หน้าแรก บล็อก

หนาวต่อเนื่อง! อุตุฯออกประกาศเตือนฉบับที่ 12 ภาคเหนืออุณหภูมิจะลด 4-8 องศาเซลเซียส และจะหนาวต่อเนื่องถึงวันที่ 9 ธ.ค. นี้

หนาวต่อเนื่อง! อุตุฯออกประกาศเตือนฉบับที่ 12 ภาคเหนืออุณหภูมิจะลด 4-8 องศาเซลเซียส และจะหนาวต่อเนื่องถึงวันที่ 9 ธ.ค. นี้

      ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 4-8 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคม 2562 บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงระมัดระวังอัคคีภัยไว้ด้วย เนื่องจากอากาศแห้งและมีลมแรง

     สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

     ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง

     จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 11.00 น.

iRzkUE.jpg

(มีคลิป Video) รวบแล้ว! ฝรั่งเจ้าปัญหา ตระเวนอาละวาดทำลายข้าวของในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ ตร.ดำเนินคดีข้อหาหนัก

รวบแล้ว หนุ่มมะกัน จอมป่วน ตระเวนอาละวาดทำลายข้าวของ ตร.ดำเนินคดีข้อหาหนัก

     วันที่ 7 ธันวาคม 2562 จากกรณีที่เพจ จังหวัดเชียงใหม่ CM108.COM ได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ชายชาวต่างชาติ ได้ออกอาละวาดไล่ทุบทำลายทรัพย์สินของพ่อค้าแม่ค้าบริเวณกาดรวมโชค และตู้ไปรษณีย์หน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ และนอกจากนี้ยังเคยก่อเหตุทำลายข้าวของและก่อกวนร้านอาหารในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน จนกระทั่งกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียล และมีการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามเบาะแสจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามที่ได้ปรากฎข้อมูลมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น

 

     ความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้ ทางพ.ต.อ.ณัฐพล แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณัฐวิทย์ ใจชมชื่น สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและสืบสวนตามย่านจุดเกิดเหตุและย่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งเชื่อว่าชายชาวต่างชาติผู้ก่อเหตุรายนี้จะย้อนกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากว่าได้ไปตรวจสอบที่บ้านเช่าด้านหลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้แล้วไม่พบบุคคลดังกล่าว จนกระทั่งต่อมาชาวต่างชาติผู้ก่อเหตุได้เดินย้อนกลับมาจุดที่ผลักตู้ไปรษณีย์ล้มอีกครั้ง

     โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเข้าควบคุมตัวไว้ทราบชื่อว่า ชื่อ Mr.James Franckowiak อายุ 46 ปี ชาวสหรัฐอเมริกา จากการตรวจสอบคลิปจากกล้องวงจรปิดพบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน และจากการตรวจสอบพาสปอร์ต พบว่าผู้ต้องหารายนี้เดินทางเข้ามาพำนักในเชียงใหม่โดยถือวีซ่านักท่องเที่ยว 3 เดือน ส่วนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ขณะที่ ต้นลงมือก่อเหตุผลักตู้ไปรษณีย์จนล้มนั้นเนื่องจากได้ดื่มเบียร์เข้าไปจำนวนมากแล้วเกิดอาการมึนเมาจึงไม่สามารถครองสติได้

     ทั้งนี้ ทางด้านนายนิยม แสนวาสน์ หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์ ปณ.แม่โจ้ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด เปิดเผยว่า ตู้ไปรษณีย์ที่โดนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายนี้ผลักดันจนล้ม เมื่อวันก่อนนั้น จดหมายของประชาชนในตู้ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนตู้ไปรษณีย์ได้รับความเสียหายคิดมูลค่าประมาณ 13,000 บาทเศษ และขณะนี้อยู่ระหว่างในการดำเนินการจัดหาตู้ไปรษณีย์ ตัวใหม่มาเปลี่ยนตัวเก่าที่ถูกทำลายต่อไป โดยภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว ผู้ต้องหาชาวต่างชาติรายนี้ได้แล้วได้คุมตัวมาดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรแม่โจ้ ในฐานความผิดทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นความผิดอันยอมความไม่ได้ทางพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนออัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

     อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่พบว่าฝรั่งรายนี้ได้เคยก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนรำคาญและทำลายทรัพย์สินประชาชนในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง จับกุมดำเนินคดี ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานความผิดทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการคุมความประพฤติของศาลจังหวัดเชียงใหม่ แต่ก็ยังคงพบว่ามีการก่อเหตุซ้ำในทำนองเดียวกันขึ้นอีก จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ในที่สุด ซึ่งหลังจากสิ้นสุดคดีแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะได้ทำเรื่องผลักดันผู้ต้องหารายนี้ออกนอกประเทศต่อไป

ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

 พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2562

“ติดลบแล้ว”
🥶หนาวยะเยือก❄️ เช้าวันนี้ ดอยอินทนนท์ -1°c ‼️ อากาศหนาวจัด เกิดเหมยขาบ(น้ำค้างแข็ง) ทั่วบริเวณยอดดอย

 พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

     ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 9-13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24-28 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-6 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24-27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-28 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็นกับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 18-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-29 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-45 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆบางส่วน กับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-30 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

สถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำ จ.เชียงใหม่ เปิด “ศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่” พร้อมให้บริการ 9 ธันวาคมนี้

สถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิด “ศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่” เพื่อให้การขอทำวีซ่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 9 ธันวาคมนี้

     วันที่ 6 ธันวาคม 2562 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่ ณ โครงการกรีนพลัส มอลล์ 3 โดยศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่ มีหน้าที่เป็นตัวแทนรับยื่นขอวีซ่าสำหรับบุคลคลที่ถือหนังสือเดินทางประเภทธรรมดา ที่ประสงค์จะยื่นขอวีซ่าเดินทางไปยังประเทศจีน ฮ่องกง และมาเก๊า เพื่อให้การขอทำวีซ่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคม 2562

     อย่างไรก็ตาม เอกสารการยื่นขอวีซ่าทั้งหมดจะยังคงได้รับการอนุมัติและออกโดยสถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ และทางสถานกงสุลใหญ่ฯ มีอำนาจให้ผู้ยื่นคำร้องนำเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมายื่นเพิ่มเติม หรือขอให้เข้ามาทำการสัมภาษณ์ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ

     สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางราชการ หนังสือเดินทางทูต หรือผู้ที่ประสงค์ยื่นขอวีซ่าทางการทูต วีซ่าอัธยาศัยไมตรี วีซ่าราชการ ให้มายื่นคำร้องยังสถานกงสุลใหญ่ฯ โดยตรง ขณะเดียวกันจะยังคงให้บริการสำหรับการยื่นคำร้องขอหนังสือรับรองเอกสาร หนังสือเดินทาง และหนังสือเดินทางชั่วคราวของชาวจีน

     สำหรับศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่โครงการกรีนพลัส มอลล์ 3 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมืองเชียงใหม่ หรือในโครงการบิสิเนสปาร์ค ใกล้มหาวิทยาลัยพายัพ หมายเลขโทรศัพท์ 052-080577 หรือเว็บไซด์ www.visaforchina.org ทำการจันทร์ถึงวันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดชดเชย โดยสามารถยื่นคำร้องและชำระค่าธรรมเนียมได้ตั้งแต่ 09.00-15.00 น. และสามารถรับเอกสารได้ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ส่วนคำร้องประเภทด่วน ยื่นคำร้องภายในเวลา 11.30 น. และรับเอกสารคืนในวันทำการถัดไป หลังเวลา 15.00 น. สำหรับค่าธรรมเนียม ศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่จะเป็นตัวแทนในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำวีซ่า และค่าธรรมเนียมเอกสารเร่งด่วนให้กับสถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ทางศูนย์บริการวีซ่าจีนประจำเชียงใหม่

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่สุดเก่ง คว้าเหรียญเงิน ปัญจกีฬา ประเภท Laser Run team คู่ผสม จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30

นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่สุดเก่ง คว้าเหรียญเงิน ปัญจกีฬา ประเภท Laser Run team คู่ผสม จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30

       นักศึกษา มช.คว้าเหรียญเงิน การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์
ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวมุกตาภา ช้างหิน รหัสประจำตัว 610210227 คณะศึกษาศาสตร์ ได้เหรียญเงิน ปัญจกีฬา ประเภท Laser Run team คู่ผสม การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์

     โดยในครั้งนี้มี 4 นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้ สามารถร่วมส่งแรงใจเชียร์ 4 นักกีฬามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู้ศึกการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2562 ณ ประเทศฟิลิปปินส์
ประกอบด้วย

1.นางสาวมุกตาภา ช้างหิน รหัส 610210227 คณะศึกษาศาสตร์ นักกีฬาปัญจกีฬา
2.นางสาวอรนุช เอี่ยมเทศ รหัส 602232022 คณะสาธารณสุขศาสตร์ นักกีฬาทวิกีฬา
3.นางสาวชวิศา อินทกุล รหัส 590110367 คณะมนุษยศาสตร์ นักกีฬายิมนาสติกแอโรบิก
4.นายพีระพงษ์ พจนโกสีย์ รหัส 600310253 คณะวิจิตรศิลป์ นักกีฬายิมนาสติกแอโรบิก

ลูกจ้างมีเฮ! ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 มกราคม 2563 นี้

เคาะแล้ว!  ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ เตรียมเสนอ ครม.พิจารณา คาดให้ทันมีผล 1 มกราคม 2563 นี้

          นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 ครั้งที่ 6/2562 ว่า คณะกรรมการค่าจ้างได้ประชุมพิจารณาและมีมติการขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ประจำปี 2562

โดยได้ข้อสรุปร่วมกันในการปรับขึ้นซึ่งแบ่งเป็น 10 ระดับ ได้แก่

ระดับที่ 1) ค่าจ้าง 336 บาท มี 2จังหวัด คือ ชลบุรีและภูเก็ต
ระดับที่ 2) ค่าจ้าง 335 บาท มี 1 จังหวัด คือ ระยอง
ระดับที่ 3) ค่าจ้าง 331 บาท มี 6 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร
ระดับที่ 4) ค่าจ้าง 330 บาท คือ ฉะเชิงเทรา
ระดับที่ 5) ค่าจ้าง 325 บาท มี 14 จังหวัด คือ กระบี่ ขอนแก่น เชียงใหม่ ตราด นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา พังงา ลพบุรี สงขลา สระบุรี สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี หนองคาย และอุบลราชธานี
ระดับที่ 6) ค่าจ้าง 324 บาท มี 1 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี
ระดับที่ 7) ค่าจ้าง 323 บาท มี 6 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ จันทบุรี นครนายก มุกดาหาร สกลนคร และสมุทรสงคราม
ระดับที่ 8) ค่าจ้าง 320 บาท มี 21 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ชัยนาท นครพนม นครสวรรค์ น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุงพิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ พะเยา ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สระแก้ว สุรินทร์ อ่างทอง อุดรธานี และอุตรดิตถ์
ระดับที่ 9) ค่าจ้าง 315 บาท มี 22 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตาก นครศรีธรรมราช พิจิตร แพร่ มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สตูล สิงห์บุรี สุโขทัย หนองบัวลำภู อุทัยธานี และอำนาจเจริญ
ระดับที่ 10) ค่าจ้าง 313 บาท มี 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา

      นายสุทธิฯ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการค่าจ้างมีมติให้ปรับขึ้น 6 บาท ใน 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ภูเก็ต ปราจีนบุรี กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ส่วนจังหวัดที่เหลือ 68 จังหวัดจะปรับขึ้น 5 บาท ทำให้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำของประเทศไทยแบ่งเป็น 10 ระดับสูงสุดอยู่ที่ 336 บาท คือ ชลบุรี และภูเก็ต ต่ำสุดอยู่ที่ 313 บาท ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขณะที่อัตราค่าจ้างกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ที่ 331 บาท ส่วนที่เหลือจะลดหลั่นกันไปตามลำดับ ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะนำผลสรุปเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันประกาศบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้

     นายสุทธิฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้ ได้พิจารณาอย่างกว้างขวางและรอบคอบ เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ภาวะเงินเฟ้อ และขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ส่วนมาตรการลดผลกระทบนั้น มีกระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาดูแลในเรื่องการควบคุมราคาสินค้า เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ได้ดูแลในเรื่องผลกระทบด้วยการประกันการว่างงาน และการเพิ่มทักษะฝีมือให้แรงงานมีทักษะที่สูงขึ้น เป็นต้น

คลังที่นอนเชียงใหม่ แฟร์ มหกรรมที่นอน ที่ถูกที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่

🎉🥳คลังที่นอนเชียงใหม่ แฟร์🥳🎉
มหกรรมที่นอน ที่ถูกที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่

โค้งสุดท้ายกับโปรโมชั่นส่งท้ายปีเก่า‼️

ถูกแต๊❗️ถูกว่า‼️ พบกับโปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด และแบรนด์ที่นอนชั้นนำอีกมากมาย พร้อมกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรางวัลใหญ่ ทีวี 32 นิ้ว 5 รางวัล // สร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึง 1 รางวัล😱😱

🔴 รับคุ้มๆ 4 ต่อ ซื้อครบ 4,900 บาท ต่อที่ 1 ผ้าห่มนาโน 1 ผืน ต่อที่ 2 คูปองมิ่งมิตร มูลค่า 50 บาท ต่อที่ 3 ตุ๊กตาแมวน้ำ 1 ตัว ต่อที่ 4 คูปองลุ้นรางวัลใหญ่ 1 สิทธิ์

 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2562
💙💛💙ที่ คลังที่นอนเชียงใหม่ แล้วพบกันนะคะ💛💙💛

🚚 เปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น.🚚

📩 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่
📞 Tel: 087-788-4447 , 084-061-0358
❇️ Line: KTNCNX , KTNCNX2
✉️ Inbox FB: http://m.me/ktncnx
🌐 Website : https://teenornchiangmai.com
📌Location: https://goo.gl/maps/JxdX3yDC4KP2

#คลังที่นอนเชียงใหม่
#คลังที่นอนที่ใหญ่สุดในจังหวัดเชียงใหม่
#เราขายที่นอนทุกยี่ห้อ
#ยินดีเสนอราคาโครงการหอพักโรงแรมคอนโด
#ราคาวิเศษ #ราคาประทับใจ #ที่นอนสปริง #ที่นอนยางพารา #pocketspring #mattress #สปริง #สปริงเสริมยางพารา #ที่นอนหอพัก #ที่นอนเชียงใหม่

 

igPx8e.jpg
igPRqt.jpg
igPU7l.jpg
igPqgk.jpg
igP52v.jpg
igPEFE.jpg
igPbtN.jpg
igPjlV.jpg
igPlGQ.jpg
igPDfS.jpg
igPAqn.jpg
igPPHg.jpg
igP2SW.jpg
igPCg2.jpg
igPuC1.jpg
igP6Fy.jpg
igPrtD.jpg
igP8o9.jpg
igPHGJ.jpg
igPXfb.jpg
igPa5f.jpg
igPpHa.jpg
igPGSq.jpg
igPJiz.jpg
igPLC8.jpg
igPeIR.jpg
igPyw0.jpg

ว่าน ธนกฤต, ซานิ AF และศิลปินไอดอล วง SY51 ปลุกกระแสเจเนอเรชั่นรุ่นใหม่หันมาดื่มนม เตรียมจัดงาน Thai-Denmark Milksic Festival ต้อนรับลมหนาว ณ ลานเนินนุ่ม เชียงใหม่ 15 ธันวาคมนี้

ว่าน ธนกฤต, ซานิ AF และศิลปินไอดอล วง SY51 ปลุกกระแสเจเนอเรชั่นรุ่นใหม่หันมาดื่มนม เตรียมจัดงาน Thai-Denmark Milksic Festival ต้อนรับลมหนาว ณ ลานเนินนุ่ม เชียงใหม่ 15 ธันวาคมนี้

     เป็นขวัญใจของเด็ก และ ผู้ใหญ่ สำหรับศิลปิน ว่าน ธนกฤต, ซานิ AF และศิลปินไอดอลชาวเหนือ วง SY51 ที่เตรียมจะยกความมันส์ ความสนุกสนานไปหาพี่น้องชาวเชียงใหม่ ในงาน “THAI-DENMARK MILKSIC FESTIVAL” (ไทย-เดนมาร์ค มิ้ลค์สิค เฟสติวัล 2019) ที่ทาง อ.ส.ค. (องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย) จัดขึ้นเพื่อปลุกกระแสและสร้างค่านิยมเด็กรุ่นใหม่ Gen Z ถึง Gen X ได้หันมาดื่มนมไทย-เดนมาร์ค นมโคสดแท้ 100% ที่ผลิตจากน้ำนมดิบของเกษตรกรไทย

     โดยภายในงานจะได้ร่วมสนุกกับมินิคอนเสิร์ตจาก 3 ศิลปินดัง ว่าน ธนกฤต, ซานิ AF และ วง SY51 ศิลปินไอดอลชาวเหนือ พร้อมกับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย และ ดีเจบุ๊กโกะ ที่จะมาสร้างสีสัน และ มอบโชคให้กับชาวเชียงใหม่ได้ร่วมลุ้นรับของรางวัลมากมายกว่า 500,000 บาท พร้อมกับช้อปชิมอาหารที่รวมของอร่อยไว้ในงานนี้ ซึ่งได้รับเกียรติจาก นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาเป็นประธานในพิธี งาน “THAI-DENMARK MILKSIC FESTIVAL” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นเป็นต้นไป ณ ลานเนินนุ่ม ตําบลดอนแก้ว อําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ งานนี้เข้าชมฟรี

igb90D.jpg

igbhU1.jpg

igbkry.jpg

igbTc9.jpg

ต้นแรกเริ่มบานแล้ว ‘นางพญาเสือโคร่ง’ ที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

ต้นแรกเริ่มบานแล้ว ‘นางพญาเสือโคร่ง’ ที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

    วันที่ 6 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน แฟนเพจ “โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์” ได้อัปเดตต้นนางพญาเสือโคร่ง โดยพบว่าตอนนี้มีเริ่มบานนิดหน่อยแล้วจำนวน 1 ต้นด้วยกัน ซึ่งคาดว่าจะบานเต็มที่ช่วง ปลายเดือนธันวาคม 2562 – ต้นเดือนมกราคา 2563

    สำหรับโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ตามพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคเหนือ(ดอยอินทนนท์) ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  อำเภอจอมทอง  จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข108 ระยะทางประมาณ 53 กิโลเมตร แยกขวา(อำเภอจอมทอง-อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์) ไปตามทางหลวงชนบท หมายเลข 1009 ระยะทาง 30 กิโลเมตร ถึงทางแยกเลี้ยวขวา(โครงการหลวงอินทนนท์-บ้านขุนวาง) เดินทางขึ้นโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้ฯอีก 8 กิโลเมตรรวมระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 2 ชั่วโมง

ขอบคุณภาพจาก : โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

วันนี้ 6 ธค 62อัพเดตนางพญาเสือโคร่งมาน้อยๆ 1 ต้นจ้า ปล.เมื่อคืนหนาวมากครับ

โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ இடுகையிட்ட தேதி: வியாழன், 5 டிசம்பர், 2019

เริ่มติดตั้งแล้ว! เซนเซอร์ตรวจจับรถจอดในจุดขาว-แดง ถ.นิมมานฯ-ศิริมังคลาจารย์ ส่งแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่มาล็อกล้อในทันที

เริ่มติดตั้งแล้ว! เซนเซอร์ตรวจจับรถจอดในจุดขาว-แดง ถ.นิมมานฯ-ศิริมังคลาจารย์ ส่งแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่มาล็อกล้อในทันที

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากโครงการเชียงใหม่เมืองอัจฉริยะ ซึ่งมี Smart Nimman เป็นหนึ่งในโครงการ โดยมีแผนการดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงดิน การปรับปรุงผิวทางเดิน การติดตั้งระบบและสายสื่อสารลงดิน การวางท่อ ขยายท่อประปา การติดตั้งกล้อง CCTV และการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจจัดจุดจอดรถ นั้น

