Home Blog

10 สาวงาม ผ่านเข้ารอบการประกวด “นางสาวไทย 2562” รอบ “นางงามภาคเหนือ”

17 สิงหาคม 2562 - จ.เชียงใหม่: สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดประกวดนางสาวไทย เป็นเวลาทั้งหมดกว่า 86 ปี ร่วมกับ บริษัท ทีดับเบิ้ลยู อินเวส เมนท์ กรุ๊ป จำกัด ผู้รับสิทธิ์การจัดประกวดต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 5 ปี (ตั้งแต่ปี 2562–2566) พร้อมด้วย คุณระย้า อิสริยยศวดี ตัวแทนกองประกวดนางสาวไทยภาคเหนือ จัดประกวดรอบคัดเลือกภาคเหนือ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ โดยในปีนี้การประกวดแบบพลิกประวัติศาสตร์ ที่มีเป้าหมายในการเฟ้นหาสาวงามจากทั่วทุกภูมิภาค ภายใต้นิยาม “Iconic Beauty – นางสาวไทย งามสง่า สู่สากล” จาก 77 จังหวัด เข้าสู่รอบภูมิภาค (ภูมิภาคเหนือ อาทิ กำแพงเพชร, ชัยนาท, เชียงราย, เชียงใหม่, ตาก, นครสวรรค์, น่าน, พะเยา, พิจิตร, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, แพร่, แม่ฮ่องสอน, ลำปาง, ลำพูน,...

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ปกครองในช่วงหน้าฝน ระวังบุตรหลานป่วยโรคมือ เท้า ปาก

    กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองในช่วงหน้าฝน ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุ 1-3 ปี เน้นสังเกตอาการ ไข้สูง ซึม อ่อนแรง ชักเกร็ง มือสั่น เดินเซ หายใจหอบเหนื่อย อาเจียน ให้รีบพบแพทย์ทันที และหมั่นทำความสะอาดของเล่นของใช้ ถ้าเด็กป่วยให้หยุดรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหาย      นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยและให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชนในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในวัยเด็ก ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูแลเป็นพิเศษ จึงมอบหมายให้กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังสถานการณ์การเจ็บป่วยเป็นกลุ่มก้อนในเด็ก ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูฝน อากาศที่เย็นและชื้น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคมือ เท้า ปาก ที่มักพบบ่อยในช่วงนี้ สำหรับสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 13 สิงหาคม 2562 พบผู้ป่วย 37,921 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต...

ทส.​ จัดแถลงข่าว สรุปสาเหตุการเสียชีวิตของ “มาเรียม”​ หลังมีอาการช็อกจนเสียชีวิต

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ จัดแถลงข่าวสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียม​ หลังมีอาการช็อกจนเสียชีวิต      วันที่​ 17 สิงหาคม 2562 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ทส.)​ โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ (ทช.)​ จัดแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของมาเรียม​ โดยมีนายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ เป็นประธาน​ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ ณ​ ห้อง​ประชุม​ 301 ชั้น​ 3 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ กรุงเทพฯ​      สำหรับสาเหตุการตาย สภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง บริเวณตำแหน่งใกล้เคียงกันพบจ้ำเลือด ขนาด 2-3​ เซนติเมตร ซึ่งสอดคล้องกับผลเลือด ที่พบสภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ทำให้เกิดจุดเลือดออกได้ง่าย ภายในช่องปาก พบแผลในปากจำนวนหนึ่ง ส่วนของอวัยวะภายในพบว่ากล้ามเนื้อมีสีซีดกว่าปกติมาก เนื่องจากมาเรียมมีการใช้พลังงานต่อวันเท่าเดิมในทุกวัน แต่ไม่สามารถรับอาหารได้ จึงมีการย่อยสลายส่วนของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน      รวมทั้งภาวะทุพโภชนาการ ทำให้เกิดภาวะเลือดจาง โปรตีนในเลือดต่ำ และการติดเชื้อในช่องอกและทางเดินหายใจ ปอดมีสีซีดและเกิดการโป่งพอง เกิดก้อนหนองแทรกตามเนื้อปอด โดยเฉพาะปอดข้างซ้าย พบรอยช้ำของกล้ามเนื้อที่บริเวณช่องท้องและผนังช่องท้องด้านใน คาดว่าเกิดจากการกระแทกของพะยูนตัวผู้ ตับมีสีเหลืองเนื่องจากการไม่รับอาหารมาเป็นเวลานาน มีจุดเนื้อตายและหนองบนตับ หัวใจพบเลือดเล็กน้อย และบีบตัวแข็งจากการเกิดสภาวะช็อค และส่วนของระบบทางเดินอาหารและมีการสะสมของแก๊สจำนวนมากตามทางเดินอาหาร...

จังหวัดเชียงใหม่ขอเชิญเยี่ยมชมนิทรรศการการแสดงผลการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจกรรม-โครงการเด่น

     จังหวัดเชียงใหม่ขอเชิญเยี่ยมชมนิทรรศการการแสดงผลการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจกรรม/โครงการเด่น(Best Practice) ของจังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 23 - 25 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 - 21.00 น. ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ต      ขอเชิญร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และชมการแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ      ภายในงานพบกับการแสดงนิทรรศการมีชีวิต นวัตกรรม และผลิตผลจากการดำเนินงานของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและโครงการที่น้อมนำแนวทางพระราชดำริมาขยายผลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ก่อให้เกิดการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ และเป็นแบบอย่างที่ดีในการบูรณาการองค์ความรู้ของการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ขยายผลในพื้นที่ต่างๆ เพื่อร่วมสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริให้ยั่งยืนสืบไป      ภายในงานประกอบด้วยโครงการเกษตรวิชญาในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร โดยเป็นคลินิกเกษตรเผยแพร่ผลงานวิจัยและเทคโนโลยีการเกษตรในรูปแบบของศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีชุมชน โครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันฯ โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงวัยแบบบูรณาการในพื้นที่โครงการหลวง ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด โครงการปรับปรุงถนนวงแหวนเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ เชื่อมต่อ 4 ตำบลของอำเภออมก๋อย และโครงการม่อนล้านโมเดล      ผู้เข้าชมนิทรรศการร่วมชม เรียนรู้กิจกรรมสาธิตและรับของที่ระลึกจากผลผลิตโครงการพระราชดำริ พร้อมร่วมสนุกกิจกรรมประกวดภาพถ่าย “Like and Share” ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 30,000 บาทและกิจกรรมอื่นๆ มากมายเพื่อลุ้นรับของที่ระลึกฟรีตลอดงาน    ...

