้มีการถอนเงินออกที่ตู้เอทีเอ็มในประเทศมาเลเซีย เชื่อว่า น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มขบวนการ  แก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกลวงเอาทรัพย์สินประชาชนด้วย เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 (ศปอส.ภ.5) และสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ จึงขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ขอหมายจับผู้ต้องหา คือ

1.น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 539 หมู่ 19 ต.บ้านเดื่อ อ.เกษตรสมบูรณ์ จว.ชัยภูมิ   ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.472/2562 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2562

2.น.ส.ชลณิชา ทาระวัน อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 10 หมู่ 9 ต.โนนทอง อ.แวงใหญ่ จว.ขอนแก่น ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.473/2562 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2562

โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หรือรับของโจร”

cJdQda.jpg

     ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัว น.ส.พิไลวรรณนันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ได้ที่บริเวณด่านพรมแดน ตม.สะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จว.สงขลา หลังจากจับกุม น.ส.พิไลวรรณ  นันชัยภูมิ รับว่าตนเองเป็นแฟนคนดำ มีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร จัดหาซิมการ์ดโทรศัพท์ และตระเวนถอนเงินให้กับแฟนคนดำ ส่วน น.ส.ชลณิชา    ทาระวัน รับว่านำบัญชีธนาคารของตนเองให้กับแฟนคนดำใช้ ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว และตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่า น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร ที่ 114/2562 ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2562 อีก 1 หมาย

      โดยก่อนหน้านี้มีประชาชนมาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจภูธรภาค 5 ว่าถูกคนร้ายใช้โปรแกรมอินสตาแกรม โดยใช้ชื่อว่า “pascac163 หรือ johnkang” ขึ้นภาพชายชาวต่างชาติ และได้ใช้โปรแกรมวอทส์แอฟ (Whatsapp) ติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหาย ในลักษณะอ้างว่าเป็นผู้ชายที่ร่ำรวย มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย พูดจีบผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นบุคคลที่หน้าตาดี และร่ำรวยจริง จนกระทั่งประมาณต้นเดือนมีนาคม 2562 บุคคลดังกล่าวบอกว่าจะส่งพัสดุจากประเทศเกาหลีมายังประเทศไทยเป็นของขวัญ และขอให้ผู้เสียหายส่งที่อยู่ปัจจุบันพร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์

      หลังจากนั้นมีผู้ใช้วอทส์แอฟแจ้งว่าพัสดุส่งมาถึงประเทศมาเลเซียแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการส่งมายังประเทศไทยได้ ต้องมีการชำระภาษีของประเทศมาเลเซียเป็นจำนวน 3,000 ริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,412 บาท เสียก่อน โดยให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินผ่านระบบ Western Union ไปยังที่อยู่ ชื่อผู้รับ Mohamad Fariz Farhan รหัสไปรษณีย์ 43300 Bandar Putra Permai Selangor ประเทศมาเลเซีย แต่เนื่องจากผู้เสียหายไม่สะดวก ผู้ใช้วอทส์แอฟดังกล่าวจึงส่งหมายเลขบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี Kanchana Philawan โดยให้โอนเงิน (บัญชีที่น.ส.กาญจนา พิลาวรรณ ทำหาย) ผู้เสียหายจึงโอนเงิน ในรอบแรกเป็นจำนวน 23,412 บาท รอบที่สอง จำนวน 7,804 บาท ผ่านทางอินเตอร์เน็ทแบงกิ้งในโทรศัพท์