     ล่าสุดวันนี้ (6 ธันวาคม 2562) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณถนนนิมมานเหมินท์ พบว่าได้มีการดำเนินการติดตั้ง เซ็นเซอร์ตรวจจับจุดจอดรถแล้ว ซึ่งเป็นเซนเซอร์ Geo-Magnetics Sensor ติดตั้งในพื้นที่ที่เป็นจุดห้ามจอด ขาว-แดง เพื่อเพิ่มความคล่องตัวของถนน ซึ่งเซนเซอร์ตัวนี้จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบรถที่มาจอดทับในจุดที่เป็นจุดห้ามจอด ขาว-แดง และจะส่งสัญญาณไร้สายไปแจ้งเตือนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทราบ เพื่อจะได้มาดำเนินการตามกฎหมายสำหรับรถที่จอดผิดจุดต่อไป ซึ่งเซนเซอร์ตัวนี้จะช่วยเรื่องความสะดวกในการตรวจจับรถที่กระทำผิดกฎหมายได้รวดเร็ว โดยจะมีการติดตั้งทั้งหมดเบื้องต้น 171 ชุด บริเวณถนนิมมานเหมินท์ และ ถนนศิริมังคลาจารย์ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือน มกราคม 2563 นี้

ภาพ-ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

ภาพจากคุณ : Annie Philia‎ สมาชิกกลุ่ม CM108.COM

ภาพบริเวณถนนนิมมานเหมินท์
ภาพบริเวณถนนนิมมานเหมินท์
ภาพบริเวณถนนนิมมานเหมินท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการเชียงใหม่เมืองอัจฉริยะ “Smart Nimman”

หญิงชราก่อไฟหุงข้าวให้สุนัข เกิดลุกลามลุกไหม้เพิงพักทั้งหลัง เจ้าตัวบาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ตามร่างกาย

หญิงชราก่อไฟหุงข้าวให้สุนัข เกิดลุกลามลุกไหม้เพิงพักทั้งหลัง เจ้าตัวบาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ตามร่างกาย เหตุเกิดบริเวณหลังตลาดบริบูรณ์

     เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.ชาญชัย จังวัง สว.(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บริเวณเพิงพักภายในซอย ด้านหลังตลาดบริบูรณ์ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ และทราบว่ามีผู้อาศัยได้รับบาดเจ็บ 1 ราย หลังทราบเรื่องจึงรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉิน โดยเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบว่าเป็นเพิงที่พักไม่มีเลขที่ ทีกลุ่มควันไฟพวยพุางและลุกไหม้อย่างหนัก ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมรถเข้าทำการฉีดน้ำอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้พบว่าทางชาวบ้านได้ช่วยเหลือผู้อยู่อาศัยที่ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เป็นหญิงชรา อายุประมาณ 72 ปี เบื้องต้นทราบว่าเอกสารถูกไฟเผาไหม้ทั้งหมด ทราบเพียงชื่อเล่นว่า “ป้าแต๋ว” มีบาดแผลถูกไฟไหม้ตามร่างกาย ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ปฐมพยาบาลและนำตัวส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ในเวลาต่อมา

     ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านในที่เกิดเหตุเบื้องต้นทราบว่า ผู้บาดเจ็บได้อาศัยอยู่ในเพิ่งพักเพียงลำพัง และเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน โดยก่อนเกิดเหตุนั้นทราบว่า ทางผู้บาดเจ็บได้ทำการก่อไฟหุงข้าวให้สุนัขที่เลี้ยงไว้ แต่ระหว่างนั้นเจ้าตัวได้ไปทำอย่างอื่นจนลืมว่าก่อไฟไว้จนไฟลุกลามควบคุมไม่ไหวแล้วลุกไหม้หนักในเพิงพัก ขณะนั้นทางเจ้าตัวได้รีบหนีออกมาแต่ถูกไฟไหม้ตามร่างกาย จนกระทั่งมีชาวบ้านเข้ามาช่วยเหลือได้ทัน อย่างไรก็ตามสาเหตุที่แน่ชัดนั้นยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ขอเชิญคุณมาลั้นลาท้าลมหนาวก่อนใคร ในงาน “เพลินวาน งานวัด” วันที่ 5 – 10 ธันวาคมนี้

ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ขอเชิญคุณมาลั้นลาท้าลมหนาวก่อนใคร ในงาน “เพลินวาน งานวัด” วันที่ 5 – 10 ธันวาคมนี้

🎪เข้าฟรี‼️วันแรกคนเยอะอย่างไม่น่าเชื่อ พ่อแม่จูงเด็กๆ มาร่วมงานแน่น วัยรุ่นก็เยอะ
-ชวนมาย้อนอดีตวัยละอ่อน ปาโป่ง ยิงปืน นั่งชิงช้าสวรรค์ ในงาน “เพลินวาน งานวัด” สนุกสนานเพลิดเพลินกับเครื่องเล่นและซุ้มเกมสไตล์งานวัดที่คุณคุ้นเคย พร้อมยกทัพความอร่อยด้วยอาหารหลากหลายสไตล์ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสุดฟิน

🎡ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ขอเชิญคุณมาลั้นลาท้าลมหนาวก่อนใคร ในงาน “เพลินวาน งานวัด” ภายในงานพบกับซุ้มเกมงานวัดละลานตา สนุกสนานกับบ้านลมขนาดใหญ่ยักษ์ เพลิดเพลินกับชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถไฟสุดคลาสสิก เดินช้อปปิ้งเพลินๆ กับตลาดนัดของมือสอง ที่รวบรวมสินค้านานาชนิด และอิ่มอร่อยไปกับฟู้ดทรัคกว่า 30 คัน และอาหารเครื่องดื่มจากร้านค้ามากมาย

🎢 อีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้คือการประดับตกแต่งสถานที่ยามค่ำคืนด้วยแสงไฟนีออนสีสันสดใส พร้อมทั้งอุโมงค์ไฟสุดสวย และดอกไม้เรืองแสง ชวนมาถ่ายรูป

🌳พร้อมชวนคุณมาเพลิดเพลินผ่านเสียงเพลง ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวยและอากาศเย็นสบายตลอดฤดูหนาวนี้ ในงาน “Music in the garden” ภายในงานพบกับมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ที่รับรองว่าเอ่ยชื่อเป็นต้องรู้จัก พร้อมด้วยการแสดงดนตรีสดจากวงดนตรีชาวเชียงใหม่หลากหลายวง ที่จะทยอยมาสร้างความบันเทิงให้กับคุณทุกค่ำคืน

📌1. งาน ” เพลินวาน งานวัด” พร้อมจัดเต็มความบันเทิงทุกพื้นที่ตลอด 6 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 5 – 10 ธันวาคมนี้ ที่ พรอมเมนาดา เชียงใหม่
-กิจกรรมภายในอาคาร เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
-ลานกิจกรรมกลางแจ้ง เริ่มตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป

📌 2. งาน “Music in the garden” .ให้คุณเพลิดเพลิน สัมผัสความสุขผ่านเสียงดนตรี ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสุดฟิน ได้ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2562 – 3 มกราคม 2563

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Promenada Chiang Mai

 

igcTHf.jpg
igc9qb.jpg
igc1gq.jpg
igcgtR.jpg
igcio0.jpg
igcRGu.jpg
igcQfZ.jpg
igcUqI.jpg
igcqHP.jpg
igcESt.jpg
igcOge.jpg
igcbCl.jpg
igcjIk.jpg
igcDoE.jpg
igcAJN.jpg
igcsfV.jpg
igc25Q.jpg
igcCVS.jpg
igc6Sn.jpg
igcnig.jpg
igcruW.jpg
igc8I2.jpg
igcVw1.jpg
igcXoy.jpg
igcaJD.jpg
igcvh9.jpg
igcG5J.jpg
igcJVb.jpg
igceYf.jpg
igcmia.jpg
igcyuq.jpg
igcFMz.jpg
igcMw8.jpg
iggWDR.jpg
iggdL0.jpg
igg7hu.jpg
iggSEZ.jpg
iggYVI.jpg
igg4YP.jpg
iggNRt.jpg
iggBue.jpg
iggfMl.jpg
iggk1k.jpg
igg3Dv.jpg
igg9LE.jpg
iggtkN.jpg
iggwEV.jpg
igg1XQ.jpg
iggZzS.jpg
iggcRn.jpg
iggg6g.jpg
iggRWW.jpg
iggx12.jpg
iggQA1.jpg
iggULy.jpg
igg5kD.jpg
iggEO9.jpg
iggOXJ.jpg
iggjzb.jpg
igglxf.jpg
iggo6a.jpg
iggAWq.jpg
iggPKz.jpg
iggsA8.jpg
igg2eR.jpg
iggu30.jpg
igg6Ou.jpg
iggnaZ.jpg
igg8zI.jpg
iggHxP.jpg

เริ่มแล้วจ้า”CHIANG MAI SECRET ครั้งที่ 2″กิจกรรมที่รวมที่สุดของดีเมืองเชียงใหม่ ที่ One Nimman 5 – 11 ธันวาคม 2562

กิจกรรม CHIANG MAI SECRE ครั้งที่ 2 เมืองของดีในเชียงใหม่จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

เริ่มแล้วจ้า! 😍😍

🎉“CHIANG MAI SECRET ครั้งที่ 2” กิจกรรมที่รวมที่สุดของดีเมืองเชียงใหม่ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ กิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น พิเศษสุดสำหรับเดือนธันวาคม ต้อนรับช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน🎉

🎈โครงการวันนิมมานเชียงใหม่ จัดกิจกรรม CHIANG MAI SECRE ครั้งที่ 2 เมืองของดีในเชียงใหม่จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป โดยงานนี้เต็มไปด้วยบูทโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยว Activity อาหาร เครื่องดื่ม โปรโมชั่นที่พัก 1 แถม 1 และหลากหลายสินค้า

🛍🛒แถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษในราคา 9 บาทจากแอปพิเคชั่น KLOOK อาทิ ไส้กรอกคุณยาย, ร้านNAKAMA ชามุกขวัญใจชาวเชียงใหม่ , PATH เบเกอร์รีเกาหลีขนาดแท้, ปลาท่องโก๋ ไดเสาร์เจ้าดังโกเหน่ง,ผลไม้อบแห้งไร้น้ำตาล NANA FRUITS , Hotel YAYEE , บ้านข้างวัด ,โรงแรมศิริปันนา, หมู่บ้านไดโนเสาร์ลึกลับ Hidden Village, Single Origin Store เมล็ดกาแฟสุดพิเศษเบลนด์ให้ได้ครบทุกอารมณ์, ค๊อกเทลสุดเก๋จากร้านโชห่วย , MASH SAGE , BKY Steak , Caramellow Café, Bigbang Sushi, คุ้มขันโตก , ร้าน Art & Craft อีกกว่า 30 ร้าน

🎨🧩พร้อมกับกิจกรรม FREE WORKSHOP อาทิ Elephant Poopoo Paper Park , Soap for Soul , Play Works

🎼🎤🎼ฟังดนตรีสดสุดชิลจาก CHIANG MAI BRAND และจิบเครื่องดื่มเย็นๆ 🍻 ไปด้วยกันนะ ! และยังมีมุมถ่ายรูปเกร๋ ๆ สุดฮิตเข้ากับบรรยากาศ อย่าลืมแชะรูปเท่ๆ 📸 มาอวดกัน

มาร่วมทำกิจกรรมด้วยกัน
📍ที่ One Nimman
📆ระหว่างวันที่ 5 – 11 ธันวาคม 2562
เวลา 13:00 – 22:00 น.

#Onenimman #Chiangmai #ChiangmaiSecrect #ChiangmaiSecrect2019 #Thailand

#eventchiangmai #hotel #food #activity #party #winter #music #thailand #thingstodo

#todolist

igK2eN.jpg
igZ0K8.jpg

igZ7PR.jpg

igKMnq.jpg

igKlRe.jpg

igKjzt.jpg

igKo6l.jpg

igKAWk.jpg

igKP1v.jpg

igKsAE.jpg

igKukV.jpg

igK6OQ.jpg

igKF4f.jpg

igKnaS.jpg

igK8zn.jpg

igKHxg.jpg

igKVnW.jpg

igKaW2.jpg

igZSm0.jpg

igKpK1.jpg

igKIxa.jpg

igKvAy.jpg

igKGeD.jpg

igKL39.jpg

igKeOJ.jpg

igKmab.jpg
igZddz.jpg

รถติดยาว! ดอยอินทนนท์วันนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว จนรถติดยาวหลายร้อยเมตร

รถติดยาว! ดอยอินทนนท์วันนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว จนรถติดยาวหลายร้อยเมตร

     วันที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แจ้งว่าขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรช่วงขาขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุเจดีย์ จุดสูงสุดแดนสยาม รถติดยาวหลายร้อยเมตร จึงฝากไปยังนักท่องเที่ยวทุกท่านว่า ได้โปรดหลีกเลี่ยงขึ้นมายังจุดดังกล่าว และวางแผนเรื่องเวลาที่จะขึ้นเที่ยวในช่วงนี้ โดยนักท่องเที่ยวเลือกเที่ยวจุดอื่นๆได้ ทั้งวัดพระธาตุศรีจอมทอง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง และน้ำตกต่างๆได้

     สำหรับวันนี้สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์หนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3 องศาเซลเซียส ประกอบกับเป็นวันหยุดช่วงวันพ่อ ต่อเนื่องถึงวันสุดสัปดาห์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนดอยอินทนนท์เป็นจำนวนมาก

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 6 ธันวาคม 2562

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 6 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

     ภาคเหนือบริเวณพื้นราบ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 3-7 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-28 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็นกับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-31 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-45 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-29 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

เตรียมตัวหนาว! อุตุฯเผย 7-9 ธันวาคม ไทยตอนบนอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส

เตรียมตัวหนาว! อุตุฯเผย 7-9 ธันวาคม ไทยตอนบนอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส     

     ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 6-8 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคม 2562 บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงระมัดระวังในเรื่องอัคคีภัยไว้ด้วย

icBNwa.jpg

     สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

     ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 11.00 น.

ประกาศแล้ว “Classic Blue” สีแพนโทนประจำปี 2020 แสดงถึงความสงบ เชื่อมั่น และการเชื่อมต่อ

ประกาศแล้ว “Classic Blue” สีแพนโทนประจำปี 2020 แสดงถึงความสงบ เชื่อมั่น และการเชื่อมต่อ

      Pantone ได้ออกมาประกาศ สีประทำปี 2020 ซึ่งได้แก่สี “คลาสสิกบลู (Classic Blue) PANTONE 19-4052” โดยทางแพนโทน ได้ให้นิยามความหมายของสีประจำปีนี้คือ ความสงบ เชื่อมั่น และการเชื่อมต่อ

      สำหรับ Pantone นั้นได้เริ่มประกาศสีประจำปีแบบนี้มาแล้วกว่า 20 ปี โดย PANTONE คือชื่อของบริษัทแห่งหนึ่งที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีสำหรับพิมพ์ ซึ่งได้จัดทำมาตรฐาน Pantone Matching Systems (PMS) เป็นระบบการตั้งรหัสมาตรฐานสำหรับสีแต่ละเฉดสี เพื่อความเข้าใจตรงกันของผู้ใช้สี และทำให้สามารถเลือกสีได้ถูกต้องจากรหัสของสีนั้นๆ ซึ่งสีแพนโทนที่มีการประกาศในแต่ละปีนั้น ก็จะส่งผลต่อทางผู้ผลิตในการผลิตสินค้าต่างๆให้เป็นไปตามสีแฟนโทนของแต่ละปีด้วย

เตือน! ดื่มสุราคลายหนาว อันตรายถึงตาย

กรมการแพทย์โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนประชาชนเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายความหนาว อันตรายถึงเสียชีวิตได้ เตรียมร่างกายและดูแลสุขภาพตัวเองให้พร้อมในช่วงหน้าหนาว

     นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี พื้นที่ในเขตภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศหนาวเย็น ประชาชนบางกลุ่มจึงนิยมดื่มสุราเพื่อคลายความหนาวเย็น เชื่อว่าฤทธิ์ของสุราจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เมื่อดื่มสุราเข้าสู่ร่างกายในระยะแรกหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังจะขยายตัวทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ ร่างกายจะระบายความร้อนมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง นำไปสู่ความเสี่ยงการเกิดภาวะไฮโปเทอร์เมีย ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะในร่างกาย หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะกดประสาทส่วนกลางทำให้เกิดอาการง่วง ซึม หลับไปท่ามกลางอากาศหนาวเย็น และถ้ามีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นไม่เพียงพอ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง ทั้งนี้เมื่อร่างกายตากอากาศเย็นเป็นเวลานาน เลือดในร่างกายจะหนืดขึ้น ส่งผลต่อการไหลเวียนไปยังอวัยวะต่างๆ ทำให้ขาดออกซิเจน หัวใจจะทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้การดื่มสุรายังส่งผลต่อสังคมในอีกหลายๆ ด้าน ซึ่งที่ชัดเจนที่สุด คือ การดื่มแล้วขับขี่ยานพาหนะเป็นสาเหตุของการการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

     นายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวว่า การดื่มสุราเพื่อคลายความหนาวเย็นนอกจากเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดื่มอย่างมาก แนะนำประชาชนที่จะดื่มสุราเพื่อคลายความหนาวเย็น หันมาเตรียมร่างกายและดูแลสุขภาพตัวเองให้พร้อมในช่วงหน้าหนาวด้วยการ สวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก ให้เพียงพอกับความอบอุ่นที่ร่างกายต้องการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ เพราะมีวิตามินป้องกันโรคหวัดได้ ดื่มน้ำอุ่นและเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาความหนาว อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายได้รับความอบอุ่นภายใน และทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง อาบน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น จะช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ แต่ไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป อาจทำให้ผิวแห้งเสีย ในช่วงหน้าหนาวการรักษาสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งนี้หากประสบปัญหาเกี่ยวกับสุรา หรือยาและสารเสพติด สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 หรือที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น อุดรธานี สงขลา และปัตตานี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmindat.go.th

(มีคลิป Video)ช่างตัดผมจิตอาสาทำดีเพื่อพ่อทำกิจกรรม “ตัดผมฟรี” ในวันพ่อแห่งชาติ พร้อมแถลงจัดงานใหญ่แข่งขันตัดผมโลก

เชียงใหม่ ช่างตัดผมจิตอาสาทำดีเพื่อพ่อวันพ่อแห่งชาติพร้อมแถลงจัดงานใหญ่แข่งขันตัดผมโลก โชว์แกะลายงานการแข่งขัน ลายวันพ่อ และลายวันคริสต์มาส

     ที่ลานกิจกรรมวันนิมมาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มช่างตัดผมจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยร้านบาร์เบอร์โซนร่วมกับบาร์เบอร์ครูว์ และร้านตัดเพลิน พร้อมสมาชิกช่างตัดผมกว่า 100 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมตัดผมทำดีเพื่อพ่อในวันพ่อแห่งชาติที่จะถึงนี้ โดยบริการตัดผมฟรีให้ทั้งชายและหญิงที่สนใจ โดยเปิดกล่องรับบริจาคเพื่อนำไปบริจาคให้เด็กยากไร้และเด็กด้อยโอกาส โดยในการนี้ได้จัดการแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน Barber’s World 2019 จะมีช่างตัดผมจากทั่วประเทศและในเขตเอเซียมาร่วม ในวันที่ 11 ธ.ค.62 โดยภายในงานมีการตัดแกะลายโชว์ โดยนายเอกพงศ์ แอบแฝง หรือช่างออโต้เอ ร้านบาร์เบอร์ครูว์ สาขาขอนแก่น ตัดแกะลายรูปพ่ออุ้มลูกในรูปหัวใจ นายไมตรี ม่วงทอง หรือช่างบอย จากร้านบอยบาร์เบอร์จอมทอง ตัดแกะลายรูปเครื่องหมายการจัดงานการแข่งขันบาร์เบอร์เวิร์ล นายฤทธิไกร พงศ์ธิ หรือช่างอาร์ม จากร้านตัดเพลิน ตัดแกะลายซานตาครอสและต้นคริสต์มาส

 

     นางสาวสุภนิจ ใบยา จากร้านบาร์เบอร์โซน ซึ่งเป็นร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการตัดผมและออกแบบทรงผม เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้มีทัศคติที่ตรงกันในเรื่องของการจัดการแข่งขันตัดผมชาย ที่ต้องการให้วงการบาร์เบอร์ในจังหวัดเชียงใหม่ และบาร์เบอร์ในประเทศไทยมีการเติบโตและมีความแน่นแฟ้นกันมากยิ่งๆขึ้นไป ทั้งในกลุ่มบาร์เบอร์ภายในเชียงใหม่ กลุ่มบาร์เบอร์ภาคเหนือ กลุ่มบาร์เบอร์ทั่วประเทศไทย และกลุ่มบาร์เบอร์ต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียง  จึงได้เกิดการร่วมมือกันเพื่อให้เกิดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นมา อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากร้านบาร์เบอร์ชั้นนำในจังหวัดเชียงใหม่และร้านอื่นๆอีกทั่วประเทศ รวมถึงร้านบาร์เบอร์ชั้นนำในแถบประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมผลักดันให้งานนี้เกิดขึ้นจริงตามทัศนคติแรกของทีมผู้จัด