ด่วน! สั่งปิดน้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก เป็นการชั่วคราว หลังฝนตกทำปริมาณน้ำเพิ่มสูง

ด่วน! สั่งปิดน้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก เป็นการชั่วคราว หลังฝนตกทำปริมาณน้ำเพิ่มสูง      วันที่ 17 สิงหาคม 2562 อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้ออกประกาศ เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ําตก (บริเวณน้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก) เป็นการชั่วคราว      ด้วยวันที่ 17 สิงหาคม 2562 มีฝนตกชุกตั้งแต่ช่วงเช้าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ท้องที่ ตําบลแม่แรม อําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ป้องกันมิให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของราษฎร นักท่องเที่ยว ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงขอประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตก (บริเวณ น้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก) เป็นเวลา 1 วัน คือวันที่ 17 สิงหาคม 2562

“อนุทิน” ชี้บุหรี่ไฟฟ้ามีพิษภัย สูบแล้วติดอันตรายต่อเยาวชน ห้ามนำเข้า 100%

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อนโครงการด้านสาธารณสุขเน้นการทำงานแบบบูรณาการเข้าถึงชุมชน เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ชี้บุหรี่ไฟฟ้ามีพิษภัย ห้ามนำเข้า 100%      เมื่อวัน 16 สิงหาคม 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 7/2562 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปสาระสำคัญดังนี้      ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบ โครงการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ โดยมีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินโครงการ โดยมีระยะดำเนินการ 20เดือน (ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2562-31 มีนาคม 2564)   เพื่อให้การดำเนินงานต่อเนื่องขยายครอบคลุมพื้นที่และกลุ่มเป้าหมายขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบตามยุทธศาสตร์ชาติที่เข้มแข็งผ่านคณะกรรมการทุกระดับของภาคีทุกภาคส่วน มีการบูรณาการการลงพื้นที่เฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมาย โดยมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ความรู้ กฎหมาย นโยบายการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ แก่ประชาชน ภาคีเครือข่ายรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องให้เกิดค่านิยมไม่สูบบุหรี่ในสังคม โดยมีการทำงานเชิงรุกแบบบูรณาการอย่างเป็นระบบและมีคุณภาพทั้งในสถานบริการสุขภาพและในชุมชน      ทั้งนี้ในที่ประชุม ยังได้มีการพูดคุยถึงเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า หลังพบว่ามีความพยายามที่จะนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า...

เชียงใหม่คว้าอันดับ 11 “เมืองที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก”

เชียงใหม่คว้าอันดับ 11 "เมืองที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก"      ผู้สื่อข่าวรายงาน เว็บไซต์ bigseventravel.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ได้จัดอันดับ 50 เมือง ที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก(The friendliest cities in the world 2019) ซึ่งการจัดอันดับในครั้งนี้ ได้มีการจัดอันดับจากการสอบถามผ่านสังคมออนไลน์ จำนวนกว่า 1.5 ล้านคน      โดยการจัดอันดับวัดจากการที่การที่คุณไปท่องเที่ยว และได้รับการช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าเป็นอย่างดี และผู้คนในที่ต่างๆนั้น ให้การต้อนรับคุณเป็นอย่างดี โดยพบว่าส่วนใหญ่เมืองในแถบอาเซียนจะได้รับคะแนนอยู่ในระดับสูง      สำหรับเชียงใหม่นั้น ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 11 โดยทาง bigseventravel.com ได้ให้ความเห็นว่า ประเทศไทยนั้นคือดินแดนแห่งรอยยิ้มอย่างแท้จริง ทั้งประเทศและผู้คนที่เป็นมิตร ที่ทำให้คุณรู้สึกดี ซึ่งเชียงใหม่นั้นได้รับการโหวตอยู่ในอันดับที่สูงมาก เนื่องจากเชียงใหม่นั้น อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีความสงบไม่วุ่นวาย อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเสน่ห์ นักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาเทียวยังเชียงใหม่ ยังได้รับความรู้สึกดีๆ มิตรภาพดีๆอีกด้วย สำหรับเมืองที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว 50 อันดับทั้งหมด มีดังนี้ 1.แวนคูเวอร์ - แคนาดา 2.กัลลาลัมเปอร์ - มาเลเชีย 3.บรูกส์ - เบลเยี่ยม 4.ไทเป - ไต้หวัน 5.ฮัมบูร์ก -...

วัดผาลาด วัดในเชียงใหม่ที่หลายคนอาจไม่รู้จัก ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 500ปี

จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีวัดวาอารามททั้งน้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมายครับ ซึ่งแต่ละวัดก็ล้วนแล้วแต่มีประวัติความเป็นมา และมีอายุนับร้อย ๆ ปี และกว่าที่จะกลายมาเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในทุกวันนี้ ย่อมต้องผ่านกาลเวลา และความผันแปรของยุคสมัยมามากมาย วัดที่ว่านี้ ชื่อ "วัดสกทาคามี " แต่คนแถวนั้นเรียกสั้นๆ ว่า "วัดผาลาด" หลายๆคนไม่ต้องสงสัยว่าทำไมชื่อนี้ก็เพราะเพราะ เรียกตามลักษณะภูมิประเทศที่วัดตั้งอยู่ นั่นคือ มีหน้าผาลาดลงไปด้านล่าง แต่วัดนี้บอกได้เลยจะมีความเงียบและสงบมากจึงเหมาะกับการนั่งสมาธิอย่างยิ่ง วัดผาลาดเดิมสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ากือนา เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการเสี่ยงทายเพื่อหาสถานที่สำหรับประดิษฐานพระบรมธาตุ ตามตำนานสร้างพระธาตุดอยสุเทพ ช้างที่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุนั้น ได้เดินทางมุ่งตรงไปทางดอยอ้อยช้าง ทิศตะวันตกของเมือง พระเจ้ากือนาพร้อมทั้งพญาลิไทยจากเมืองสุโขทัย และเหล่าเสนาอำมาตย์ ก็แห่ฆ้อง กลอง ตามหลังช้างไป เมื่อไปถึงยอดดอยแห่งหนึ่งช้างก็หยุดและย่อเข่าลง พระเจ้ากือนาพร้อมทั้งบริวารต่างเห็นพ้องกันว่าควรประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ณ ที่นั่น ขณะที่ทุกคนกำลังสนทนากันอยู่นั้น ช้างก็ลุกขึ้นเดิน และหยุดย่อเข่าลงอีก (ภาษาเหนือเรียกอาการของช้างว่า ยอบลง) ช้างทำกิริยาอย่างนี้ 3 ครั้ง แล้วเดินต่อไปถึงผาลาดหรือห้วยผีบ้า ข้างธารน้ำตกมีที่ราบเป็นบริเวณกว้าง จึงหยุดพักอยู่ชั่วระยะหนึ่ง แล้วจึงเดินทางต่อไปจนกระทั่งถึงดอยอ้อยช้าง และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ญ สถานที่นั้น คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพในปัจจุบัน วัดผาลาดเป็นวัดป่า 1ใน 3 วัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย วัดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 500 ปี เคยถูกปล่อยให้รกร้างว่างเปล่าไป แต่ก็ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์...

สรุปผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โครงการรถไฟฟ้าเชียงใหม่สายสีแดง

สรุปผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 (การปฐมนิเทศโครงการ) งานศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (โรงพยาบาลนครพิงค์ - แยกแม่เหียะสมานสามัคคี)       ในงานศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (โรงพยาบาลนครพิงค์ - แยกแม่เหียะสมานสามัคคี) ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 (การปฐมนิเทศโครงการ) เมื่อวันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 08.30 - 12.00 น. ณ ห้องแกรนด์วิว 3 โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อําเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่        เพื่อให้ประชาชนผู้มีส่วนได้เสียและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ได้มีส่วนร่วม แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เสนอประเด็นห่วงกังวล และได้แสดงความคิดเห็นอย่างครอบคลุมทั่วถึง ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาโครงการเป็นไปด้วยความรอบคอบ โปร่งใส และได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน โดยได้พิจารณาให้สอดคล้องตามประกาศสํานักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง แนวทาง การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดทํารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 8...

น้ำตกวังบัวบาน ตำนานรักอมตะของสาวเชียงใหม่

เมื่อเอ่ยถึง ”น้ำตกห้วยแก้ว” ก็ต้องนึกถึง ”วังบัวบาน” เพราะตั้งอยู่สายน้ำเดียวกัน ซึ่งคนหนุ่มสาวในยุคปัจจุบัน น้อยคนนักที่จะรู้ประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งนี้ มีความเป็นมาอย่างไร ด้วยความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมือง จึงทำให้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจนัก เลยมองข้ามสถานที่แห่งนี้ไป ทั้งที่ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ "บัวบาน" มีตำนานเล่าขานถึง 4-5 เรื่อง จึงไม่แน่ใจว่าเป็น"บัวบาน"ไหนที่ถูกต้อง แต่ทั้งหมดก็คือที่มาของ “วังบัวบาน” วังน้ำที่อยู่เบื้องล่างชะง่อนผาสูงบริเวณเหนือน้ำตกห้วยแก้ว อยู่ในเขตตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เชียงใหม่ วังน้ำนี้เดิมเรียกว่า "วังคูลวา" หรือ "วังกุลา" ตามเรื่องเล่าถึง"คูลวา-กุลา" ซึ่งหมายถึงแขกคนหนึ่งพลัดตกลงไปตายในวังน้ำแห่งนี้ ซึ่งคำว่า "คูลวา-กุลา" ในภาษาล้านนาหมายถึงแขกหรือฝรั่งชาวต่างชาติซึ่งถือว่าไม่เป็นที่พึงต้อนรับ บุญช่วย ศรีสวัสดิ์ นักเขียนสารคดี : บันทึกไว้ว่า วังน้ำแห่งนี้ เปลี่ยนชื่อ เป็น"วังบัวบาน" เมื่อ พ.ศ.2497 เมื่อมีเหตุหญิงสาวชื่อ "บัวบาน" ตกลงไปตายในวังน้ำแห่งนี้ อุดม รุ่งเรืองศรี ได้เขียนถึง"บัวบาน"ไว้ในเวบ lannaworld ถึงการเสียชีวิตว่ามีทั้งเชื่อว่าอุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย และถูกฆาตรกรรม แต่ทุกตำนาน มีเรื่องที่เหมือนกัน นั่นคือ"บูชารัก" โดยกล่าวถึงที่มาของทั้งหมดจาก 4-5 ที่มา ศิริพงษ์ ศรีโกศัย นักจัดรายการวิทยุที่ใช้นามแฝงว่า"ย่าบุญ"...

ผ่าพิสูจน์ “มาเรียม” พบเศษพลาสติก ผนังช่องท้องช้ำ สาเหตุทำช็อกเสียชีวิต

ผ่าพิสูจน์ "มาเรียม" พบเศษพลาสติก ผนังช่องท้องช้ำ สาเหตุทำช็อกเสียชีวิต      วันที่ 17 สิงหาคม 2562 เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ หรือ หมอหนิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ที่ให้การดูแล "มาเรียม" เผยผลผ่าพิสูจน์ซากมาเรียมหลังการจากไปเมื่อเวลา 00.09 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ระบุว่า      ตี 5.52 น. เพิ่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียมจบ... ทีมสัตวแพทย์ 10 คนจาก ทช จุฬา ทร. และ มทร . ร่วมกัน เศร้ามากค่ะ ที่พบว่าเธอเสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากการช็อค เบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา      ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วน แต่ในทางเดินอาหารที่มีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช็อคเสียชีวิตในที่สุด รอยโรคอีกส่วนหนึ่งที่พบคือมีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งเช่นหินขณะที่เกยที่ตื้น    ...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2562      พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้      สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย      สำหรับภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก พะเยา น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

แผ่นดินไหว 2 ครั้งติด บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย

แผ่นดินไหว 2 ครั้งติด บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย      วันที่ 16 สิงหาคม 2562 รายงานเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดต่อกันบริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย ครั้งที่ 1 แผ่นดินไหว เมื่อเวลา 22.47 น. ขนาด 1.6 ลึก 1 กิโลเมตร บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย คลิกดูพิกัด ครั้งที่ 2 แผ่นดินไหว เมื่อเวลา 22.52 น. ขนาด 2.4 ลึก 5 กิโลเมตร บริเวณพื้นที่ ต.ธารทอง อ.พาน จ.พะเยา คลิกดูพิกัด

พาณิชย์เชียงใหม่ พบข้าวเหนียว ปรับราคาขึ้นจริง 400-500 บาท เหตุข้าวสารมีน้อย

วันที่ 14 สิงหาคม 2562      สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ จัดเจ้าหน้าที่ สำรวจราคาขายข้าวสาร ในเขต อ.เมือง จ.เชียงใหม่      ผลการตรวจสอบพบว่า ราคาข้าวเหนียว ปรับตัวสูงขึ้น 400 – 500 บาท/กระสอบ (45 กก.) ซึ่งราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นในช่วง มิ.ย.62 เป็นต้นมา ภาวะการค้า ในช่วง ก.ค. -ส.ค. 62      ผู้ประกอบการร้านค้าส่งส่วนใหญ่สั่งซื้อข้าวสารได้น้อยลง และต้องใช้เวลาสั่งล่วงหน้าประมาณ 15 วัน จึงจะได้รับสินค้า จบข่าว... ข่าวจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  

รัฐบาล กระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน 3.16 แสนล้านบาท ที่ประชุมครม. 20 ส.ค.นี้ รู้เรื่อง

📣📣 ครม.เศรษฐกิจไฟเขียวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน 3.16 แสนล้านบาท ก่อนชงที่ประชุมครม. 20 ส.ค.นี้ . ✅✅ ผลการประชุม ครม. เศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้เห็นชอบชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน เพื่อสร้างความมั่นใจและให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากที่สุด วงเงินรวมทั้งหมด 3.16 แสนล้านบาท . 💥💥 หาก ครม. เห็นชอบในสัปดาห์หน้า ก็จะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% ได้แก่ . 1⃣ ด้านภัยแล้ง ดำเนินการโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งใน 13 จังหวัด คิดเป็น 9.9 แสนราย ประกอบด้วย . ✅ พักชำระหนี้ และลดอัตราดอกเบี้ย เป็นเวลา 1 ปี . ✅ สินเชื่อฉุกเฉิน ให้กู้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท ดอกเบี้ย 0% ปีแรก วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท . ✅ สินเชื่อฟื้นฟูการผลิต ซ่อมแซมความเสียหาย ให้กู้รายละไม่เกิน 5 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยพิเศษ วงเงิน...

