(มีคลิป) หมอประชาเผยเคสผู้ป่วยหญิงปวดหัวนาน 1 เดือน ตรวจเจอมะเร็งปอดลามขึ้นสมอง เหตุมาจากพ่อและแฟนสูบบุหรี่จัด

957

5 ก.พ. 67 – นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ประสาทศัลยแพทย์ แพทย์ชำนาญเฉพาะทางศัลยกรรมโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลเชียงใหม่รามฯ ได้โพสต์คลิปลงใน Tiktok บัญชี @doctor.pracha_neuro_surg หรือ หมอประชาผ่าตัดสมอง เล่าถึงเคสผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่ได้สูบบุหรี่ โดยคุณหมอเปิดเผยว่า

ผู้ป่วยหญิงอายุ 42 ปี มาด้วยอาการปวดหัวนาน 1 เดือน ตรวจพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่ในสมอง ทำการผ่าตัดออก นำชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นชิ้นเนื้อที่เกิดจากการลามของมะเร็งปอด เมื่อให้คนไข้เข้ารับการสแกนอย่างละเอียดพบว่าเป็นมะเร็งปอดในระยะสุดท้าย แต่ยังถือว่าโชคดีที่ไม่ได้ลุกลามไปยัง ตับ ไต และม้าม มีเพียงแค่สมองที่มะเร็งกระจายไป ซักประวัติคนไข้พ่อสูบบุหรี่จัด พอแต่งงานอยู่กับสามีก็สูบบุหรี่จัดเช่นกัน จึงได้รับบุหรี่มือสองไปเต็มๆ ทั้งชีวิต

หากรักใครสักคนแล้วเขาสูบบุหรี่ อยากให้ช่วยบอกให้เขาเลิกสูบ เพราะมันเป็นพิษกับคนรอบข้าง คุณไม่ได้เป็นมะเร็งคนเดียว แต่คนรอบข้างได้รับกับคุณด้วย

หลังจากการผ่าตัด เคสนี้ต้องฉายแสงและเคมีบำบัด ในความโชคร้ายยังมีความโชคดี เซลล์มะเร็งดังกล่าวตอบสนองต่อการรักษาได้ดี ก้อนเนื้อที่ปอดก็หาย ส่วนที่สมองนั้นไม่ได้เป็นในส่วนที่มีความพิการตามมา มีเพียงรางสายตาข้างขวาที่หายไปเล็กน้อย ได้ให้เคมีบำบัด

แม้บุหรี่ช่วยคลายเครียดได้ก็จริง แต่สิ่งที่ทิ้งไว้เสี่ยงมะเร็ง เส้นเลือดสมองเสียสภาพ ตีบ ตัน แตกง่าย เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต หากรักตัวเองรักครอบครัวอย่าลดความเครียดด้วยการสูบบุหรี่ ควรเลือกออกกำลังกายดีกว่า

ที่มา : Tiktok @doctor.pracha_neuro_surg

@doctor.pracha_neuro_surg #หมอประชาผ่าตัดสมอง #บุหรี่ #มะเร็ง #สมอง#อัมพฤกษ์อัมพาต #อัมพฤกษ์อัมพาต @หมอประชาผ่าตัดสมอง @หมอประชาผ่าตัดสมอง @หมอประชาผ่าตัดสมอง #CapCut ♬ 那些年过往的人(钢琴曲) – 张宇桦