     เรามุ่งหวังให้งานนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งให้กับวงการบาร์เบอร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังต้องการให้การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นภายในงานเป็นการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล มีความโปร่งใส ชัดเจน ทั้งในเรื่อง กฎกติกา และหลักเกณฑ์ในการตัดสิน เพื่อยกระดับการแข่งขันตัดผมชายในเวทีประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง มุ่งหวังให้กิจกรรมของเราเป็นจุดเริ่มต้นในการเชื่อมโยง เครือข่าย สร้างความสัมพันธ์ของกลุ่มบาร์เบอร์ในโซนอาเซียน รวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อร่วมมือและพึ่งพาอาศัยกันต่อไปในอนาคต ด้วยจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนและยิ่งใหญ่ของกลุ่มคณะผู้จัดงาน เราจึงเริ่มดำเนินการกันตั้งแต่เนิ่น และวางแผน ดำเนินการประชาสัมพันธ์กิจกรรมของงานกันยาวนานตลอดทั้งปี 2019

     วัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างช่างตัดผมทั่วประเทศไทย  เพื่อสร้างความยั่งยืนและเป็นพื้นที่แสดงความสามารถให้ช่างตัดผมไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล  เพื่อพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นศูนย์กลางของเทศกาลการแข่งขันตัดผมที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง จากผู้เข้ามาร่วมที่ เดินทางมาจากทั่วประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการต่อยอดในการจัดกิจกรรมตัดผมการกุศล เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือสู่สังคมต่อไป เป็นการพัฒนาภาพลักษณ์ของกลุ่มอาชีพช่างตัดผม ทั้งนี้ทางคณะผู้จัดได้มีความซาบซึ้งใจมาก ที่ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจจากช่างบาร์เบอร์ในภูมิภาค ที่ให้การตอบรับและร่วมมือกันเป็นอย่างดี

จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป วางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562

จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป วางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562

     เช้าวันนี้ (5 ธ.ค.62) ที่ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรและวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมี นางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมงานโดยพร้อมเพรียง

     โดยในเวลา 07.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศล โดยนิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป ร่วมประกอบพิธี จากนั้นได้นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 89 รูป

     จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีถวายพานพุ่มดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และกล่าวคำถวายราชสดุดี พร้อมทั้งนำเหล่าข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ และประชาชน ถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

(มีคลิป Video) อุบัติเหตุรถกระบะขนของชนสนั่นรถจักรยานยนต์ ลากร่างไปไกลกว่า 100 เมตร เสียชีวิตคาที่ 1 ราย บริเวณ ถ.เชียงใหม่-ฮอด

ภาพเหตุการณ์ อุบัติเหตุรถกระบะขนของชนรถจักรยานยนต์ บนถนนเชียงใหม่-ฮอด หน้าเทศบาลตำบลบ้านแปะ เสียงดังสนั่น รถจักรยานยนต์พังยับเยิน ร่างของคู่กรณีที่ถูกรถกระบะชนครูดไปตามถนนไกลกว่า 100 เมตร เสียชีวิตคาที่ 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย

    กล้องวงจรปิดจากร้านอาหารแห่งหนึ่งบันทึกภาพเหตุการณ์รถยนต์ส่งของชนกับรถจักรยานยนต์ บนถนนสายเชียงใหม่-ฮอด บริเวณ หน้าเทศบาลตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เสียงดังสนั่นหวั่นไหว หลังเกิดเหตุชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุต่างร้องเสียงหลง และวิ่งไปเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่นอนจมกองเลือด ต่อมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลบ้านแปะ พร้อมกับ เจ้าหน้าตำรวจ สถานีตำรวจภูธร จอมทอง ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบรถกระบะ VIGO หมายเลขทะเบียน บม 66XX ลำพูน จอดหน้าสภาพด้านหน้าพัง และรถจักรยานยนต์ไม่ทราบ หมายเลขทะเบียนสภาพพังยับเยิน พบผู้เสียชีวิต 1 รายทราบชื่อนางสาวศุรตา บัวเผื่อน อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดลำพูน และ ผู้บาดเจ็บ 1ราย เป็นหญิง ชื่อนางสาววธิดา มังกาละ อายุ 34 ปี ชาวบ้านข่วงเปา ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยมีบาดแผลถลอกตามร่างกาย เจ้าหน้าที่กู้ชีพบ้านแปะได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำผู้บาดเจ็บนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลฮอด

     จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าวได้ขับขี่มาตามถนนมุ่งหน้าไปทางเหนือเพื่อกลับบ้าน และเลี้ยวขาวเข้าถนนข้างเทศบาลตำบลบ้านแปะ ขณะที่รถกระบะส่งของขับมาจากอำเภอฮอด มุ่งหน้าไปทางอำเภอจอมทอง ด้วยความเร็วสูงจึงได้ชนรถจักรยานยนต์คู่กรณีอย่างจังจนทำให้ร่างของนางสาวศุรตา บัวเผื่อน ถูกรถยนต์คู่กรณีครูดไปตามถนนไกลกว่า 100 เมตร และเสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวัน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนปากคำคู่กรณีทั้งคู่ เพื่อสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ก่อนที่จะได้แจ้งข้อหาต่อไป

วันนี้! แจ้งปิดถนนสันทรายสายเก่า ตั้งแต่ รร.สันทรายหลวง-ปากทางบ้านคอกหมูป่า

วันนี้! แจ้งปิดถนนสันทรายสายเก่า ตั้งแต่ รร.สันทรายหลวง-ปากทางบ้านคอกหมูป่า

     กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รับการประสานจากงานจราจร สภ.สันทราย ด้วยอำเภอสันทรายได้มีกำหนดจัดกิจกรรม งานประเพณีของดีอำเภอสันทรายขึ้นระหว่างวันที่ 3-7 ธ.ค.2562 ณ ลานด้านหน้าและลานด้านหลังที่ว่าการอำเภอสันทราย

     โดยในวันพฤหัสบดี ที่ 5 ธ.ค.62 เวลา 16.30 – 18.30 น. จะมีการปิดถนนสันทรายสายเก่าเพื่อเดินขบวนตั้งแต่หน้าโรงเรียนสันทรายหลวง – ปากทางบ้านคอกหมูป่า (มีการเดินขบวนจากโรงเรียนสันทรายหลวง ถึงที่ว่าการอำเภอสันทราย)

     จึงขอประชาสัมพันธ์ผู้ใช้รถใช้ถนน โปรดวางแผนการเดินทางหรือหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวตั้งแต่เวลา 15.30 – 19.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2562

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-9 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นรวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วยสำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

     ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 25-27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-9 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-29 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ตอนบนของภาค อากาศเย็นกับมีลมแรง ตอนล่างของภาค เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 18-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-45 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

      ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

 

พรุ่งนี้ (5 ธ.ค. 62) แจ้งปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลง 30 สตางค์ต่อลิตร

พรุ่งนี้ (5 ธ.ค. 62) แจ้งปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลง 30 สตางค์ต่อลิตร

     แจ้งปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 30 สตางค์ต่อลิตร ส่วนน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ราคาคงเดิม มีผลวันพรุ่งนี้ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 05.00 น.

*ราคานี้เป็นราคาในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

iKNw2q.png

เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

      วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 2562 โดยมีหน่วยงานต่างๆ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนตระหนักรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และร่วมมีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน

     นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และผู้ประกอบการอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ อาคารขนาดใหญ่พิเศษ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 11 แห่ง

     โดยผู้ประกอบการจะได้ให้ความร่วมมือติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำบริเวณดาดฟ้าอาคาร เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองและเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะเปิดระบบพ่นละอองไอน้ำบนดาดฟ้าอาคารพร้อมกันทุกอาคาร วันละ 2 ช่วงเวลา คือ 10.00 – 12.00 น. และ 14.00 – 16.00 น. รวมไปถึงเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการจัดสวนแนวตั้ง หรือประดับตกแต่งอาคารด้วยไม้ประดับ เพื่อให้ใบไม้ช่วยดักจับฝุ่นละออง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และสอดรับกับลักษณะทางกายภาพของเมือง คือการพ่นละอองไอน้ำบนอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ และอาคารขนาดใหญ่พิเศษ

     โอกาสนี้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมเปิดกิจกรรมตรวจรถควันดำ พร้อมทั้งให้คำแนะนำ วิธีแก้ไขแก่ประชาชนทั่วไป อีกทั้งตรวจเยี่ยมพื้นที่ปลอดภัย (SAFETY ZONE) บริเวณห้องสมุดพื้นบ้านย่านเวียง และเยี่ยมชมระบบพ่นละอองไอน้ำ และ SAFETY ZONE ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม สำหรับกิจกรรมรณรงค์ในวันนี้ เป็นการมุ่งเน้นการงดเผาในที่โล่ง งดใช้รถยนต์ควันดำ สนับสนุนการ พ่นละอองไอน้ำ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว และส่งเสริมการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยจากฝุ่นละออง (SAFETY ZONE) ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมเที่ยวเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน การเล่นเกมในฐานการเรียนรู้ต่างๆ มีการแจกกล้าไม้ และปุ๋ยหมักอินทรีย์ด้วย

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

เอไอเอส ขับเคลื่อนองค์กรในวันสิ่งแวดล้อมไทย เดินกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ มุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

เอไอเอส ขับเคลื่อนองค์กรในวันสิ่งแวดล้อมไทย
เดินกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ มุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

     4 ธันวาคม 2562 : เอไอเอส เดินหน้าภารกิจสำคัญในการร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตด้านสิ่งแวดล้อมของคนไทย ด้วยภารกิจ “Mission Green 2020” อาสาเป็นแกนกลางในการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) อย่างถูกวิธีและยั่งยืน ตั้งเป้าลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กว่า 1 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนสมมูลย์ (kgCO2e) พร้อมทั้งปรับปรุงการใช้ทรัพยากรในการดำเนินงานตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำให้คุ้มค่าและไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

     นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า “ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่นอกจากจะมุ่งมั่นนำเทคโนโลยีมาสร้างประโยชน์ให้แก่คนไทยทุกเจเนอเรชันอย่างยั่งยืนแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับแนวทางในการดำเนินธุรกิจแบบเติบโตไปพร้อมกันทุกภาคส่วน (Stakeholder) โดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งแวดล้อมซึ่งถือเป็นทรัพย์สมบัติของชาติที่ทุกคนต้องร่วมกันหวงแหนและรักษาไว้”

     โดยภายในองค์กร เอไอเอส เลือกที่จะใช้พลังงานสะอาดจากธรรมชาติมาผสมผสานในการบริหารจัดการเครือข่าย โดยมุ่งเสาะแสวงหาโซลูชันใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ เช่น การเลือกใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนหมุนเวียนมาใช้แทนถ่านหินซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (พลังงานสิ้นเปลือง) รวมไปถึงการพยายามควบคุมและลดการใช้ไฟฟ้าในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ลง

     นอกจากนั้นยังมุ่งสร้างการมีส่วนร่วมและการตระหนักรู้ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมให้กับพนักงานภายในองค์กร ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ โครงการ Bag for Sharing ที่นำแผ่นไวนิลโฆษณาที่ไม่ใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการทำความสะอาดและตัดเย็บขึ้นรูปเป็นกระเป๋าผ้า ไว้ให้บริการพนักงานสำหรับนำไปใช้ระหว่างวัน เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมไปถึงการรณรงค์ให้พนักงานคัดแยกขยะในออฟฟิศเพื่อไม่ให้ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

     ในส่วนของจุดบริการลูกค้า เอไอเอสช็อป และเซเรเนดคลับทุกสาขา ได้เปลี่ยนขวดน้ำ หลอดและแก้ว จากเดิมที่เป็นพลาสติก เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อยหรือไม้ รวมถึงเปลี่ยนไปใช้ถุงพลาสติกชีวภาพที่ผลิตจากพืช ซึ่งได้รับเครื่องหมายรับรองGC Compostable บ่งบอกถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ

     นอกจากนี้ เอไอเอส ยังได้สานต่อภารกิจ “ถ้าเราทุกคน คือเครือข่าย” ปลูกจิตสำนึกคนไทย โดยรับอาสาเป็นแกนกลางในการรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) ไปกำจัดอย่างถูกวิธี โดยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถนำโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงก์ สายชาร์จ หูฟังที่ไม่ใช้แล้ว มาทิ้งได้ที่ถังขยะ E-Waste ที่เอไอเอสช็อปทั่วประเทศและศูนย์การค้าของ CPN พร้อมทั้งสร้างการตระหนักรู้กับพนักงานโดยการตั้งจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ไว้ที่สำนักงานใหญ่ทุกภูมิภาคและยังได้จัดกิจกรรมใหญ่ “กรีน พหลโยธิน” เครือข่ายรณรงค์รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste จากหน่วยงานและประชาชนตลอดเส้นถนนพหลโยธิน สร้างโมเดลต้นแบบเมืองสีเขียว ที่สามารถ คัดแยก และกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste ได้อย่างถูกวิธี

     “ในปีนี้ เอไอเอส ได้ประกาศภารกิจยิ่งใหญ่ “Mission Green 2020” ที่มีเป้าหมายในการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมกว่า 1 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนสมมูลย์ (kgCO2e) ให้ได้ภายในสิ้นปี 2020 ผมจึงขอใช้โอกาสเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคมนี้ เชิญชวนคนไทยร่วมกันดูแลโลกของเรา โดยการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงก์ สายชาร์จ และหูฟัง มาทิ้งในถังรับ E-Waste ที่เราได้จัดเตรียมไว้ และเราจะนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป” นายสมชัย กล่าวเสริม

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ E-Waste ได้ที่ https://ewastethailand.com<https://apc01.safelinks.protection.outlook.com/?url=https%3A%2F%2Fewastethailand.com&data=02%7C01%7Cvimolnac%40ais.co.th%7C01f9f5cea1cd401b751e08d7786be84a%7C833df66461c84af0bcceb9eed5f10e5a%7C1%7C0%7C637110277445031929&sdata=l%2FIvIU%2FkwAnh14ixnn3Cglk%2FeJi%2BNUhbo%2FZpzYQXj3U%3D&reserved=0>

#ทิ้งEWasteกับAIS

iK0eC1.jpg
iK0Lg2.jpg
iK0mFy.jpg
iK0FtD.jpg
iK0Io9.jpg

เปิดโซนใหม่ ร้านอาหารทะเลข “ร้านแม่เพ็ญซีฟู๊ด” กับบรรยากาศต้อนรับลมหนาวริมแม่น้ำปิง อำเภอเมืองเชียงใหม่

🎉เปิดโซนใหม่ “ร้านแม่เพ็ญซีฟู๊ด” กับบรรยากาศต้อนรับลมหนาวริมแม่น้ำปิง พร้อมโปรโมชั่นต้อนรับวันพ่อ จะลูกพาพ่อมาหรือพ่อพาลูกมาก็ได้ แจกกุ้งแม่น้ำฟรีทันที มูลค่า 300 บาท ต่อ 1 บิล

🦞พร้อมจัดหนักจัดเต็มกับกุ้งแม่น้ำเผามันทะลักไหลเยิ้ม พร้อมกับเหล่าอาหารทะเลสดใหม่มากมาย ทั้ง ปูไข่นึ่ง หอยนางรมตัวเท่าฝ่ามือ รวมไปถึงปูไข่ดองสุดเด็ด และเมนูอาหารทะเลอีกเพียบ

🎉แอดไปเจอขุมทรัพย์ใหม่กับร้านอาหารทะเลที่สดม๊ากกกกก แอดอยากจะแนะนำเมนูที่ไม่ควรพลาด ต้องสั่ง! ก็คือ ‘กุ้งแม่น้ำเผา’ หืมมมมมมม กุ้งใหญ่มาก เนื้อแน่น เด้ง มันเยิ้มมาก เมนูนี้ก็ฟินนะ ‘หอยนางรมสด’ ในเรื่องคุณภาพไม่ต้องพูด! ไซส์ใหญ่เต็มมือแบบจุกๆ สดๆใหม่ๆ เต็มปากเต็มคำ

🦀มาถึงเมนู ‘ปู’ กันบ้าง จับมาเป็น ๆ ก่อนทำอาหาร สดแบบเห็นไปเลยจ้า มีทั้ง ปูอลาสก้า ปูไข่ทองหลาง ปูไข่นึ่ง ปูไข่ดอง เนื้อปูสด หวาน นุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บหล๊ายหลาย ไข่ปูเยิ้ม ละมุนลิ้นไปตาม ๆ กัน

🦑นอกจากอาหารทะเลสด-เผา-นึ่ง ทางร้านยังมีเมนูปรุงสุกไว้บริการ อย่าง แกงรัญจวนกะพงหม้อไฟ เสิร์ฟเป็นหม้อไฟ ให้ซดน้ำร้อน ๆ รสชาติแบบครบรส อีกเมนูคือ กั้งคั่วพริกเกลือ เนื้อแน่น เด้ง รสชาติจัดจ้าน ปลากะพงทอดน้ำปลา เสิร์ฟมาแบบกรอบๆร้อนๆ *และที่สำคัญที่สุดเจ้าของร้านแอบกระซิบมาว่า ทางร้านปรุงอาหารไม่ใส่ผงชูรส ทุกเมนู!* รับประกันความสดของอาหารถ้าเมนูไหนไม่สดทางร้านยินดีเปลี่ยนให้ฟรี ไม่คิดเงิน

🤩ลองแวะไปใช้บริการกันได้ที่ ร้านแม่เพ็ญซีฟู๊ด ถ้าใครไม่สะดวกเข้ามากินที่ร้านไม่ต้องเสียใจ ทางร้านมีบริการ เดลิเวอรีส่งอาหารถึงหน้าบ้าน บริการเดลิเวอรี ไม่มีราคาขั้นต่ำ เก็บตามระยะทาง 20 – 100 บาท พิกัดไม่เกิน 20 กิโลเมตรนับจากร้าน

🎊โปรโมชั่นวันพ่อ เริ่มวันที่ 5-15 ธ.ค. 62
-ลูกพาพ่อมา หรือ พ่อพาลูกมา แจกกุ้งแม่น้ำฟรี ราคา 300 บาท/1บิล

🎊โปรโมชั่นของทางร้าน
-วันเกิดลด 10%
-เดือนเกิดลด 5%

💙ทางร้านมีที่นั่งทั้งโซนที่เป็นห้องแอร์(ไม่คิดเงินเพิ่ม) โซนด้านนอก และล่าสุดโซนเปิดใหม่ริมแม่น้ำปิงต้อนรับลมหนาว และทางร้านมีดนตรีสดเริ่มตั้งแต่ 19.00 น. – 21.00 น.

ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 23.00 น. ปิดรับออเดอร์ 22.00 น.

📌การเดินทางจากถนนรัตนโกสินทร์ เมื่อถึงสะพานรัตนโกสินทร์ให้เลี้ยวเข้าสู่ถนนวังสิงห์คำ จากนั้นตรงไปอีกเล็กน้อยจะเห็นร้านอยู่ทางขวามือ เยื้องๆกับโรงน้ำแข็งวังสิงห์คำ

📌พิกัด https://goo.gl/maps/1EsCgBzmkWBehoh29

🚗ที่จอดรถรองรับได้ถึง 50 คัน พร้อมมีบริการรับ – ส่ง ฟรี!!