     ตำรวจภูธรภาค 5 ขอประชาสัมพันธ์ฝากสื่อมวลชนและขอเตือนประชาชนให้ระวังเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม (Romance Scam) โดยมีข้อสังเกตว่า เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม คือ เครือข่ายหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตรูปแบบหนึ่ง ที่กลุ่มคนร้ายจะใช้ช่องทางโชเชียลเน็ตเวิร์ก โปรแกรมแชต, วีดีโอคอลต่างๆ แอพพลิเคชั่นหาคู่ หรือการใช้เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, วอทส์แอฟ (Whatsapp) ปลอมเข้ามาขอเป็นเพื่อน หรือ ทำความรู้จักในทำนองว่าจะขอจีบ โดยมักจะนำภาพชาวต่างชาติ ผิวขาวหน้าตาดีมาใช้ อ้างตัวว่ามีฐานะ เพื่อดึงดูดให้เพศหญิงตกหลุมรักและเกิดความฝันสวยหรูจะได้ใช้ชีวิตร่วมกัน บางครั้งอาจอ้างส่งของมาจากต่างประเทศและติดด่านศุลกากร ให้โอนเงินเพื่อไปจ่ายที่ศุลกากร ดังกรณีดังกล่าว

หน้าหนาววันแรก! 17 ต.ค. 2562 ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

หน้าหนาววันแรก! 17 ต.ค. 2562 ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

      กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเรื่องการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย ปี 2562 โดยระบุว่า ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในวันที่ 17 ต.ค. 62 นี้ เนื่องจากอุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทยตอนบน จะลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ลมที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยในระดับล่างที่ความสูงประมาณ 100 เมตรถึงประมาณ 3,500 เมตร ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ลมตะวันออก

cGvt0D.png

     ส่วนลมระดับบนที่ความสูงประมาณ 5,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันตก รวมทั้งปริมาณและการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป

     โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ไว้ว่า ฤดูหนาวนี้อากาศจะหนาวเย็นตลอดฤดู และมีอากาศหนาวจัดในบางวัน อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 7-8 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 – มกราคม 2562 โดยบริเวณเทือกเขาและยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด

cGv9ry.jpg
cGvwc9.png
cGv1sJ.png
cGvKyb.jpg

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 17 ตุลาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 17 ตุลาคม 2562
บริเวณภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักไว้ด้วย สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี
สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกมีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคประชาชนเดินหน้า ผลักดันให้มีโรงพยาบาลชุมชนอำเภอเมือง

ภาคประชาชนเดินหน้า ผลักดันให้มีโรงพยาบาลชุมชนอำเภอเมือง

“คนไข้ปมด้อย” เป็นคำพูดที่ระบายออกมาจากนายแพทย์สาธารณสุข กลางที่ประชุมที่โดยมีนายกท้องถิ่น และกำนันผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุม ในวันที่ 15 ตค.2562 ที่เทศบาลป่าแดด โดยกล่าวว่าคนไข้ในพื้นที่อำเภอเมือง น่าเห็นใจและทางสาธารณสุขไม่ได้นิ่งเฉย หาแนวทางแก้ไข มาโดยตลอด …

     ถือเป็นข่าวดีในรอบสัปดาห์นี้ ที่ทางนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับ นายแพทย์ วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผอ.รพ.นครพิงค์ จับมือกับผู้นำองค์กรส่วนท้องถิ่นและผู้นำท้องที่ เดินหน้าสร้างโรงพยาบาลชุมชน ของอำเภอเมือง ตามคำร้องขอ จากของนายวีระชัย ไชยมงคล หรือ กำนันโหน่ง นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ อ.เมือง ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านเขตอำเภอเมือง โดยมีการจัดตั้งโต๊ะประชุมใหญ่ สรุปผล จะตั้งคณะกรรมการเพื่อหาที่ดินก่อสร้างและระดมทุนขึ้นมา จะต้องรีบเร่งให้มีโรงพยาบาลอำเภอเมืองในเร็วนี้