Creative Restaurant Workshop ปั้นร้านอาหารให้ดังให้ปังในโลกออนไลน์

FOOD INSIGHT OUT One Nimman x Review Chiangmai “ เราคาดหวังว่ากิจกรรมเล็กๆของเราจะมีส่วนช่วยผลักดันเชียงใหม่ ให้กลายเป็นเมืองสุดเจ๋ง ที่มีแต่คนเก่งๆมาอยู่ และพัฒนาเมืองที่เรารักนี้ให้เติบโตไปในทิศทางสร้างสรรค์อย่างที่ควรจะเป็น” จบไปแล้วกับการอบรมการตลาดออนไลน์สุดปัง เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ในเชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม และวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อ One Nimman แหล่งรวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัย จับมือร่วมกับ ReviewChiangmai บริษัทครีเอทีฟอารมณ์ดีที่ครองใจชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมากว่า 12 ปี ที่รู้จักกันในนามของเพจ รีวิวเชียงใหม่ รู้ลึก รู้จริง เรื่อง เมืองเชียงใหม่ ได้ผนึกกำลังกันจัดกิจกรรมดีๆเพื่อผู้ประกอบการร้านอาหาร ในเสาร์ที่ 3 และ 10 สิงหาคมนี้ ที่ One Market at One Nimman แหล่งรวมสตรีทฟู้ด ระดับ a must ของเมืองเชียงใหม่กว่า 50 ร้าน ที่สอดรับกับรสนิยมการกินที่หลากหลาย และผสมผสานแบบไทยๆ ในแคมเปญที่มีชื่อว่า...

แจกคนละพัน! ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ด้าน เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 20 ส.ค.นี้

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานประชุม ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ด้าน ดูแลภัยแล้ง ดูแลผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ช่วยเหลือค่าครองชีพ เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ 20 ส.ค.นี้      วันนี้ (16 ส.ค.62) เวลา 09.30 น. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ครั้งที่ 1/2562 ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน      ภายหลังการประชุม นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ด้าน คือ ด้านการดูแลภัยแล้ง การดูแลผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และการช่วยเหลือค่าครองชีพ  ซึ่งมีทั้งงบประมาณปี 62 และวงเงินสินเชื่อสถาบันการเงินของรัฐ ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ เพื่อให้มีผลทันทีในเดือนสิงหาคม 2562      สำหรับมาตรการที่สำคัญ คือ การช่วยเหลือค่าครองชีพ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งทุกคนที่ถือบัตรฯ...

มหาวิทยาลัยเดียวในไทย “ม.แม่โจ้”  ได้รับยกย่องให้เป็นแบบอย่าง องค์กรเพื่อความปลอดภัยทางถนน

มหาวิทยาลัยเดียวในไทย "ม.แม่โจ้"  ได้รับยกย่องให้เป็นแบบอย่าง องค์กรเพื่อความปลอดภัยทางถนน รับโล่รางวัลจากนายกรัฐมนตรี Prime Minister Road Safety Awards      มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รับรางวัล Prime Minister Road Safety Awards ได้รับการยกย่องให้เป็นแบบอย่าง องค์กรที่มีผลงานเด่นด้านความปลอดภัยทางถนน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลนี้ ในงานสัมมนาวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 14 เดิน ขี่ ขับ ไป – กลับ ปลอดภัย โดยนายสุกิจ ติดชัย รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้แทนเข้ารับมอบโล่รางวัลจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7-8 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา      นายสุกิจ ติดชัย รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า “งานนี้จัดโดยศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ภาคีเครือข่ายการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน โดยพิจารณามอบรางวัลให้หน่วยงานที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ อย่างน้อย...

หนุ่มช่างพิมพ์นอนชาร์จโทรศัพท์เล่นเกม ถูกกระแสไฟช็อตดับอนาถ

หนุ่มช่างพิมพ์นอนชาร์จโทรศัพท์เล่นเกม ถูกกระแสไฟช็อตดับอนาถ      เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 20.30 น. พ.ต.ต.อดุลย์ศิริ วงศ์ตันกาศ สว.(สอบสวน) สน.บางมด รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตถูกไฟช๊อตตาย ในบ้านเลขที่ 200 ถนนพระราม 2 ซอย 25 แขวงบางมด เขตจอมทอง กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางมด แพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง      ที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น ชั้นล่างแบ่งเป็นห้องเช่า ไม่มีเลขที่ จำนวน 3 ห้อง ส่วนชั้นบนเป็นที่พักของเจ้าของบ้าน จากการตรวจสอบห้องเช่าห้องแรกตรงทางเข้า พบศพ นายเทพธร อายุ 28 ปี สภาพศพนอนหงายห่มผ้าเสียชีวิตบนที่นอน สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีชมพู นุ่งกางเกงขาสั้นลายดอก บริเวณข้างศีรษะพบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อออปโป้ 1 เครื่อง สภาพเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่อยู่ในลักษณะสายชาร์จได้พาดเข้าไปอยู่ในปากของผู้ตาย แพทย์สันนิษฐานเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง      สอบสวน นายอดิศักดิ์...

เอไอเอส ร่วมกับองค์กรพันธมิตร จัดกิจกรรมปลูกป่ารักษ์สิ่งแวดล้อมในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ผ่านแนวคิด “ถ้าเราทุกคนคือเครือข่าย”

เอไอเอส ร่วมกับองค์กรพันธมิตร จัดกิจกรรมปลูกป่ารักษ์สิ่งแวดล้อมในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ผ่านแนวคิด "ถ้าเราทุกคนคือเครือข่าย"      เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคเหนือ เอไอเอส ร่วมกับหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ลี้ ,นายอำเภอลี้ จังหวัดลำพูนพร้อมด้วยองค์กรพันธมิตร นำพนักงานจิตอาสาร่วมกับชุมชนในพื้นที่ ปลูกต้นไม้จำนวน 1,000 ต้น ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ลพ.6 อ.ลี้ จังหวัดลำพูน      “เอไอเอส” ในฐานะผู้ให้บริการด้านดิจิทัลไลฟ์ นอกจากการพัฒนาเทคโนโลยี และบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างดีที่สุดแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ด้วยการกำหนดกลยุทธ์ขององค์กรในการร่วมพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในมิติต่าง ๆ เพื่อทำให้ทุกภาคส่วนเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน โดยหนึ่งในกลยุทธ์ เอไอเอส ยังให้ความสำคัญกับผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างภูมิคุ้มกัน รณรงค์ ปลูกจิตสำนึก ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ผ่านแนวคิดถ้าเราทุกคนเครือข่ายร่วมกัน      จากข้อมูลสถานการณ์สิ่งแวดล้อมด้านคุณภาพอากาศของประเทศไทย พบว่าในช่วงที่ผ่านมา มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ภาคเหนือ โดย เอไอเอส ได้ร่วมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าว อาทิ...