☎️สามารถติดต่อสอบถามและจองโต๊ะได้ที่ 091-076-1632

💙เพจร้าน : แม่เพ็ญซีฟู๊ด ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่ Maepenseafood – Delivery

💚Line : @maepenseafood

 

i1IDnR.jpg
i1Iox8.jpg
i1IPd0.jpg
i1IsKu.jpg
i1I2PZ.jpg
i1ICeI.jpg
i1I63P.jpg
i1Inbt.jpg
i1Irae.jpg
iKWbi8.jpg
iKWOYz.jpg
iKWjuR.jpg
iKWlM0.jpg
iKWDwu.jpg
iKWADZ.jpg
iKWPJI.jpg
iKW2hP.jpg
iKWCEt.jpg
iKWuVe.jpgiKWnYl.jpg
iKWrRk.jpg
iKW8uv.jpg
iKWHME.jpg
iKWX1N.jpg
iKWaDV.jpg
iKWpLQ.jpg
iKWGkS.jpg
iKWJEn.jpg
iKWLXg.jpg
iKWmzW.jpg
iKWyR2.jpg
iKWF61.jpg
iKWIMy.jpg
iKdW1D.jpg
iKddA9.jpg
iKd0LJ.jpg
iKdSkb.jpg
iKdYOf.jpg

iKdcze.jpg
iKdgxl.jpg
iKdink.jpg
iKdxWv.jpg
iKdQKE.jpg
iKdUPN.jpg
iKdqeV.jpg
iKdObS.jpg
iKdban.jpg
iKdl4g.jpg
iKdoQW.jpg
iKdDn2.jpg
iKdPd1.jpg
iKdsKy.jpg
iKd2PD.jpg

สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่

สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่

     เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีสุนัขจรจัดมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีความดุร้าย รวมฝูงไล่กัดข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชน จนได้รับความเดือดร้อน โดยทางสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่จะดำเนินการทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้สุนัขจรจัด ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. 62 เป็นต้นไป เพื่อสร้างทัศนคติที่เป็นบวกกับสุนัขในเขตศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นการลดความก้าวร้าว ความดุร้าย การแย่งอาหาร รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุนัขให้เป็นมิตร ควบคุมปริมาณประชากรสุนัขด้วย หลังจากการผ่าตัดทำหมันแล้ว จะสวมปลอกคอ ทำสัญลักษณ์บริเวณหู เพื่อระบุว่าสุนัขผ่านการทำหมันแล้ว

     ทั้งนี้ สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ จะจัดบุคลากรและเจ้าหน้าที่ในการจัดอุปกรณ์กรง หรือกรงประกอบ รวมทั้งยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นต่างๆ ตลอดระยะเวลาดำเนินการ

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ พ่อเที่ยวฟรี เนื่องใน “วันพ่อแห่งชาติ” 5 ธ.ค.นี้

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ พ่อเที่ยวฟรี เนื่องใน “วันพ่อแห่งชาติ” 5 ธ.ค.นี้

     สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน ) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 จัดกิจกรรม “พ่อเที่ยวฟรี” พร้อมมอบของขวัญให้ผู้ที่เกิด วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เที่ยวชมฟรีตลอดทั้งวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

     นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ หรือ “วันพ่อแห่งชาติ” เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 และมอบของขวัญให้สำหรับพ่อทุกคน และผู้ที่เกิดวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เที่ยวชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีฟรีตลอดทั้งวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อระลึกถึงพระคุณของพ่อและส่งเสริมสนับสนุนสถาบันครอบครัวให้มีความใกล้ชิด พร้อมสานความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งกิจกรรมการชมสัตว์ในเส้นทางจากัวร์เทล, การนั่งรถชมสัตว์ รอบ Day Safari เวลา 15.00 – 16.30 น. รอบ Night Safari เวลา 18.30 – 22.00 น. การชมพฤติกรรมสัตว์ นักล่าแห่งรัตติกาล และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายจากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

      กิจกรรมในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ คุณพ่อทุกคนและผู้ที่เกิดวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์เที่ยวชมฟรี ณ จุดลงทะเบียนเข้างาน ได้ตั้งแต่เวลา 09.00 – 21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ โทร. 053 – 999000, 053 – 999005 Facebook :เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี https://bit.ly/2P7mcYB Line: @nightsafai

i1pTL1.jpg
i1p9D2.jpg
i1pwhy.jpg
i1p1ED.jpg
i1pKX9.jpg
i1pcYJ.jpg
i1pgRb.jpg
i1pi6f.jpg

(มีคลิป Video) สสจ.เชียงใหม่ คุมเข้ม! ออกตรวจกระเช้าของฝากปีใหม่ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พบผู้ค้าบางราย ระบุวันหมดอายุไม่ตรงกับฉลากสินค้า

(มีคลิป Video) สาธารณสุขจังวัดเชียงใหม่คุมเข้ม! ออกตรวจกระเช้าของฝากปีใหม่ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พบผู้ค้าบางราย ระบุวันหมดอายุไม่ตรงกับฉลากสินค้า

     เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่าที่บริเวณ เซ็นทรัลฟู๊ดฮอลล์ ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ พญ.นฤมล ขันตรีกุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคสาธารณสุข เพื่อสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญ และชุดของขวัญปีใหม่ ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า เพื่อเป็นการคุ้มครองและป้องกันอันตรายให้กับผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุหรือเป็นอันตราย ที่อาจจะมีการนำมาบรรจุไว้ในกระเช้าหรือชุดของขวัญที่วางจำหน่าย

     ซึ่งในการตรวจสอบได้เน้นในเรื่องของการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า ฉลากสินค้า ประเภทสินค้า และการแสดงวันที่ผลิตและวันที่หมดอายุ ที่จะต้องมีการติดแสดงไว้อย่างชัดเจนและมองเห็นได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค โดยพบว่าการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ หลากหลายราคาตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท จะการสุ่มตรวจสอบไม่พบข้อบกพร่องใดๆ เช่น สินค้าหมดอายุ , สินค้ามีตำหนิหรือชำรุด , การจัดกระเช้ารวมเหล้าบุหรี่ และผู้ประกอบการมีการแสดงรายการสินค้าพร้อมราคาที่กระเช้าครบถ้วน อีกทั้งผู้ประกอบการยังให้ความร่วมมือ และมีความเข้าใจในการเลือกสินค้ามาจัดกระเช้าเป็นอย่างดี

     โดยทางด้านพญ.นฤมล ขันตรีกุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสธารณสุข เปิดเผยว่า จากที่ได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารจัดรวมในภาชนะ โดยกำหนดให้อาหารจัดรวมในภาชนะจะต้องมีข้อความภาษาไทยที่เห็นได้ชัดเจน อ่านง่าย และต้องมีข้อความระบุ ชื่อ ประเภท หรือ ชนิดของอาหารแต่ละรายการบรรจุ และวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งราคาสินค้าในกระเช้าต้องไม่สูงกว่าราคาสินค้าที่อยู่ในชั้นวางสินค้า เป็นสินค้าคุณภาพดี มีเครื่องหมาย อย.รับรอง มีระยะเวลาก่อนหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 6 (10) โทษตามมาตรา 51 ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

     ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้ทำการสำรวจตามห้างสรรพสินค้าจำนวนหลายแห่ง ซึ่งพบว่ามีห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งได้มีการ กระทำผิด โดยวันหมดอายุของสินค้ากับป้ายไม่ตรงกัน ซึ่งในเบื้องต้นได้มีการตักเตือนและให้แก้ไขรวมทั้ง ห้ามจำหน่ายสินค้าในล็อตดังกล่าวให้กับผู้บริโภค ส่วนภาพรวมของสถานการณ์นั้นพบว่าในระยะ 5-10 ปี ที่ผ่านมา ไม่พบการกระทำความผิดมากนักเนื่องจากผู้ประกอบการมีความเข้าใจในเรื่องของกฎระเบียบและข้อบังคับมากขึ้น อย่างไรก็ตามก้ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่จะซื้อทุกครั้ง โดยจะต้องมีฉลากภาษาไทย บรรจุภัณฑ์ไม่บุบหรือเสียสภาพ มีเลขสารบบอาหาร และยังไม่หมดอายุ หากพบการเอาเปรียบ หรือการกระทำผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556 ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพ-ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

เชียงใหม่ Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย

    วันนี้ (4 ธ.ค. 62) ที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off หมอกควัน “เติมรักให้อากาศ” เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 2562 โดยมีหน่วยงานต่างๆ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนตระหนักรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และร่วมมีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน

     นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และผู้ประกอบการอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ อาคารขนาดใหญ่พิเศษ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 11 แห่ง โดยผู้ประกอบการจะได้ให้ความร่วมมือติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำบริเวณดาดฟ้าอาคาร เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองและเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะเปิดระบบพ่นละอองไอน้ำบนดาดฟ้าอาคารพร้อมกันทุกอาคาร วันละ 2 ช่วงเวลา คือ 10.00 – 12.00 น. และ 14.00 – 16.00 น. รวมไปถึงเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการจัดสวนแนวตั้ง หรือประดับตกแต่งอาคารด้วยไม้ประดับ เพื่อให้ใบไม้ช่วยดักจับฝุ่นละออง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างต่อเนื่อง  เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และสอดรับกับลักษณะทางกายภาพของเมือง คือ การพ่นละอองไอน้ำบนอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่ และอาคารขนาดใหญ่พิเศษ

     โอกาสนี้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมเปิดกิจกรรมตรวจรถควันดำ พร้อมทั้งให้คำแนะนำ วิธีแก้ไขแก่ประชาชนทั่วไป อีกทั้งตรวจเยี่ยมพื้นที่ปลอดภัย (SAFETY ZONE) บริเวณห้องสมุดพื้นบ้านย่านเวียง และเยี่ยมชมระบบพ่นละอองไอน้ำ และ SAFETY ZONE ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม

     สำหรับกิจกรรมรณรงค์ในวันนี้ เป็นการมุ่งเน้นการงดเผาในที่โล่ง งดใช้รถยนต์ควันดำ สนับสนุนการพ่นละอองไอน้ำ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว และส่งเสริมการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยจากฝุ่นละออง (SAFETY ZONE) ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมเที่ยวเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน การเล่นเกมในฐานการเรียนรู้ต่างๆ มีการแจกกล้าไม้ และปุ๋ยหมักอินทรีย์ด้วย

สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม // ภาพ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
4 ธันวาคม 2562

 

 

ลูกศิษย์ LCC แห่อาลัยการจากไปของ “Bro. Alexander V.O. Mathew”

ลูกศิษย์ LCC แห่อาลัยการจากไปของ “Bro. Alexander V.O. Mathew” 

     ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 แฟนเพจ Lanna Commercial Technological College ซึ่งเป็นแฟนเพจทางการของวิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการลานนา หรือที่เรียกกันว่า LCC ได้โพสต์ภาพ อาลัยถึงการจากไปของ Bro. Alexander V.O. Mathew  ครูผู้สร้างและทุ่มเทให้แก่นักเรียน LCC ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ผู้เป็นที่เคารพรักของคณะครูและนักเรียน LCC ทุกคน

    ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก Kroo Nong Usanee ได้เล่าช่วงเวลาที่ได้มีโอกาสไปเยี่ยม Bro. Alexander ซึ่งท่านพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ โดยระบุว่า วันที่ 3 ธ.ค. 62 ได้ไปเยี่ยม Bro. Alexander มาค่ะ ไปกับ อ.บุษบา 2 คน อ.อรพินท์เล่าว่า ความดันของบราเดอร์ลดลงตั้งแต่ช่วงเช้า ลดลงมาที่ 90 ตอนสาย ๆ ลงมาเหลือ 70 ช่วงที่เราสองคนไปถึง รพ.เซนต์หลุยส์ ประมาณ 11 โมงกว่า ๆ เจ้าหน้าที่เข้ามาวัดความดันอีก ตอนนั้นลดลงเหลือ 60 กว่า พอใกล้ ๆ เที่ยง น้องอริยาเข้ามาหาบราเดอร์ กัดใบหูเล่นดังที่เคยทำเป็นประจำ พร้อมจุ๊บที่หน้าผาก บราเดอร์ก็ลืมตาขึ้นมามองน้องอริยา ท่านลืมตามองน้องอริยา 3 – 4 ครั้ง และวันนี้ ครูน้องเองรู้สึกว่า ตอนที่จับมือบราเดอร์นั้น ท่านบีบมือเราแรงมาก แรงกว่าทุก ๆ ครั้ง จนรู้สึกได้ ก่อนกลับ อ.บุษบา ได้บอกบราเดอร์ว่า “หนูรักบราเดอร์ค่ะ ขอให้บราเดอร์อดทนอีกนิดนะคะ และขอให้บราเดอร์คิดถึงแต่สิ่งที่ดี ๆ ที่บราเดอร์ได้ทำไว้อย่างมากมาย พวกเรารักบราเดอร์ค่ะ” จากนั้น ครูน้องก็พูดกับบราเดอร์ว่า “หนูรักบราเดอร์ค่ะ อาจารย์และลูกศิษย์ทุกคนก็รักบราเดอร์นะคะ …” และ อ.อรพินท์ และน้องอริยา ก็พูดข้าง ๆ หูของบราเดอร์ โดย อ.อรพินท์บอกว่า “Daddy I live you.” ส่วนน้องอริยาบอกว่า “I love you more than mommy love you.” และกัดเบา ๆ ที่หูอีก 1 ครั้ง…

     เมื่อถึงเวลา 12.50 น. เรา 2 คนจึงลากลับ …โดยครูน้องได้กราบบราเดอร์แทบเท้าทั้งสองข้าง 3 ครั้ง กราบครั้งที่ 1 เพื่อขอบพระคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่บราเดอร์ได้มอบให้ จนเป็นครูน้องในทุกวันนี้ กราบครั้งที่ 2 เพื่อขอให้บราเดอร์เดินทางไกลอย่างราบรื่น และปลอดภัย กราบครั้งที่ 3 เพื่อขอกราบลาบราเดอร์เป็นครั้งสุดท้าย จากนั้น เดินออกมาจาก รพ.ด้วยใจที่เศร้าลึก ๆ กับครูน้องบุษบา 2 คน น้ำตาซึมค่ะ เพราะคิดว่า วันนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้พบบราเดอร์แล้ว … ประมาณ 19.00 น. เดินทางกลับมาถึงเชียงใหม่ ก็ได้รับแจ้งว่า บราเดอร์ของพวกเรา ท่านได้เดินไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้าอย่างนิรันดรแล้ว

    สำหรับกำหนดการพิธีศพโดยคร่าวนั้น เบื้องต้น ทุกคนเห็นร่วมกันในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลที่โบสถ์เป็นเวลา 3 คืน แล้วจึงย้ายไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทย 1 คืน โดยในวันที่ 4-6 ธ.ค. 2562 มีพิธีที่โบสถ์วัดมหาไถ่ ถนนร่วมฤดี ซอย 5 ถนนวิทยุ แขวงเพลินจิตกรุงเทพ เวลา 19.00 น. (ประมาณ 30 นาที) วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค. 2562 สวดที่วัดราชสิงขร วันอาทิตย์ที่ 8 ธ.ค. 2562 ฌาปนกิจช่วงบ่าย วันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. 2562 เก็บอัฐิช่วงเช้า

     หลังจากเก็บอัฐิและเถ้ากระดูกแล้ว จะแบ่งเป็น 2 โถ แล้วนำอัฐิและเถ้าของบราเดอร์ไปยัง จ.ลำปาง เพื่อจัดพิธีที่จังหวัดลำปางต่อไป โดยพิธีกรรมที่ จ.ลำปางนั้น ช่วงเช้า จะทำการสวดที่โบสถ์โรงเรียนอรุโณทัย จากนั้นช่วงบ่ายจะนำ เถ้าของบราเดอร์ไปโปรยบริเวณม่อนพญาแช่ ส่วนอัฐิของท่าน จะฝังไว้บริเวณต้นไม้ใหญ่ที่ม่อนพญาแช่ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็น อ.เมืองลำปางได้ทั้งเมือง โดยพื้นที่ทั้ง 2 แห่งได้มีการประสานงานกับทางวนอุทยานไว้เรียบร้อยแล้ว

     วันถัดมา ทางชมรมศิษย์เก่า LCC. จะร่วมกันจัด “พิธีรำลึกถึงบราเดอร์ – The Miracle of Bro. Alexander V.O. Mathew” ที่ LCC. โดยมีตัวแทนครูและศิษย์เก่ากล่าวสดุดีและไว้อาลัยแด่บราเดอร์ พร้อมกับเชิญบาทหลวงจากโบสถ์พระหฤทัยกล่าวสรรเสริญพระเจ้าในการนำทางบราเดอร์สู่สวรรค์ และมีการมอบทุนการศึกษาแก่น้องๆ ในนามของบราเดอร์ และจบด้วยการชมวีดีทัศน์ภาพของท่านเมื่อครั้งอยู่ที่บ้านหลังนี้ บ้านที่มีชื่อว่า “LCC.”

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : Kroo Nong Usanee / Lanna Commercial Technological College

เข้าชมฟรี! สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 5 ธ.ค. 62 นี้

เข้าชมฟรี! สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นี้

    วันที่ 5 ธันวาคมนี้ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดเข้าชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ฟรีค่าบัตรเข้าชมสำหรับทุกท่าน

i1ZIyZ.jpg

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ภัยหนาว เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยหนาว

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ห่วงใยประชาชนที่ประสบภัยหนาว ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือ

     นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ภัยหนาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมการป้องกัน แก้ไขปัญหาภัยหนาว พร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้ประสบภัยหนาวอย่างรวดเร็ว ทั่วถึง และทันต่อเหตุการณ์ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนระมัดระวังดูแลรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ผู้ป่วย และคนชรา ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จะได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อให้บริการรักษาพยาบาลประชาชนที่เจ็บป่วยเนื่องจากอากาศหนาวเย็น

     นอกจากนี้ ยังขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการคมนาคมช่วงที่หมอกลงจัด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมจัดเตรียมชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วพร้อมอุปกรณ์กู้ภัย ให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการจุดหรือก่อไฟเพื่อบรรเทาความหนาวเย็น เนื่องจากอากาศในฤดูหนาวมีความแห้งแล้ง อาจก่อให้เกิดอัคคีภัยและหมอกควันได้

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

(มีคลิป Video) หนุ่มเดนคุกเพิ่งพ้นโทษไม่นาน ก่อเหตุปีนรั้วหอพักขโมยทรัพย์นักท่องเที่ยว ตร.สืบสวนเมืองเชียงใหม่ ตามรวบตัวทันควัน

หนุ่มเดนคุกเพิ่งพ้นโทษไม่นาน ก่อเหตุปีนรั้วหอพักขโมยทรัพย์นักท่องเที่ยว ตร.สืบสวนเมืองเชียงใหม่ตามรวบตัวทันควัน

     วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายนิกร พันธุ์ธนาวุฒิ อายุ 30 ปี หรือกร พร้อมของกลางเป็น กล้องโกโปร สีดำ จำนวน 1 อัน อุปกรณ์ไม้เซลฟี่ สีดำ จำนวน 1 อัน นาฬิกาคาสิโอ รุ่น W 735H (G Shock) สีดำ จำนวน 1 เรือน ขาตั้งกล้องสีดำ จำนวน 1 อัน โทรศัพท์ไอโฟน 7 สีชมพู จำนวน 1 เครื่อง และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น MSX สีแดงดำ ไม่ติดหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 คัน (ที่ใช้ก่อเหตุ) ภายหลังจากที่ช่วงค่ำคืน ทางผู้ต้องหาเข้าไปก่อเหตุขโมยมาจากในหอพักแห่งหนึ่ง ย่าน ถ. มูลเมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นห้องพักที่มี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหนึ่งเช่าอาศัยอยู่ และพบว่าทรัพย์สินภายในห้องพักถูกรื้อค้น มีทรัพย์สินหาย ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง J3 สีดำ , กล้องโกโปร จำนวน 1 อัน , ฮาร์ดไดร์ฟ สีดำ ขนาด 1,000 GB , นาฬิกา คาสิโอ รุ่น W 735H (G Shock) สีดำ จำนวน 1 เรือน , Notebook ยี่ห้อ Lenovo สีเทา จำนวน 1 เครื่อง , แว่นตาเรย์แบน สีดำ จำนวน 1 อัน , โทรศัพท์ไอโฟน 7 สีชมพู จำนวน 1 เครื่อง และเงินสกุลยูโร จำนวน 300 ยูโร และทรัพย์สินอื่นๆ จำนวนหลายรายการ

     โดยภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง จึงได้เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าบริเวณหน้าต่างห้องพักที่เกิดเหตุมีร่องรอยถูกงัดแงะ ภายในห้องพักพบว่าทรัพย์สินภายในห้องพักถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย และได้ดำเนินการตรวจสอบติดตามเบาะแสคนร้ายรายนี้จากกล้องวงจรปิดโดยรอบที่เกิดเหตุ พบเส้นทางหลบหนี และติดตามจนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายนิกร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณภายในหอพักที่ผู้ต้องหารายนี้เช่าอยู่ย่าน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางดังกล่าว

     อย่างไรก็ตามหลังจากการจับกุมผู้ต้องได้ยอมรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุจริง จึงถูกแจ้งข้อหา “ ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกในการกระทำผิด เพื่อการพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร ” แต่ทาง ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพข้อกล่าวหาลักทรัพย์ แต่ให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหารับของโจร นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหายังพบว่าเคยถูกลงโทษจำคุกและเพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่นานก็ลงมือก่อเหตุและถูกจับกุมอีกครั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจะได้นำตัวผู้ต้องหา ส่งให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตามรอยแอดมิน108 มา พักผ่อน+นั่งชิล+ทานอาหาร+ฟังเพลงกับวงดนตรีสดเพลินๆ กับ “ร้านเฮโลสาระพา”

📌ตามรอยแอดมิน108 มา พักผ่อน+นั่งชิล+ทานอาหาร+ฟังเพลงกับวงดนตรีสดเพลินๆ กับ “ร้านเฮโลสาระพา”

 เมื่อท่านต้องการพักผ่อนกับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือจะไปนั่งคนเดียว ทางแอดฯ ขอแนะนำร้านนี้เลย แอดฯ เพิ่งไปมา
 เป็นร้านอาหาร กึ่งนั่งชิล สำหรับใครที่ต้องการสังสรรค์ เฮฮา คุยธุระ ทานอาหารมื้อเย็น ในบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง มีน้องๆ บริการทุกท่านอย่างใกล้ชิด
 วันก่อนสั่งอาหารมาหลายอย่าง เช่นจิ้มส้มหมก, กุ้งแช่น้ำปลา, ต้มแซ็ปกระดูกหมู , ปีกไก่ทอด , ปลาทอด , ยำไข่เยี่ยวม้า , และปูอัด
 จริงๆ มีหลายเมนูนะ แม่ครัวทำกันสดๆ อ้อ…มีพวกของปิ้งย่างด้วย แอดชอบไส้ย่าง เป็นกับแกล้มอย่างดี (ดูเมนู พร้อมราคาในรูป)
 แน่นอน เครื่องดื่มมีครบครับ ไม่ต้องถามว่ามียี่ห้ออะไรบ้าง

******* บอกว่ารู้จักร้าน จากเพจ CM108 รับส่วนลด 5%

 ดนตรีสดๆ มี 2 วง เริ่มเวลา 20.00 น.

