(มีคลิป) ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เผย “ผักหวาน” แตกยอดได้ ไม่จำเป็นต้องเผาป่า

197

2 มี.ค. 67 – สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กประเด็นเกี่ยวกับการเผาป่าเพื่อเอาผักหวาน ระบุว่ ผักหวานแตกยอดได้ ไม่จำเป็นต้องเผาป่า !!!

หนึ่งสาเหตุหลักของการเกิดไฟป่า เพราะชาวบ้าน (บางกลุ่ม) เผาป่าเพื่อเอาผักหวาน สำหรับต้นผักหวานจะแตกยอดได้ ก็ต้องจุดไฟเผาต้นนั้น ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเป็นความเชื่อที่ผิดปฏิบัติต่อๆ กันมา จนทำให้ทุกฤดูแล้ง เกิดปัญหาไฟไหม้ป่าลุกลามขยายเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ สุขภาพ สังคม เศรษฐกิจอย่างมหาศาลจนประเมินค่าไม่ได้ เพราะฉะนั้น ประโยชน์ที่ได้ ไม่คุ้มค่ากับความเสียหายที่เกิดขึ้น

นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงขอสร้างความเข้าใจว่า “ผักหวานแตกยอดได้ ไม่จำเป็นต้องเผาป่า” เพราะพื้นที่และต้นผักหวานที่ท่านกำลังนำเสนออยู่นี้ สภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ไม่ได้เกิดไฟไหม้ป่าแต่อย่างใด แต่ผักหวานก็ยังสามารถแตกยอดได้

ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนทุกท่าน “ไม่จุดไฟเผาป่า” ช่วงนี้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทุกนาย ต้องเผชิญกับอันตรายจากเปลวไฟ สำลักควันไฟ อันตรายและเหน็ดเหนื่อยมาก รวมทั้งยังต้องลาดตระเวนตรวจตราเฝ้าระวัง หมุนเวียนกำลังพลเข้าดับไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง มาร่วมด้วยช่วยกันปกป้องคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านเรากัน

ที่มา : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก)