นักวิทย์เกาหลีใต้ล้ำ ปลูกเซลล์เนื้อในเมล็ดข้าว มีโปรตีน และไขมันสูง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

67

16 ก.พ. 67 – สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวของทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย ยอนเซ ประเทศเกาหลีใต้ หลังได้ทดลองนำเซลล์เนื้อเนื้อวัวและเซลล์ไขมันวัวใส่เข้าไปในเม็ดข้าว และเพาะเลี้ยงไว้ในห้องแล็บ

หลังจากการเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 9-11 วัน ข้าวที่ได้จะมีเนื้อสัตว์และไขมันอยู่ ส่งผลให้นักวิจัยเชื่อว่าอาจกลายเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีรสชาติดี

ศาสตราจารย์จินกี ฮอง ซึ่งเป็นผู้นำงานที่มหาวิทยาลัยยอนเซในเกาหลีใต้ ปรุงและชิมข้าวเพาะเนื้อวัว ซึ่งเขาหวังว่าจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ราคาไม่แพงมากกว่าเนื้อวัวแบบดั้งเดิม โดยมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยกว่ามาก

ข้าวลูกผสมนี้มีความเปราะมากกว่าข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม แต่มีโปรตีนมากกว่า 8% และมีไขมันมากกว่า 7% ข้าวที่มีเซลล์กล้ามเนื้อมากกว่าจะมีกลิ่นเนื้อวัวและกลิ่นอัลมอนด์ ในขณะที่ข้าวที่มีไขมันสัตว์มากกว่าจะมีกลิ่นครีม เนย และน้ำมันมะพร้าวมากกว่า

จากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์ ข้าวลูกผสมสามารถทำให้การผลิตอาหารมีความยั่งยืนมากขึ้น การผลิตโปรตีนเนื้อวัว 100 กรัมจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบ 50 กิโลกรัม ในขณะที่โปรตีน 100 กรัมจากข้าวลูกผสมจะปล่อยก๊าซน้อยกว่า 6.27 กิโลกรัม ข้าวลูกผสมควรมีราคาไม่แพงกว่า โดยมีราคาประมาณ 2.23 ดอลลาร์ ต่อกิโลกรัม เทียบกับ 14.88 ดอลลาร์ สำหรับเนื้อวัว

“ถึงแม้จะไม่ได้เลียนแบบรสชาติของเนื้อวัวอย่างแน่นอน แต่ก็ให้ประสบการณ์รสชาติที่น่าพึงพอใจและแปลกใหม่” ศาสตราจารย์จินกี ฮอง กล่าว

ที่มา : theguardian