 เวลาเปิด-ปิด
18.00 ถึงเที่ยงคืน ทุกวัน

📍สถานที่
…เลียบทางรถไฟ ท่าศาลา ดูแผนที่ตาม google ที่นี่ https://goo.gl/maps/RQpeKGm9SyAzJyNa8

🚗🚗มีที่จอดรถยนต์ลานข้างๆ ร้าน ไม่ต้องจอดข้างถนน ปลอดภัยดี / มอเตอร์ไซต์จอดหน้าร้านเลยมีที่ว่าง

📞โทร.
– 095-446-4360

‼️อธิบายเส้นทางนิด
….คือจากแยกทุ่งโฮเต็ลใต้ ที่ตัดกับถนนเจริญเมือง ที่ใกล้ๆ สถานีรถไฟ มุ่งหน้าไปทางถนนมหิดล หรือจากถนนมหิดล มุ่งหน้าไปทางสถานีรถไฟ จะอยู่กึ่งกลางพอดี

👍เพจร้าน..กดติดตามได้
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AE%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%B2-2258122857735953/

คลิป Video

i1dxgR.jpg
i1dgHz.jpg
i1dR78.jpg
i1dQC0.jpg
i1dUFu.jpg
i1d5tZ.jpg
i1dElI.jpg
i1dOGP.jpg
i1djft.jpg
i1dlqe.jpg
i1doHl.jpg
i1dASk.jpg
i1dPgv.jpg
i1dsCE.jpg
i1d2IN.jpg
i1dutV.jpg
i1d6oQ.jpg
i1dnJS.jpg
i1d8fn.jpg
i1dH5g.jpg
i1dVVW.jpg
i1daS2.jpg
i1dpi1.jpg
i1dvCy.jpg
i1dGID.jpg
i1dLw9.jpg
i1deoJ.jpg
i1dmJb.jpg
i1dFhf.jpg
i1dI5a.jpg
i1dMVq.jpg
i10dYz.jpg
i100i8.jpg
i107uR.jpg
i10SM0.jpg

“โครงการ ปั๋นปอน”(แบ่งปันพระพรสู่น้องๆบนดอย) ณ บ้านเด็กพระพรแสงสว่าง ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2019

🎁”โครงการ ปั๋นปอน”🎁 (แบ่งปันพระพรสู่น้องๆบนดอย)

ณ บ้านเด็กพระพรแสงสว่าง ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2019
โดย ขอรับบริจาคสิ่งของตามรายละเอียด ดังนี้

1. ผ้าห่ม จำนวน 80 ผืน
2. เครื่องนอน 80 ชุด
3. เสื้อกันหนาว
4. ถุงเท้า ไม่จำกัด
5. อุปกรณ์การเรียน เช่น สมุด หนังสือ ปากกา ดินสอ กระดาษวาดภาพ สี
6. ยาสามัญประจำบ้าน เพื่อมอบให้หมู่บ้าน และ นักเรียนบ้านเด็กพระพรแสงสว่าง
7. ทุนทรัพย์ เพื่อสมทบทุนจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้ง

สามารถโอนบริจาคได้ที่
บัญชีคริสตจักรของพระคริสต์บ่อหิน
ธ.ออมสิน บัญชีเลขที่ 052250924728
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
📞0956940865 ฝ่ายประชาสัมพันธ์
คริสตจักรของพระคริสต์บ่อหิน
https://www.facebook.com/BorhinChurchOfChrist/
💻BohinChurchOfChrist@gmail.com

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2562

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรงส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

     ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-28 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) เมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-30 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-45 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

(มีคลิป Video) เตือนภัยพ่อค้าแม่ค้าในเชียงใหม่ หลังหญิงสาวโพสต์ถูกชายต่างชาติ พูดด่าทอทำลายข้าวของในร้านบริเวณกาดรวมโชค

(มีคลิป Video) เตือนภัยพ่อค้าแม่ค้าในเชียงใหม่ หลังหญิงสาวโพสต์ถูกชายต่างชาติ พูดด่าทอทำลายข้าวของในร้านบริเวณกาดรวมโชค 

     ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย และอยากฝากเตือนภัยถึงพ่อค้าแม่ค้าในเชียงใหม่ หลังถูกชายชาวต่างชาติ เดินเข้ามาด่าทอเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย อีกทั้งยังมีการถ่มน้ำลายใส่ แล้วพังข้าวของภายในร้าน โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 โดยขณะนั้นชายชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้เดินมาที่ร้านและอยู่ดีๆก็พูดด่าทอเป็นภาษาอังกฤษเป็นถ้อยคำหยาบคาย รวมไปพยายามจะถ่มน้ำลายใส่เจ้าของร้าน อีกทั้งยังทุบกระจกหน้าร้านแตก ซึ่งทางผู้เสียหายเองได้แจ้งให้ รปภ. บริเวณดังกล่าวเข้ามาช่วยจับก่อนแจ้งตำรวจให้มาจับกุมตัว ซึ่งทางผู้เสียหายเองก็ได้เดินทางไปแจ้งความไว้ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 14.00 น. แต่เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ชายคนดังกล่าวก็ไดู้กปล่อยตัวออกมา

     ล่าสุดวันนี้ (3 ธันวาคม 2562) ทางผู้เสียหายได้ไปให้การเพิ่มเติมเพื่อเตรียมส่งฟ้องศาล แต่ทราบว่าชายดังกล่าวได้หายตัวไป ติดต่อไม่ได้ และไม่มีการมาเซ็นเอกสารแต่อย่างใด และก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน มีผู้พบเห็นชายคนดังกล่าว เข้าไปด่ากราดพนักงานร้านแมคโดนัลสาขามีโชคอีกด้วย

     หลังจากที่ผู้เสียหายได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวไป ก็ได้มีหลายๆคนเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นและบอกว่าเคยเจอชาวต่างชาติคนดังกล่าว ทำพฤติกรรมแบบนี้เหมือนกัน โดยมีคนเคยเจอที่ย่านลอยเคราะห์ มีการเข้าไปโวยวายในร้าน ถ่มน้ำลายไปทั่ว อีกทั้งยังมีคนพบเห็นว่าไปทำลายพระพุทธรูปที่หน้าวัดลอยเคราะห์อีกด้วย และที่ร้านแมคโดนัลก็เคยโดยชายคนดังกล่าว ทำลายรูปปั้นหน้าร้านจนพังมาแล้ว ทางผู้เสียหายจึงอยากฝากเตือนภัยพ่อค้าแม่ค้าให้ระวังชายต่างชาติคนดังกล่าวไว้ด้วย

 

https://heavy.com/news/2019/11/daniel-franckowiak/

https://nextshark.com/daniel-franckowiak-american-racist-thailand/?fbclid=IwAR16WmGJ76zbc7qPfEoegwHfebM2N_gTprRCZg3fdNq4zZMfm99TNxEC7mM

ลิงค์…………

Fact Sheet True 5G World @ หอการค้าแฟร์ เชียงใหม่

Fact Sheet True 5G World @ หอการค้าแฟร์ เชียงใหม่

     กลุ่มทรู ผู้นำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของไทย ร่วมกับหอการค้าไทย พร้อมเปิดโลก True 5G ให้ชาวเชียงใหม่และชาวภาคเหนือได้สัมผัสประสบการณ์ชีวิตยุค 5G เต็มรูปแบบรายแรกในภาคเหนือ  พบกับสุดยอดนวัตกรรมทรู 5G ที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทยในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมทั้งภาคเกษตร  การศึกษา ความบันเทิง รวมไปถึงการยกระดับความปลอดภัยในสังคม

     พบกับโลกแห่งการแสดงนวัตกรรม 5G ในอนาคตภายในบูธ “True 5G World”  บนคลื่น 2600 MHz.ที่ได้รับการอนุญาตจากกสทช. โดยการจำลองการใช้งานเทคโนโลยี 5G  ผ่าน Use Case ต่างๆ แบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก ได้แก่

World of Education :

  • 5G Hologram 3 มิติ: อุปกรณ์ฉายภาพเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ Hologram เป็นสิ่งที่สะท้อนความเป็น 5G ได้หลากหลายแง่มุม ทั้งในมุมการศึกษา (Education) ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ การเรียนการสอนทางไกล และในมุมของความบันเทิง (Entertainment) ที่สามารถใช้ Hologram เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงคอนเสิร์ตหรือ talk show โดยที่แต่ละคนอยู่กันคนละที่ แต่สามารถมีการปฏิสัมพันธ์กันได้แบบเรียลไทม์ หรือเราสามารถเรียกทั้งหมดนี้ว่าเป็นสื่อใหม่แห่งโลกอนาคต

 World of Entertainment :

  • 5G VR Game : ที่จะทำให้ทุกคนหลุดเข้าไปในโลกของเกมส์ได้อย่างสมจริง การเล่นเกมส์จะไม่ใช่แค่การขยับก้านควบคุม (Joy Stick) หรือการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดเท่านั้น แต่ทุกคนสามารถเร่วมป็นส่วนหนึ่งของเกมส์ได้ ทั้งภาพ เสียง การบังคับและควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเกมส์ ที่จะเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมส์อย่างแท้จริง

  • 5G Dancing Robot : หุ่นยนต์อัจฉริยะที่จะโชว์คุณสมบัติในเรื่อง Low Latency Rate ที่มีความหน่วงต่ำมาก ทำให้การตอบสนองไวขึ้น ทำให้หุ่นทุกตัวสามารถเต้นตามกันได้อย่างพร้อมเพรียง

 World of Security :

  • 5G Smart Rescue Helmet : อุปกรณ์ช่วยเหลือชีวิตอัจฉริยะ ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถช่วยชีวิตผู้อื่นในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง กรณีที่พบผู้ประสบเหตุแล้วนำอุปกรณ์มาสวมใส่ จะสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ พร้อมส่งภาพ VDO คมชัดคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์ ที่ถ่ายจากกล้องที่ติดอยู่บนอุปกรณ์ ไปยังหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสามารถประเมินสถานการณ์การช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน :

World of Agriculture :

  • 5G Smart Drone: สาธิตการใช้โดรนส่งผ่านข้อมูลเพื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI ในการวิเคราะห์ ทำให้สามารถสแกนพื้นที่การเกษตรที่ต้องการ และสร้างเป็นรูปแบบจําลอง 3 มิติ ของภูมิประเทศที่กำหนด การสํารวจพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่ด้วยโดรน ช่วยให้การตรวจสอบพืชพันธุ์ทำได้บ่อยขึ้น เกษตรกรสามารถปรับปริมาณการใช้ปุ๋ยและน้ำได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรอีกด้วย

      นอกจากนี้ทรูได้ติดตั้งอุปกรณ์สัญญาณ 5G  เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ทดลอง ทดสอบสัญญาณ 5G ผ่านโทรศัพท์มือถือ 5G จากเหล่าพาร์ทเนอร์ชั้นนำของทรู ได้แก่ Huawei, Oppo และ Vivo

     กลุ่มทรูยังยกขบวนสินค้าบริการพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ อาทิ สมาร์ทโฟนหลากหลายแบรนด์ดังในราคาสุดคุ้มกับโปรโดนใจ ทรู Gigatex Fiber มาตรฐานใหม่ เน็ตไฟเบอร์แท้ และสินค้า Gadget & Accessories ลดสูงสุดถึง 80% พร้อมพบกับสินค้าราคาพิเศษอีกมากมาย สำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไป และกลุ่มลูกค้าธุรกิจ

     พบกันที่บูธ “True 5G World”  ในงานหอการค้าแฟร์ 2019 วันที่ 29 พฤศจิกายน – 8 ธันวาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า นานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ. เชียงใหม่ ระหว่างเวลา 10.00 – 21.00 น.

*****************************************************

ร้านดิบดี YAKI GYUU ปิ้งย่างวากิวไทยสไตส์ญี่ปุ่น อยู่ที่จริงใจมาร์เก็ต อ.เมืองเชียงใหม่

ร้านดิบดี YAKI GYUU ปิ้งย่างวากิวไทยสไตส์ญี่ปุ่น

หวยไม่ถูก ก็ไปกินได้
😊 วันนี้แอดฯ มาแนะนำร้านให้ท่านสมาชิก “สายปิ้งย่าง” ต้องไม่พลาด เนื้อและหมูอย่างดี แถมมีอาหารทะเล ซีฟู๊ดด้วย ในราคาที่เหมาะสม
 ร้านดิบดี YAKI GYUU ร้านนี้อยู่ติดกับร้านอาหารญี่ปุ่นดิบดีที่รู้จักกันดี อยู่ที่จริงใจมาร์เก็ต อ.เมืองเชียงใหม่ (เยื้องท่าช้างเก่า)
เป็นร้านแนวปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น วัตถุดิบก็ดี เช่น
📍เนื้อโคขุน Charolais เกรดดี มีทั้งเนื้อสันไหล่, เนื้อใบพาย , เนื้อซี่โครง,เสือร้องไห้
👍👍แต่ถ้าให้แนะนำ เนื้อไทยวากิว สุดยอดเลย เนื้อนุ่มมากๆๆๆๆๆๆ
📍หมูก็มี ที่นี่ใช้หมูคุโรบูตะ มีสันคอ, สามชั้น,ไส้อ่อน,ไส้ใหญ่,ตับหมู ,แป้งนม,ซีโครง,
📍อาหารทะเลซีฟู๊ด ก็ไม่ควรพลาด มีปลาไหล, ปลาซาบะ, ท้องปลาแซลมอน,หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์, หอยเชลล์ญี่ปุ่น และหอยนางรม
*❗️* อันนี้สดจริงๆ ตัวเป็นๆ “กุ้งแม่น้ำ” เพราะเลี้ยงในบ่อที่ในร้านเลย

🆗 เขาขายเป็นชุด เป็นจาน ซึ่งก็คุ้มอยู่นะ ได้เยอะอยู่ (ดูราคาได้เมนูในรูป) ซึ่งถ้าเทียบกับคุณภาพและปริมาณก็ถือว่าไม่แพง
👍 ส่วนน้ำจิ้มมีอยู่ 3 แบบ คือ น้ำจิ้มซีฟู๊ด, น้ำจิ้มซอสหวาน, น้ำจิ้มซอสแอปเปิ้ล
‼️เสริฟฟรี ตลอด คือถั่วแระญี่ปุ่น และซุปมิโซะ เอาเต็มที่ 555
‼️❤️❤️ฟรี ๆๆๆๆ อันนี้คือโปรฯ เดือนธันวาคม “FREE มันปูมิโซะ (Kani Miso)”

🍺 เครื่องดื่ม จ่ายเพียง 35 บาท เติมหรือเปลี่ยนได้ตลอด (รีฟิล) มีชาเขียว,ชานมไต้หวัน, ชามะนาว,แป๊ปซี่, น้ำเปล่า จะดื่มทุกอย่างก็ได้นะเปลี่ยนไปเรื่อย แน่นอนมีเครื่องดื่ม L ด้วย

เนื่องจากเป็นร้านที่ติดกับร้านอาหารญี่ปุ่นดิบดี ลูกค้าในร้านปิ้งย่างสามารถสั่งซูชิ ซาซิมิ มาทานในร้านปิ้งย่างได้

เวลาเปิด-ปิด : 12:00 – 22:00 น.