กฎหมายใหม่ ตำรวจจราจร ยึดใบขับขี่ไม่ได้ เริ่มใช้ 20 ก.ย. 2562

ตำรวจยึดใบขับขี่
กฎหมายใหม่ ตำรวจจราจร ยึดใบขับขี่ไม่ได้ เริ่มใช้ 20 กันยายน 2562 พ.ร.บ. จราจรทางบกฉบับที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2562 ได้ถูกเผยแพร่จากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา โดยมีเนื้อหาสำคัญอยู่ในมาตรา 31/1 ว่า “ในขณะขับรถในทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับขี่อยู่กับตัวและต้องแสดงต่อเจ้าพนักงานจราจรเมื่อขอตรวจ” “ในกรณีที่ผู้ขับขี่แสดงใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์หรือสำเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับขี่ตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ให้ถือว่าผู้ขับขี่มีใบอนุญาตขับขี่อยู่กับตัวตามวรรคหนึ่งแล้ว” ดังนั้น ตำรวจจราจรสามารถเรียกตรวจใบขับขี่ สามารถออกใบสั่งได้ แต่จะไม่สามารถยืดใบขับขี่ได้ ประชาชนสามารถใช้ใบขับขี่ดิจิตอล จากกรมการขนส่งทางบกได้ สามารถโหลดใช้งานในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ทั้ง แอนดรอย และ ไอโฟน โดยค้นหาจากคำว่า DLT QR LICENCE ข่าวและข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก

เทศบาล ลำพูน-ลำปาง ชนะเลิศ เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน

เทศบาลนครลำปาง ครองแชมป์เทศบาลนคร น่าอยู่อย่างยั่งยืนยอดเยี่ยมระดับประเทศ ส่วนลำพูนกวาด 2 รางวัล เทศบาลเมืองและเทศบาลตำบลน่าอยู่อย่างยั่งยืนยอดเยี่ยมระดับประเทศ      ประกาศกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เรื่อง ผลการประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ระดับประเทศ ประจําปี 2562 ตามคําสั่งคณะกรรมการอํานวยการประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ที่ 1/2562 ลงวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 แต่งตั้งคณะอนุกรรมการประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ระดับประเทศ จํานวน ๔ คณะ โดยมีนางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ (ผู้ทรงคุณวุฒิ) เป็นประธานเทศบาลนคร นางรัชนี เอมะรุจิ (ผู้ทรงคุณวุฒิ) เป็นประธาน เทศบาลเมือง นายธนา ยันตรโกวิท (ผู้ทรงคุณวุฒิ) เป็นประธานเทศบาลตําบล (ชุดที่ 1) และนายสมชาย จริยเจริญ (ผู้ทรงคุณวุฒิ) เป็นประธานเทศบาลตําบล (ชุดที่ 2) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการเมืองสู่ความน่าอยู่ อย่างยั่งยืน และส่งเสริมให้เทศบาล นําแนวคิดและเกณฑ์การประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนไปใช้เป็นเครื่องมือ ในการกําหนดทิศทาง การพัฒนาเมืองไปสู่เป้าหมาย และยกระดับมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อมสู่เมือง สิ่งแวดล้อมยั่งยืน นั้น      บัดนี้ คณะกรรมการอํานวยการประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน...

กั๊กดีนัก ถูกปรับรู้ไหม! วางของกันที่จอดรถมีความผิด มีสิทธิ โดนปรับได้

กั๊กดีนัก ถูกปรับรู้ไหม! วางของกันที่จอดรถมีความผิด มีสิทธิ์โดนปรับได้      การวางของกันที่จอดรถ มีความผิดตาม มาตรา19 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ซึ่งระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน เว้นแต่เป็นการกระทำในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็นชอบของเจ้าพนักงานจราจร"      และ "ถนน" ตาม พ.ร.บ.นี้ หมายความถึง ทางเดินรถ ทางเท้า ขอบทาง ไหล่ทาง ทางข้ามตามกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ตรอก ซอย สะพาน หรือ “ถนนส่วนบุคคล” ซึ่งเจ้าของยินยอมให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจรได้ หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ดังกล่าว ระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

กรมการขนส่งทางบก เข้มงวดตรวจสอบกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน ทำใบขับขี่โดยไม่ต้องสอบ

กรมการขนส่งทางบก เข้มงวดตรวจสอบกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน ทำใบขับขี่โดยไม่ต้องสอบ      กรมการขนส่งทางบก แนะ! จองคิวทำใบขับขี่ เสียภาษีรถ ด้วยแอปพลิเคชั่น "DLT Smart Queue" เตือน! อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างรับทำใบขับขี่ปลอมได้โดยไม่ต้องทดสอบ ระวังจะได้ใบขับขี่ปลอม ไม่มีฐานข้อมูลในระบบ ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกพัฒนาแอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue ครอบคลุมบริการด้านใบอนุญาตขับรถ และด้านทะเบียนและภาษีรถ ให้มีฟังชั่นการจองคิว ดูคิว และรับคิว สามารถจองคิวล่วงหน้าแบบระบุช่วงเวลา วันที่ที่สะดวก และสถานที่ที่ต้องการได้ อีกทั้งยังจองคิวล่วงหน้าได้มากกว่า 1 เดือน ซึ่งสามารถเรียกดูจำนวนผู้รอรับบริการและระยะเวลาดำเนินการของสำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกรับคิว ทั้งยังมีระบบ Alert Alarm แจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงคิว เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการเวลาในการเดินทางได้อย่างแม่นยำ และลดระยะเวลาในการคอยเข้ารับบริการ

(มีคลิป Video) โผล่อีก! คลิปคนขับสี่ล้อแดง จอดรถหาเรื่องข่มขู่-ทุบรถคนขับเก๋ง คาดเป็นแกร็ปคาร์

(มีคลิป Video) โผล่อีก! คลิปคนขับสี่ล้อแดง จอดรถหาเรื่องข่มขู่คนขับเก๋ง คาดเป็นแกร็ปคาร์      วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ ซึ่งมีคนขับรถสี่ล้อแดง กำลังยืนอยู่ข้างรถเก๋ง โดยมีการพูดจาเสียงดัง เหมือนกับจะหาเรื่องคนขับเก๋งคันดังกล่าว อีกทั้งจากในคลิปยังเห็นอีกว่ามีการเคาะกระจกและยังมีการทุบรถอีกด้วย โดยทางผู้ถ่ายคลิปได้บอกว่ารถเก๋งคันดังกล่าว อาจจะเป็นแกร็ปคาร์ จึงทำให้คนขับรถสี่ล้อแดงคันดังกล่าวเข้าไปหาเรื่อง https://youtu.be/vrMyQYnudNs      โดยคลิปดังกล่าวนั้นมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีการสอบถามเหตุการณ์ที่ไม่ได้อยู่ในคลิปนี้อีกว่าเป็นอย่างไรต่อ อีกทั้งยังบอกว่าการกระทำของคนขับรถสี่ล้อแดงดังกล่าวนั้นเกินกว่าเหตุ เพราะถึงแม้ว่ารถเก๋งคันดังกล่าวจะเป็นแกร็ปคาร์ แต่คนขับสี่ล้อก็ไม่สามารถที่จะไปทุบรถเขาอย่างนั้นได้

NIA จับมือ คณะแพทย์ มช. เปิดตัวย่านนวัตกรรมการแพทย์สวนดอก ตอบโจทย์การพัฒนาการแพทย์มุ่งสู่อนาคต พร้อมโชว์ MedTech สุดล้ำฝีมือคนไทย

16 สิงหาคม 2562  สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงาน MED CHIC Innovation Day 2019 ภายใต้หัวข้อ “ขับเคลื่อนการบริการทางการแพทย์สู่นวัตกรรมทางการแพทย์ (Driving Healthcare through Innovation)” พร้อมเปิดตัว “ย่านนวัตกรรมการแพทย์สวนดอก (Suandok Medical Innovation District)” เพื่อผลักดันนวัตกรรมทางการแพทย์ และสร้างความตื่นตัวในด้านนวัตกรรม ต่อบุคคลากรทางการแพทย์ ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ สตาร์ทอัพ ตลอดจนบุคคลทั่วไปให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ให้ เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพและเอื้อต่อการพัฒนาผลงานนวัตกรรมต่อไปในอนาคต           ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อํานวยการ NIA กล่าวว่า “การลงนามความร่วมมือการพัฒนาย่านนวัตกรรม (Innovation District) ของประเทศไทย ระหว่าง NIA และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่เป้าหมาย (ตามหลักเกณฑ์คัดเลือกพื้นที่ย่านนวัตกรรม) เพื่อใช้เป็นพื้นที่ดําเนินการด้านพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมของวิสาหกิจเริ่มต้น และเป็นพื้นที่ เศรษฐกิจพิเศษด้านนวัตกรรม โดยมีขอบเขตความร่วมมือในการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดตั้งย่านนวัตกรรมในพื้นที่ เพื่อร่วม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต...

จับจริง! กฎหมายใหม่เพิ่มโทษแล้ว ขายลอตเตอรี่เกิน 80 บาท มีโทษปรับถึง 10,000 บาท

จับจริง! กฎหมายใหม่เพิ่มโทษแล้ว ขายลอตเตอรี่เกิน 80 บาท มีโทษปรับถึง 10,000 บาท      ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชบัญญัติ สํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562 ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคําแนะนําและยินยอมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติทําหน้าที่รัฐสภา ดังต่อไปนี้      พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า “พระราชบัญญัติสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562” และให้มีคณะกรรมการคณะหนึ่ง เรียกว่า “คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ประกอบด้วย 1.ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานกรรมการ 2.ผู้แทนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนสํานักงบประมาณ ผู้แทนสํานักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และผู้แทนสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย เป็นกรรมการ 3.กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจํานวนสามคนซึ่งคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ กฎหมาย การตลาด หรือสังคม ด้านละไม่เกินหนึ่งคน เป็นกรรมการ      ส่วนสาระสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือในมาตรา 39 ได้กำหนดโทษของผู้ที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาที่กำหนด โดยระบุไว้ว่า ผู้ใดเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตามพระราชบัญญัตินี้ และยังไม่ได้ออกรางวัล ในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล...

จังหวัดเชียงใหม่ จัดประชุมคณะทำงาน โครงการฟื้นฟูเยียวยา ยางนา เชียงใหม่ – ลำพูน

จังหวัดเชียงใหม่ จัดประชุมคณะทำงาน โครงการฟื้นฟูเยียวยา ยางนา เชียงใหม่ - ลำพูน      เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 ที่ ห้องประชุมที่ทำการปกครอง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงาน โครงการฟื้นฟูเยียวยา ยางนา เชียงใหม่ - ลำพูน เพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาความทรุดโทรมของต้นยางนา ตลอดจนหาแนวทางฟื้นฟูเยียวยาให้ต้นยางนาให้มีสภาพสมบูรณ์ยั่งยืน      จากปัญหาความทรุดโทรมของต้นยางนาบริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ถนน เชียงใหม่ - ลำพูน ซึ่งมีการศึกษาและแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง โดยการสำรวจสุขภาพโดยรวมของต้นยางนา จำนวน 900 ต้น เมื่อต้นปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา จากการศึกษาฯ ได้แบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 3 สี ตามระดับของปัญหาคือ สีแดง มีสภาพทรุดโทรมอย่างมาก ต้องได้รับการดูแลโดยด่วน, สีส้ม มีสภาพทรุดโทรมที่จะต้องได้รับการดูแลภายใน 1 - 2 ปี และสีเขียว...

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2562      พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้      อนึ่งหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง      สำหรับภาคเหนือวันนี้ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ประมวลภาพ วัดอุโมงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ และตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรืออยู่ในซอยหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ประมาณปี พ.ศ. 1839 พระยามังรายทรงสร้างอาณาจักรล้านนาร่วมกับพระสหาย คือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช กษัตริย์ปกครองสุโขทัย และพระเจ้างำเมือง กษัตริย์ปกครองพะเยา มาสร้างเมืองเวียงเหล็ก (บริเวณวัดเชียงมั่นในปัจจุบัน) และตั้งชื่อเมืองว่า “นพบุรี ศรีนครพิงค์” ท่านมีความใฝ่ในศาสนาพุทธ จึงทรงทำนุบำรุง ส่งเสริมศาสนาให้รุ่งเรืองในล้านนา ในขณะนั้น ทางฝ่ายพระเจ้ารามคำแหงมหาราชได้ส่งคนนิมนต์พระสงฆ์จากลังกามาอาศัยอยู่ใน จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อที่พระสงฆ์ได้เผยแพร่พระพุทธศาสนาในสุโขทัย เมื่อพระยามังรายทราบข่าวดังกล่าว จึงส่งคนไปนิมนต์พระลังกาจากพระเจ้ารามคำแหง 5 รูป โดยมีพระกัสสปะเถระเป็นหัวหน้าคณะสงฆ์นี้ โดยจำพรรษาที่วัดการโถม ต่อมาพระยามังรายสร้างวัดเวฬุกัฏฐาราม (ปัจจุบัน คือ วัดอุโมงค์) เมื่อสร้างเสร็จจึงอาราธนาพระมหากัสสปะเถระจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ ต่อมาเมื่อพระเจ้ามังรายสวรรคต ศาสนาพุทธขาดการทำนุบำรุง เพราะมัวแต่ทำศึกสงครามกันเองในเชื้อพระวงศ์ในการแย่งชิงราชสมบัติ จนถึงสมัยพระเจ้าผายู ศาสนาพุทธได้รับการฟื้นฟูจนถึงสมัยพระเจ้ากือนาธรรมาธิราช (ประมาณ พ.ศ. 1910) ท่านมีความเลื่อมใสในพระมหาเถระจันทร์ พระเจ้ากือนาจึงสั่งให้คนบูรณะวัดเวฬุกัฏฐาราม เพื่ออาราธนาพระมหาเถระจันทร์จำพรรษาทีวัดแห่งนี้ และตั้งชื่อวัดนี้ว่า “วัดอุโมงค์เถรจันทร์” ตามชื่อของพระมหาเถระจันทร์ มีการซ่อมแซมเจดีย์โดยการพอกปูน สร้างอุโมงค์ไว้ทางทิศเหนือจากเจดีย์ ในอุโมงค์มีทางเดิน 4 ช่องซึ่งเชื่อมต่อกันได้ ราชวงศ์มังรายล่มสลาย เมื่อปี พ.ศ. 2106 เปลี่ยนเป็นพม่าปกครองล้านนา ทำให้วัดอุโมงค์ขาดการทำนุบำรุง ปล่อยให้ร้าง ปรักหักพังเรื่อยๆ ต่อมา เจ้าชื่น สิโรรส ได้จัดการแผ้วถางบูรณะวัดนี้ และสร้างกุฏิหลังใหม่เพิ่ม จากนั้นจึงนินต์พระภิกษุปัญญานันทะจากสวนโมกข์ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี มาจำพรรษา และท่านได้เผยแพร่ศาสนาสืบไป

