วิจารณ์สนั่น โรงเรียนในชุมพร ออกกฎเข้ม! ห้ามนักเรียนแต่งหน้า พกมือถือ เจอยึดไม่คืน ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ สายตาสั้นให้ใส่แว่น

12

2 เม.ย. 64 – กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก เมื่อโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชุมพร ได้โพสต์กฎระเบียบและเครื่องแบบการแต่งกายของโรงเรียน ลงในเพจ โดยมีการห้ามให้นักเรียนพกมือถือ-อุปกรณ์แต่งหน้า หากตรวจพบจะถูกยึดและไม่คืนให้ทุกกรณี รวมถึงห้ามกันคิ้ว ห้ามแต่งหน้า ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ โดยมีรายละเอียดข้อที่น่าสนใจคือ

ข้อ 11 คิ้ว ไม่ถอน ไม่โกน ไม่กัน ไม่เขียนคิ้ว
ข้อ 12 ใบหน้า ไม่ตกแต่งใบหน้าด้วยเครื่องสำอางทุกชนิด
ข้อ 14 ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ กรณีสายตาสั้นให้ใส่แว่นตา
ข้อ 15 ห้ามนำอุปกรณ์การใช้โทรศัพท์ทุกชนิดมาโรงเรียน หากตรวจพบทางโรงเรียนจะเก็บอุปกรณ์เหล่านั้นและไม่คืนให้ในทุกกรณี
ข้อ 16 ห้ามนำอุปกรณ์การแต่งหน้า ทำผม และเครื่องประทินผิวทุกชนิดมาโรงเรียน หากตรวจพบทางโรงเรียนจะเก็บอุปกรณ์เหล่านั้นและไม่คืนให้ในทุกกรณี

หลังจากที่โพสต์ของโรงเรียนถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคนต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงกฎระเบียบดังกล่าวว่ามีความเข้มงวดเกินไป จนอาจจะกลายเป็นการละเมิดสิทธิ์ของนักเรียน แต่ทั้งนี้ก็มีบางส่วนที่เห็นด้วย

ก่อนหน้านี้ กระทรวงศึกษาธิการ เคยเผยแพร่ บทความจากเว็บไซต์กระทรวงยุติธรรม ซึ่งระบุว่า ครูยึดโทรศัพท์นักเรียนไม่คืน มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 352 แห่งพระราชบัญญัติประมวลกฎหมายอาญา