📌สถานที่ จริงใจมาร์เก็ต กดดูใน google map https://goo.gl/maps/QidbGwrbrNsCwjZz8

❗️เพจของร้าน ไปกดติดตามที่ https://www.facebook.com/DIBDEEYAKIGYUU/

🍽 ที่นี่รับจัดงานเลี้ยงในห้องส่วนตัว เป็นหมู่คณะ จุคนได้ 24-30 คน

📞โทร.สอบถาม 097-347-7102

🚗 ที่จอดรถในตลาดจริงใจ ได้เยอะอยู่

คลิป Video

itJjO0.jpg
itJbkR.jpg
itJlXu.jpg
itJDzZ.jpg
itJARI.jpg
itJP6P.jpg
itJ2Wt.jpg
itJC1e.jpg
itJuAl.jpg
itJ6ek.jpg
itJpnS.jpg
itJaxQ.jpg
itJGWn.jpg
itJJKg.jpg
itJLPW.jpg
itJee2.jpg
itJy31.jpg
itJFOy.jpg
itJIaD.jpg
itLW49.jpg
itLdxJ.jpg
itL0nb.jpg
itLSdf.jpg
itLYKa.jpg
itLzPq.jpg

itL4mz.jpg
itLB38.jpg
itLfbR.jpg
itLhp0.jpg
itL34u.jpgitL1Zt.jpg
itLwdP.jpg
itLKPe.jpg
itLZml.jpg
itLg9k.jpg
itLibv.jpg
itLRpE.jpg
itLQNN.jpg
itLUQV.jpg
itLqrQ.jpg
itLE0S.jpg
itLOZn.jpg
itLbsg.jpg
itLjyW.jpg
itLo92.jpg
itLDj1.jpg
itLApy.jpg
itLsND.jpg
itL2U9.jpg

 

‘ศักดิ์สยาม’ จัดหนักคนทำผิดกฎหมายจราจร สั่งขนส่งทางบกออกประกาศให้รางวัลนำจับ 50%

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  จัดหนักคนทำผิดกฎหมายจราจร สั่งขนส่งทางบกออกประกาศให้รางวัลนำจับ 50%

     นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 “ร่วมใจ CHECK คน CHECK รถ CHECK ความพร้อม ก่อนออกเดินทาง” พร้อมด้วย นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงฯ และนายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงฯ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง ร่วมเป็นเกียรติในพิธี โดยมี นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ณ ห้องโถง อาคาร 1 กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)

     นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา กระทรวงคมนาคมจึงมีเป้าหมายให้ทุกการเดินทางของประชาชนมีความสะดวกและปลอดภัย ในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ ซึ่งในแต่ละปีที่ผ่านมาพบว่าอุบัติเหตุและความสูญเสียในช่วงเทศกาลปีใหม่มีสถิติสูง โดยในช่วง 7 วันอันตรายของปีที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้เสียชีวิตถึง 417 คน เป็นสถิติที่ไม่สามารถจะยอมรับได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน กระทรวงคมนาคมได้กำหนดเป็นนโยบายให้ ขบ. ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนทั้งที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะเดินทางได้อย่างปลอดภัย อุ่นใจตลอดเส้นทางตามกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ ได้กำชับให้ ขบ. เข้มงวดเรื่องการเตรียมความพร้อมและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ทั้งในช่วงการส่งประชาชนเดินทางกลับบ้าน ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ถึง 2 มกราคม 2563 และช่วงที่เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ใน 3 มิติ

     ทั้งนี้ เป้าหมายแผนลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ของรัฐบาลและ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดให้ “ปีใหม่นี้จะต้องมีผู้เสียชีวิตทางถนนลดลงจากค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลัง” โดยกระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายเพิ่มเติม “จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตบนรถโดยสารสาธารณะ” จึงมอบให้ ขบ.เป็นกำลังหลักของกระทรวงคมนาคมในการบังคับใช้กฎหมาย ตรวจความพร้อมผู้ขับขี่อย่างเข้มข้นในช่วงปีใหม่ และขอขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ร่วมกันดำเนินกิจกรรมเพื่อความปลอดภัยครั้งนี้

     นอกจากนี้ ขบ. อยู่ระหว่างเตรียมการออกประกาศกฎระเบียบ เพื่อให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบการกระทำความผิดของรถโดยสารสาธารณะผ่านช่องทางของ ขบ. อาทิ www.dlt.go.th และเฟซบุ๊กของ ขบ. โดยบันทึกภาพหรือหลักฐาน การกระทำผิด นำไปสู่การดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ และจะได้รับส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50% ขึ้นอยู่กับรถแต่ละประเภท คาดว่าจะสามารถออกประกาศได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและให้ผู้ขับขี่ตระหนักถึงความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ขณะที่ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดกฎจราจร จะต้องถูกตัดคะแนน และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถอีกด้วย

สดร. ชวนชม “สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย” ส่งท้ายปี 26 ธันวาคม นี้

สดร. ชวนชม “สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย” ส่งท้ายปี 26 ธันวาคม นี้

     สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนจับตา “สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย” เช้า 26 ธ.ค. 62 ตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ระดมเครือข่ายดาราศาสตร์อีก 410 แห่ง ชวนคนไทยชมพร้อมกันทั่วประเทศ

itVeeN.jpg

     นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ธันวาคม 2562 จะเกิดปรากฏการณ์ #สุริยุปราคาวงแหวน แนวคราสวงแหวนพาดผ่านประเทศอินเดีย ศรีลังกา สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็น #สุริยุปราคาบางส่วน ดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังแตกต่างกัน ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประมาณร้อยละ 81 ส่วนภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดวงอาทิตย์จะถูกบังเพียงร้อยละ 40 ส่วนกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะถูกบังประมาณร้อยละ 56 ช่วงเวลาประมาณ 10:19 – 13:57 น. (เวลา ณ กรุงเทพฯ)

     สดร. เตรียมพร้อมจัดกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่
1) อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่
2) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
3) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา
4) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

     แต่ละแห่งจัดเตรียมอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์หลากหลายชนิด อาทิ กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์ชนิดไฮโดรเจน-อัลฟา กล้องโทรทรรศน์ติดแผ่นกรองแสงแบบกระจกเคลือบโลหะ แว่นตาดูดวงอาทิตย์ทำจากแผ่นกรองแสงพอลิเมอร์ดำ แผ่นกรองแสงอะลูมิเนียมไมลาร์ และอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ทางอ้อม พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการประชาชน ชวนประชาชนร่วมจับตาปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนจากทั่วทุกภูมิภาคของไทย และสุริยุปราคาวงแหวนจากต่างประเทศผ่านการถ่ายทอดสด

     นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 410 แห่งทั่วประเทศ ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์และสื่อการเรียนรู้ในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ จัดกิจกรรมให้บริการประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ตรวจสอบรายชื่อโรงเรียนได้ทาง www.NARIT.or.th เข้าร่วมฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

itVykV.jpg

     “สุริยุปราคา” เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน มีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อสังเกตจากโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาบดบังดวงอาทิตย์ สำหรับ “สุริยุปราคาบางส่วน” เกิดจากดวงจันทร์เคลื่อนที่บดบังดวงอาทิตย์เป็นบางส่วน จะมองเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏเป็นเสี้ยว

     นายศุภฤกษ์ ยังแนะนำและเน้นย้ำวิธีการสังเกตการณ์สุริยุปราคาว่าต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ ห้ามสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าหรือแว่นกันแดด เนื่องจากแสงอาทิตย์สามารถทำลายเซลส์ประสาทตาจนตาบอดได้ หากสังเกตการณ์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ ต้องเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ติดฟิลเตอร์กรองแสงดวงอาทิตย์ เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์มีเลนส์รวมแสงทำให้แสงอาทิตย์ทวีกำลังมากขึ้น เป็นอันตรายอย่างยิ่งแก่ดวงตา ไม่แนะนำให้ใช้ฟิล์มเอ็กซ์เรย์หรือแผ่น CD

     สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยจะเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันที่ 21 มิถุนายน 2563 สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วประเทศ ทางภาคเหนือจะเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากที่สุด เนื่องจากแนวคราสวงแหวน (แนวพื้นที่ที่สามารถเห็นสุริยุปราคาวงแหวน) จะพาดผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทย นายศุกฤกษ์กล่าวปิดท้าย

itVJ1v.jpg
itVGWk.jpg
itVLAE.jpg
itVFOQ.jpg

(มีคลิป Video) กลุ่มคนรักสเก็ตบอร์ดในเชียงใหม่ วอนเทศบาลฯ ปรับปรุงสวนสาธารณะข้างตลาดดอกไม้ หวังเป็นที่ใช้ออกกำลังกายและใช้ประโยชน์ร่วมกัน

กลุ่มคนรักสเก็ตบอร์ด ในเชียงใหม่ รวมตัวทำกิจกรรม วอนเทศบาลนครเชียงใหม่ ปรับปรุงสวนสาธารณะข้างตลาดดอกไม้ หวังเป็นที่ใช้ออกกำลังกายและใช้ประโยชน์ร่วมกัน

     วันที่ 3 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่าที่บริเวณสวนสาธารณะด้านข้างตลาดดอกไม้ (กาดวโรรส) อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มวัยรุ่นทั้งหญิงและชาย ซึ่งมีทั้งชาวไทยและต่างชาติ นำโดย นายจิรวัฒน์ นาวาจักร์ ตัวแทนอาสาสมัครกลุ่มเชียงใหม่ดวงใจสเก็ตบอร์ด จำนวนประมาณกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันทำกิจกรรมและชูป้าย เพื่อเรียกร้องขอให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้พิจารณ์ รวมทั้งสนับสนุนการดำเนนการปรับปรุงและแก้ไขพื้นที่สวนสาธารณะด้านข้างตลาดดอกไม้ ซึ่งอยู่ติดบริเวณลำน้ำปิงให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยในการเล่นกีฬาสเก็ตบอร์ด รวมไปถึงเพื่อการใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในพื้นที่ หลังจากที่ในตอนนี้สวนสาธารณะดังกล่าวถูกปล่อยให้เกิดความเสื่อมโทรม ขาดการดูแลและกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้เกิดการใช้ประโยชน์แต่อย่างใด อีกทั้งยังมีการนำขยะมาทิ้งและปล่อยหญ้าขึ้นรกจนไม่มีคนมาใช้สอยพื้นที่

     โดยทาง นายจิรวัฒน์ นาวาจักร์ ตัวแทนอาสาสมัครกลุ่มเชียงใหม่ดวงใจสเก็ตบอร์ด เปิดเผยว่า ในการจัดกิจกรรมวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนได้มาแสดงตัวตนและเจตนารมณ์ร่วมกันกับการที่อยากให้จังหวัดเชียงใหม่พัฒนาสวนสาธารณะเพื่อการออกกำลังกาย โดยเฉพาะกีฬาสเก็ตบอร์ด ที่อยากให้มีการปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ในการใช้สอย หรือที่เรียกกันว่า “สเก็ตปาร์ค” รวมไปถึงการพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะที่ใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมอื่นๆ อีกด้วย แต่ “สเก็ตปาร์ค” เป็นไอเดียที่ทางกลุ่มอยากจะเสนอต่อทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งการรวมตัวกันในวันนี้ของกลุ่มถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนที่เล่นกีฬาสเก็ตบอร์ด ในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันเป็นครั้งแรก โดยที่ผ่านมาทางกลุ่มก็ได้มีการรวบรวมข้อมูลและพบว่า กีฬาสเก็ตบอร์ดในจังหวัดเชียงใหม่นั้นมีคนเล่นมา 20 กว่าปีแล้ว รวมไปถึงการพัฒนาวงการกีฬาสเก็ตบอร์ดของไทย แต่สิ่งที่ขาดแคลนในจังหวัดเชียงใหม่คือสถานที่ฝึกซ้อม จึงเป็นเหตุผลที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติมารวมตัวกันในครั้งนี้

     นอกจากนี้ในการสำรวจ ทางตนได้ให้สมาชิกในกลุ่มที่จบทางด้านสถาปัตยกรรม มีการออกแบบพื้นที่มาพบว่าการปรับปรุงแก้ไขนั้นสามารถตอบโจทย์ให้เป็นพื้นที่ในการใช้ประโยชน์ร่วมกันของคนในพื้นที่ได้ ทั้งใช้เป็นสถานที่พักผ่อน รวมไปถึงเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการทำกิจกรรมอย่างอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกายชนิดอื่น เป็นที่จำหน่ายสินค้า อาหาร น้ำดื่ม รวมไปถึงการใช้ประโยชน์ในช่วงเทศกาลต่างๆ อาทิ เทศกาลตรุษจีน หรือลอยกระทง แต่ในปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวนี้แทบจะไม่มีการใช้สอยให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการทำกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทางกลุ่มอยากจะนำเสนอ และการรวบรวมข้อมูลที่ตนเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย จึงอยากให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เห็นความสำคัญและช่วยพิจารณาหรือหารือร่วมกันกับทางกลุ่มก็ได้ เพื่อจะทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้เกิดประโยชน์จริงต่อชุมชนมากที่สุด

สำนักงานขนส่งเชียงใหม่ ตรวจเข้มรถโดยสารสาธารณะควันดำ พบมีรถค่าควันดำเกินมาตรฐาน 34 คัน จากทั้งหมด 4,640 คัน

สำนักงานขนส่งเชียงใหม่ ตรวจเข้มรถโดยสารสาธารณะควันดำ พบมีรถค่าควันดำเกินมาตรฐาน 34 คัน จากทั้งหมด 4,640 คัน

     สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการตามโครงการตรวจเข้มข้นรถโดยสารสาธารณะ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดปัญหาฝุ่นควันของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2562 มีรถโดยสารสาธารณะเข้ารับการตรวจรวม 4,640 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน 34 คัน รถที่มีข้อบกพร่องอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ส่วนควบ 419 คัน ได้แจ้งให้นำรถไปแก้ไขปรับปรุงและเข้ารับการตรวจสภาพใหม่ภายใน 30 วัน สำหรับรถที่ผ่านการตรวจตามมาตรฐานจะได้รับสติ๊กเกอร์รับรองมาตรฐานการตรวจสภาพรถเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ เพิ่มความปลอดภัย ลดปัญหาฝุ่นควัน สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ

ที่มา : สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

ทหารกองกำลังผาเมือง ตรวจยึดยาบ้ากว่า 1.8 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เวียงแหง

ทหารกองกำลังผาเมือง ตรวจยึดยาบ้ากว่า 1.8 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เวียงแหง

     วันที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 03.00 น. บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.4 กกล.ผาเมือง ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวน 14 คน มีเป้สะพายหลังและมีอาวุธไม่ทราบชนิดและขนาด ณ บริเวณบ้านเปี้ยงหลวง ต.เปี้ยงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ จึงสั่งให้หยุดบุคคลต้องสงสัยทั้งหมดตกใจและวิ่งหนี และได้ทิ้งสัมภาระบางอย่างไว้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเข้าตรวจสอบสัมภาระพบภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) สัญลักษ์ Y 1 และ A จำนวน 1,800,000 เม็ด และ ยาเสพติด (ไอซ์) จำนวน 80 กก.หน่วยจึงได้ส่งมอบของกลางให้กับ จนท.ตำรวจ ต่อไป

ร้านอาหารนาราไทย คูซีน สาขาแรกในภาคเหนือ

ร้านอาหารนาราไทย คูซีน สาขาแรกในภาคเหนือ

     NARA THAI CUISINE ร้านอาหารไทยระดับพรีเมียม ที่พิถีพิถันในรสชาติอาหารที่กลมกล่อม ละเมียดละไม ด้วยสูตรอาหารที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น พร้อมการบริการที3เอาใจใส่ เต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบไทยประยุกต์ ที่คงไว้ซึ่งบรรยากาศอันสะดวกสบายและเป็นกันเองตามความตั้งใจของ คุณ ยูกิ – นราวดี ศรีกาญจนา และ คุณยีน – สิริโสภา จุลเสวก สองนักธุรกิจหญิง ผู้หลงใหลในการปรุงอาหารและชื่นชอบในการรับประทานอาหาร

iTJ7m8.jpg

     ร้านอาหาร นาราไทย คูซีน เปิดให้บริการสาขาแรกในปี พ.ศ 2549 ที่ 9 ชั้นใต้ดินโรงแรม เอราวัณ จวบจนปัจจุบัน ได้รับรองกลุ่มลูกค้าที3หลากหลาย ทั้งท่านที่มาสังสรรค์กันเป็นกลุ่มใหญ่ กลุ่มลูกค้าครอบครัวรวมถึงท่านที่ต้องการ รับประทานอาหารอย่างเป็นส่วนตัว ด้วยรสชาติอาหารถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ความใส่ใจในการรังสรรค์ เมนูอาหารไทยที่หลากหลาย บรรยากาศร้านที่ดูเรียบหรูสวยงามแต่ยังคงไว้ซึ่งความอบอุ่นในแบบไทย ๆ ทําให้ความนิยมของร้านอาหารนาราไทย คูซีน เพิ่มมากขึ้นตามลําดับ ในปี พ.ศ. 2552 ร้านอาหารนาราไทย คูซีน ได้เปิดให้บริการสาขาที่สอง ณ ห้างสรรพสินค้า Central World และได้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ที่มองหาอาหารไทยรสชาติต้นตํารับ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีและมีการบริการที่โดดเด่น ความสําเร็จของทั้งสองสาขา ทําให้ปัจจุบันร้านอาหารนาราไทย คูซีน ได้ขยายสาขาเพิ่มขึ้น ได้แก่ สาขา Siam Paragon G/F, King Power รางนํ้า 3/F, Central Embassy 5/F, The EmQuartier 7/F, Megabangna Foodwalk zone 2/F, Terminal 21 Pattaya 2/F, Icon Siam 5/F, The Market Bangkok G/F และ Central Phuket Floresta G/F

iTJBNZ.jpg

     จากความสําเร็จของสาขาในกรุงเทพฯ ทําให้วันนี้ ร้านอาหารนาราไทย คูซีน ได้เดินทางมาเปิดบริการ สาขาแรกในภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ บริเวณสี่แยกรินคํา ใจกลางเมืองเชียงใหม่ โดยร้านสาขาเชียงใหม่ เป็นสาขาแรกที่เปิดให้บริการในรูปแบบ stand alone ร้านอาหารแบบบ้านเรือนไทยที่ตกแต่งอย่างวิจิตร แต่คงไว้ซึ่งบรรยากาศที่อบอุ่น สวยงาม เชิญชวนให้ทุกท่านเข้ามารับบริการ ที่ได้มาตรฐานตามแบบฉบับของ ร้านอาหารนาราไทย คูซีน และรับประทานอาหารไทยรสชาติต้นตํารับ หลากหลายรายการพร้อมเมนูอาหารเหนือที่ทางร้านอาหารนาราไทย คูซีน นําเอาสูตรต้นตํารับมาดัดแปลงสร้างความแปลกใหม่ที่ยังคงไว้ซึ่งความอร่อย ตามแบบฉบับของร้านอาหารนาราไทย คูซีน ออร์เดิร์ฟเหนือ – เปิดประสบการณ์ความอร่อยของอาหารเหนือด้วย อาหารทานเล่นที่ร้านอาหารนาราไทย คูซีน ภูมิใจนําเสนอ ลาบคั่วฟัวกราส์ – ลาบคั่วรสเข้มข้น หอมเครื่องเทศและสมุนไพร เพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยชิ้นฟัวกราส์ทอด กรอบนอกนุ่มใน แอ็บหมู – หมูสับคลุกเคล้าเครื่องปรุงกลมกล่อม ปิ้งจนสุกในใบตอง พร้อมเพิ่มความอร่อยแบบฉบับอาหารเหนือด้วยไส้อั่ว ฮังเลซี่โครงหมู – อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ แกงรสชาติหวานมัน ของกะทิชั้นดี และ ถั่วอัลมอนด์ โดยแกงฮังเลของร้านอาหารนาราไทย คูซีน จะใช้วัตถุดิบหลักเป็น ข้าวผัดเชิงดอย – ข้าวผัดที่รวบรวมของเด่นเชียงใหม่มาผัดเข้าด้วยกัน ทั้งแคบหมู หมูยอ แหนม และ ไส้อั่ว คลุกเคล้ากับเข้ากับพริก ขิง และ หอมแดง เพิ่มรสชาติความอร่อย ข้าวซอยนารา – หลากหลายเมนูข้าวซอยรสเด็ด ทั้งแบบ ข้าวซอยนํ้า และแห้ง พร้อมด้วย เมนู ข้าวซอยมังสวิรัติ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหาความอร่อย แบบ เต็มอิ่มในชามเดียว

     ร่วมเปิดประสบการณ์ความอร่อย กับร้านอาหารนารา ไทย คูซีน สาขา วันนิมมาน แยกรินคํา ได้แล้ววันนี้

iTJY9R.jpg

Nara Thai Cuisine in Chiang Mai

     Nara was born out of the passion for food shared by two women. Both were brought up in a culture of love and care for cooking. Narawadee (Yuki) Srikarnchana absorbed the rich traditions and attachment to Thai Cuisine from her family. With her passion in cooking and being exposed to different cuisines and culture growing up. Her cooking style is both traditional yet at the same time experimental. Many of the popular dishes found at Nara or Apinara are her creations. The Restaurant name ‘NARA’ comes from her name which in Sanskrit language means ‘woman’.

iTJ4pu.jpg

      Sirisopa (Jean) Chulasewok descends from the family who had served under King Rama V. Time-honored traditions of Thai food has been passed down for generations and she has always known food to be the center of a happy family life, a place where everyone congregated to enjoy each other’s company. When she and Yuki decided to open Nara, it was out of this shared love for food and all that it represents, the joyous moments of sharing between family, friends, and now the customers. Thus the story of Nara began in earnest. Nara first opened for business in 2004 and has since served countless delicious dishes using the best ingredients. Both women are proud to have elevated boat noodles from a humble street-food staple to famed dish at Nara.

     At present, with its sincere taste of authentic Thai cuisine, Nara has received much love from both local and foreigner alike. The group now has 10 branches at Erawan LG/F, Central World 7/F, Siam Paragon G/F, Central Embassy 5/F, EmQuartier 7/F, King Power Rangnam 3/F, Megabangna FoodWalk Zone 2/f, The Market Bangkok G/F, Icon Siam 5/F, Terminal 21 Pattaya 2/F and Central Phuket Floresta G/F.

iTJ30t.jpg

     This journey has been an endless source of pride for both women; all the more so on occasions when Nara was approached to expand overseas. In opening each branch abroad, they are able to introduce Thai food to the world. Today, Nara can be found in Singapore, Hong Kong, Taiwan, India, Sri Lanka, Vietnam, Myanmar and Philippine. Bringing their dreams to life under the slogan ‘The Journey of Thai Taste,’ these two women are steadfastly introducing the flavors they know and love to the world. They are proud to be Thai and are honored to be able to represent Thailand abroad.

     Today Nara has officially opened its latest branch, the first standalone store and also the first in the Northern Region of Thailand. Nara Thai Cuisine Chiang Mai, welcome diners yet again to experience the unforgettable Taste of Thai and the charm of friendly Thai’s service. To celebrate this joyous day Nara Thai Cuisine has created an exclusive Northern Menu Selection.

iTJ0sz.jpg

     Evoking a sense of culture as well as comfort, Nara combines the highest quality ingredients and age old recipes. A restaurant for everyone with a passion for Authentic Thai food can experience Thai cuisine in a relaxed ambience with good service. Nara welcomes diners to experience the unforgettable journey of Thai taste with our friendly service to make your dining a memorable one.

