สะพรึง! หนุ่มไม่อึ 3 เดือน ท้องโตราวกับมีลูกแฝดสาม น้ำหนักกว่า 43 กิโลฯ

479

13 พ.ค. 67 – เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวเคสคนไข้ชายรายหนึ่งที่ ดร. จัสติน ชาฟา จากลอสแอนเจลีส ได้เผยผ่าน Tiktok หลังคนไข้รายนี้ไม่ได้เข้าห้องน้ำไม่ได้กินมานานหลายสัปดาห์ รวมแล้วกว่า 3 เดือน

หมอกล่าวว่า เขามีอาการบวมมากบริเวณหน้าท้อง ราวกับผู้หญิงที่อุ้มลูกแฝดสาม ผู้ป่วยมีอาการท้องผูกรุนแรงมากจนของเสียแข็งตัวและติดอยู่ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นผลกระทบจากอุจจาระ

แพทย์รักษาโดยการเอาสวนอุจจาระ โดยส่งของเหลวเข้าไปในลำไส้ใหญ่เพื่อทำให้อุจจาระคลายตัวเพื่อให้สามารถออกจากร่างกายได้ตามปกติ

นอกจากนี้คุณหมอยังได้บอกว่า อุจจาระแข็งอาจเกิดจากอาการท้องผูกเรื้อรัง ภาวะขาดน้ำ หรือการรับประทานอาหารที่มีกากใยต่ำ ซึ่งอาจนำไปสู่การสร้างก้อนแข็งตัวและอุดตันทางเดินอาหารได้ อุจจาระเริ่มสะสมอยู่ในทวารหนัก แต่จากนั้นจะค่อยๆ สะสมภายในลำไส้ใหญ่ ในขณะที่อุจจาระยังคงติดอยู่ ร่างกายยังคงดูดซับน้ำและความชื้นจากฝูงต่อไป ส่งผลให้อุจจาระแข็งและกลายเป็นปูน อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดท้อง บวม รู้สึกอยากถ่ายอุจจาระแต่ถ่ายไม่ได้ และปวดท้อง

ตามปกติเรามักเข้าห้องน้ำ 2-3 ครั้งต่อวัน โดยขับอุจจาระออกโดยเฉลี่ยประมาณ 14 ถึง 17 ออนซ์ต่อวัน แต่อาการท้องผูกเรื้อรังซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ถ่ายอุจจาระลำบาก หากใครไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้เป็นเวลาสามเดือน อุจจาระจะหนักประมาณ 95 ปอนด์ (ประมาณ 43 กิโลกรัม) จะติดอยู่ในร่างกาย

ที่มา : dailymail / Tiktok @doctor.justin

@doctor.justin Shitty Mondays 💩? #medicine #doctor #doctors #doctorsoftiktok #medstudent #medicalstudent #medschool #medicalschool #medtok #doctorlife #tiktokdoc #tiktokdoctors #radiology #radiologist #radiologia #emergency #emergencyroom #emergencymedicine #poop #colonoscopy #ctscan#greenscreen ♬ original sound – Doctor Justin