เตือน! นักช้อปเช็กให้ชัวร์ 4 ขั้นตอน ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังเป็นแพะรับซื้อของโจร

68

20 มิ.ย. 67 – เพจเฟซบุ๊ก “Anti-Fake News Center Thailand” ได้โพสต์เตือนภัยสายช้อปออนไลน์ ระวังการซื้อของมือสอง เพราะอาจตกเป็นแพะรับซื้อของโจร

โดยทางเพจระบุว่า เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนมไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยความเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ทำให้บางท่านมองหาสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ซึ่งมีราคาถูกกว่าโดยไม่รู้ว่า สินค้านั้นมีที่มาอย่างไร อาจเป็นสินค้าที่ได้มาจากการกระทำความผิดของเหล่ามิจฉาชีพก็ได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการเบื้องต้นในการสังเกตสินค้ามือสองก่อนตัดสินใจซื้อ ตามข้อมูลดังนี้

1. ดูความน่าเชื่อถือของร้านว่า เป็นสินค้าที่ได้มาอย่างถูกต้อง
2. สอบถามจากพ่อค้าและแม่ค้าถึงที่มาของสินค้าอย่างละเอียด
3. สินค้าประเภทที่มีใบรับรองสินค้า ให้ขอใบรับรองสินค้าเสมอ
4. ตรวจสอบรหัสสินค้าจากเว็บไซต์ของสินค้าว่า ตรงตามรุ่นหรือไม่ และมีอุปกรณ์ครบถ้วนหรือไม่

โดยในปัจจุบัน การซื้อขายส่วนมากจะทำผ่านระบบออนไลน์ ผู้ซื้อ ผู้ขายไม่เห็นหน้ากัน และไม่ได้เห็นสินค้าโดยตรง ทำให้เรายิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้นควรตรวจสอบประวัติการซื้อขายของบุคคล หรือร้านค้าให้ดีก่อน เพราะหากสินค้าที่ท่านได้ซื้อมานั้นเป็นสินค้าที่ได้มาจากการกระทำความผิดแล้ว ท่านอาจตกเป็นผู้ต้องหาที่เข้าข่ายกระทำความผิดฐาน “รับของโจร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357 ได้

ที่มา : Anti-Fake News Center Thailand