     Northern Hors d’oeuvre – Finest selection of northern delicacies to open up your palette to the unique tastes of Thai northern cuisine.

     Northern Spicy Pork Salad with Foie Gras – Juicy minced pork cooked with herbs to create a unique taste topped with Foie Gras for an even more delicious depth of flavor and texture. Grilled Northern Pork Souffle – Traditional way to cook this menu, where minced pork mixed with egg are grilled in Banana leaf to create a unique aroma and taste. Nara’s makes this dish even more special by topping the Pork Souffle with Northern Sausage.

iTJ9Ze.jpg

     Northern Pork Spare Ribs Curry – The ‘Hunglay’ Curry is an ideal dish to be eaten with rice for a hearty meal. The sweetness of Coconut Milk mixed with Tamarind juice gives a sour note. An addition of Ginger is added in the base of the curry creating a unique flavor profile. Nara Chiang Mai Fried Rice – Experience the taste flavorful taste of Chiangmai in one serving. This fried rice dish is created by combining Chiang Mai’s many delights together. Eaten with the Herbs and Chili further complimented

     Northern Curry Noodles – a local staple dish, the ‘Kao Soi’ is a noddle dish love by all. The aromatic soup made from curry and coconut milk combine with Egg noodles and condiments create a flavorful dish packed full of interesting taste and texture.

Contact

Ms. Pimpayap Srikarnchana (Pimm)

Corporate Business Manager Narathai Cuisine Co., Ltd.
T: 02-652-0814 (ext. 404) F: 02-652-0815 M: 086 060 6565

Website: www.naracuisine.com

Facebook: Nara Thai Cuisine

Instagram: @narathaicuisine.th

Email: pimpayap@naracuisine.com

Ms. Sirintra Jeerangsuwan (Mamiew)

Marketing Communications Narathai Cuisine Co., Ltd.

T: 02-652-0814 (ext. 400) F: 02-652-0815 M: 098 919 3935

Website: www.naracuisine.com

Facebook: Nara Thai Cuisine

Instagram: @narathaicuisine.th

Email: sirintra.nara@gmail.com

iTJdZq.jpg

iTJWda.jpg

iTJfQI.jpg

iTJhrP.jpg

iTJgNV.jpg

iTJtyk.jpg

iTJ19v.jpg

iTJZvN.jpg

iTJR8S.jpg

iTJQ0n.jpg

iTJq2W.jpg

iTJ5y2.jpg

iTJOT1.jpg

iTJbjy.jpg

iTJoB9.jpg

iTJDUJ.jpg

iTJs7f.jpg

iTJVBu.jpg


iTJa8I.jpg

iTJv7P.jpg

iTJuFz.jpg

iTJrlR.jpg

iTJ8G0.jpg

 

 

 

รวบแล้ว! หนุ่มฆ่าโหด แฟนสาวพร้อมพ่อแม่คาบ้านพักที่เชียงราย หลังหนีมากบดานที่เชียงใหม่

รวบแล้ว!! หนุ่มฆ่าโหด 3 ศพ ที่ จ.เชียงราย หลังหลบหนีโผล่ที่ จ.เชียงใหม่ ตำรวจภาค 5 นำกำลังตามรวบตัวได้ทันควัน เร่งสอบข้อเท็จจริง ก่อนนำส่งท้องที่เกิดเหตุ

     วันที่ 3 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีเหตุฆาตกรรม 3 ศพ ภายในบ้านพักซึ่งเกิดขึ้นในบ้านเลขที่ 307 บ้านดู่ หมู่ 3 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงสายวานนี้ (2 ธ.ค. 62) โดยผู้ตายคือ นายอุดม กิมสี อายุ 57 ปีพนักงานเทศบาล ต.บ้านดู่ ฝ่ายจัดเก็บรายของกองคลังของเทศบาล ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย , นางณัชชา กิมสี อายุ 51 ปีภรรยา และ น.ส.สวรส กิมสี หรือแป้ง อายุ 29 ปีซึ่งเป็นลูกสาว ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้นั้นคาดว่าน่าจะเป็น นายนวราธร คุณะแสงคำ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 หมู่ 2 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแฟนหนุ่มของ น.ส.เสาวรส ที่หลังก่อเหตุได้ทำการหลบหนีไป ตามที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น

     สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา จากการสืบสวนเบาะแสและการตรวจสอบช่องทางการหลบหนี โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ซึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย เรื่องคดีและมีหมายจับจากศาล จ.เชียงราย จึงทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุรายนี้ได้ทำการหลบหนีมายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียงโดย นายนวราธร ได้ขับรถยนต์ โตโยต้า ยาริส สีดำ หมายเลขทะเบียน กอ 80XX เชียงราย หลบหนีเข้ามาอยู่ในพื้นที่ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการออกติดตาม กระทั่งพบรถยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ที่บริเวณหน้าเซเว่นหน้าสนามกอล์ฟลานนา ถนนโชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังเข้าจับกุม ซึ่งพบตัว นายนวราธร และมารดา อยู่ภายในรถ นอกจากนี้จากการตรวจค้นยังพบของกลางอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. พร้อมซองบรรจุกระสุน 14 นัด ที่ใช้ก่อเหตุอีกด้วย

     อย่างไรก็ตามในขณะนี้ จากการสอบปากคำ นายนวราธร ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้เป็นผู้ลงมือก่อเหตุในคดีดังกล่าว เนื่องจากมีปัญหาทะเลาะกับ น.ส.สวรส หรือแป้ง แฟนสาว แต่ทางบิดาและมารดาของ น.ส.สวรส หรือแป้ง ได้มาเห็นเหตุการณ์จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ จากนั้นจึงได้หลบหนี ทั้งนี้หลังการสอบสวนแล้วนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาแล้วรีบนำขึ้นรถเดินทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อเวลา 23.30 น. เพื่อส่งไปยังท้องที่เกิดเหตุที่ ต.บ้านดู่ จ.เชียงราย ซึ่งหลังการรวบรวมหลักฐานเสร็จสิ้นก็จะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อไป

กิจกรรมมอบความสุขส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในภูมิภาค ณ อาณาจักรคริสต์มาสสุดอลังการ The Kingdom Of Happiness 2020

   กิจกรรมมอบความสุขส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในภูมิภาค ณ อาณาจักรคริสต์มาสสุดอลังการ The Kingdom Of Happiness 2020

     🌲🎈 กิจกรรมมอบความสุขส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในภูมิภาค ณ อาณาจักรคริสต์มาสสุดอลังการ The Kingdom Of Happiness 2020 จากคาแรคเตอร์สุดฮิพ โดยฮาวาเย่ ศิลปินดังระดับโลก……..ความสุขรอคุณอยู่ที่นี่ วันที่ 1-31 ธันวาคม 2562 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

     🎈Happiness Activites พบกับ Santa Troop & Nutcracker Parade , ขบวนแจกของขวัญทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ , Orchastra & Singing Carol ชมการแสดงจากโรงเรียนสอนดนตรีคาไว สมาคมคริสตจักรเชียงใหม่ และ Dara Chourus จากโรงเรียนดาราวิทยาลัย

     🎈Christmas Village เทศกาลส่งความสุขให้กับคนที่คุณีักกับอาณาจักรของขวัญนานาชนิด ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ กับ Urban Gift Fest 2019 (24 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563)

     🎈Christmas Workshop & Share ช้อปครบ 2,000 บาทขึ้นไป รับถุงเท้าคริสต์มาส เพื่อลุ้นรับของขวัญจากซานต้า , ช้อปครบ 1,500 บาทขึ้นไป ร่วมกันทำหมวกกันหนาว เพื่อนำไปบริจาคให้เด็กยากไร้ (*ถุงเท้าจะนำไปบริจาคให้เด็กยากไร้หลังจบแคมเปญ)
______________________

#CentralFestivalChiangmai #EverydayFestival #FashionDestination #CelebratingEveryMoment #Sport #CenfitCenfest #SportDestination #CenterOfLife #TheKingdomOfHappiness2020 #WhereLifeCelebrates
#LightupChristmasTree #Celebrate #ShoppingDestination
#TouristDestination #Chiangmai #CenterOfLife

iTpzbV.jpg
iTp4pQ.jpg
iTpBNS.jpg
iTpfQn.jpg

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2562

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่พัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 4-6 องศาเซลเซียส โดยมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 10-19 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย

     ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง
อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20-22 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

สพป.เชียงใหม่ เขต 1 ขานรับนโยบายรัฐบาล ควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด 36 แห่ง เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้น

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 เตรียมควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด 36 แห่ง เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอน

     นายรตนภูมิ โนสุ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 หรือ สพป.เชียงใหม่ เขต 1 กล่าวว่า จากที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทุกเขต และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทุกเขต แจ้งมติคณะรัฐมนตรีเรื่องการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สพฐ. เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ว่า ขอให้สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต พิจารณาดําเนินการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีระยะห่างจากโรงเรียนในสังกัด สพฐ. ในตําบลเดียวกันน้อยกว่า 6 กิโลเมตร ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้เพิ่มสูงขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอน และลดภาระค่าใช้จ่ายงบประมาณด้านบุคลากรและการบริหารจัดการลง รวมทั้งรายงานผลการดําเนินการและปัญหาอุปสรรคให้ สพฐ. ทราบโดยด่วนต่อไป

     ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ มีโรงเรียนขนาดเล็กที่ต้องควบรวมทั้งหมด 36 แห่ง จากโรงเรียนที่อยู่ในความดูแล 87 แห่งโดยมีหลักการชัดเจนว่าต้องไม่กระทบต่อสิทธิของเด็ก ครู ผู้อำนวยการโรงเรียน ประชาชน และชุมชน ซึ่งในปี 2562 สพป.เชียงใหม่ เขต 1 ได้ควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ดูแลแล้ว 6 โรงเรียน และได้ยกเลิกสถานศึกษา 3 โรงเรียนในปี 2559 และอีก 1 โรงเรียน ในปี 2562 ส่วนโรงเรียนอื่น ๆ จะทยอยดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้การควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ก็เพื่อประโยชน์ของเด็กนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

สาธารณสุขจังหวัดพร้อมผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเต็นท์พักแรม บนม่อนแจ่ม หลังเกิดกระแสข่าว ย้ำผู้ประกอบการใส่ใจดูแลมาตรฐานการให้บริการ

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ลงตรวจเต็นท์พักแรม บนม่อนแจ่ม หลังเกิดกระแสข่าว ย้ำผู้ประกอบการใส่ใจดูแลมาตรฐานการให้บริการ รักษาภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

     วันที่ 2 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ได้มีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความลงในโลกโซเชียล ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เจ้าตัวและเพื่อนได้เดินทางมาท่องเที่ยว และได้มีการติดต่อเช่าเต็นท์ที่พักในพื้นที่ของม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่  ในราคาเต็นท์ละ 1,800 บาท แต่ปรากฎว่าเต็นท์ที่พักนั้นพบว่ามีปัญหาเชื้อราขึ้นภายในเต็นท์เป็นสีดำ และสกปรกมาก  อีกทั้งยังมีกลิ่นอับ ซึ่งทางผู้เช่าได้มีการพยายามติดต่อขอย้าย แต่ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากที่พักเต็มทั้งหมด ซึ่งภายหลังทางเจ้าของสถานที่ได้มีการออกมายอมรับว่าเต็นท์เป็นเชื้อรานั้นมีจริงเนื่องจากอากาศเย็นมีความชื้นสูงแต่เราไม่ได้ใช้แบบนี้ตลอดเรามีการเปลี่ยนใหม่ทุกปีที่มีเชื้อราตอนนี้ทางเราได้ทำการเปลี่ยนเต็นท์ใหม่เรียบร้อยแล้ว

     ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ทางด้าน นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอแม่ริม เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปยังม่อนสายลม ม่อนแจ่ม เพื่อตรวจสอบเรื่องราวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้มีการเรียกผู้ประกอบการทั้งหมดในพื้นที่มาทำการประชุมเพื่อพูดคุย วางมาตรการหลังจากที่มีข่าวดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีการเข้าสำรวจ บริเวณที่พักที่นักท่องเที่ยวและการโรงเรียนโดยพบว่า ในเบื้องต้นผู้ประกอบการได้มีการเปลี่ยนผ้าใบเป็นทั้งหมดออก โดยได้มีการนำผ้าใบเต็นท์ใหม่เข้ามาสับเปลี่ยน

     นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวออกไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ในวันนี้จึงได้มีการจัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆ ฝ่าย โดยเบื้องต้นได้มีการพูดคุย หารือ และได้มีการสั่งการให้ทางสาธารณสุขอำเภอ เข้ามาตรวจสอบสถานบริการอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขอความร่วมมือหน่วยงานทุกภาคส่วน และทางผู้ประกอบการได้ดูแลมาตรฐานในด้านความสะอาด ไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัย แต่รวมไปถึงความสะอาดในทุกๆ ด้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการ เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เมื่อเกิดทีกระแสข่าวในลักษณะนี้เกิดขึ้นก็จะทำให้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวในพื้นที่ทั้งหมด ดังนั้นการแก้ไขปัญหาจึงต้องมีการเข้มงวดในเรื่องของการดูแลสถานที่ให้มีมาตรฐานทั้งความสะอาดและความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ก็จะมีการแจ้งให้กับทางผู้ประกอบการ และรัฐวิสาหกิจชุมชน ได้ช่วยกันดูแลสอดส่องในทุกๆ ด้าน เพื่อให้เป็นมาตรฐานมากกว่านี้ยิ่งขึ้น

     ส่วนในเรื่องของปัญหาเชื้อราที่เกิดขึ้นตามที่ปรากฎเป็นข่าวบนโลกโซเชียลนั้น ทางผู้ประกอบการได้มีการเปลี่ยนผ้าเต็นท์ไปแล้ว จึงไม่ทราบว่าเป็นเชื้อราชนิดใด และมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตามที่ทางนักท่องเที่ยวมีความวิตกกังวลหรือไม่ แต่จากการลงตรวจสอบ ก็ยังพบสถานที่ให้บริการนั้นมีความบกพร่องบางส่วนอยู่ทั้งในเรื่องของห้องน้ำที่เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นระบบแก๊ส เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตมาแล้วจึงอยากให้มีการปรับปรุงให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงเรื่องของเต็นท์ที่พักนั้นควรจะมีการติดป้ายแนะนำ และควรมีช่องอากาศถ่ายเทให้มากกว่านี้ โดยหลังจากนี้จะมีการลงตรวจสอบและแจ้งให้กับทุกสถานประกอบการในลักษณะดังกล่าวให้ทราบอย่างทั่วถึงไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการจุดนี้เพียงจุดเดียว เพื่อให้เกิดความเข้าใจและปฏิบัติร่วมกันอย่างเคร่งครัดต่อไป

     ขณะที่ทางด้าน นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ได้มีการทราบเรื่องทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จะได้มีการห่วงใย จะได้มีการสั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบในทันที ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงได้ประสานงานต่างๆรวมถึงผู้ใหญ่บ้าน ให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ซึ่งในเบื้องต้นผู้ประกอบการได้มีการดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ในวันนี้ทางหน่วยงานต่างๆที่ได้มีการเชิญผู้ประกอบการทั้งหมด มาพูดคุย ชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก รวมถึงจะต้องอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจและเดินทางมาเที่ยวอีก เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับประชาชนและชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ภาพ-ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-สาวนักเที่ยวโพสต์รีวิวที่พักม่อนแจ่ม สุดยี้เจอเชื้อราขึ้นเต็มเต็นท์ ด้านที่พักสั่งเปลี่ยนเต็นท์ใหม่ทันที สาธารณสุขจังหวัดเตรียมขึ้นตรวจวันนี้

วัดศรีโสดา เตือนระวังเพจปลอมแอบอ้างโครงการธุดงค์​ธรรมะห่มดอย หลอกโอนเงินบริจาคก่อนนำไปใช้ส่วนตัว

วัดศรีโสดา เตือนระวังเพจปลอมแอบอ้างโครงการธุดงค์​ธรรมะห่มดอย หลอกโอนเงินบริจาค

    วัดศรีโสดา พระอารามหลวง ได้ประกาศเตือนผ่านทางแฟนเพจของทางวัด โดยฝากเตือน​ แฟนเพจปลอม ที่เป็นมิจฉาชีพ​และได้แอบอ้างโครงการธุดงค์​ธรรมะห่มดอย​ แล้วนำเงินไปใช้ส่วนตัว​ ไม่ได้นำปัจจัยมาถวายทางวัดเพื่ออุปถัมภ์​พระธุดงค์​ธรรมะ​ห่มดอย​ของวัดศรีโสดา​ พระอาราม​หลวง​ อย่างที่กล่าวอ้าง​ จึงอยากฝากเตือนทุกๆท่านระวังไว้ด้วย

โดยทุกท่านสามารถบริจาคได้ผ่านช่องทางบัญชี​ร่วมบุญโครงการ​ธุดงค์​ธรรมะห่ม​ดอย​มี​ 3​ บัญชีเท่านั้น​ คือ​

1.ธนาคาร​กสิกรไทย (ออมทรัพย์)​
สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เลขที่ 061-8-57155-6
ชื่อ พระประทิน วรสทฺโธ
พร้อมเพลย์ 0903241735

2.ธนาคารกรุงเทพ (ออมทรัพย์)​
สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เลขที่ 667-0-09890-1
ชื่อบัญชี พระอรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์
หรือพร้อมเพย์ เบอร์ 0861186890

3.ธนาคารไทยพาณิชย์ (ออมทรัพย์)​
สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เลขที่ 667-407717-6
ชื่อบัญชี วัดศรีโสดา (ธรรมะห่มดอย)

ติดต่อสอบถามและแจ้งรายละเอียด
โทร. 0903241735 (พระปลัดประทิน)
โทร. 0861186890 (พระดร.อรุณเมธี)
โทร. 053218996 / 0940127234
(สำนักงานวัดศรีโสดา พระอารามหลวง)

แฟนเพจมิจฉาชีพ
แฟนเพจมิจฉาชีพ
แฟนเพจมิจฉาชีพ
แฟนเพจมิจฉาชีพ
แฟนเพจมิจฉาชีพ

หนุ่มหายไปนาน เพื่อนตามหาที่ห้องเจอเป็นศพเสียชีวิตคาหอพัก คาดโรคประจำตัวกำเริบ

หนุ่มหายไปนาน เพื่อนตามหาที่ห้องเจอเป็นศพเสียชีวิตคาหอพัก คาดโรคประจำตัวกำเริบ

     เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ทาง ร.ต.ต.หญิง อรอนงค์ คำใหม่ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบศพคนเสียชีวิตภายในหอพักแห่งหนึ่ง ย่าน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายหลังทรายเรื่องจึงรุดเจ้าตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรวมใจเชียงใหม่ โดยที่เกิดภายในห้องพักพบศพชาย 1 ราย สภาพสวมกางเกงขาสั้นตัวเดียว นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงนอน ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด และคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 8-12 ชั่วโมง และจากการตรวจสอบเอกสารบัตรประจำตัวทราบชื่อคือ นายสุรเชษฐ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี ที่อยู่ 84 ม.2 ต.ช้างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ทางตำรวจจึงได้ทำการบันทึกข้อมูลหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนย้ายศพออกจากที่เกิดเหตุ

     ทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเพื่อนได้พยายามติดต่อกับผู้เสียชีวิต แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงเดินทางมาหาที่ห้องพัก แต่เมื่อเรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ ประกอบกับห้องก็ล็อคประตู จากนั้นจึงได้ประสานทางเจ้าของหอพักช่วยเปิดประตูให้ก็พบร่างของผู้เสียชีวิตนอนอยู่บนเตียงนอนและทราบว่าเสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะมีโรคประจำตัว โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดจึงได้มีการส่งศพของผู้เสียชีวิตไปชันสูตรสาเหตุโดยละเอียดที่แผนกนิติเวชของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ พร้อมทั้งจะได้แจ้งให้ทางญาติทราบและรับศพนำกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป หลังการชันสูตรเสร็จสิ้น

1 ปีมีครั้งเดียว! ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ฉายแสงลอดผ่านประตูหอคำหลวง ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

