นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ค้นพบ “ไมโครพลาสติก” ในอวัยวะเพศชายเป็นครั้งแรก หวั่นกระทบสมรรถภาพทางเพศ

6

22 มิ.ย. 67 – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ได้ค้นพบไมโครพลาสติกในองคชาตของมนุษย์เป็นครั้งแรก ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของอนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้ จะผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มมากขึ้น

พบไมโครพลาสติก 7 ชนิดที่แตกต่างกันในตัวอย่างเนื้อเยื่อองคชาต 4 ใน 5 ตัวอย่างที่นำมาจากผู้ชาย 5 คน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์ใน IJIR: Your Sexual Medicine Journal

ไมโครพลาสติกคือชิ้นส่วนของพอลิเมอร์ที่มีขนาดเล็กตั้งแต่ 0.2 นิ้ว (5 มิลลิเมตร) ไปจนถึง 1/25,000 นิ้ว (1 ไมโครเมตร) ไมโครพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่านี้ถือเป็นนาโนพลาสติกที่ต้องวัดเป็นหน่วยพันล้านเมตร ไมโครพลาสติกเกิดขึ้นเมื่อพลาสติกขนาดใหญ่สลายตัว ไม่ว่าจะโดยการย่อยสลายทางเคมีหรือการสึกหรอทางกายภาพจนกลายเป็นชิ้นเล็กลง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอนุภาคขนาดเล็กบางชนิดสามารถบุกรุกเข้าสู่เซลล์และเนื้อเยื่อแต่ละเซลล์ในอวัยวะสำคัญได้ และมีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นที่บ่งชี้ว่าอนุภาคเหล่านี้มีอยู่ในร่างกายของเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Ranjith Ramasamy หัวหน้าคณะผู้เขียนการศึกษาวิจัยซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะสืบพันธุ์ ซึ่งทำการวิจัยขณะทำงานที่มหาวิทยาลัยไมอามี บอกกับ CNN ว่าเขาใช้การศึกษาครั้งก่อนหน้านี้ที่พบหลักฐานของไมโครพลาสติกในหัวใจมนุษย์เป็นพื้นฐานในการวิจัยของเขา ไม่แปลกใจที่พบไมโครพลาสติกในองคชาต เนื่องจากเป็น “อวัยวะที่มีหลอดเลือดมาก” เช่นเดียวกับหัวใจ

จากนั้นตัวอย่างจะถูกวิเคราะห์โดยใช้การถ่ายภาพทางเคมี ซึ่งเผยให้เห็นว่าผู้ชาย 4 ใน 5 คนมีไมโครพลาสติกในเนื้อเยื่อองคชาต จากการศึกษาพบว่ามีการตรวจพบไมโครพลาสติก 7 ประเภทที่แตกต่างกัน โดยโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) และโพลีโพรพิลีน (PP) เป็นกลุ่มที่พบมากที่สุด

โดยทั่วไปแล้วพลาสติกไม่ทำปฏิกิริยากับเซลล์และสารเคมีในร่างกายของเรา แต่พลาสติกอาจไปรบกวนกระบวนการต่างๆ ของร่างกายในการทำงานตามปกติได้ เช่น การแข็งตัวของอวัยวะเพศและการผลิตอสุจิ

ที่มา : CNN