อวสาน “เด็กแว้น” ตำรวจตั้งรางวัลนำจับ 3,000 บาท เริ่ม ก.ย. นี้

อวสาน "เด็กแว้น" ตำรวจตั้งรางวัลนำจับ 3,000 บาท เริ่ม ก.ย. นี้      วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดเผยหลังมีการประชุมผลการปฎิบัติมาตราการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง และ ความผิดที่เกี่ยวข้อง      โดยในที่ประชุมได้มีการหารือให้มีการตั้งรางวัลนำจับให้แก่ประชาชนที่ให้ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการโทรแจ้งทางโทรศัพท์ที่สายด่วน 191 หรือ หมายเลข 1599 และช่องทางเพจ “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” โดยจะมอบเงินรางวัลตอบแทนให้ 3,000 บาท หากสามารถนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเกณฑ์และหลักการในการให้รางวัล คาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะเริ่มดำเนินการได้     โดยเงินรางวัลดังกล่าวที่จะมอบให้นั้น จะใช้เงินจากกองทุนสืบสวน และ จากกองทุนต่างๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่หากพบว่ามีการแจ้งเท็จ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 1 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาท      ซึ่งทางด้านของพลตำรวจโทดำรงศักดิ์ ยังได้ยืนยันว่าสำหรับประชาชนที่แจ้งข้อมูลเบาะแสให้กับตำรวจนั้น ยืนยันว่าจะรักษาความลับเป็นอย่างดีไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้แจ้งหลุดรั่วออกไปเพื่อความปลอดภัย      โดยเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา...

พรุ่งนี้ (16 ส.ค. 62) แจ้งปรับราคาน้ำมันขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร

พรุ่งนี้ (16 ส.ค. 62) แจ้งปรับราคาน้ำมันขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร      วันพรุ่งนี้ (16 สิงหาคม 2562) เวลา 05.00 น. แจ้งปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 30 สตางค์ต่อลิตร ส่วนดีเซล เพิ่มขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร *ราคานี้เป็นราคาในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่*

โรงเรียนอนุบาลนานาชาติ “Bright Seeds International Kindergarten” แห่งแรกใจกลางเมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “Open House”

โรงเรียนอนุบาลนานาชาติ “Bright Seeds International Kindergarten” แห่งแรกใจกลางเมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “Open House”      15 สิงหาคม 2562 - จ.เชียงใหม่ : โรงเรียนอนุบาลนานาชาติไบรท์ซีดส์ “Bright Seeds International Kindergarten School” เปิดบ้านต้อนรับทุกครอบครัวที่กำลังมองหาโรงเรียนอนุบาลนานาชาติใจกลางเมือง เน้นหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ชั้นเรียนขนาดเล็กพร้อมครูต่างชาติเจ้าของภาษาที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ใจกับสภาพแวดล้อมทั้งภายใน และภายนอกโรงเรียนที่เป็นมิตร สะอาด ปลอดภัย โดยทุกห้องเรียน และทุกการเรียนการสอนออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นอันดับแรก สำหรับน้องๆ อายุ 1.5 - 6 ขวบ      โดยโรงเรียนอนุบาลนานาชาติไบรท์ซีดส์ “Bright Seeds International Kindergarten School” แห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้ว ติดกับสี่แยกรินคำ พื้นที่ 1 ไร่ จำนวน 8 ห้องเรียน, 1 ห้องสมุด, 3 ห้องกิจกรรม, 1 ห้องปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมด้วยสนามเด็กเล่นทั้งภายใน...

(มีคลิป Video) ขับรถเก่าลุยถนนใหม่ “เส้นทางน่าน ห้วยโก๋น-หลวงพระบาง” ถนนใหม่ บรรยากาศสวยงาม

ขับรถเก่าลุยถนนใหม่ “เส้นทางน่าน ห้วยโก๋น-หลวงพระบาง” ถนนใหม่ บรรยากาศสวยงาม ใช้เวลาเดินทางเพียง 3 -5 ชั่วโมง         เปิดเส้นทางถนนสายใหม่ จากจังหวัดน่าน-หลวงพระบาง ที่ใช้เวลาเดินทางเพียง 3 -5 ชั่วโมง ระยะทาง 114 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งถือเป็นเส้นทางเปิดใหม่ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักในตอนนี้      โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณ Koby Suriyawong ได้เล่าถึงการเดินทางด้วยเส้นทางใหม่นี้ โดยใช้รถกระบะเก่าอายุกว่า 35 ปี ใช้เดินทางในทรปนี้ โดยระบุว่า สำหรับทริปนี้ ผมตั้งใจจะไปเที่ยวแบบคูลๆ คือขับรถเก่าๆไปเที่ยวเมืองเก่าๆ หลวงพระบางได้เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วยนะ ผมเอารถปี1984 ไปว่าจะสามารถไปในเส้นทางนี้ได้ไหม และรถเก่าแบบนี้จะเป็นอุปสรรคในการเดินทางไหม เราใช้เวลาเดินทางจากเชียงราย-หลวงพระบาง ไป1วัน เที่ยว1วัน กลับ1วัน ระยะทางไป 400 กม. โดยประมาณ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางใหม่มาก ใหม่แบบไม่มีใน Google Map ชื่อถนนคือเส้น 4B ชื่ออินเตอร์กว่าถนนบ้านเราอีก ก่อนจะไปเส้นทางที่ว่านี้ คุณจะต้องมี 1."คนไป" ไปกี่คนทำพาสปอร์ทของแต่ละคนให้เรียบร้อย ไครไปเที่ยวมาเยอะ ทำมานาน...