1 ปีมีครั้งเดียว! ปรากฏการณ์ พระอาทิตย์ฉายแสงลอดผ่านประตูหอคำหลวง ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

     1 ปีมีครั้งเดียว กับปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ฉายแสง” ลอดผ่านประตูหอคำหลวง ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอเก็บภาพความประทับใจกับพระอาทิตย์อัสดงผ่านประตูหอคำหลวง ซึ่งในปี 2562 นี้ได้เริ่มสร้างความมหัศจรรย์ให้กับทุกท่านแล้ว ในช่วงเวลา 16.50 – 17.20 น. ของทุกวัน คาดว่ามีให้ชมยาวไปจนถึงช่วงปลายเดือนธันวาคม 2562 ณ หอคำหลวง (ชมฝั่งทางขึ้น-ลงรถโดยสารชมสวน)

i3vlIR.jpg

      โดยพระอาทิตย์จะเคลื่อนลงต่ำผ่านช่องประตูด้านข้างตรงกลางทั้งสองประตูพร้อมกันในช่วงเวลา 16.50 น. และสาดแสงผ่านช่องประตูเป็นลำแสงใหญ่ ในช่วงเวลา 17.00 น. จากนั้นอีก 5 นาที หรือในเวลา 17.15 น. ก็จะเริ่มเคลื่อนผ่านหน้าต่างหอคำหลวงทุกบานจนลับขอบฟ้าลงทางทิศตะวันตกในเวลา 17.20 น. นับเป็นไฮไลท์สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมเทศกาลชมสวน (Flora Festival) ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงปีละ1 ครั้ง เหมือนเป็นอีกหนึ่ง Unseen ของ จ.เชียงใหม่ เลยทีเดียว เพราะจะชมได้เฉพาะช่วงเดือนธันวาคมเท่านั้น

     เทศกาลชมสวน (Flora Festival) ภายใต้แนวคิด : สานรักษ์ เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ย. 62 – 29 ก.พ. 63 ตั้งแต่เวลา เวลา 08.00-18.00 น. ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

i3vjC8.jpg
i3vDw0.jpg
i3vAou.jpg
i3vPJZ.jpg
i3vC5P.jpg
i3vuVt.jpg
i3vnSe.jpg
i3vril.jpg
i3v8uk.jpg

(มีคลิป Video) หนุ่มซิ่ง จยย. โดนรถเฉี่ยวล้มกลางถนนในทางลอดศาลเด็ก รถขับตามหลังมาทับร่างดับคาที่

หนุ่มซิ่ง จยย.โดนรถเฉี่ยวล้ม กลางถนนในทางลอดศาลเด็ก รถขับตามหลังมาทับร่างดับคาที่

     จากกรณีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ เสียหลักแฉลบล้ม เมื่อช่วงค่ำคืน เวลาประมาณ 20.20 น. ที่ผ่านมา โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณ อุโมงค์ทางลอดสี่แยกศาลเด็ก (ขาเข้าเมือง) ถนนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง จนคนขับเสียชีวิตภายในที่เกิดเหตุ ซึ่งในเวลาต่อมาทาง ร.ต.ท.หญิง ธัญชนก พรหมราช รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ได้เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุในเวลาต่อมา ซึ่งพบร่างชายคนขับเสียชีวิตสภาพศพร่างกายฉีกขาด และพบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า PCX สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 กค 8XXX ล้มอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งต่อมาได้ร่วมทำการชันสูตรพลิกศพและตรวจสอบเอกสารบัตรประจำตัวผู้ตายทราบชื่อคือ นายเชน รัฐชกร อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 0/89 ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

อุบัติเหตุรถ จยย.ชน เสียชีวิต

CM108.com "ลองช่วยดูหน่อย" เสียชีวิต ลอดศาลเด็ก คลิป Video นาทีที่ 2.0 เลนที่สวนมา..เลนขวา"ทราบเบื้องต้นว่าสภาพร่างกายเละ จะเป็นไปได้ไหมว่าหลังเกิดอุบัติเหตุคนล้มลงนอนกลางถนน แล้วถูกรถยนต์ที่ขับมาตามถนนหลังจากเกิดเหตุ ทับ ! สภาพร่างกายจึงเป็นดังที่กู้ภัยแจ้งมา"…อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชน (ยังไม่ทราบอะไรชนหรือชนกับอะไร ใต้ทางลอดศาลเด็ก เสียชีวิต 1 คน (ขออภัยไม่ได้ตัดคลิปมา)ผู้เสียชีวิต ชื่อนายเชน รัฐชกรอายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 0/89 ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่—–ไม่อยากพลาดเรื่องใน CM108อย่าลืม‼️ กดติดดาว หรือ See First เห็นโพสต์ก่อน รับรองไม่พลาดเรื่องราว-ข่าวสารจากเพจนี้———💪🏾เว็บไซต์ CM108 >> https://www.cm108.com/📌กลุ่มเฟซบุ๊ก CM108 >> https://www.facebook.com/groups/cm108/✅LINE OpenChat CM108 ติดตามข่าวสารทางไลน์ได้ที่นี่ >> https://line.me/ti/g2/OGUXX9M6K3📍 IG : www.instagram.com/chiangmai108/💙 ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/chiangmai108/

จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com இடுகையிட்ட தேதி: சனி, 30 நவம்பர், 2019

      ทั้งนี้จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ มาจากทางสี่แยกหนองประทีป ก่อนจะขับลงอุโมงค์เพื่อลอดทางแยกศาลเด็ก โดยระหว่างที่กำลังขับขี่รถมาตามเส้นทางตามปกติ ก็ได้มีรถยนต์กระบะสีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ขับมาเฉี่ยวชน ก่อนที่รถจักรยานยนต์ล้มและถูกรถกระบะทับซ้ำ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งหลังจากเกิดเหตุรถกระบะคันดังกล่าวได้ขับหลบหนีไป

     อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุได้เป็นหลักฐาน ซึ่งหลังจากนี้จะได้ติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนร่างผู้เสียชีวิตทางเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำส่งแผนกนิติเวชโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด ก่อนจะได้ติดต่อญาติมารับศพไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

(มีคลิป Video) พังยับ! หนุ่มซิ่งเก๋งเสียหลักเหวี่ยงอัดติดเสาไฟฟ้า บริเวณ ถ.เชียงใหม่-ลำปาง คนขับอาการสาหัส จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

พังยับ! หนุ่มซิ่งเก๋งเสียหลักเหวี่ยงอัดติดเสาไฟฟ้า บริเวณ ถ.เชียงใหม่-ลำปาง คนขับอาการสาหัส จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

     เมื่อเวลาประมาณ 23.50 น. ของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เขื่อนแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถเสียหลักชนเสาไฟฟ้าส่องสว่าง บนถนนสาย เชียงใหม่-ลำปาง (หน้าโลตัสคำเที่ยง) อ.เมืองเชียงใหม่ คนขับได้รับบาดเจ็บสาหัสติดอยู่ภายในรถ หลังทราบเรื่องจึงรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเมื่อมาถึงพบรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค สีดำ หมายเลขทะเบียน กว 1XXX เชียงใหม่ สภาพรถด้านข้างอัดติดกับเสาไฟฟ้าพังยับเยิน นอกจากนี้มีเศษกระจก และเสาไฟฟ้าหักลงมาขวางเส้นทาง โดยคนขับทราบชื่อคือ นายธนภัทร แสงทอง อายุประมาณ 26 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยเหลือใช้อุปกรณ์ตัดถ่างนำร่างออกมามีอาการบาดเจ็บสาหัส หมดสติต้องทำการปั๊มหัวใจและนำตัวส่งโรงพยาบาลลานนาอย่างเร่งด่วน ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เวลา 23.00น. 30/11/62 ทางมูลนิธิรวมใจเชียงใหม่ออกตรวจสอบเหตุรถยนต์ชนเสาไฟกิ่งมีผู้บาดเจ็บติดในรถอาการสาหัส เหตุเกิดตรงข้ามโลตัสคำเที่ยง จุดเกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชาย1รายไม่สามารถออกจากตัวรถได้ จึงได้ใช้อุปกรณ์ตัดถ่าง ถ่างประตูรถออกเพื่อนำผู้บาดเจ็บออกจากตัวรถส่งต่อให้รถรพ.ลานนานำส่ง อาการเบื้องต้นหมดสติ ทำการcpr ณ จุดเกิดเหตุ"ทางมูลนิธิรวมใจเชียงใหม่ ต้องขออภัยทางญาติ รวมไปถึงตัวผู้ประสบอุบัติเหตุ และผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ที่ทางมูลนิธิรวมใจได้นำภาพเหตุการณ์ต่างๆมาเผยแพร่นั้น มิได้มีเจตนานำภาพนั้นมาล้อเลียน หรือกระทำการใดๆซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแต่ประการใด แต่ทางมูลนิธิรวมใจฯมีเจตนาที่นำภาพดังกล่าวมาเพื่อเป็นตัวอย่างและเตือนสติ เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้ทุกท่านไม่ประมาทในการใช้ชีวิตประจำวัน"///หากผิดพลาดประการใดทางมูลนิธิรวมใจและผู้จัดทำขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย///🚑อุบัติเหตุ-อุบัติภัย ช่วยเหลือ🚑โทร.📞053-218888,053-416444🏢บริจาคโลงศพ ผ้าดิบ ฯลฯ🏢โทร.📞053-218888,053-327303https://www.facebook.com/ruamjairescuecm"มูลนิธิรวมใจฯ รับใช้ประชา เจ็บตายภัย มา ช่วยเหลือเกื้อกูล"

มูลนิธิรวมใจ อปพร.อ.เมืองเชียงใหม่ இடுகையிட்ட தேதி: சனி, 30 நவம்பர், 2019

     ทั้งนี้จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นทราบว่า คนขับได้มุ่งหน้ามาตามเส้นทางถนนสายดังกล่าวขาออกเมือง โดยได้วิ่งมาจากเลนถนนด้านนอก แล้วคาดว่าน่าจะวิ่งมาด้วยความเร็ว โดยขณะกำลังจะหักเข้ามาทางเลนถนนด้านในคาดว่าน่าจะเกิดเสียหลักแล้วพุ่งขึ้นเกาะกลาง จากนั้นรถได้ขาดการควบคุมจนเหวี่ยงไปชนอัดกับเสาไฟฟ้า ทำให้คนขับได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า ทางคนขับได้ขับแข่งมากับรถคันอื่นหรือไม่ รวมทั้งไม่พบร่องรอยของคู่กรณีแต่อย่างใด ซึ่งเบื้องตนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถคันเกิดเหตุมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ช้างเผือก และจะได้ทำการตรวจให้แน่ชัดอีกครั้ง รวมไปถึงการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ เพื่อดูเหตุการณ์ในล่วงเกิดเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง

ภาพ-ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

สาวนักเที่ยวโพสต์รีวิวที่พักม่อนแจ่ม สุดยี้เจอเชื้อราขึ้นเต็มเต็นท์ ด้านที่พักสั่งเปลี่ยนเต็นท์ใหม่ทันที สาธารณสุขจังหวัดเตรียมขึ้นตรวจวันนี้

สาวนักเที่ยวโพสต์รีวิวที่พักม่อนแจ่ม สุดยี้เจอเชื้อราขึ้นเต็มเต็นท์ ด้านที่พักสั่งเปลี่ยนเต็นท์ใหม่ทันที สาธารณสุขจังหวัดเตรียมขึ้นตรวจวันนี้

     เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ขณะนี้บนโลกโซเชียล ได้มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า “Wichuda Santes” ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่เจ้าตัวและเพื่อนรวม 12 คน ได้เดินทางมาท่องเที่ยว และได้มีการติดต่อเช่าเต็นท์ที่พัก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของม่อนแจ่ม แต่ปรากฎว่าเต็นท์ที่พักนั้นพบว่ามีปัญหาเชื้อราขึ้นภายในเต็นท์เป็นสีดำ และสกปรกมาก จนทำให้ทางเจ้าตัวได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ลงในโซเชียล พร้อมทั้งระบุข้อความในพสต์ว่า ““รีวิว ม่อนสายลม จ.เชียงใหม่ ค่ะ. เราได้จองเเบบเต็นท์ไป ให้ภาพเล่าเรื่องนะคะ นี่คือราคา 1,800 บาทค่ะ ไปมาเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 62 นี่แหละค่ะ ไม่ประทับใจเลย มีเต็นท์มากมายนะคะ ทีมเราไปกันหลายคน จองแบบเต็นท์ไป 5 หลัง เจอแบบเดียวกันค่ะ ซึ่งไม่แน่ใจว่าดวงตก ดวงซวยอะไรจะปานนั้น ทั้ง 4 หลัง เราพบปัญหาเชื้อราเหมือนกัน ส่วนอีกหลังให้คนขับรถตู้ ไม่ได้ถามว่าเป็นแบบเดียวกันไหมนะคะ. ล่าสุดได้แจ้งไปยังเพจที่พัก เค้าบอกว่า จะไปปรับปรุง ก็ได้แต่หวังว่า เค้าจะทำการปรับปรุงเต็นท์พวกนี้ได้ทันกับฤดูกาลท่องเที่ยวที่ คนจะเยอะขึ้นเรื่อยๆจนถึงปลายปีนะคะ รู้สึกไม่ปลอดภัย รู้สึกถึงมะเร็งปอดค่ะ ปล.เราจองล่วงหน้าไปเป็นเดือนค่ะ ซึ่งเราจองบ้านได้ 2 หลัง เพราะบ้านเต็มเเล้ว เราจึงแบ่งไปนอนเเบบเต็นท์ด้วย นั่นแหละค่ะทุกท่าน ปล.2. แอบดูเต็นท์อื่น มีแบบใหม่ๆด้วยค่ะ แต่ ก็มีแบบที่เราเจอด้วยก็มี เพราะสภาพคือรามันมากจนเห็นได้จากด้านนอก #ดีก็ว่าดีค่ะ #ม่อนสายลม #ปรับปรุงยังไม่สาย #อิหยังวะ” ซึ่งหลังโพสต์ดังกล่าวปรากฎออกมานั้น ได้มีผู้พบเห็นต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ และแชร์ข้อมูลกันไปเป็นจำนวนมาก

     ทั้งนี้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น ทางผู้สื่อข่าวได้ทำการติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์นี้ และได้พูดคุยกับทางนายปรมินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นแฟนหนุ่มของผู้โพสต์ ได้เปิดเผยว่า เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก ตนกับแฟน และเพื่อนๆ ได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ และได้มีการวางแผนกันว่าจะไปท่องเที่ยวค้างคืนที่ม่อนแจ่ม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดอีกแห่งหนึ่ง และเห็นตามรีวิวต่างๆ ก็มีการแนะนำสถานที่พักจำนวนมาก จนกระทั่งมาเจอเพจของ ม่อนสายลม ที่ในรีวิวทำออกมาได้ดีมากจึงตัดสินใจทำการจองที่พักล่วงหน้าไว้ประมาณ 2 เดือน และได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่หลังทำงานเสร็จก็เข้าพักช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา โดยตนกับแฟนและเพื่อนๆ ได้เช่าเต็นท์ทั้งหมด 5 หลัง และแบบบ้านพักอีก 2 หลัง โดยราคาเช่าเต็นละ 1,800 บาท ส่วนบ้านหลังละ 2,000 บาท ซึ่งได้มีการชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่พอเข้ามาพักปรากฎว่ามีรอยเชื้อราขึ้นทั้งในเต็นท์และนอกเต็นท์ โดยภายนอกอาจจะมองเห็นว่าเชื่อราขึ้นไม่มากจะมีลักษณะเป็นจุดดำ แต่เมื่อเข้าไปภายในเต็นท์นั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจน มีราขึ้นเป็นสีดำทั่วทั้งเต็นท์ อีกทั้งยังมีกลิ่นอับ แต่สุดท้ายในวันนั้นก็ต้องทนนอนค้างคืนไป เนื่องจากที่พักเต็มทั้งหมด อีกทั้งไม่สามารถสอบถามอะไรได้ เนื่องจากพนักงานที่ดูแลก็เป็นลูกจ้างชาวเขา

     โดยต่อมาหลังจากที่ได้เข้าพักแล้วนั้นทางแฟนสาวก็ได้มีการติดต่อกลับไปยังเพจดังกล่าวด้วยการส่งข้อความไปแจ้งถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยทางเพจก็แจ้งเพียงว่าจะดำเนินการปรับปรุงเท่านั้น และไม่ได้มีการติดต่อกลับมาอีกเลย ส่วนการที่แฟนได้นำข้อมูลมาโพสต์ลงในโซเชียลนั้นก็ไม่ได้ต้องการจะโจมตีหรือก่อให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด แต่เพียงเพื่อต้องการเตือนประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเวลาไปเช่าพักในลักษณะนี้ควรมีการตรวจสอบให้ดีก่อน รวมไปถึงอยากให้ทางผู้ดูแลสถานที่ได้มีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะเกรงว่ามันจะส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เนื่องจากราคาที่เช่าก็ไม่ใช่ถูกๆ แต่เมื่อพักแล้วลูกค้ากลับไม่ได้รับความพึงพอใจ อีกทั้งการที่มีเชื้อราเกิดขึ้นนี้ก็คาดว่าไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นมา และคาดว่าน่าจะมีหลายคนที่เจอแล้ว แต่ไม่ได้มีการโพสต์ลงโซเชียลแบบนี้ จึงอยากให้ทางผู้ดูแลคำนึงถึงคุณภาพและความสะอาด เพื่อให้เกิดความพึงพอใจกับกลุ่มลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการด้วย

     อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเรื่องราวนี้ปรากฎในโซเชียลแล้วนั้น ทางด้านเพจเฟซบุ๊กชื่อ ม่อนสายลม ม่อนแจ่ม ก็ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความเพื่อแสดงความรับผิดชอบแล้ว โดยระบุว่า “เรียนลูกค้าม่อนสายลมที่เคารพทุกท่านตามที่มีลูกค้าลงรีวิวว่าเต็นท์เราเป็นเชื้อรานั้นมีจริงเนื่องจากอากาศเย็นมีความชื้นสูงแต่เราไม่ได้ใช้แบบนี้ตลอดเรามีการเปลี่ยนใหม่ทุกปีที่มีเชื้อราตอนนี้ทางเราได้ทำการเปลี่ยนเต็นท์ใหม่เรียบร้อยแล้วค่ะ จึงเรียนให้ทุกท่านสบายใจได้ค่ะ” และนอกจากนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งด้านการท่องเที่ยวและสาธารณสุขก็ได้มีการรับทราบข้อมูล และเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบที่พักดังกล่าว ในวันนี้ (2 ธ.ค. 62) เพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นต่อไป

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2562

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2562

     พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมามีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่พัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนในตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 15-24 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-11 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย

     ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 16-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-21 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

     ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

     ภาคตะวันออก เมฆบางส่วน กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

     ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม/ชม ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

     กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมฆบางส่วน กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ไฟท้ายซิ่งผิดกฎหมาย!! รถยนต์มีโทษปรับ 2,000 บาท ถ่ายรูปส่งแจ้งจับได้

ไฟท้ายรถยนต์ซิ่ง

ไฟท้ายซิ่งผิดกฎหมาย!! รถยนต์มีโทษปรับ 2,000 บาท ถ่ายรูปส่งแจ้งจับได้

     กรมการขนส่งทางบก มีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบ กรณีพบรถโดยสารสาธารณะฝ่าฝืนดัดแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างในลักษณะดังกล่าว เป็นความผิดตามตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 71 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และอาจถูกสั่งระงับการใช้รถจนกว่าจะดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

     ในส่วนของรถที่จดทะเบียนตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ที่มีการแก้ไขดัดแปลงโคมไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบหรือเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไป จนทำให้แสงมีความสว่างจ้ามากจนเกินไป มีความผิดตามมาตรา 12 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

หากประชาชนพบรถที่มีการดัดแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างผิดกฎหมายสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียน ได้ที่
1.E-mail : dlt_1584complain@hotmail.com
2.LINE : 1584กรมการขนส่งทางบก
3.Facebook : https://www.facebook.com/dlt1584/ หรือ “1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ”

โดยต้องแนบหลักฐานเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ระบุสถานที่ เวลาที่พบเหตุ ชื่อและข้อมูลผู้แจ้งเรื่องร้องเรียน เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กรมการขนส่งทางบก
และ PRD7

-----------

ข่าวล่าสุด

ข่าวสารสุ่ม