     นายแพย์จตุชัย ยังกล่าวอีกว่า คนไข้ในเขตอำเภอเมือง ที่มีมากกว่า100,000 คนได้รับการดูแลด้านการรักษา การดูแลด้านสุขภาพ อยู่ในเกณต์ที่ตำ่ ส่วนหนึ่งก็มาจากที่ไม่มีโรงพยาบาลในเขตอำเภอเมือง จำเป็นต้องไปใช้ร่วมกับ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งโรงพยาบาลนครพิงค์เป็นโรงพยาบาลระดับจังหวัดที่รับหน้าที่หลักคือ ต้องรับคนไข้ส่งต่อทั้ง 25 อำเภอซึ่งมีจำนวนคนไข้ที่มากอยู่แล้ว โดยทางสาธารณสุขจังหวัดก็ได้รับการร้องเรียนในส่วนของการรอคิวรักษานาน ต้องกล่าวแบบถอนหายใจแรงๆ ว่าคนไข้เขตอำเภอเมืองนั้น “เป็นคนไข้ปมดอย”

     ส่วนนายแพทย์วรเชษฐ ผู้อำนวยการ รพ.นครพิงค์ กล่าวอีกว่า เราพยายามหาพื้นที่เปิดสาขาปฐมภูมิในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อบริการตรวจรักษาคนไข้เบื้องต้น ลดความแออัดในโรงพยาบาลนครพิงค์ แต่ยังไงแล้วการมีโรงพยาบาลชุมชนอำเภอเมืองย่อมดีกว่า เพราะปัญหาที่เราพบเจอกับคนไข้ในเขตเมืองนั้น มีหลายด้านมาก ทางเราดีใจ และตรงใจมาก ที่ทางภาคประชาชนเป็นผู้ขยับเป็นผู้เรียกร้องเพราะเป็นผู้รับผลกระทบโดยตรง โดยผ่านทางสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่ง เป็นตัวแทนของพี่น้องชาวบ้าน ได้ทำหนังสือเรียกร้อง เข้ามา ส่วนกำนันวีระชัย ไชยมงคล ซึ่งเป็นนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมือง ก็ได้ผลักดันเรืองนี้มา 3 ปีมาแล้ว ต้องฝากไปยังพี่น้องชาวบ้านในเขตอำเภอเมือง ช่วยกันผลักดัน ให้มีโรงพยาบาลของอำเภอเมืองให้ได้

     โดยกำนันวีระชัย ไชยมงคล และนายทอง พันทองรองนายแพทย์สาธารณสุข จะเข้าเรียนปรึกษานายวีระพันธ์ ดีอ่อนนายอำเภอเมือง ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ในการทำประชาวิจารย์ประชุมชาวบ้านทุกหมู่บ้านในเขตเมือง เพื่อนำเรื่องเสนอไปยังกระทรวง และเดินควบคู่กับการตั้งคณะกรรมการ เพื่อระดมทุนจัดชื้อที่ดินและสร้างอาคาร โดยจะทำในนามของภาคประชาชน ซึ่งมั่นใจว่าจะมีโรงพยาบาลชุมชนอำเภอเมืองเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และทางภาคชุมชนเองก็อยากสร้างโรงพยาบาล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ ร.10 เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ที่มีไว้คู่บ้านคู่เมืองของคนเชียงใหม่

cGQPlk.jpg
cGQATl.jpg
cGQsvv.jpg

แจ้งปิดการจราจรบางช่องทาง บนถนนมหิดลทั้งสองฝั่ง ในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00-12.00 น.

แจ้งปิดการจราจรบางช่องทาง บนถนนมหิดลทั้งสองฝั่ง ในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00-12.00 น.

     ในวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 ช่วงเวลา 09.00-12.00 น. แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 จะเข้าร่วมกิจกรรมวันตำรวจซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2562 โดยจะดำเนินการล้างทำความสะอาดสะพานข้ามแม่น้ำปิง และทางลอดจุดกลับรถทั้งสองแห่ง บนทางหลวงหมายเลข 1141 (ถนนมหิดล) จึงมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรบางช่องทาง เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ใช้เส้นทาง

แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ และขอความร่วมมือผู้ใช้ทาง ได้ปฏิบัติตามกฎ ป้ายเตือน ป้ายแนะนำ อย่างเคร่งครัด

cvVyJk.jpg
cvVmol.jpg

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 20 ตุลาคม 2562 

พยากรณ์อากาศ ทุกภาค วันที่ 20 ตุลาคม 2562  ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน...