เตือนภัย! ลูกค้าในคราบมิจฉาชีพ ซื้อของโชว์สลิปให้ถ่ายไว้แต่ยอดไม่เข้า ที่แท้เนียนแอบตั้งเวลาโอนล่วงหน้า

818

20 มิ.ย. 67 – เพจ Moonlight Leather กระเป๋าหนังแท้ 100% ได้โพสต์เรื่องราวเตือนภัยหลังเจอลูกค้าแสบโชว์สลิปโอนเงินให้ดู แต่ยอดไม่เข้า ก่อนมาเช็กอีกครั้งที่แท้เนียนแอบตั้งเวลาไว้ โดยทางเพจระบุว่า

เรื่องมีอยู่ว่าวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เรามีงานออกบูธหลายที่ เลยต้องทิ้งให้แม่เฝ้าร้านประจำอยู่คนเดียวเพราะลูกค้าไม่หนาแน่น แม่น่าจะเอาอยู่ มีมิจฉาชีพชายในคราบลูกค้ารายนึงเข้ามาดูกระเป๋า ทำทีเป็นเลือกนิดหน่อย สอบถามราคาแล้วตัดสินใจซื้อกระเป๋าราคา 2,700 บาทโดยขอโอนเข้าบัญชี

แม่บอกบัญชีให้มิจฉาชีพโอน พร้อมกับขอถ่ายรูปสลิปเอาไว้ (พยายามทำดีที่สุดแล้ว) แต่สุดท้ายแล้วตอนเย็นมานั่งเช็คพบว่าเงินไม่เข้าบัญชี คืนนั้นแม่นั่งรอเราด้วยความกระวนกระวายใจ พอเราดูสลิปแว๊บแรกก็มองว่าปกตินี่นาเพราะมันขึ้นว่า “Transfer Successful” แต่พอดูดีๆ อ้าว ข้างล่างมีการ Schedule หรือตั้งเวลาโอนไว้ให้เป็นวันที่ 10 (วันถัดไป) ซึ่งแปลว่าโดนแล้วแหละ

ความเจ็บปวดไม่ใช่เรื่องที่เสียรู้ให้มิจฉาชีพอย่างเดียว แต่คือความเสียใจ ความเจ็บใจของแม่ที่เค้าอุตส่าห์ดีใจที่คิดว่าช่วยลูกขายได้แต่กลับมาถูกหลอก ความเจ็บเหมือนถูกแทงซ้ำเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อไปที่ธนาคาร ทั้งธนาคารต้นทางและปลายทางมีแต่การบ่ายเบี่ยงไม่อยากรับเรื่อง บอกปัดกันไปมาและไล่ให้ไปแจ้งความ

การไปหาตำรวจยิ่งเหมือนถูกตบให้หน้าชาไปด้วยคำว่า ทำไมป้าไม่ระวังเอง ทำไมไม่ดูว่าเงินเข้าหรือยัง ทำไมไม่รับเงินสด ทำไมไม่รอ SMS และไม่ยอมรับแจ้งความ ทำให้เพียงแค่ลงบันทึกประจำวันซึ่งเอาไปใช้อะไรไม่ได้ แม่เหนื่อยกับการเทียวไปเทียวมาและได้แค่แค้นใจว่านี่แหละเป็นการเปิดช่องให้พวกมิจฉาชีพมันหากินเพราะไม่มีใครทำอะไรมันได้ ทุกคนมองเป็นเรื่องยุ่งยาก

สรุปสิ่งที่เราได้จากเรื่องนี้คือ
1. มิจฉาชีพจงใจเลือกร้านที่มีคนสูงวัยและตั้งสลิปเป็นภาษาอังกฤษให้อ่านเข้าใจยาก
2. สลิปสำหรับการโอนแบบตั้งเวลาล่วงหน้าในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษของธนาคารใช้คำว่า “Transfer Successful” ชวนให้เข้าใจผิดว่าโอนสำเร็จ (แต่ไม่สำเร็จ) ซึ่งเราแจ้งธนาคารไปแล้วแต่ก็เหมือนคุยกับบอท ตอบกลับมาเป็นข้อความอัตโนมัติแค่ว่าขออภัยในความไม่สะดวก หากได้รับความเสียหายกรุณาแจ้งความและบลาๆๆๆ…….
3. เมื่อเกิดเหตุแล้วอย่าคิดว่าจะมีใครช่วยอะไรเราได้ ทั้งธนาคารและตำรวจ เพราะฉะนั้นต้องระวังตัวเองอย่างถึงที่สุด
4. สำหรับร้านค้า ลูกค้าจะด่าว่าทำไมไม่รับโอน ทำไมไม่รับแบงค์พัน ทำไมต้องให้ยืนรอให้เงินเข้า หรืออะไรก็แล้วแต่ หากเราไม่สะดวกรับก็ไม่ต้องรับ มิจฉาชีพมันใช้ความอยากขาย ความใจดี ความจิตอ่อนของเรานี่แหละทำร้ายเรา
5. หากคิดว่าอาจเป็นประโยชน์ ช่วยแชร์ออกไปให้คนอื่นได้รู้กลโกงนี้ด้วยนะคะ
แก้ไขข้อความเพิ่มเติม:
มีคนแจ้งว่าจริงๆ แล้วสลิปของธนาคารแจ้งว่า “Scheduled Fund Transfer Successful” แต่มิจฉาชีพจงใจเลื่อนหน้าจอขึ้นให้เห็นแค่บรรทัดล่างว่า Transfer Successful”

3.3

ล่าสุดทางเพจได้บอกเพิ่มเติมว่า จากโพสต์ที่ผ่านมาเรื่องถูกโกงจากการโอนเงินแบบตั้งเวลา เราขออนุญาตชี้แจงว่ามีเจตนาเพียงอย่างเดียวคือเตือนภัย ว่าต้องระวังตัวเองมากๆ ไม่มีใครช่วยเราได้ดีเท่าตัวเอง ไม่ได้ต้องการโยนความผิดให้ธนาคารหรือตำรวจ (แต่ถ้าช่วยปรับปรุงได้ก็ยินดียิ่ง)

ความผิดส่วนใหญ่แล้วเป็นของเราเองคือ
1. พนักงานไม่เพียงพอ ต้องให้แม่(อายุ 69 ปี) มาเฝ้า
2. ระบบการรับเงินไม่พร้อม ไม่ดีพอ
3. ไม่มีกล้องวงจรปิด
4. เราเองที่ปล่อยผ่าน บอกแม่ว่าช่างมันเถอะ เสียเวลา ยุ่งยาก ทำให้คนที่ไปแบงค์และโรงพักก็คือแม่ที่แอบไปเองเพราะแกเจ็บใจ เลยอาจจะดำเนินการไม่สมบูรณ์ ซึ่งเดี๋ยวหลังจากนี้เราจะลองไปดำเนินการเองอีกทีค่ะ อย่างน้อยได้อายัดบัญชีโจรก็ยังดี

ขอบคุณข้อมูล : เพจ Moonlight Leather กระเป๋าหนังแท้ 100%