ดีเดย์คืนนี้ 3 ช่องทีวีดิจิทัล เตรียมจอดำคืนนี้ กสทช. จ่ายเงินเยียวยากว่า 1.3 พันล้านบาท

16 ส.ค. ดีเดย์ 3 ช่องทีวีดิจิทัลจอดำ  (ช่อง Spring News, ช่อง Spring26, ช่อง Bright TV) คืนเงินเยียวยาจำนวน 1,377.39 ล้านบาท ส่วนอีก 4 ช่องที่เหลือ จะดำเนินการตามหลักการเดียวกันกับสามช่องแรก      นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ในวันที่ 16 ส.ค. 2562 เวลา 10.00 น. สำนักงาน กสทช. จะจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับทีวีดิจิตอลจำนวน 3 ช่อง ที่ยื่นขอคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอลมาเป็นล็อตแรก รวมเป็นเงินค่าชดเชยที่จ่ายให้กับ 3 ช่อง จำนวน 1,377,390,703.39 บาท      โดย ช่องแรก บริษัท สปริง 26 จำกัด (หมายเลขช่อง 26 หรือช่อง NOW...

กรมธนารักษ์เผยราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8% เริ่ม 1 ม.ค. 63

กรมธนารักษ์เผยราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8% เริ่ม 1 ม.ค. 63      เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์  เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ดำเนินการประเมินราคาที่ดินใหม่เพื่อนำมาเป็นฐานในการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เตรียมประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563 โดยเป็นการทบทวนจากการประกาศครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2561 จากปกติจะทำทุก 4 ปี โดยราคาที่ดินโดยเฉลี่ยทั่วประเทศจะปรับขึ้นราว 8% ซึ่งลดลงจากต้นปี 2562 ที่เคยประเมินไว้ที่ 21% เนื่องจากฐานที่ดินในการประเมินมีมากขึ้น แต่ราคาที่ดินส่วนใหญ่ราว 70% นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมี 29% ที่ปรับราคาขึ้น แต่ที่ลดลงจะมีอยู่เพียง 1% เท่านั้น      นางสาววิลาวัลย์ กล่าวต่ออีกว่า การปรับปรุงราคาประเมินรอบใหม่ในครั้งนี้ จ.กำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่มีการปรับขึ้นราคาประเมินสูงที่สุดกว่า 200% สาเหตุเพราะที่ผ่านมาไม่ได้มีการปรับมา 2 รอบบัญชีประเมิน โดยราคาประเมินสูงที่สุดในประเทศ ยังคงอยู่ในพื้นที่เดิมคือ ถนนราชดำริ ชิดลม และสยามพารากอน

ร่วมเขย่าความคิด ปรับเปลี่ยนมุมมองในงาน TEDxChiangMai 2019 ภายใต้หัวข้อ “Shake and Shift ”

            TEDxChiangMai 2019 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Shake and Shift …” ในวันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา  08.00 – 18.30 น. ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ มุ่งเน้นการ “Shake” หรือ การเขย่าที่ทำให้เกิดการ “ตื่นรู้” ทั้งทางความคิด มุมมอง บทบาทและหน้าที่ จนนำไปสู่การลงมือปฏิบัติที่สามารถ “Shift” คือ ยกระดับการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคม ระดับประเทศจนถึงระดับโลก โดยเชื่อมโยงให้เกิดการร่วมมือระหว่างหน่วยงานและองค์กรจนเกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายและในท้ายที่สุดเกิดการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม           TEDxChiangMai 2019 ในครั้งนี้ได้สนับสนุนการมีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่น เพื่อสร้างพื้นที่และโอกาสให้ผู้ที่สนใจ ชุมชน และองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนให้มีเวทีในการเสวนา หารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ผ่านการจัดกิจกรรมในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสไตล์ TEDx ตลอดจนก่อให้เกิดการสร้างเครือข่ายการทำงานระหว่างกันเพื่อการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังเผยแพร่ความงามของธรรมชาติ โบราณสถาน โบราณวัตถุ...

(มีคลิป Video) หนุ่มโพสต์เตือน ชาวต่างชาติมาวิ่งสนามกีฬาเทศบาลฯ ถูกขโมยกระเป๋า หลังวางไว้บนอัฒจันทร์

(มีคลิป Video) หนุ่มโพสต์เตือน ชาวต่างชาติมาวิ่งสนามกีฬาเทศบาลฯ ถูกขโมยกระเป๋า หลังวางไว้บนอัฒจันทร์      ผู้สื่อข่าวรายงาน ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมคลิป ระบุถึงเหตุการณ์ที่เพื่อนชาวต่างชาติ มาิว่งที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ แล้วโดนขโมยกระเป๋าที่วางไว้บนอัฒจันทร์ โดยระบุว่า      เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 62 เวลา 18.45 น. มีเพื่อนชาวต่างชาติ ได้นำกระเป๋ามาวางไว้บนอัฒจันทร์ แล้วลงไปวิ่ง จากนั้นวิ่งเสร็จกระเป๋าได้หายไป มีกระเป๋าสตางค์ บัตรประจำตัว และมือถือยี่ห้อ Xaiomi Mi 9T ตรวจสอบกล้องพบ ผู้ชายใส่เสื้อสีเทา กางเกงขายาว หยิบไป ตอนนี้ได้แจ้งความแล้ว กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม กรุณานำมาคืนด้วยครับ       ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และมีการแจ้งเตือนกันอยู่เสมอ ขนาดอยู่ใต้เบาะคนร้ายเหล่านี้ก็สามารถงัดขโมยได้ จึงอยากประชาสัมพันธ์ ให้ระมัดระวังและไม่ควรทิ้งของมีค่าไว้ที่รถ โดยแนะนำให้พกติดตัวไว้โดยตลอดเพื่อความปลอดภัย https://youtu.be/KNavB4vdiVg

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2562

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2562      พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้      สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย      สำหรับภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

เวลา 22 .00 น เส้นทาง 108 เชียงใหม่ -แม่ฮ่องสอน ยังผ่านไม่ได้ เหตุดินสไลค์เสาไฟล้ม

..เวลา 22 .00 น วันที่ 14 ส.ค. 2562 เส้นทาง 108 เชียงใหม่ -แม่ฮ่องสอน ยังผ่านไม่ได้.. เจ้าหน้าที่ทหารพราน 36แขวงการทางแม่สะเรียง ตร.จุดตรวจห้วยกุ้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.ป่าโปง เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าแม่สะเรียง กำลังช่วยกันตัดต้นไม้ เคลียร์เสาไฟฟ้าที่ล้ม เหตุดินสไลด์ เสาไฟฟ้าล้ม ระหว่างบ้านแม่ลายเหนือ-บ้านแม่ลาย ระหว่าง กม.ที่166-167เครดิต : ขอบคุณภาพและข้อมูล จากคุณพีช สมาชิกไลน์ คลับ We are Maesariang RADIO ข่าวจาก สวท.แม่สะเรียง

โซเชียลของ CM108

598,517FansLike
5,779FollowersFollow
2,711FollowersFollow
26,015SubscribersSubscribe