ซื้อ “หมูสับ” ล้าง หรือ ไม่ล้าง ก่อนใช้? ด้านผู้รู้ช่วยตอบไขข้อข้องใจ

3032

14 พ.ค. 67 – เป็นประเด็นคำถามที่ได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังผู้ใช้ Tiktok บัญชี @mom_jaru1 ได้พสต์ภาพ “หมูสับ” พร้อมตั้งคำถามว่า “ซื้อหมูสับ ล้างหรือไม่ล้างก่อนใช้ค่ะ”

ทางด้านความเห็นของชาวเน็ตก็มีความแตกต่างกันออกไปทั้งคนที่ล้างก่อนนำไปปรุงอาหาร และคนที่ไม่ได้ล้าง
“ล้างน้ำแล้วหมูหายไปกับน้ำเลย”
“ลวกไปกับน้ำเดือดๆแล้วเทน้ำทิ้งค่ะ”
“บ้านนี้ ล้างค่ะ ยันพริก ใบกระเพรา”
“หมูสับไม่เคยล้างเลย ถ้าเป็นเนื้อ หรือหมูที่เป็นชิ้นๆ จะล้างตลอด”
“เราไม่ล้างค่าแต่ใช้วิธีเอาไปต้มให้มันสุกแล้วค่อยเอาไปกับข้าว”
“ล้างแล้วความหวานเนื้อหายหมดจืดเลย”

ทั้งนี้ ทางด้าน ศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้เคยให้ข้อมูลถึงประเด็นดังกล่าวโดยอธิบายว่า

“ขออนุญาตให้ข้อมูลความเห็นเชิงวิชาการนะครับ เนื้อหมูสับไม่ได้มีความจำเป็นต้องล้างน้ำก่อน ถ้าเกิดจะล้างน้ำควรจะต้องมีความจำเป็นจริงๆ ปกติแล้ว เนื้อหมูสับถ้านำมาล้างน้ำ โอกาสที่เนื้อมันจะละลายไปกับน้ำก็ค่อนข้างเยอะ ในส่วนของการล้างเนื้อสัตว์นั้น เช่น หมูชิ้น หรือ ไก่ ก็จะทำให้สะอาดขึ้น แต่เป็นเพียงแค่การล้าง บรรดาคราบไขมัน สิ่งสกปรก เศษดิน ออกไป แต่ว่าการล้างไม่ได้ทำให้เชื้อโรคหลุดออกไปได้

ปัจจุบันถ้าเนื้อสัตว์นั้นผ่านการผลิตมาจากแหล่งชำแหละและบรรจุที่ได้มาตรฐานแล้ว ก็จะสะอาดเพียงพอที่จะนำไปบริโภคต่อได้ เพราะฉะนั้นในทางสากล พวกเนื้อสัตว์ก็ไม่จำเป็นต้องล้าง เพราะในมุมกลับกัน ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ โดยเฉพาะเนื้อไก่ บางทีมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาบ้าง การที่เราไปล้าง โอกาสที่จะทำให้เชื้อโรคกระจาย ออกไป ในอุปกรณ์ทำครัว ในอากาศ หรือในมือเรา จนมันไปเปื้อนในอาหารอย่างอื่น แล้วเรากินเข้าไป อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ซึ่งการทำให้เชื้อโรคหมดไป หรือการฆ่าเชื้อโรค คือการทำให้สุกเท่านั้น

ในกรณีที่จำเป็นต้องล้างจริงๆ ก็คือการที่เราอาจจะทำตกพื้น หรือ อาจจะซื้อมาตามเขียงในตลาดสด แหล่งผลิตที่เราไม่มั่นใจ เนื้อไก่ เนื้อหมู ที่เป็นชิ้น ก็เอามาล้างได้ สำคัญคือทำให้สุก แต่ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่ซื้อในแหล่งที่สุขอนามัย ก็ไม่จำเป็นต้องล้าง นำมาทำให้สุก และบริโภคได้เลย”

ขอบคุณคลิป : Tiktok @mom_jaru1

@mom_jaru1 หมูสับ บ้างหรือไม่ล้าง ก่อนใช้ค่ะ #ทีมล้างก่อนใช้ #จาแม่บ้านลูก1 #แม่บ้าน #แม่จา #ล้างหมูสับ #หมูสับล้างน้ํากันไหม #หมูสับ ♬ เมร่อน – เอแคลร์เพจจือปาก